Top 8 # Xem Cách Làm Bánh Xèo Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Bothankankanhatban.com

Bạn Đã Biết Cách Đúc Bánh Xèo Ngon Nhất Chưa? Click Xem Ngay

Tuyệt vời món bánh xèo cực ngon của Việt Nam

Việt Nam chúng ta có rất nhiều món ăn ngon, nhất là các món bánh đặc sản của các vùng miền trải dài từ Bắc chí Nam. Kể sương sương thì chúng ta có bánh bèo, bánh đúc, bánh phu thê, bánh mặn, bánh hỏi, bánh tằm, bánh chuối,… và một loại bánh đặc biệt không ai không biết: bánh xèo.

Cách đúc bánh xèo tại nhà

Tự làm bánh xèo với cách làm bánh xèo đơn giản

Nguyên liệu làm bánh xèo ngon và đẹp

Bánh xèo vốn là một món ăn dân dã của người miền Tây nên nguyên liệu làm bánh xèo cũng toàn là những thành phần gần gũi và quen thuộc với tất cả chúng ta, bao gồm: thịt lợn, tôm, hến, củ sắn, củ cải, hành lá, đậu xanh, gừng, ớt… và thật nhiều rau sống để gói bánh xèo ăn kèm nước mắm.

Cách đúc bánh xèo giòn ngon

Cách pha bột bánh xèo ngon và chuẩn nhất

Có rất nhiều cách pha bột bánh xèo, công thức pha bột bánh xèo khác nhau bạn thể tham khảo, ở đây mình sẽ giới thiệu công thức mà mình hay dùng. Bạn mua bột bánh xèo bán ở chợ, trên bao bì sẽ có hướng dẫn cụ thể lượng nước cần pha, bạn chỉ cần làm theo.

Cách pha bột bánh xèo ngon

Tuy nhiên bột bánh xèo pha với nước thôi là chưa đủ, cần phải thêm vào 1-2 quả trứng gà để tăng độ béo, một ít bột nghệ cho màu sắc thêm phần bắt mắt, và thêm vào một nắm hành lá cắt vừa để vỏ bánh thơm, có màu sắc tươi hơn. Sau khi trộn xong hỗn hợp bột, để đó khoảng 30 phút cho bột sánh lại là có thể tiến hành đúc bánh xèo.

Bí quyết HOT: cách đúc bánh xèo ngon

Chọn chảo đổ bánh xèo thích hợp nhất

Có 2 lựa chọn chiếc chảo cho bạn đổ hay đúc bánh xèo dễ dàng nhất. Thứ nhất là cách đúc bánh xèo dùng chảo chống dính. Nếu sử dụng chảo chống dính, bạn sẽ cho ra lò chiếc bánh xèo đẹp, không bị vỡ nát vì không bị dính vào chảo như những chiếc chảo thông thường, tuy nhiên chiếc bánh sẽ không được tròn đầy vì chảo chống dính có dạng mặt phẳng khiến bột phủ không đều.

Bí quyết chọn chảo đổ bánh xèo

Hướng dẫn chi tiết cách đúc bánh xèo ngon không dính chảo

Tuyệt chiêu đúc bánh xèo không dính chảo

Cách Làm 2 Món Bánh Xèo Mặn Và Bánh Xèo Chay

Bánh xèo là một món ăn truyền thống của người dân miền Tây,miền Nam.Đây là một món ăn ngon chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng cũng như hương vị đặc trưng của miền Tây Nam Bộ.Món ăn này là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời giữa phần nhân bánh có vị ngọt của tôm,của thịt và một số loại rau cùng phần vỏ bánh vàng giòn rụm.Tuy nhiên,một số bạn ăn chay cũng đừng lo quá vì hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến các bạn công thức làm 2 món bánh xèo mặn và món bánh xèo chay.

Đầu tiên là món bánh xèo mặn.

Để làm bánh xèo mặn thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Bột gạo tẻ:400 gram

Nước cốt dừa:200 ml

Muối:1 thìa cà phê

Hạt nêm:2 thìa cà phê

Bột nghệ:Khoảng 1 đến 2 thìa cà phê tùy vào sở thích cũng như ý muốn của bạn

Hành lá:30 gram

Tôm tươi ngon:200 gram

Thịt ba chỉ:200 gram

Hành tây:khoảng nửa củ

Hành tím:khoảng 2 củ

Tỏi:3 đến 4 nhánh

Tiêu bột(Liều lượng tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của bạn và gia đình)

Giá đỗ: khoảng 150 gram

Các loại rau sống ăn kèm:xà lách,rau thơm,rau kinh giới,…

Nước mắm,nước lọc,đường,ớt,..

Các bước để thực hiện món bánh xèo mặn gồm có:

Bước 1:Sơ chế nguyên liệu:

Tôm bạn mua về đem rửa sạch,loại bỏ phần bẩn,phần chỉ đen ở lưng tôm và lột vỏ(cái này cũng tùy ở bạn thôi,nếu bạn không thích ăn vỏ tôm thì có thể lột bỏ.)

Thịt ba chỉ chọn loại ngon,mua về rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn.

Hành lá mua về bỏ gốc rễ,nhặt sạch rồi đem rửa với nước sạch,vớt ra rổ để ráo.Sau khi hành ráo nước thì đem hành đi thái nhỏ.

Hành tím mua về bóc vỏ,băm nhuyễn.

Hành tây mua về rửa sạch,bóc vỏ và thái mỏng.

Tỏi mua về rửa sạch,đem băm nhuyễn.

Các loại rau ăn kèm cũng nhặt sạch rồi đem rửa,vớt ra rổ để ráo.

Bước 2: Trộn bột:

Cho 400 gram bột gạo vào một cái tô lớn cùng khoảng nửa thìa cà phê muối,nửa thìa cà phê hạt nêm,một thìa cà phê bột nghệ.Trộn đều bột lên.Sau đó đổ 200 ml nước cốt dừa vào cùng 300 ml nước lọc và khuấy đều bột lên cho bột tan hết.Bạn cho 30 gram hành lá đã thái nhỏ vào bát bột và trộn đều lên.

Bước 3:Ướp gia vị tôm và thịt ba chỉ

Tôm sau khi đã sơ chế thì cho vào một cái tô,cho vào đó khoảng 1,5 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn,nửa thìa cà phê hạt nêm,một chút muối,một chút tiêu và một chút tỏi băm nhuyễn rồi trộn đều lên.Với thịt ba chỉ bạn cũng làm tương tự.

Bước 4 : Sau khi ướp thịt thì chúng ta tiến hành xào nhân:

Bắc lên bếp một chiếc chảo chống dính,cho vào chảo chút dầu ăn,đun nóng dầu rồi cho thịt cùng tôm vào xào cho đến khi nhân chín hẳn thì tắt bếp và múc nhân ra bát,để nguội.

Bước 5: Chiên bánh

Bắc lên bếp một chiếc chảo chống dính,tráng đều dầu ăn vào chảo,đợi chảo nóng thì múc 1 muôi bột vào và tráng đều,rắc nhân cùng giá đỗ và hành tên lên trên bề mặt bánh và đậy vung lại trong khoảng thời gian khoảng từ 3-5 phút(đến khi bột chín trong)thì gấp bánh lại làm đôi rồi chiên thêm cho bánh chín vàng giòn rồi tắt bếp và đổ bánh ra đĩa.Làm tương tự với những chiếc bánh còn lại cho tới khi hết bột và nhân.

Bước 6:Làm nước chấm ăn kèm với bánh xèo:

Bạn cho vào tô 2 thìa đường,4 thìa nước và khoảng 2 thìa nước mắm rồi khuấy đều cho tan,cho thêm vào nước chấm chút tỏi băm và ớt băm.

Bước 7:Hoàn thành món ăn:

Khi ăn thì bạn xếp bánh ra đĩa,ăn kèm với nước chấm chua ngọt và rau sống.

Nguyên liệu để làm bánh xèo chay gồm có:

Bột gạo tẻ:400 gram

Nước cốt dừa:200 ml

Muối:1 thìa cà phê

Hạt nêm chay:2 thìa cà phê

Bột nghệ:Khoảng 1 đến 2 thìa cà phê tùy vào sở thích cũng như ý muốn của bạn

Hành lá:30 gram

Nấm rơm:100 gram

Cà rốt:50 gram

Nấm kim châm:50 gram

Nấm hương:100 gram

Đậu hũ:100 gram

Hành tây:khoảng nửa củ

Hành tím:khoảng 2 củ

Tiêu bột(Liều lượng tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của bạn và gia đình)

Giá đỗ: khoảng 150 gram

Các loại rau sống ăn kèm:xà lách,rau thơm,rau kinh giới,…

Nước mắm chay,nước lọc,đường,ớt,..

Các bước để làm bánh xèo chay như sau:

Bước 1:Sơ chế nguyên liệu:

Các nguyên liệu giống ở công thức làm bánh xèo mặn thì bạn cũng sơ chế như vậy.

Các loại nấm bạn cũng rửa sạch,loại nào cần ngâm nở thì ngâm nở mềm rồi cũng rửa sạch.Nấm hương thì sau khi ngâm cắt thành từng miếng vừa ăn.

Đậu phụ mua về chiên sơ rồi thái sợi.

Cà rốt cũng rửa sạch,thái sợi.

Bước 2:Trộn bột(Làm ý như ở công thức làm bánh xèo mặn nhưng thay thành hạt nêm chay)

Bước 3: Xào nhân

Cho hành tím vào chảo phi thơm rồi bạn cho tất cả các loại nấm,cà rốt,đậu phụ chiên vào đảo đều,nêm nếm gia vị vừa ăn vào rồi cho thêm hạt tiêu vào,sau khi nhân chín thì tắt bếp.

Bước 4:Chiên bánh:

Bạn cũng làm tương tự như cách làm bánh xèo mặn.

Bước 5:Hoàn thành:

Bạn ăn bánh xèo chay cùng các loại rau sống và nước mắm chua ngọt(được làm từ nước mắm chay,đường,ớt và nước lọc.)

Vậy là chúng ta đã hoàn thành 2 món bánh xèo chay và bánh xèo mặn rồi!

920 views

Cách Làm Bánh Xèo Nam Bộ

Cùng là bánh xèo nhưng mỗi miền Bắc – Trung – Nam người ta có cách làm hơi khác nhau một tý về hình dáng, kích cỡ và nguyên phụ liệu. Trong số đó, cách làm bánh xèo Nam bộ là khác nhất! Có lẽ, do các nguyên liệu làm bánh xèo Nam bộ đa dạng hơn nhiều so với các vùng miền khác chăng?

Bánh xèo Nam bộ

Cái khác đầu tiên đồng thời cũng là điểm đặc trưng của bánh xèo Nam bộ là bột làm bánh có pha nước cốt dừa. Ở miền Nam, nhất là vùng sông nước đồng bằng miền Tây, trái dừa phổ biến và thân thộc trong những bữa ăn hàng ngày. Nước cốt dừa để nấu xôi, nấu chè, làm bánh… và làm bánh xèo. Cách làm bánh xèo Nam bộ lẽ đó mà phức tạp hơn một tý.

Với bột gạo sẵn có (hoặc tự xay hoặc dùng bột gạo sấy khô), pha vào một lượng nước vừa đủ để bột có độ loãng cần thiết, chúng ta còn phải vắt nước cốt dừa trộn vào. Giảm bớt nước để tăng thêm nước dừa thì bánh xèo sẽ béo hơn, thơm hơn và dễ tróc, không dính chảo.

Nêm hỗn hợp bột với tý xíu muối, bột ngọt, hành lá xắt nhỏ và nhất thiết phải có bột nghệ (chỉ pha các phụ liệu trên với lượng nước vừa đủ để bột có màu vàng nhạt là đạt). Hiện nay, trên hệ thống siêu thị cả nước có sản phẩm bột bánh xèo Hương Xưa, được chế biến sẵn có mọi gia vị cần thiết để làm bánh xèo. Vừa tiện, vừa ngon lại vừa tiết kiệm thời gian, không phải pha chế bột.

Bột bánh xèo Hương Xưa

Nhân bánh gồm: hành tây xắt mỏng, thịt heo luộc xắt mỏng (ngon nhất là thịt ba chỉ), tôm luộc cắt bỏ râu, giá sống, đâu xanh đãi vỏ hấp chín.

Chảo nóng cho dầu ăn vào, xào thơm thịt, tôm, củ hành… kế đến cho vào chảo lượng bột vừa đủ để tráng đầy mặt chảo lên đến vành. Cho giá, đậu xanh vào, đậy nắp lại vài phút. Bỏ nắp ra, xoay đều chảo cho vành bánh giòn, vàng đều là lấy bánh ra. Với cách làm bánh xèo Nam bộ thế này, bánh xèo có màu vàng nhạt, mềm mại, dai vừa, béo thơm là đạt. Có thể cho vào một tí dầu ăn nếu thích.

Đổ bánh xèo Nam Bộ

Món bánh xèo không chỉ là món ăn gia đình mà còn rất thích hợp để đãi khách. Sử dụng cách làm bánh xèo Nam bộ, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội trình bày một món ăn truyền thống đặc trưng của quê hương miền Tây đất nước với lòng tự hào khôn xiết.

N.H

Cách Làm Bánh Xèo Nhật Bản

Bên cạnh các thành phần cơ bản giống với bánh xèo Việt Nam như bột, tôm, thịt, hành, trứng thì bánh xèo Nhật Bản còn đa dạng hơn với các nguyên liệu hải sản, bắp cải, rong biển, vụn cá khô…

Bánh xèo Nhật Bản vừa có nét tương đồng lại vừa có nét khác biệt so với bánh xèo Việt Nam

Nguyên liệu làm bánh xèo nhật bản

Bột làm bánh Okonomiyaki hoặc bột mì: 100g

Trứng gà: 1 quả

Hải sản: tôm 100g, mực 100g, bạn có thể sử dụng thêm các loại hải sản khác tùy ý

Thịt ba chỉ heo: 100g

Bắp cải tím hoặc bắp cải trắng: 200g

Bột nở: ¼ muỗng cà phê

Bột sắn dây: 1 muỗng cà phê

Rong biển vụn: 1 ít

Cá khô vụn: 1 ít

Gừng đỏ: 1 nhánh nhỏ 5g

Hành lá: 1 bó nhỏ

Nước lọc: 100ml

Nước xốt Okonomiyaki

Nước xốt Mayonnaise

Dầu oliu

Các gia vị thường dùng: muối, hạt tiêu, hạt nêm

Cách làm bánh xèo nhật bản

Sơ chế nguyên liệu

– Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, dùng dao sắc cắt thành những miếng mỏng dài khoảng 5cm, sau đó đem thịt ướp với chút hạt nêm và hạt tiêu khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

– Tôm tươi rửa sạch, bóc hết vỏ, bỏ đầu, rút đường chỉ đen ở sống lưng để tôm không bị tanh, thái hạt lựu. Mực làm sạch, thái hạt lựu. Tôm và mực bạn cũng ướp với chút hạt nêm, hạt tiêu khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

– Bắp cải rửa sạch, ngâm nước muối rồi để ráo, thái nhỏ.

– Gừng đỏ cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

– Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Các bước thực hiện

Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn rồi cho tôm, mực vào xào chín tái.

– Cho bột Okonomiaky, bột nở, bột sắn dây vào tô cùng với 100 ml nước lọc, khuấy đều cho đến khi bột hoàn tan trong nước. Lưu ý, bột Okonomiaky đã có sẵn gia vị nên bạn không cần nêm thêm, nhưng nếu sử dụng bột mì, bạn hãy nêm thêm chút muối và đường tùy ý.

– Cho bột nghỉ 10 phút để bột nở ra.

Trộn hỗn hợp bột bánh

– Bạn cho hết hải sản, bắp cải, gừng, hành lá vào tô nước bột, đập trứng gà vào rồi trộn đều hỗn hợp.

– Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi quét một lớp mỏng dầu ô liu lên mặt chảo. Khi dầu nóng già, bạn múc hỗn hợp bánh với lượng vừa đủ vào giữa lòng chảo, dùng muôi dàn đều ra và hạ lửa nhỏ. Giữ lại một ít hỗn hợp bột trong tô.

– Xếp các miếng thịt ba chỉ lên mặt bánh, múc phần bột còn lại phủ lên trên.

– Đậy vung lại và chiên vài phút cho đến khi lớp vỏ bánh chín đều, có màu vàng nâu đẹp mắt thì lật bánh lại.

– Chiên tiếp mặt bánh còn lại cho đến khi vỏ chín vàng, nhân thịt và hỗn hợp bên trong chín đều.

Thành phẩm và trình bày món ăn.

Khi bánh chín đều, bạn cho ra đĩa lớn, rưới nước sốt Okonomiyaki và nước sốt Mayonnaise lên sao cho thật đẹp mắt. Rắc vụn rong biển và vụn cá khô lên trên để tăng hương vị cho món ăn.

Bánh xèo Nhật Bản không ăn kèm các loại rau sống và chấm nước mắm như bánh xèo Việt Nam

Khi ăn, cắt bánh thành miếng vừa ăn hoặc cắt kiểu Pizza. Bánh xèo Nhật Bản với thành phần nguyên liệu đa dạng, có cả thịt cá, rau củ, lại sử dụng ít dầu mỡ nên ăn rất ngon mà không bị ngán, có thể dùng để ăn sáng hoặc ăn vào các bữa điểm tâm trong ngày.