Top 9 # Cách Tạo Usb Boot Nhiều Hệ Điều Hành Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Bothankankanhatban.com

Hướng Dẫn Tạo Usb Multiboot Khởi Động Nhiều Hệ Điều Hành

Bạn có muốn chạy nhiều hệ điều hành từ một USB hay bộ nhớ flash duy nhất không? Để boot vào hệ thống hay cài đặt lại hệ điều hành chẳng hạn. Nếu làm điều này một cách trực tiếp bạn sẽ phải phá vỡ một số cam kết với Microsoft và quá trình xử lý cũng rất chậm.

Điều này sẽ khả thi nếu các hệ điều hành khác nhau là các Live CD (CD live). Tức là, các hệ điều hành nhỏ được thiết kế đặc biệt để cung cấp bảo trì cho một máy tính từ bên ngoài hệ điều hành của máy tính. Linux Live CD hay Windows live disc rất hữu ích trong nhiều trường hợp như hệ điều hành riêng của máy tính bị hỏng do sử dụng sai mục đích, bảo trì kém hoặc tệ hơn là do phần mềm độc hại.

Có một vài chương trình thú vị sẽ giúp bạn tạo USB boot chứa nhiều hệ điều hành. Bài viết này sẽ đề cập đến bốn chương trình là WinSetupFromUSB, XBoot, MultiBootUSB và YUMI. Lưu ý trước khi bắt đầu sử dụng các chương trình tạo USB multiboot, bạn nên chuẩn bị một ổ đĩa flash có lưu lượng lớn như Kingston DataTraveler 101 16GB USB 2.0 chẳng hạn để đảm bảo không có vấn đề xảy ra từ chính ổ đĩa flash.

WindetupFromUSB được nhiều người dùng đáng giá cao khi cài đặt Windows từ USB và USB multiboot. Tuy nhiên, WinSetupFromUSB chỉ tương thích với Windows 2000/XP và hệ điều hành Windows mới hơn, cũng như tương thích với Linux và BSD. Thêm vào đó, nó tương thích với nhiều ứng dụng Windows, DOS và Linux, bất kỳ phiên bản nào sau 1.1 với các chế độ UEFI và Legacy BIOS.

MultiBootUSB là một chương trình khá phổ biến để tạo USB multiboot. MultiBootUSB cũng là một ứng dụng portable, có nghĩa là bạn có thể chạy chương trình này từ USB và không cần phải cài đặt trên máy tính.

Tuy nhiên, phần mềm này có giới hạn là chỉ cài đặt các bản phân phối Live trên nền Linux mà hầu hết các CD Live hay nhất đều dựa trên nền Linux. Ví dụ, ở đây chúng ta sẽ cài đặt ISO Kaspersky Rescue CD 10 trên USB. Kaspersky Rescue CD này khá nhẹ nên nó sẽ không chiếm nhiều dung lượng trong USB.

Ngoài ra bạn có thể thêm ISO thứ hai là Ultimate Boot CD. Bây giờ, chúng ta đã có hai hệ điều hành khởi động khác nhau trên một ổ đĩa USB flash.

Bây giờ, bạn có thể nhấp vào tab QEMU và kiểm tra các cài đặt mà không cần phải khởi động lại hệ thống. QEMU là một trình giả lập máy ảo và ảo hóa, có nghĩa nó là một hệ điều hành sẽ chạy trong môi trường Windows, nhưng hoàn toàn độc lập với Windows. Nó thậm chí có thể chạy Raspbian trong Windows.

Cuối cùng, bạn có thể khởi động máy tính với Kaspersky và Ultimate Boot CD từ USB.

XBoot có nhiều tài liệu hướng dẫn hơn MultiBootUSB, cả hai phần mềm đều dễ dùng nhưng bạn vẫn có thể cần đến tài liệu hướng dẫn khi gặp vấn đề trong quá trình sử dụng. Cài đặt XBoot khá dễ dàng. Nhấp đúp vào tệp thực thi và nó sẽ mở ra trong vài giây. Từ đó, bạn có thể dễ dàng thêm các ISO bằng cách kéo và thả chúng vào hộp chính.

Tiếp theo, nhấn vào nút Create USB. Chương trình sẽ nhắc bạn chọn ổ đĩa USB mà muốn cài đặt ISO và chọn kiểu bootloader muốn sử dụng. Nếu USB của bạn được định dạng FAT32, XBoot sẽ đề xuất Syslinux. Nếu USB được định dạng NTFS, bạn nên sử dụng Grub4DOS. Bạn cũng có thể chọn Do not install any Bootloader, nhưng vì bạn muốn USB có khả năng khởi động, có thể bạn sẽ bỏ qua nó. Sau đó nhấp OK.

Xboot cũng có các tính năng QEMU để khởi động ISO Live CD hoặc khởi động USB mà bạn vừa tạo.

4. YUMI – Trình cài đặt Multiboot đa năng

YUMI cũng là một chương trình khá phổ biến. Bạn chỉ cần thêm các bản phân phối vào USB, YUMI sẽ xác định chính xác những việc cần phải làm cũng như nơi để tải phân phối đó. Bằng cách này bạn sẽ tiết kiệm được khối thời gian. Có hàng chục hệ điều hành Linux và các đĩa CD live dựa trên Linux khác được liệt kê. Ít nhất một trong số đấy có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

Trước hết bạn cần tải phần mềm muốn thêm vào USB, ở đây là Kaspersky Live CD.

Và sau đó tải thêm phần mềm thứ hai, ví dụ ở đây là Ultimate Boot CD.

Ngoài ra, YUMI không có các công cụ QEMU như MultiBootUSB hoặc XBoot. Tuy nhiên đối với YUMI, công cụ này dường như không cần thiết bởi vì sử dụng ổ đĩa USB boot được tạo từ YUMI, bạn có thể khởi động vào cả hai image mà không có bất kỳ vấn đề gì.

Tạo Usb Chạy Hệ Điều Hành Kali Linux (New 5/2019)

Bài viết này, chúng tôi giới thiệu đến bạn bản Kali Linux v2019.2 32-Bit mới nhất phát hành ngày 21/5/2019 và cách tạo USB chạy trực tiếp hệ điều hành này ở cả 2 chế độ UEFI và LEGACY ờ máy tính bất kỳ và ở bất cứ đâu.

Tails 3.14 – Hệ Điều Hành Chạy Trên USB Bảo Mật Nhất Hiện Nay (New 5/2019)

Deepin 15.10.1 – Một Hệ Điều Hành Thay Thế Tuyệt Vời Cho Windows Hoặc Mac Os X (New 5/2019)

Cloudready Home Edition V74.3 – Tạo USB Chạy Hệ Điều Hành Chrome Os (New 2019)

Tạo USB Chạy Hệ Điều Hành Ubuntu 19.04 (New 4/2019)

Tạo USB Chạy Hệ Điều Hành Parrot Home 4.6 (New 2019)

Tạo USB Chạy Hệ Điều Hành Linux Mint 19.1 Tessa (New 2019)

Tạo USB Chạy Hệ Điều Hành Mx Linux 18.3 (New 5/2019)

Tạo USB Chạy Hệ Điều Hành Bảo Mật Hàng Đầu Hiện Nay Qubes Os (New 2019)

Cr Os Linux V2.4.1290 – Tạo USB Chạy 2 Hệ Điều Hành Linux Và Chrome Os Cùng Một Lúc (New 2019)

Tạo USB Chạy Hệ Điều Hành Kali Linux (New 5/2019)

Tạo USB Chạy Hệ Điều Hành Caine 10.0 “Infinity” (Computer Aided Investigative Environment)

Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Multiboot Toolkit Mới Nhất 2019 – Phần 4: Tích Hợp Các Bản Phân Phối Linux Và Chạy Trực Tiếp Trên Usb

Tự Tạo Một Đĩa USB Multiboot Đa Năng Bằng Công Cụ Easy2boot Mới Nhất 2019 – Phần 5: Tích Hợp Các Bản Phân Phối Linux Lâu Đời Phổ Hiến Hiện Nay

Hướng Dẫn Đầy Đủ Cách Cài Đặt Windows Và Ubuntu Trên Một Máy Tính (Cập Nhật Mới Nhất 2020)

Hướng Dẫn Sử Dụng Grub2Win – Công Cụ Quản Lý Bootloader Tốt Nhất Trong Thế Giới Dual-Boot Windows, Linux, Android… (Cập Nhật Mới Nhất 2020)

Hướng Dẫn Gỡ Bỏ Grub2Win – Bổ Sung Cho Bài Viết Grub2Win Công Cụ Quản Lý Bootloader Tốt Nhất Trong Thế Giới Dual-Boot Windows, Linux, Android… (Cập Nhật Mới Nhất 2020)

Hướng Dẫn Gỡ Bỏ Bản Phân Phối Linux Trong Hệ Thống Multi OS Gồm Windows Và Linux (Cập Nhật Mới Nhất 2020)

Hướng Dẫn Cài Đặt Hệ Điều Hành Linux Mint 19.3 Tricia Ở Chuẩn UEFI/ GPT (Cập Nhật Mới Nhất 2020)

Elementary OS 5.1.3 Hera – Bản Phân Phối Linux Có Giao Diện Đẹp Nhất Hiện Nay (Cập Nhật Mới Nhất 2020)

MX Linux 19.1 Patito Feo – Bản Phân Phối Linux Có Lượng Người Dùng Tải Về Nhiều Nhất Hiện Nay (Cập Nhật Mới Nhất 2020)

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị các công cụ sau:

1. Công cụ chính: Kali Linux v2019.2 32-Bit, tải về tại https://cdimage.kali.org/kali-2019.2/kali-linux-2019.2-i386.iso, có dạng nén .ISO là chúng tôi có dung lượng 3.19GB.

2. Công cụ hỗ trợ: Rufus 3.5, tải về tại https://github.com/pbatard/rufus/releases/download/v3.5/rufus-3.5p.exe, có dạng .EXE là chúng tôi dạng Portable, có dung lượng 1.00MB, chạy luôn mà không cần cài đặt.

3. Một USB có dung lượng ít nhất là 16GB.

Bước 2: Sau khi tải về các công cụ trên, dùng WinRAR xả nén (nếu có), chép vào cùng một thư mục để dễ làm. Chạy file chúng tôi với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ [ Rufus update policy] yêu cầu cập nhật phiên bản mới, nhắp nút Yes để đồng ý, xuất hiện cửa sổ chính [ Rufus 3.5.1497 (Portable)].

Bước 3: Từ cửa sổ chính [ Rufus 3.5.1497 (Portable)], quan sát thấy công cụ đã kích hoạt chế độ Dual UEFI/BIOS mode enabled, nếu chưa thì nhấn Alt-E cho đến khi dòng cuối xuất hiện Dual UEFI/BIOS mode enabled.

1. Mục Device: chọn USB cần tạo, công cụ tự động xác định được USB cắm vào máy tính, USB của mình có tên là USB16GB (E:) [16GB].

2. Mục Boot selection: nhắp nút SELECT, xuất hiện cửa sổ [ Open], chọn file .ISO Kali Linux, có dạng chúng tôi xong nhắp nút Open để chọn.

4. Mục Target system: để mặc định là BIOS or UEFI.

5. Mục Volume label: để mặc định là Kali Live, bạn có thể đặt tên khác nếu cần.

6. Mục File system: để mặc định là FAT32 (Default).

7. Mục Cluster size: để mặc định là 8192 bytes (Default).

Sau khi chọn xong 7 mục trên, nhắp nút START để bắt đầu tạo USB chạy hệ điều hành Kali Linux.

MỘT VÀI HÌNH ẢNH CỦA HỆ ĐIỀU HÀNH KALI LINUX

CHẾ ĐỘ LEGACY:

Vậy là với các bước đơn giản trên, chúng ra đã có một đĩa USB chạy hệ điều hành Kali Linux, có thể bỏ túi và sử dụng ở bất cứ nơi nào để kiểm tra pháp y kỹ thuật số và kiểm tra phòng thủ, tấn công, thâm nhập. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết, nếu có trao đổi gì xin để lại nhận xét bên dưới.

(nội dung dạng PDF có thể tải về tại CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [25.06.2019] https://www.123link.biz/ivPm)

Cách Tạo Server Minecraft Vĩnh Viễn Trên Tất Cả Hệ Điều Hành

Cách tạo Server Minecraft vĩnh viễn với hệ điều hành Windows

Bước 1: Tiến hành tạo thư mục mới

Tạo thư mục mới trước khi bạn tạo ra server với mục đích là sử dụng để đặt dữ liệu. Nếu như không thực hiện bước này thì bạn sẽ không thể lưu được Server Minecraft vào máy. Khi đó chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian để bạn loay hoay với nó đấy.

Bước 2: Chọn nguồn tạo Server Minecraft

Các bạn có thể lựa chọn một trong hai nguồn là CraftBukkit hoặc Spigot để tạo server. Theo kinh nghiệm của các game thủ chia sẻ lại thì họ thích Spigot hơn mặc dù xuất hiện sau CraftBukkit. Đơn giản vì nó có những trải nghiệm hấp dẫn hơn!

Bước 3: Tiến hành đổi tên File

Lưu ý: Ở cách tạo server trong Minecraft 1.12 này, tên file bắt buộc phải có đuôi “.bat.”

Bước 4: Tiến hành đóng Server

Bước cuối cùng là chúng ta đóng server lại. Thế nhưng chỉ những ai mua bản quyền game Minecraft mới có thể vào được server mà thôi. Vì thế để có thể vào game trải nghiệm chỉ có cách là thực hiện crack server để được tham gia vào trò chơi.

Hướng dẫn tạo Server Minecraft vĩnh viễn với hệ điều Mac

Bước 1: Tiến hành cài đặt Java

Với những bạn nào đang sử dụng phiên bản MacOS mới thì Java đã được cài mặc định trong máy. Có thể tiến hành kiểm tra bằng cách nhập lệnh ” java -version ” vào Terminal. Còn bạn nào đang dùng phiên bản cũ hơn thì hãy tải ngay phiên bản Java từ trang web chính thức của Apple theo link sau đây:

https://support.apple.com/kb/dl1572?locale=en_US

Bước 2: Tạo thư mục lưu trữ

Tương tự như trên PC Windows, để có thể lưu lại Server mình sẽ tạo bạn cũng cần phải tạo cho mình một thư mục. Lấy luôn đường dẫn vào thư mục làm đường dẫn chính, đồng thời dữ liệu được tải về sẽ được tự động chuyển vào đây luôn.

Bước 3: Tiến hành tải máy chủ Minecraft

Khi tạo xong bước thứ 2, các bạn có thể truy cập vào link phía dưới để tải Minecraft server về thiết bị chơi game:

https://download.com.vn/download/minecraft-server-108106

Bước 4: Kích hoạt cổng chuyển tiếp trên bộ định tuyến

Cũng giống như máy chủ Minecraft trên PC Windows, người chơi không phải bận tâm về việc chuyển tiếp cổng nếu chỉ lưu trữ một máy chủ cho người chơi trên một mạng cục bộ. Hơn nữa, nếu bạn nào muốn truy cập toàn thế giới thì buộc phải bật chuyển tiếp cổng trên bộ định tuyến của mình.

Bước 5: Hãy khởi động lại Minecraft

Trong lúc máy chủ đang hoạt động, các bạn có thể mời những người chơi khác kết nối qua địa chỉ IP Cục bộ. Hoặc đang sử dụng mạng trong gia đình. Gợi ý cho những bạn nào chưa biết, đó là chúng ta có thể tìm địa chỉ IP Public của mình thông qua tìm kiếm địa chỉ IP trên Google.

Cách tạo Server Minecraft Online với hệ điều hành Linux

Sử dụng Ubuntu để tạo server Minecraft

Cách tạo sever trong Minecraft thông qua việc sử dụng VPS trên Ubuntu 16.04. Các bạn hãy làm theo các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Cài đặt Java và Screen

Sau khi đăng nhập xong hãy tiến hành cài đặt Minecraft server bằng cách cài Java trên hệ thống thông qua những hướng dẫn say đây:

Cho chạy lệnh “sudo apt-get update” ở Terminal để tải và setting Package mới nhất cho máy chơi game, trong đó bao gồm cả Java.

Cài Java 17 theo lệnh sau: “sudo apt-get install openjdk-7-jdk“

Còn nếu bạn nào muốn tải bản mới nhất về dùng thì hãy gõ lệnh: “sudo apt-get install default-jdk“

Cài đặt Screen thì gõ lệnh : “sudo apt-get install screen” để đảm bảo server game của bạn vẫn chạy trong khi mất kết nối mạng.

Bước 2: Tạo Server trên Ubuntu

Tiến hành cài đặt Minecraft server trên Ubuntu VPS thông qua các trình tự sau đây:

Tuy không phải bước bắt buộc phải làm, thế nhưng tốt nhất bạn nên tạo một thư mục để chứa tất cả các file MineCraft bên trong. Sử dụng lệnh: “mkdir minecraft” để tạo ra một thư mục mới.

Sau đó truy cập vào thư mục thông qua lệnh “cd minecraft“

Các bạn cần có Wget trên máy tính để có thể tiếp tục thao tác. Nếu không có thì dùng lệnh “sudo apt-get install wget” để cài.

” wget -O minecraft_server.jar https://s3.amazonaws.com/Minecraft.Download/vers “

Sau đó các bạn tải Minecraft Server mới nhất theo link sau:

https://download.com.vn/download/minecraft-server-108106

Để screen có thể khởi chạy đồng thời server được chạy nền, bạn dùng lệnh sau: “screen -S “Minecraft server 1“

Đến đây chúng ta đã hoàn tất xong cách tạo server Minecraft online trên Ubuntu. Tiếp đếm cho nó chạy và vào thưởng thức trò chơi phiêu lưu hấp dẫn thôi.

Bước 3: Chạy Server Minecraft

Sau khi đã tạo được một server Minecraft trên Ubuntu, trong Terminal người chơi hãy gõ lệnh ” java -Xmx1024M -Xms1024M -jar minecraft_server.jar nogui “

Lưu ý: Trò chơi điện tử Minecraft yêu cầu tối thiểu 1024MB hoặc 1GB RAM để có thể khởi động. Để có được hiệu năng tốt hơn bạn nên có RAM lớn hơn mức tối thiểu này. Nâng cấp bộ nhớ cho server bằng cách thay thế “1024” trong phần -Xmx và -Xms bằng “2048” hoặc hơn thế nữa.

Cách chơi Minecraft Server trên CentOS 7

Bước 1: Cài đặt Java, Screen

Đầu tiên nhất bạn sẽ phải cài đặt Java để có thể chơi Minecraft trên máy tính. Sau đó bạn sẽ phải cài cả Screen, mục đích là để Minecraft server hoạt động khi SSH kết thúc. Bạn cần kết nối tới VPS server qua SSH dsu đó chạy lệnh ” yum install java screen -y ” để cài đặt cả 2.

Bước 2: Tiến hành cài đặt Server

Sử dụng lệnh “mkdir minecraft” để tạo thư mục riêng lưu trữ sẽ rất thuận tiện cho bạn quản lý.

Tiếp đến chỉ cần chuyển sang thư mục vừa tạo bằng cách gõ lệnh: “cd minecraft“

Tải ngay Minecraft server:

” wget-Ominecraft_server.jar https://s3.amazonaws.com/Minecraft.Download/versions/1.10.2/minecraft_server.1.10.2.jar “

Screen sử dụng lệnh: “screen -S “Minecraft server“

Sau đó bạn cần chấp nhận thỏa thuận EULA bằng cách thay đổi từ “false” sang “true” trong file chúng tôi . Cuối cùng dùng lệnh “nano chúng tôi để sửa file.

Bước 3: Tiến hành chạy Server Minecraft đã tạo

Điều đó đồng nghĩa rằng Minecraft server đã khởi động thành công. Lúc này hãy thoát Screen bằng cách dùng tổ hợp CTRL + A + D. Nếu muốn thay đổi các thiết lập của server, các bạn có thể điều chỉnh file cấu hình bằng câu lệnh: ” nano server.properties “

Máy Tính Không Khởi Động Hệ Điều Hành Windows

Nếu bạn đang sử dụng lưu trữ dạng PCle, như là ổ cứng thể rắn NVMe, có thể xảy ra vấn đề nếu cài đặt không được cấu hình phù hợp. PCIe là kết nối nối tiếp cho phép chipset và CPU kết nối và giao tiếp với phần cứng được cài đặt vào bo mạch chủ của bạn. Có một lượng khối lượng giới hạn “dòng” PCle (Các kênh gửi và nhận dữ liệu, cần được phân giải phù hợp trong phần cứng sử dụng phần cứng sử dụng, bao gồm các giải pháp mở rộng và lưu trữ.

Nếu đặt không đúng có thể làm giảm hiệu năng hoặc gây ra các vấn đề về tính phù hợp. Điều này cần đáng lưu tâm hơn khi mới đầu chế tạo máy tính không khởi động thành công, hoặc khi thêm phần cứng mới vào hệ điều hành cũ hơn, vì phân bổ làn không mong muốn sẽ thay đổi mà không cần cài đặt hoặc gỡ bỏ phần cứng.

Ngoài ra, hãy cân nhắc xem có phải là do bo mạch chủ hỗ trợ chế độ khởi động phù hợp cho ổ cứng thể rắn. Nếu bạn sử dụng ổ lưu trữ NVMe M.2 hoặc thẻ bổ sung, ví dụ như, bo mạch chủ/BIOS có thể không có khả năng khởi động từ định dạng mới hơn. Có thể cần cập nhật BIOS để cài UFI mới hơn với hỗ trợ khởi động NVMe, hoặc thay đổi sang chế độ khởi động khởi động UPUI để sử dụng ổ đĩa mới. Hầu hết các bo mạch chủ hiện đại có khe M.2 sẽ không gặp phải vấn đề này, nhưng nếu bạn đang làm việc với phần cứng cũ, cần phải xem các lựa chọn này trong phần khởi động của BIOS, hoặc cập nhật lên phiên bản mới nhất của phần mềm bo mạch chủ.

Tham khảo tài liệu về bo mạch chủ của bạn để tìm hiểu chính xác cách bo mạch chủ của bạn xử lý phân bổ PCIe và liệu nó có tương thích với UEFI hay không. Tham khảo hướng dẫn này để biết thêm thông tin về khởi động từ SSD dựa trên NVMe.

Tìm hiểu thêm về PCIe, UEFI và Lưu trữ

Nếu bạn đang sử dụng ổ đĩa PCle, như là NVMe SSD, có thể gây ra vấn đề nếu cài đặt không cấu hình phù hợp. PCIe là kết nối nối tiếp cho phép chipset và CPU kết nối và giao tiếp với phần cứng được cài đặt vào bo mạch chủ của bạn. Có một lượng khối lượng giới hạn “dòng” PCle (Các kênh gửi và nhận dữ liệu, cần được phân giải phù hợp trong phần cứng sử dụng phần cứng sử dụng, bao gồm các giải pháp mở rộng và lưu trữ.

Nếu đặt không đúng có thể làm giảm hiệu năng hoặc gây ra các vấn đề về tính phù hợp. Điều này được xem xét nhiều hơn khi ban đầu xây dựng một máy tính chưa bao giờ khởi động thành công hoặc khi thêm phần cứng mới vào hệ thống cũ, vì nó không thể phân bổ làn đường sẽ thay đổi mà không cần cài đặt hoặc gỡ bỏ phần cứng.

Ngoài ra, hãy cân nhắc xem có phải là do bo mạch chủ hỗ trợ chế độ khởi động phù hợp cho ổ cứng thể rắn. Nếu bạn sử dụng ổ lưu trữ NVMe M.2 hoặc thẻ bổ sung, ví dụ như, bo mạch chủ/BIOS có thể không có khả năng khởi động từ định dạng mới hơn. Có thể cần cập nhật BIOS để cài UFI mới hơn với hỗ trợ khởi động NVMe, hoặc thay đổi sang chế độ khởi động khởi động UPUI để sử dụng ổ đĩa mới. Hầu hết các bo mạch chủ hiện đại có khe M.2 sẽ không gặp phải vấn đề này, nhưng nếu bạn đang làm việc với phần cứng cũ, cần phải xem các lựa chọn này trong phần khởi động của BIOS, và / hoặc cập nhật lên phiên bản mới nhất của phần mềm bo mạch chủ.

Tham khảo tài liệu về bo mạch chủ của bạn để tìm hiểu chính xác cách bo mạch chủ xử lý phân bổ PCIe và liệu nó có tương thích với UEFI hay không.