Top 4 # Xem Cách Làm Thịt Kho Tàu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Bothankankanhatban.com

Cách Làm Thịt Kho Tàu

Thịt kho tàu là món ăn yêu thích của nhiều người. Nhưng hầu hết, mọi người vẫn còn giữ ý nghĩ đây là món ăn rất khó chế biến. Tuy nhiên khi đọc xong bài viết huong dan lam thit kho tau này, chắc chắn bạn sẽ rất tự tin và hào hứng bắt tay vào chế biến và làm ngay để chiêu đãi gia đình.

Thịt kho tàu là một món ăn phổ biến trong bữa cơm mọi gia đình ở cả 3 miền đất nước. Dù là ngày thường hay lễ tết, có nồi thịt kho tàu trong bữa cơm đều khiến chúng ta cảm thấy ấm lòng, ngon miệng.

Nguyên liệu nau thit kho tau đơn giản

5 lạng thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò ngon (thịt ngon là thịt có da mỏng, thớ thịt chắc, hồng hào thì khi kho thịt mới mau mềm, đượm màu và ngon).

5 quả trứng gà hoặc 10 quả trứng cút.

1 quả dừa tươi (cùi dày, có nước). 3 thìa nước mắm ngon.

Hành củ, tỏi. Đường nâu, muối, hạt tiêu.

Cách nấu thịt kho tàu ngon nhất

– Bước 1: Đập dập hành củ và tỏi, ướp với thịt, nước mắm ngon, đường nâu, chút muối và tiêu trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để thịt ngấm đượm gia vị.

– Nếu không có đường nâu, bạn vẫn có thể dùng đường trắng bình thường (đảo qua trên chảo với một chút nước để đường keo sánh màu cánh gián rồi mới ướp với thịt), nhưng nếu có đường nâu thì vẫn nên dùng vì màu thịt ướp sẽ đẹp hơn, không cần đảo đường trước.

– Bước 2: Sau khi ướp xong, đảo thịt trên nồi nhỏ lửa cho săn thịt lại rồi đổ nước dừa cho ngập thịt, có thể châm thêm nước nếu thiếu. Cùi dừa cắt khúc nhỏ, bỏ vào cùng (nếu gia đình bạn không thích ăn dừa kho thịt thì có thể bỏ qua bước này).

– Bước 3: Thịt kho cùng cùi dừa hay nước dừa riêng đều cho vị ngọt thanh, thơm bùi mà thịt kho thường không có. Ban đầu bạn để lửa lớn cho sôi nước và vớt bọt, váng ra cho khỏi bị hôi.

– Sau đó, bạn vặn lửa nhỏ liu riu để thịt chín mềm dần, nước dừa cũng sẽ sánh lại, chuyển sang màu vàng cánh gián. Mở nắp toàn bộ thời gian nấu để nước thịt trong và đẹp.

– Bước 4: Khi thịt gần chín mềm, thì cho trứng gà hoặc trứng cút đã luộc chín, bóc vỏ vào chung. Không cho trứng từ đầu để tránh kho lâu trứng bị cứng, không ngon. Bạn có thể rán sơ trứng luộc trước khi bỏ vào cùng thịt.

– Bước 5: Nêm nếm, gia giảm gia vị lại cho vừa miệng.

Thịt kho tàu ăn kèm với cơm hay xôi nếp đều ngon, đĩa thịt kho hột vịt mặn ngọt, bùi béo cần có thêm bát dưa kiệu, dưa giá hay dưa cải muối chua ăn kèm với nhau thì mới “đúng bài”, dù mùa hè hay mùa đông đều là món “tủ” của nhiều người Việt.

Thịt kho tàu mềm, miếng thịt màu cánh gián đẹp mắt, ăn có vị ngậy và đậm đà. Thịt kho tàu ăn kèm dưa chua, cơm nóng thì quả thật là rất ngon miệng.

Cách Nấu Thịt Kho Tàu Đơn Giản, Cách Làm Món Thịt Kho Tàu Ngon

+ Cách nấu thịt kho tàu đơn giản, cách làm món thịt kho tàu ngon, hướng dẩn nấu món thịt kho tàu với trứng cút, nấu thịt kho tàu không cần nước dừa, chế biến thịt kho tàu mềm ngon.

Thịt kho tàu là món ăn được nhiều gia đình Việt yêu thích. Với miếng thịt mềm ngon, màu đỏ nâu đẹp mắt hòa quyện với vị đậm đà của các loại gia vị đem đến cho bạn cảm giác ấm cúng và ngon miệng đặc biệt trong những ngày thời tiết trở lạnh.

Để nấu món thịt kho tàu thơm ngon cần có bí quyết đặc biệt là trong công đoạn làm nước hàng và ướp thịt.

Nguyên liệu làm món thịt kho tàu

500g thịt ba chỉ ngon.

10 quả trứng cút.

Nước mắm ngon.

Hành, xả, tỏi.

Đường, hạt tiêu, muối, ớt tươi.

Quy trình nấu món thịt kho tàu

Tẩm ướp thịt

Thịt ba chỉ bạn rửa sạch sau đó thái miếng vừa ăn. Để món thịt kho tàu thơm ngon thì bạn nên ướp thịt ít nhất là 15 phút trước khi tiến hành kho.

Tuỳ theo khẩu vị mà bạn ướp gia vị gồm hành, tỏi, sả băm nhuyễn, tiêu ớt, nước mắm sao cho vừa ăn. Ngoài ra bạn có thể cho thêm cả ngũ vị hương, húng lìu để cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Ướp thịt ba chỉ với các gia vị: 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 chút hành khô và tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng hạt tiêu. Trộn đều để thịt ngấm đều gia vị và để trong khoảng 15 – 20 phút.

Làm nước hàng

Để không mất thời gian bạn có thể mua nước hàng có sẵn ở ngoài chợ sau đó bạn đổ vào bát thịt kho, trộn đều và để từ 5 – 10 phút, sau đó cho thịt vào xào săn và làm tiếp các quy trình.

Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng thêm một cách để món thịt kho tàu được ngon hơn là bạn chưng nước hàng sau đó mới đổ thịt vào kho.

Bạn cho đường vào nồi để đường chuyển thành màu nâu, nhưng với cách này bạn cần phải căn chỉnh để nước hàng không quá non cũng không nên quá già đường khi làm món thịt kho sẽ không ngon. Sau đó cho thịt vào đảo đều và cho thêm một chút nước.

Nếu như bạn để nước hàng bị cháy mà bạn vẫn cố cho thịt vào đảo, thì thịt sẽ bị cháy và có màu đen trông sẽ không được đẹp mắt. Thời điểm tốt nhất để bạn cho thịt vào là khi bạn thấy đường sủi lên và khói lên nghi ngút. Bạn có thể cho thịt vào lúc đường chuyển vàng đậm hoặc để đường già hơn một tẹo khi có ánh đỏ nhưng lưu ý là đừng để quá thời điểm đó, thịt sẽ bị đen và đắng cháy.

Mẹo nhỏ: Nếu thịt kho bị non màu, tức là thịt có màu vàng nâu nhưng không được đỏ thì bạn chữa bằng cách là bật lửa to và đun cho tới khi cạn nước, khi nước đó nước sẽ sánh lại và màu sẽ đổi thành màu đẹp hơn.

Kho thịt

Trứng cút bạn luộc chín, sau đó bóc vỏ bên ngoài.

Bạn cho thịt vào nồi đảo cho thịt được săn rồi cho nước hàng vào, cho thêm một chút nước dừa vào để lượng nước được xăm xắp mặt thịt. Vặn lửa to đến khi sôi thịt thì bạn hớt hết bạn, sau đó bạn cho thêm trứng cút vào đun cùng, cho lửa nhỏ và đun liu riu trong vòng 30 phút thì kiểm tra một lần.

Sau 1 tiếng là thịt đã chín mềm, bạn nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Khi chuẩn bị bắc ra cho thêm một chút hạt tiêu hoặc một chút ớt tươi thái nhỏ bỏ hạt cho món ăn thêm đậm đà.

Tắt bếp và múc thịt kho tàu ra bát và thưởng thức ngay cùng với cơm nóng.

Cách Làm Món Thịt Kho Tàu Ngon

Thịt kho hột vịt (còn gọi là thịt kho tàu hay thịt kho riệu) là một món ăn phổ biến tại miền Nam Việt Nam. Món ăn này đặc biệt thường được chế biến để dùng trong các ngày Tết Nguyên đán. Vì có thể làm sẵn, giữ được lâu ngày, nên tiện khi dùng bữa thì dọn ra ăn ngay với cơm và người nhà không phải bận công nấu nướng trong khi vui Tết.

Tại miền Bắc, món này được nấu không có nước dừa và trứng luộc. Nước dùng để kho thịt và trứng vịt là nước dừa. Thịt heo thường là thịt ba chỉ, hoặc thịt có cả nạc lẫn mỡ.

Thịt được thái thành miếng vuông, to, trứng vịt được luộc, bóc vỏ và bỏ chung vào kho cùng thịt. Gia vị sử dụng gồm có: tiêu, nước mắm, ớt, đường ăn, và một số gia vị khác.

Hỗn hợp thịt-trứng-nước dừa ngập vừa này được kho bằng lửa nhỏ cho đến khi thịt mềm. Món thịt kho hột vịt có thể dùng chung với cơm và dưa chua. Thay vì trứng vịt thì trứng gà cũng được dùng kho tàu.

Món ăn này cũng thường được thấy trong các quán cơm tiệm bình dân vì cách làm dễ, giá thành rẻ và hương vị thơm ngon.

Một vài tỉnh thuộc miền Trung và miền Nam, món thịt kho hột vịt được thêm nguyên liệu là măng tre (không phải măng non) để nấu ăn thành món: Thịt kho măng hột vịt.

Cách làm món thịt kho tàu đúng điệu

Thịt kho tàu ngon nhất có lẽ là thưởng thức vào mùa lạnh. Cách nấu thịt kho tàu đơn giản dễ làm nhưng phải chuẩn vị béo mềm của thịt lợn ba chỉ và trứng quyện với nước dừa thơm ngon rất đưa cơm.

Nguyên liệu cần có:

– Thịt lợn ba chỉ 500g.

– Trứng cút 10 quả, 3 quả trứng gà

– Nước mắm ngon

– Nước dừa tươi (01 quả)

Cách làm thịt kho tàu ngon nhất

Bước 1: Ướp thịt

– Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối ấm khoảng 5 phút khử mùi hôi. Sau khi làm sạch, thái miếng vuông to.

– Cho thịt lợn thái miếng vào tô sau đó ướp cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa muối, mì chính, thêm tỏi băm, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn sau đó đảo đều để ngấm trong 30 phút.

Lưu ý: Trong bước ướp thịt này, không nên cho hành tím vào ướp chung vì kho thịt lâu sẽ có mùi nồng và chua của hành làm món ăn mất đi vị thơm ngon

– Tỏi, ớt, hành lá, đường

– Gia vị kho thịt: Muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

Bước 2: Luộc trứng

– Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, cho trứng gà và trứng cút vào nồi luộc chín, sau đó bóc sạch vỏ để ra bát.

– Để trứng dễ bóc và không bị vỡ khi luộc, cho thêm chút muối và dấm gạo vào nồi.

– Với cách nấu thịt kho tàu miền Bắc thì sau khi bóc sạch vỏ bạn có thể cho trứng vào chiên sơ vàng để tăng độ dai giòn.

Bước 3: Chưng nước màu

Cho đường vào chảo đun sôi, đảo đều đến khi đường có màu cánh gián, sau đó cho từ từ khoảng 1 bát tô nước đủ để kho thịt. Có thể cho thêm một chút dầu ăn vào khi đun đường để tránh bị cháy.

Bước 4: Chưng nước màu

Cho đường vào chảo đun sôi, đảo đều đến khi đường có màu cánh gián. Sau đó cho từ từ khoảng 1 bát tô nước đủ để kho thịt. Có thể cho thêm một chút dầu ăn vào khi đun đường để tránh bị cháy.

Bước 5: Nấu thịt kho tàu

Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng sau đó cho thịt lợn đã ướp vào đảo đều cho săn lại, thêm chút xíu mắm cho món thịt kho đậm đà.

– Tiếp đó bạn cho nước màu và nước dừa xâm xấp mặt thịt đun đến khi sôi vặn lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Khi kho dùng thìa hớt bọt để món ăn được đẹp mắt.

– Trường hợp kho thịt không có nước dừa, thì tăng thêm lượng nước màu để món thịt có vị ngọt hơn, món ăn vẫn ngon.

– Trước khi tắt bếp, thả trứng cút và trứng gà vào đun sôi nhỏ lửa 15 phút là trứng và thịt đã ngấm đều.

Đặc biệt: Để thịt heo kho tàu nhanh mềm mà không mất nhiều thời gian, có thể cho thêm chút baking soda (dùng cho thực phẩm) vào kho thì thịt sẽ nhanh nhừ hơn.

Một số lưu ý

Không nên cho trứng vào ninh cùng thịt ngay từ ban đầu vì trứng sẽ bị chai và cứng. Không nên đảo thịt sẽ nát và trứng sẽ bị vỡ không ngon.

Không kho cạn hoặc quá lâu sẽ khiến đường bị cháy đắng, nước dừa chuyển sang vị chua.

Như vậy, món thịt kho nước dừa ngon đúng điệu khi thịt mềm đậm đà, trứng trứng cút thơm bùi bùi, nước kho sền sệt chấm rau hoặc rưới cơm ngon tuyệt hảo.

Để món thịt kho ăn được ngon thì cần chọn miếng thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò. Các bạn không nên lựa miếng thịt toàn nạc, khi nấu sẽ bị khô. Nên chọn những miếng thịt tươi, có màu trắng hồng, có chút mỡ, bì mỏng thì khi nấu thịt mới nhanh mềm, ngon và ngậy.

Về vấn đề khử mùi hôi của thịt hay khử các chất cặn bẩn có trong thịt: Từ trước tới nay nhiều người vẫn luộc qua thịt nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách làm đó sẽ khiến những giá trị dinh dưỡng có trong thịt bị mất đi. Cách tốt nhất để làm sạch thịt mà vẫn giữ được chất đó chính là ngâm miếng thịt trong nước có pha chút muối hạt.

Để thịt kho tàu chín mềm và không bị nát thì trong quá trình kho không nên đậy vung. Nhớ dùng muôi hớt bỏ lớp bọt để nước thịt kho trong và có vị thanh.

Kho thịt trong vòng 30 phút, cứ để thịt sôi liu riu, nếu hơi cạn nước thì chế thêm chút nước dừa vào.

Không nên cho quá nhiều nước dừa sẽ khiến cho món ăn mất vị và bị chua. Kho đến khi thấy thịt mềm, chuyển sang màu nâu đỏ thì cho trứng cút hoắc trứng gà vào, nấu thêm khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp.

Sở dĩ cho trứng cút (trứng gà) vào sau cùng bởi vì nếu cho trứng vào kho ngay từ đầu thì trứng sẽ dễ bị vỡ và bị mặn.

Cách bảo quản thịt kho tàu

Thịt kho tàu nếu chúng ta bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì sẽ dùng được khoảng 2-3 ngày. Tuy nhiên, nếu muốn món thịt kho này vẫn ngon và giữ được hương vị, khi nấu xong.

Bạn nên phân ra thành từng bát nhỏ, sau đó để nguội rồi mới bọc màng thực phẩm, cho vào tủ lạnh. Mỗi lần ăn chỉ cần hâm nóng lại là được. Làm như vậy, ta sẽ tránh được tình trạng hâm đi hâm lại nhiều lần khiến cho món ăn bị mất chất, thịt sẽ bị nát trong khi trứng thì sẽ bị dai.

Một điểm mà chúng ta cần nên lưu ý nữa nếu như bạn muốn bảo quản được lâu hơn. Thì không nên cho quá nhiều hành tỏi trong quá trình nấu.

Nên ăn kèm gì với thịt kho tàu

Món thịt kho tàu chúng ta nên ăn lúc nóng để cảm nhận được hương vị đậm đà, mềm và béo ngậy của món ăn. Ăn cùng với cơm nóng, kèm với đĩa dưa muối hoặc củ kiệu muối chua là chuẩn vị.

Vị ngậy của thịt quyện với vị thanh chua của dưa muối sẽ giúp tăng hương vị bữa ăn thêm phần hoàn hảo, cực kỳ đậm đà của bữa cơm.

Trước kia, chỉ mỗi khi Tết đến Xuân về mới được thưởng thức món thịt kho tàu do các bà các mẹ nấu. Trên mâm cơm cúng gia tiên, đĩa thịt kho tàu thơm lừng, miếng thịt màu nâu đỏ bóng đẹp mắt. Nước thịt sánh quyện óng ánh với quả trứng cút hay trứng gà (trứng vịt).

Miếng thịt mềm ngậy, thơm mùi nước dừa, vị đậm đà như mê hoặc người ăn ngay lần đầu tiên. Giờ đây món ăn này đã trở thành món ăn chính quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình hàng ngày.

Món ăn kinh điển này tuy béo ngậy nhưng không mang lại cảm giác ngán khi ăn. Đó chính là điểm hấp dẫn của món ăn giàu giá trị dinh dưỡng này.

Kết luận

Trên là những cách chế biến cũng như cách bảo quản món thịt kho tàu. Hãy truy cập thường xuyên chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin làm các món ngon cho gia đình.

Cách Làm Thịt Kho Tàu Cho Ngày Tết

Tuân theo công thức này, đảm bảo bạn sẽ có món thịt kho trứng, nước dừa tuyệt hảo.

Chuẩn bị:

– Thịt đùi, chân giò lóc xương hay ba rọi rút sườn

– Nước dừa xiêm

– Trứng vịt

– Nước ép hành tím, nước ép tỏi

– Đường, hạt nêm, nước mắm ngon, tiêu

Cách làm

– Thịt cạo sạch chất dơ và lông, cắt vuông to cỡ lòng bàn tay rồi rửa sạch để ráo. Ướp thịt (một kg) trong thố với 2 muỗng đường trong một giờ. Sau đó bỏ xíu hạt nêm, nước ép hành tỏi, ớt giã nhuyễn (nếu ăn cay được), xíu dầu ăn, đem ra phơi nắng to trong 2 giờ, rồi ướp trong ngăn mát tủ lạnh thêm 2 giờ nữa.

– Trứng vịt bắt lên nồi nước luộc, bỏ muối hay giấm vào, thử trứng chín bằng cách gắp trứng bằng đũa tre gắp dính là được. Đổ ra nồi nước lạnh lột vỏ.

– Nước dừa xiêm tỉ lệ 2 chén nước dừa, một chén nước lạnh. Trung bình một kg thịt dùng 2 trái dừa. Vắt thêm 1/4 nước cốt trái chanh (cho một kg thịt), đun sôi hỗn hợp nước này.

– Bắc nồi, cho ít dầu rồi bỏ thịt vào để lửa thật nhỏ, rim khi thịt vàng cạnh. Trở mặt liên tục cho đến khi thịt kẹo lại, bề mặt thịt ngả vàng sậm thơm thơm. Khâu này rất quan trọng, là phải canh sao cho thịt có màu vàng cánh gián nhưng tuyệt đối không phải màu khét thịt. Nhanh tay chế từ từ hỗn hợp nước dừa xiêm vào, vặn lửa vừa, khi nồi thịt chuyển màu hơi vàng, ta cho nước mắm ngon vào, bỏ trứng vào, khi nồi thịt sôi bùng lên thì vặn lửa riu riu đến khi thịt mềm như ý là được. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Trung bình kho nồi thịt khoảng 2 tới 3 tiếng.

Mẹo

– Trong suốt quá trình kho không đậy nắp nồi, nước thịt sẽ trong và đẹp.

– Có thể đun lửa lớn ban đầu để vớt sạch bọt, sau đó cho lửa nhỏ lại và nấu trong khoảng ba giờ, thịt sẽ mềm dần, nước thịt kho sẽ có màu vàng từ từ và trở nên đậm đà hơn.

– Đầu tiên vớt bọt cái cho sạch, xong cho ít lá chuối bỏ trực tiếp trên mặt thịt, chẳng những nồi thịt sẽ không còn bọt nổi lên nữa, mà thịt sẽ mềm dậy mùi thơm.

– Ướp đường 1 tiếng trước khi ướp các gia vị khác giúp mỡ trong và giòn hơn.

– Phơi thịt dưới nắng sẽ giúp thịt thấm ngon gia vị và thịt ráo hơn, mỡ trong hơn, khi kho miếng thịt mềm nhưng nguyên vẹn.

– Cho cục đá to vào nồi thịt khi kho sẽ giúp thịt mau mềm mà màu thịt hồng đỏ đẹp chứ không bị nâu đen khi để lâu.

– Nếu nước dừa cạn thì châm thêm nước lạnh vào. Đừng ham kho nhiều nước dừa, nồi thịt sẽ có màu quá sậm không đẹp.

– Khi thịt hơi mềm cho trứng vịt luộc chín, lột vỏ vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon.

– Cho xíu rượu nếp vào nồi thịt khi ướp, thịt kho sẽ có mùi thơm ngon không lẫn đâu được.

– Cho chanh nấu sôi cùng nước dừa nước thịt sẽ trong hơn và thịt, trứng kho không bị thâm đen.

– Lúc kho thịt phải cho nước kho ngập thịt, không để nước ít hơn thịt sẽ dẫn đến thịt khô mất ngon.

– Tránh tình trạng hâm đi hâm lại nhiều thịt đen, trứng khô. Bạn chia từng hộp nhỏ bỏ ngăn đá, khi nào ăn lấy từng hộp ra hâm nóng lại, thịt sẽ ngon như mới nấu xong.

No tags for this post.