Top 5 # Làm Đồ Chơi Bằng Giấy Bìa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Bothankankanhatban.com

Làm Đồ Dùng Đồ Chơi Bằng Bìa

Làm đồ dùng đồ chơi bằng bìa – giấy xây dựng môi trường hoạt động tích cực cho trẻ

(GDTĐ) – Tạp chí GDTĐ xin giới thiệu SKKN của cô giáo Triệu Thị Thanh Huyền – trường Mẫu giáo Việt Triều Hữu nghị, quận Đống Đa đạt giải B cấp ngành với đề tài “Một số kinh nghiệm làm đồ dùng đồ chơi tự tạo bằng bìa – giấy xây dựng môi trường hoạt động tích cực cho trẻ”.

Chương trình chăm sóc giáo dục mầm non đang đổi mới một cách đồng bộ, từng bước thực hiện chuẩn hóa, hiện đại hóa tiếp cận dần trình độ tiên tiến trong khu vực và thế giới.

Đổi mới phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ cần kết hợp đồng thời với việc tăng cường và nâng cao chất lượng đồ chơi, đồ dùng dạy học để phát huy tính chủ động sáng tạo, linh hoạt của trẻ. Việc sử dụng các nguyên vật liệu dễ kiếm, giá thành rẻ để làm đồ dùng học tập, đồ chơi sáng tạo cho trẻ là hết sức cần thiết góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ mẫu giáo.

– Bố trí và sắp xếp góc chơi hợp lý và khoa học:

+ Tạo môi trường sạch sẽ, an toàn, có đầy đủ các khu vực chơi trong lớp và ngoài trời phù hợp, đầy đủ ánh sáng, góc động – tĩnh, thuận tiện cho việc sử dụng của cô và trẻ.

+ Trang trí lớp học bằng những đồ dùng đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, có nhiều nguyên vật liệu mở phong phú, đa dạng để cô và trẻ sáng tạo.

+ Tận dụng các nguồn nguyên vật liệu có sẵn, đặc biệt là nguồn nguyên liệu tự nhiên và phế liệu.

– Xác định những đồ chơi, đồ dùng tự tạo cần thiết phù hợp với từng góc chơi:

+ Ngoài những đồ chơi mà nhà trường đầu tư theo chuẩn, GV cần tìm tòi tạo ra nhiều đồ chơi tự tạo bằng bìa – giấy cho trẻ tích cực hoạt động trải nghiệm nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu của đồ dùng đồ chơi như: màu sắc chuẩn, tươi sáng, hình dáng ngộ nghĩnh, phù hợp với mục đích sử dụng. Đặc biệt những đồ chơi tự tạo phải được tận dụng từ những nguyên vật liệu dễ kiếm tìm và có chức năng giáo dục.

Biện pháp 2: Xác định nguyên tắc, tiêu chí của đồ dùng đồ chơi tự tạo

Làm đồ chơi tự tạo cho trẻ phải đảm bảo mục tiêu và nguyên tắc giáo dục, thỏa mãn được nhu cầu và ý muốn trong khi học tập và vui chơi của trẻ giúp trẻ phát triển tư duy, trí tưởng tượng, kích thích cho trẻ tính độc lập sáng tạo đồng thời phải phù hợp với từng lứa tuổi. Đồ chơi phải mang tính thẩm mỹ, kết hợp hài hòa giữa đường nét, màu sắc và hình khối…. Chính vì vậy, khi làm đồ dùng đồ chơi tự tạo cho trẻ, giáo viên cần phải nắm được những tiêu chí cơ bản sau:

– Đảm bảo tính phù hợp, an toàn : Nghĩa là đồ chơi đồ dùng có màu sắc, kích thước phù hợp, phải tuyệt đối an toàn về mặt lý – hóa – vi sinh để không gây các chấn thương, nhiễm độc và không nguy hiểm cho trẻ. Cần vệ sinh các sản phẩm trước khi tái chế thành đồ chơi.

– Đảm bảo tính sư phạm: Đồ dùng đồ chơi tự tạo có tác dụng hình thành, củng cố các khái niệm, khám phá khoa học, hấp dẫn, kích thích trí tò mò của trẻ, trẻ có thể thao tác đồ chơi trong nhiều trò chơi, tăng cường thực hành, trải nghiệm.

– Đảm bảo tính thẩm mỹ và sáng tạo: Từ một loại nguyên vật liệu có thể tạo thành nhiều đồ chơi khác nhau, có ý tưởng mới trong khai thác sử dụng, giúp trẻ phát triển óc tưởng tượng và khơi gợi khả năng sáng tạo cho trẻ.

– Đảm bảo tính phổ biến: Nguyên liệu sẵn có, dễ tìm kiếm, có thể sử dụng xuyên suốt vào nhiều nội dung giáo dục khác nhau.

Biện pháp 3: Lựa chọn các nguồn nguyên vật liệu bằng bìa, giấy và sưu tầm sáng tạo mẫu đồ dùng đồ chơi

* Lựa chọn nguyên vật liệu:

– Đối với trẻ MN, những nguyên vật liệu từ bìa – giấy dùng làm đồ chơi tự tạo cho trẻ thường là:

+ Giấy A0, A3, A4, bìa các màu.

+ Bao giấy, túi giấy đựng quà.

+ Các loại hộp đựng giày, hộp bánh, vỏ hộp thuốc.

+ Thùng đựng ti vi, tủ lạnh, thùng sữa, bánh.

+ Lõi giấy vệ sinh, lõi ống đề can – giấy dán.

* Sưu tầm và sáng tạo nguồn mẫu:

– Sưu tầm mẫu trên mạng Internet của các công ty thiết bị đồ dùng đồ chơi giáo dục mầm non của Việt Nam và nước ngoài.

– Mẫu đồ dùng đồ chơi tự tạo trong các hội thi làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ mầm non.

– Trao đổi và cùng phối hợp sáng tạo mẫu đồ dùng đồ chơi trong các buổi sinh hoạt chuyên môn của tổ giáo viên.

Biện pháp 4: Sáng tạo làm đồ dùng đồ chơi nâng cao chất lượng các hoạt động cho trẻ *Khung rối đa năng hình ngôi nhà

Nguyên liệu: Thùng carton đựng tủ lạnh, bìa màu, giấy màu, keo dán, băng dính, kéo.

Cách làm:

– Dùng kéo cắt theo đường gấp góc của thùng carton, 2 mặt giữa dùng làm mặt trước của khung rối, 2 mặt cạnh gấp vào 2 bên để giữ cho khung rối đứng được. Dùng dao trổ khoét hình chữ nhật phía mặt trước của khung rối tạo thành cửa sổ của ngôi nhà.

– Cắt một miếng bìa carton thành hình tam giác làm mái ngôi nhà. Cắt bìa màu đỏ và trắng dán xen kẽ nhau trang trí mái nhà, dán thêm các họa tiết khác như đồng hồ vào mái nhà. Hai bên tường nhà, cắt những họa tiết hình tròn bằng giấy bìa màu dán từ to đến nhỏ để trang trí. Dùng miếng bìa carton bằng chiều dài của cửa sổ và dán trang trí thảm cỏ bằng bìa màu xanh, cắm hoa giả trang trí bệ cửa sổ. Trang trí các họa tiết khác để cho ngôi nhà thêm ngộ nghĩnh, đáng yêu.

*Siêu thị mini

Nguyên liệu: Hộp carton, bìa giấy màu các loại. Kéo, dao trổ, băng dính, hồ dán.

Cách làm:

– Dùng kéo hoặc dao trổ cắt đi 3 phần nắp phía trước của hộp carton, phần đáy phía sau dán băng dính cố định cho chắc chắn.

– Phần nắp hộp còn lại phía trên cắt hình lượn sóng, dán bìa màu và dùng bút ghi tên hoa quả, nước ngọt….

– Lấy miếng bìa đã cắt rời ra ở phần nắp trước của hộp gắn vào giữa hộp để chia hộp thành 2 phần. Dùng que tre hoặc phần bìa carton còn lại gắn vào phía trong lòng hộp làm các ngăn để đồ.

– Dùng giấy bìa màu cắt các họa tiết trang trí trên bề mặt của hộp tạo thành một giá đựng đồ trong siêu thị.

– Đặt các giá đựng đồ làm bằng hộp carton với nhiều mẫu khác nhau và bày các loại hoa quả, thực phẩm sẽ tạo ra góc siêu thị thật vui mắt.

Biện pháp 5: Phối hợp với các bậc phụ huynh để tìm những nguồn đóng góp xã hội hóa

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay nhất là tại các thành phố, các nguyên vật liệu phế phẩm từ các gia đình như: các loại thùng carton đựng tivi, máy giặt, máy tính…; các loại vỏ hộp bánh, kẹo, sữa…; lõi giấy vệ sinh, tạp chí …. là một kho nguyên liệu vô cùng phong phú để giáo viên có thể làm được đồ chơi tự tạo cho trẻ. Vì vậy, GV cần hướng dẫn phụ huynh và chính bản thân trẻ cùng tham gia vào quá trình sưu tầm và lựa chọn những nguyên vật liệu mang đến lớp để cô giáo làm đồ chơi bằng nhiều cách khác nhau như: Tuyên truyền cho các bậc phụ huynh và trẻ hiểu được tầm quan trọng và sự an toàn của việc làm đồ dùng đồ chơi tự tạo từ bìa – giấy tạo môi trường hoạt động tích cực cho trẻ; Chụp ảnh dán ở góc tuyên truyền hay tổ chức cho phụ huynh dự các hoạt động chơi tại góc, các nhóm mà đồ chơi chính được làm từ những nguyên vật liệu phế thải để phụ huynh chứng kiến trẻ “chơi mà học” với đồ chơi một cách say sưa và hứng thú, từ đó họ có ý thức sẵn sàng sưu tầm và thu gom các nguyên vật liệu…

Đồ dùng, đồ chơi tự tạo từ các nguyên vật liệu bằng bìa – giấy có ý nghĩa lớn trong việc giáo dục toàn diện cho trẻ. Trẻ rất hứng thú và say sưa chơi với những đồ chơi tự tạo của cô giáo hay của mình làm ra. Môi trường sư phạm trong nhà trường và các lớp học được trang trí đẹp, thẩm mỹ, hình thức đa dạng, phong phú về các chủng loại đồ dùng và đồ chơi, đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành học.

Cách Làm Đồ Chơi Bằng Thùng Giấy Bìa Carton Sáng Tạo, Độc Đáo Cho Bé

Hướng dẫn các cách làm đồ chơi bằng thùng giấy sáng tạo, độc đáo cho bé

Cách làm như sau:

Bước 1: Hãy sử dụng những mảnh bìa cứng rồi sau đó dùng bút chì vẽ khung hình chiếc xe ô tô. Sau đó hãy dùng kéo cắt gọn chúng theo đường vẽ.

Bước 2: Tiếp theo hãy cố định các góc và điểm nối bằng băng keo hoặc băng keo màu (nếu có)

Bước 3: Cuối cùng hãy sử dụng bút lông màu để vẽ các bộ phận cho sản phẩm chân thật và sinh động hơn

Thiết kế túi xách đồ chơi cho bé

Nếu không khéo tay lắm hoặc có ít thời gian thì bạn có thể thiết kế thùng giấy, thùng carton có lớp bìa cứng. Và chuẩn bị thêm một chiếc dây đeo có trang trí các loại hạt cườm để tạo thêm tính điệu đà cho một chiếc túi xách đặc biệt cho bé

Cách làm như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy cắt thùng giấy thành bốn phần, chia đều 2-2 theo tỉ lệ 2 phần bằng nhau. Sau đó dùng bút chì lên khung cho hình chiếc túi mà bé muốn.

Bước 2: Tiếp theo đó hãy dùng băng keo để cố định các điểm nối và góc cạnh với nhau. Nếu có giấy màu thì có thể dùng giấy màu để trang trí các viền góc với nhau

Bước 3: Để tạo thêm tính thẩm mỹ cho sản phẩm bạn có thể trang trí thêm các hạt cườm bằng nhựa ở quai cho đẹp rồi gắn cố định hai đầu quai vào hai hông túi.

Chiếc túi xách sành điệu làm từ thùng giấy

Sau đó hãy cố định các điểm nối và góc cạnh lại với nhau bằng keo dán nến cho chắc chắn. Sử dụng bút lông màu vẽ thêm những đường nét để giống một ngôi nhà. Hoặc có thể sử dụng thêm dao rọc giấy để cắt tỉa phần cửa sổ và cửa chính được đẹp mắt, vuông vắn .

Sáng tạo nên một căn nhà nhỏ làm bằng thùng giấy chắc chắn sẽ khiến bé vô cùng thích thú.

Tạo nên một gian hàng đồ chơi từ những thùng giấy carton cho bé thỏa sức vui chơi với bạn bè mà không hề thấy chán.

Tạo ra một chiếc giường ngủ cho thú nhồi bông bằng bìa carton cũng không quá cầu kỳ và phức tạp. Bạn chỉ cần sử dụng các mảnh bìa được cắt từ thùng carton ra là lắp ghép lại với nhau tạo thành một hình chữ nhật với hình dạng là một chiếc giường. Hãy lưu ý rằng phía đầu giường cần ghép thêm mảnh bìa cao hơn một chút và các góc cần được cắt tròn không để cạnh sắc gây mất thẩm mỹ và không an toàn.

Bé sẽ có một chiếc giường xinh xắn cho thú nhồi bông mà không cần tốn kém gì mấy.

Cách Làm Đồ Chơi Cho Trẻ Em Bằng Giấy

Cách làm đồ chơi cho trẻ em bằng giấy đơn giản nhất là mẹ nên in mẫu hình mẫu ra giấy, mẹ có thể phong to, phóng nhỏ tùy ý mình. Và in hình mẫu với những đướng nết rõ ràng để việc gấp và cắt thuận tiện hơn.

Chú thỏ bằng giấy

Một chú thỏ dễ thương xinh xắn được chính tay cha mẹ mình làm chắc chắn là món quá ý nghĩa nhất với trẻ. Để làm một chú thỏ như vậy mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Giấy nhiều màu

Bút, thước, kéo và keo dán

Bước 1: Mẹ in hình mẫu ra giấy.

Bước 2: Sau đó mẹ cắt các bộ phận theo hình mẫu đã in. Nếu mẹ muốn có phần chân màu hồng như ảnh dưới, mẹ có thể tô màu hoặc dùng luôn tấm giấy có màu hồng.

Bước 3; Để tạo ra hai thân của chú thỏ. Mẹ cần dán vòng trò to vào chân màu hồng, rồi dán vòng tròn nhỏ lên bên trên. Sau đó mẹ dán tai thỏ trên cùng.

Bước 4: Bước này mẹ chỉ cần khéo léo vẽ mũi, râu thỏ, dán mắt hoặc vẽ mắt cho chú thỏ là tác phẩm đã hoàn thành.

Trái tim bằng giấy

Một lo hoa hình trái tim với rất nhiều màu sắc do chính tay mẹ và bé cùng thực hiện sẽ đem lại không gian tươi sáng cho góc nhỏ của bé. Để làm được món đồ chơi ý nghĩa trên mẹ cần chuẩn bị:

12 thanh nhôm cắt thành từng que có độ dài khác nhau.

4 que gỗ xốp.

1 lọ thủy tinh.

Dây ruy băng.

Yeudochoi đã chuẩn bị các bước gấp theo hình cho mẹ dễ dàng tham khảo. Sau khi gấp xong trái tim, mẹ sẽ nhìn thấy có một lỗ nhỏ. Mẹ chỉ cần dùng que gỗ hay que nhôm đã chuẩn bị dính keo và dán lại. Sau đó mẹ cùng bé xếp hoa vào lọ để tạo thành bình hoa trái tim sặc sỡ nhiều màu sắc.

Rối tay bằng giấy

Những chú rối tay nhiều màu sắc, ngộ ngĩnh, đang yêu với vô số biểu cảm hài hước chắc chắn là món quà tuyệt nhất dành cho bé. Để làm được món quà này cha mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Giấy màu hình vuông có kích thước từ 15 cm

Bút màu

Sau khi gắp xong mẹ chỉ cần vẽ lên những chiếc mũ rối tay. Mẹ có thẻ vẽ hình mèo con, lợn con, ếch con,….với các trạng thái đa dạng khóc, cười mếu khác nhau hay sáng tạo theo những nhận vật hoạt hình mà con yêu thích.

Gấp cún con dễ thương

Nếu bé có một em cún dễ thương hàng ngày chắc chắn bé sẽ vô cùng hạnh phúc. Để tạo ra chú cún này bố mẹ cần chuẩn nguyên liệu sau:

Bước 2: Tiếp theo mẹ chỉ cần gấp đuôi mảnh giấy lên để tạo khuôn mặt cho chú, sau đó mẹ dùng bút vẽ mặt cho chú cún là tác phẩm đã hoàn thiện.

Cách làm chú ếch dễ thương

Để làm được một chú ếch dễ thương mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Một tờ giấy màu xanh có kích thước 20×20 cm.

Bút vẽ

Bước 1: Mẹ hãy gấp đôi tờ giấy theo chiều từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Sao cho được 2 đường chéo trên giấy.

Bước 2: Mẹ lấy cạnh bên phải và bên trái đồng thời gấp vào giữa để được hình tm giác.

Bước 3: Gấp cạnh phải vừa gấp lên đỉnh. Cạnh trái làm tương tự.

Bước 4: Tiếp theo gấp bên trái vào mép giữa, bên phải làm tương tự.

Bước 5: Sau đó mẹ lấy cạnh đáy rồi gấp sát mép với hình tam giác ở trên. Gấp xong mẹ lưu ý vuốt cạnh và gập 2 đỉnh xuống để tạo chân sau cho ếch.

Bước 6: Sau tất cả, mẹ lấy cạnh đáy gấp thẳng lên đỉnh, rồi lại gấp xuống để tạo hình con ếch. Rồi mẹ dùng bút mẽ mắt cho ếch là sản phẩm đã hoàn thiện.

Gà con ngộ nghĩnh bằng giấy

Việc tạo ra một chú gà con siêu dễ thương rất đơn giản mẹ chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Giấy nhiều màu

Bút, thước kẻ, kéo và keo dán.

Bước 1: Mẹ đi in hình mẫu ra giấy.

Bước 3: Ở bước này mẹ sẽ dán 2 cách đã gập vào hai bên vòng tròn lớn ( Chỗ gần tiếp giáp giữa hai vòng).

Bước 4: Cuối cùng mẹ dán hoặc vẽ mắt cho chú gà là được một món đồ chơi hay tự làm.

Làm Đồ Chơi Bằng Thùng Giấy, Thùng Carton Cho Bé

Đảm bảo an toàn

Thùng giấy, thùng carton là những vật dụng rất gần gũi và quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh đó, nó còn là nguyên liệu có thể tái chế, dễ phân hủy giúp bảo vệ môi trường

Ngoài ra, đồ chơi bằng giấy còn giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn, giúp trẻ tránh xa các loại đồ chơi không có nguồn gốc xuất xứ hay nguyên liệu sản xuất có chứa hóa chất độc hại khác.

Thay vì mua những món đồ chơi đắt tiền, bạn hoàn toàn có thể dành ra vài tiếng cuối tuần để tự tay làm những món đồ chơi cho bé từ thùng giấy, thùng carton có sẵn trong nhà. Việc này không chỉ gây sự hứng thú cho bém tăng sự gần gũi giữa bố mẹ và bé mà còn giúp cho các bậc phụ huynh có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Điều này còn giúp bé biết ý thức hơn trong việc tận dụng tất cả những vật dụng thừa để biến chúng trở thành những món đồ chơi thú vị cho mình.

2. Hướng dẫn các cách làm đồ chơi bằng thùng giấy sáng tạo, độc đáo

2.1. Thiết kế một chiếc xe ô tô cho bé

Bạn có thể tận dụng thùng giấy để sáng tạo cho bé một chiếc xe ô tô hoạt hình cực kì đơn giản mà đẹp mắt.

Bước 1: Bạn tận dụng các mảnh bìa cứng rồi dùng bút vẽ khung hình của chiếc ô tô, sau đó dùng kéo cắt gọn chúng theo đường vẽ

Bước 2: Cố định các góc và điểm nối bằng băng keo hoặc băng keo màu (nếu có)

Bước 3: Bạn dùng bút lông màu để vẽ các bộ phận cho sản phẩm chân thật và sinh động hơn

2. Thiết kế túi xách đồ chơi cho bé

Bạn chỉ cần một thùng giấy, thùng carton có lớp bìa cứng và chuẩn bị thêm một dây đeo có trang trí các loại hạt cườm cho sản phẩm thêm điệu đà

Bước 1: Cắt thùng giấy chia thành bốn phần, trong đó chia đều 2-2 theo tỉ lệ 2 phần bằng nhau. Dùng bút chĩ lên khung cho hình chiếc túi bạn muốn.

Bước 2: Dùng băng keo để cố định các điểm nối và góc cạnh với nhau. Nếu có giấy màu thì có thể dùng giấy màu để trang trí các viền góc với nhau

Bước 3: Để cho túi xách thêm phần bắt mắt, bạn cần trang trí các hạt cườm bằng nhựa ở quai cho đẹp rồi gắn cố định hai đầu quai vào hai hông túi.

3. Xây một căn nhà nhỏ cho bé

Ngoài việc làm đồ chơi bằng thùng giấy cho bé thì ý tưởng xây một căn nhà nhỏ cho bé cũng rất thú vị, bạn cần chuẩn bị khoảng 03 thùng giấy. Hai thùng đầu để xây hai tầng của căn nhà, còn thùng nữa, bạn cắt hình tam giác để làm mái cho căn nhà

Hãy cố định các điểm nối và góc cạnh bằng băng keo cho chắc chắn rồi dùng bút lông màu vẽ thêm đường nét để giống mô hình ngôi nhà

Có thể dùng dao rọc giấy để cắt tỉa phần cửa sổ và cửa chính được đẹp mắt, vuông vắn .

Gian hàng đồ chơi từ những thùng giấy cho bé thỏa sức vui chơi với bạn bè

5. Giường ngủ cho thú nhồi bông

Việc làm đồ chơi bằng thùng giấy với ý tưởng giường ngủ cho thú nhồi bông không quá cầu kì và phức tạp, bạn chỉ cần dùng các mảnh bìa được cắt từ thùng giấy ra và lắp ghép lại với nhau hình chữ nhật dạng một chiếc giường. Lưu ý, phía đầu giường cần ghép thêm mảnh bìa cao hơn một chút và các góc cần được cắt tròn không để cạnh sắc gây mất thẩm mỹ và không an toàn.

6. Mô hình chiếc điện thoại làm từ thùng giấy

Các bố mẹ và bé có thể sáng tạo thêm các mô hình đồ vật bằng thùng giấy như điện thoại bàn, điện thoại cầm tay này vừa giúp bé hiểu thêm về đồ vật, vừa cho bé không gian sáng tạo tuyệt vời.

7. Mô hình chiếc máy khâu hiện đại

Một mô hình một chiếc máy khâu hiện đại cũng là một gợi ý làm đồ chơi bằng thùng giấy khá hay ho. Hãy tận dùng các thùng giấy đã bỏ đi và cắt theo khung rồi cố định lại bằng keo. Dùng thêm bút màu để vẽ cho sản phẩm thêm chân thực, sống động.

8. Ý tưởng một toàn lâu dài với thùng giấy

Để có thể hoàn thành công trình tòa lâu đài bằng thùng giấy này đòi hỏi bạn cần phải khéo léo và kiên nhẫn vì có nhiều chi tiết nhỏ, tỉ mỉ.

10. Con tàu khám khá vũ trụ của bé bằng thùng giấy carton

Đây đồ chơi được nhiều bạn nhỏ, nhất là các bạn nam yêu thích. Sự tò mò về một con tàu vũ trụ, yêu thích khám phá thế giới đã tạo động lực cho con cùng với bố mẹ sáng tạo ra sản phẩm tuyệt vời này.