Top 5 # Cách Tạo Usb Boot Linux Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Bothankankanhatban.com

Cách Tạo Usb Boot Live Kali Linux

Cách làm phổ biến và nhanh nhất được nhiều người áp dụng để cài đặt Kali Linux là chạy nó từ một ổ đĩa USB. Phương pháp này có nhiều ưu điểm:

Nó không mang tính phá hoại – nó không làm thay đổi ổ cứng của hệ thống máy chủ hoặc hệ điều hành đã cài đặt và để quay lại hoạt động bình thường, bạn chỉ cần xóa ổ USB “Kali Live” và khởi động lại hệ thống.

Nó có tính di động – bạn có thể mang Kali Linux trong túi xách và chạy nó trong vài phút trên một hệ thống có sẵn.

Nó có thể tùy chỉnh – bạn có thể chọn ghi file ISO Kali Linux tùy chỉnh của riêng mình và đưa nó vào ổ USB bằng cách sử dụng các thủ tục tương tự.

Nó có tính liên tục – với một chút nỗ lực, bạn có thể cấu hình ổ đĩa USB Kali Linux Live để lưu trữ liên tục, do đó dữ liệu bạn thu thập được lưu trên các lần khởi động lại.

Để thực hiện điều này, trước tiên chúng ta cần tạo một ổ đĩa USB có khả năng khởi động đã được thiết lập từ một file ISO của Kali Linux.

Những gì bạn cần để tạo USB Boot Live Kali Linux

Bản sao đã được xác minh của file ISO phù hợp mới nhất cho hệ thống bạn sẽ chạy trên đó.

Nếu bạn đang chạy trên nền tảng Windows, bạn cũng sẽ cần tải xuống tiện ích Win32 Disk Imager. Trên Linux và OS X, bạn có thể sử dụng lệnh dd, được cài đặt sẵn trên các nền tảng đó.

Ổ USB (4GB hoặc lớn hơn). Các hệ thống có khe cắm thẻ SD trực tiếp có thể sử dụng thẻ SD có dung lượng tương tự. Quy trình này giống hệt nhau.

Link tải Win32 Disk Imager: https://launchpad.net/win32-image-writer

Cách cài đặt USB Live Kali Linux

Các chi tiết cụ thể của quy trình này sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc bạn đang thực hiện quy trình này trên hệ thống Windows, Linux hay OS X.

Tạo ổ USB Kali có khả năng khởi động trên Windows

1. Cắm ổ USB vào cổng USB khả dụng trên PC Windows. Lưu ý chỉ định ổ đĩa nào (ví dụ: “F:”) được sử dụng khi gắn kết và khởi động phần mềm Win32 Disk Imager bạn đã tải xuống.

2. Chọn file ISO Kali Linux và xác minh rằng ổ USB bị ghi đè là đúng. Nhấp vào nút ” Write “.

3. Khi quá trình chọn ảnh hoàn tất, hãy tháo USB ra khỏi máy Windows một cách an toàn. Bây giờ bạn có thể sử dụng thiết bị USB để khởi động vào Kali Linux.

Tạo ổ USB Kali có thể khởi động trên Linux

Việc tạo USB Kali Linux có khả năng khởi động trong môi trường Linux thật dễ dàng. Sau khi bạn đã tải xuống và xác minh file Kali ISO của mình, bạn có thể sử dụng lệnh dd để sao chép nó sang USB bằng cách làm theo quy trình sau. Lưu ý rằng bạn sẽ cần phải chạy dưới dạng root hoặc thực thi lệnh dd với sudo. Ví dụ sau giả định máy tính để bàn là Linux Mint 17.1 – tùy thuộc vào bản phân phối bạn đang sử dụng, một số chi tiết cụ thể có thể thay đổi đôi chút, nhưng nhìn chung, quy trình sẽ tương đối giống nhau.

CẢNH BÁO: Mặc dù quá trình ghi ảnh Kali Linux vào ổ USB rất dễ dàng, nhưng bạn có thể vô tình ghi đè lên ổ đĩa bạn không muốn nếu bạn không hiểu chính xác mình đang làm gì hoặc chỉ định không chính xác đường dẫn đầu ra. Kiểm tra kỹ những gì đang làm trước khi thực hiện ghi đè. Bạn không thể thay đổi được gì sau đó đâu nên hãy thật cẩn trọng.

1. Trước tiên, bạn cần xác định đường dẫn thiết bị để sử dụng ghi hình ảnh vào ổ USB của mình. Nếu không có ổ USB được lắp vào cổng, hãy thực hiện lệnh:

sudo fdisk -l

tại dấu nhắc lệnh trong cửa sổ terminal (nếu bạn không sử dụng đặc quyền nâng cao với fdisk, bạn sẽ không nhận được bất kỳ kết quả nào). Bạn sẽ nhận được kết quả đầu ra tương tự như thế này, hiển thị một ổ đĩa đơn – “/dev/sda” – chứa ba phân vùng (/dev/sda1, /dev/sda2, and /dev/sda5):

2. Bây giờ, cắm ổ đĩa USB của bạn vào một cổng USB có sẵn trên hệ thống, và chạy lệnh tương tự, ” sudo fdisk -l” lần thứ hai. Bây giờ, kết quả sẽ giống như thế này, hiển thị một thiết bị bổ sung không có trước đây, trong ví dụ này là “/dev/sdb “, một ổ USB 16GB:

dd if=kali-linux-2017.1-amd64.iso of=/dev/sdb bs=512k

Bước này sẽ mất khoảng mười phút hoặc lâu hơn. Hãy thật kiên nhẫn!

Lệnh dd sẽ không phản hồi cho đến khi hoàn thành, nhưng nếu ổ đĩa của bạn có chỉ báo truy cập, có thể bạn sẽ thấy nó lên xuống theo thời gian. Thời gian để ghi hình ảnh trên sẽ phụ thuộc vào tốc độ của hệ thống được sử dụng, bản thân ổ đĩa USB và cổng USB được lắp vào. Sau khi quá trình ghi đã hoàn thành, màn hình sẽ hiển thị như sau:

5823+1 records in5823+1 records out3053371392 bytes (3.1 GB) copied, 746.211 s, 4.1 MB/s

Bây giờ bạn có thể khởi động vào môi trường Kali Live bằng thiết bị USB rồi.

Tạo Ổ USB Kali có thể khởi động trên OS X

OS X dựa trên UNIX, do đó, việc tạo ổ đĩa USB Kali Linux có khả năng khởi động trong môi trường OS X tương tự như khi thực hiện trên Linux. Sau khi bạn tải xuống và xác minh file Kali ISO đã chọn, bạn sử dụng lệnh dd để sao chép sang USB.

1. Nếu không có ổ USB được cắm vào hệ thống, hãy mở cửa sổ Terminal và gõ lệnh diskutil list tại dấu nhắc lệnh.

2. Bạn sẽ nhận được một danh sách các đường dẫn thiết bị (giống như /dev/disk0, /dev/disk1, v.v.) của các ổ đĩa được gắn trên hệ thống, cùng với thông tin về các phân vùng trên mỗi ổ.

3. Cắm thiết bị USB vào cổng USB của máy tính và chạy danh sách đĩa lệnh lần thứ hai. Đường dẫn của ổ USB rất có thể sẽ là cái cuối cùng. Trong mọi trường hợp, nó sẽ là một đường dẫn chưa có trước đây. Trong ví dụ này, bạn có thể thấy rằng hiện có một /dev/disk6 mà trước đó không có.

4. Ngắt kết nối ổ đĩa (giả sử, trong ví dụ này, USB là /dev/disk6 – không sao chép bản sao này, xác minh đường dẫn chính xác trên hệ thống của riêng bạn!):

diskutil unmount /dev/disk6

5. Tiến hành (cẩn thận!) việc ghi tập tin ISO Kali trên thiết bị USB. Lệnh sau giả định rằng ổ USB của bạn nằm trên đường dẫn /dev/disk6 và bạn đang ở trong cùng thư mục Kali Linux ISO, được đặt tên là ” chúng tôi “:

sudo dd if=kali-linux-2017.1-amd64.iso of=/dev/disk6 bs=1m

Lưu ý: Việc tăng kích thước khối (bs) sẽ tăng tốc quá trình ghi, nhưng cũng sẽ làm tăng cơ hội tạo ra một USB chất lượng kém. Sử dụng giá trị trên OS X đã tạo ra hình ảnh đáng tin cậy một cách nhất quán.

Việc ghi ổ đĩa USB có thể mất hơn nửa giờ. Hãy thật kiên nhẫn!

Lệnh dd không phản hồi cho đến khi hoàn thành, nhưng nếu ổ đĩa của bạn có chỉ báo truy cập, có thể bạn sẽ thấy nó lên xuống theo thời gian. Thời gian để ghi hình ảnh trên sẽ phụ thuộc vào tốc độ của hệ thống được sử dụng, bản thân ổ đĩa USB và cổng USB được lắp vào. Sau khi lệnh dd đã hoàn thành việc ghi ổ đĩa, màn hình sẽ xuất hiện như thế này:

2911+1 records in2911+1 records out3053371392 bytes transferred in 2151.132182 secs (1419425 bytes/sec)

Bây giờ bạn có thể khởi động vào môi trường Kali Live bằng thiết bị USB.

Để khởi động từ một ổ đĩa thay thế trên hệ điều hành OS X, hãy mở menu khởi động bằng cách bấm phím Option ngay sau khi bật nguồn thiết bị và chọn ổ đĩa bạn muốn sử dụng.

Hướng Dẫn Tạo Usb Boot Live Kali Linux Trên Windows

Nếu bạn cài máy chủ ảo thì quá dễ rồi, còn nếu bạn cần cài cho laptop thì cần tạo một USB Boot Live Kali Linux để có thể boot OS Kali Linux khi khởi động laptop. Vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tạo USB Boot Live Kali Linux trên Windows.

USB Boot Live là gì ?

USB Boot là một usb có chức năng khởi động một hệ thống hệ điều hành/chương trình đã được chuẩn bị sẵn thay thế cho hệ điều hành đang ở trên ổ cứng máy tính. Thông thường thì USB Boot được cài các OS như LiveCD , Hirenboot để tiến hành cứu hộ hoặc là dùng để cài mới một hệ điều hành như Linux ( Ubuntu, CentOS, Kali Linux, Windows,…)

Chuẩn bị USB Boot Kali Linux

Vậy bạn cần chuẩn bị gì để tạo một USB Boot Kali Linux đây, các bạn cần chuẩn bị gồm :

Lưu ý: Nếu máy của bạn chạy theo chuẩn UEFI/GPT thì sẽ có bài hướng dẫn khác.

Thao tác tạo USB Boot Kali Linux

Giờ bạn hãy mở chương trình Rufus lên. Nếu gặp thông báo cập nhật tự động thì tắt nó đi bằng ‘ No‘. Sau đó chương trình Rufus sẽ hiển thị giao diện như dưới ( hình dưới mình xài cho Ubuntu, bạn chỉ cần thay tên cho Kali Linux và chọn file .iso cài đặt Kali Linux là được) :

Device: Chọn thiết bị USB của bạn.

Partition scheme and target system type: Bạn có thể chọn chuẩn BIOS, UEFI, hoặc chuẩn UEFI+GPT ở đây.

File system: Chuẩn hệ thống file, nên để mặc định là FAT32.

New volume label: Tên nhãn của USB.

Format Options: Các tùy chọn định dạng USB.

Check device for bad blocks: Kiểm tra bad block của USB. Quá trình kiểm tra rất lâu, không nên chọn.

Quick format: Định dạng nhanh, nên chọn.

Create a bootable disk using: Tạo đĩa boot từ. Chọn ISO Image. Và chọn file .iso Kali Linux bằng cách ấn vào nút cái đĩa bên cạnh.

Create extended label and icon files: Tạo nhãn và biểu tượng chọn cho USB.

Sau khi thiết lập xong, bạn ấn Start để bắt đầu quá trình, sau khi hoàn thành kiểm tra lại các file trong USB đã đủ chưa. Nếu đã thấy mọi thứ ok hết rồi, thì bạn đã có thể bắt đầu reboot máy tính cá nhân và boot USB Live Kali Linux rồi đấy.

Bạn đang theo dõi website “https://cuongquach.com/” nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !

Tạo Usb Boot Đa Năng, Tạo Usb Boot Cứu Hộ

Việc sử dụng USB và tạo USB boot đa năng không có gì khó hiện nay, nhưng để tìm được một phiên bản chuẩn cũng như cách cài chuẩn thì không hề đơn giản tí nào, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo USB boot đa năng chuẩn nhất hiện nay qua công cụ DLC Boot.

Các phần mềm ngày nay đều được đơn giản hóa đến mức tối đa để bất cứ ai cũng có thể sử dụng được, với phần mềm Boot cũng tương tự như vậy. Việc tạo USB boot không còn là một thứ gì đó quá xa lạ mà chỉ có thợ máy tính mới cài được. Nhưng dù bạn có phải là thợ hay không cũng chưa chắc cài USB boot cho mình một phiên bản chuẩn nhất để sử dụng.

Và với cách tạo USB boot đa năng trong bài viết này sẽ giúp bạn có được một phiên bản USB boot chuẩn nhất, giúp bạn boot ghost win, cứu dữ liệu hay thậm chí là tạo USB boot Windows 10 một cách thuận tiện nhất mà không gặp lỗi lặt vặt nào cả.

Hướng dẫn tạo USB boot đa năng.

Bước 1: Để có thể tạo USB boot đa năng đầu tiên ban cần phải tải phần mềm DLC Boot 2016 phiên bản mới nhất có tại Taimienphi.vn.

Lưu ý: Tên là DLC Boot 2016 nhưng thực chất phiên bản này đã là phiên bản mới nhất của DLC Boot 2017.

Bước 2: Sau khi tải DLC Boot 2017 hoàn tất, chúng ta tiến hành giải nén phần mềm này bằng WinRAR, hoặc Zip mặc định trong máy tính.

Bước 4: Giao diện của DLC Boot 2017 hiện ra ngay trước mắt, bạn nhấn vào biểu tượng USB để tiến hành tạo USB boot đa năng.

Bước 5: Hệ thống sẽ hỏi xác nhận với bạn việc lựa chọn tạo USB boot đa năng dạng thường hay dạng ẩn, nếu như không muốn ai biết về thư mục boot này của bạn nên chon NO – dạng ẩn còn không bạn hãy cứ chọn Yes – dạng Normal .

Bước 6: Lựa chọn tiếp USB đang cắm vào máy và nhấn vào Create để tạo USB boot đa năng.

– Tiếp đó xác nhận việc tạo USB boot đa năng, công đoạn này diễn ra sẽ xóa hết dữ liệu đang có trong USB của bạn.

Bước 7: Và bạn sẽ phải đợi một khoảng thời gian tầm 10 phút để DLC Boot 2017 tiến hành sao chép file vào USB.

– Và khi xuất hiện thông báo ” Complete Creat DLC Boot USB ” tức là bạn đã hoàn tất việc tạo USB boot đa năng.

Bước 9: Phần mềm QEMU hiện ra và bạn chỉ cần nhấn vào Run Qemu để chạy thôi, không cần quan tâm các thông số khác.

Bước 10: Đây chính là giao diện khi bạn sử dụng USB boot vừa tạo xong với đầy đủ các công cụ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tao-usb-boot-da-nang-23518n.aspx Như vậy chúng ta vừa hoàn thành xong các bước để có thể tạo USB boot đa năng hoàn chỉnh nhất với đầy đủ các tính năng, các phần mềm cứu hộ hay các phầm mêm hỗ trợ cho Windows, Windows Mini khi sử dụng. Sở hữu một USB với phần mềm boot đa năng chắc chắn sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong quá trình tác nghiệp hoặc cho chính bản thân mình. Và nếu tìm hiểu sâu hơn nữa về DLC Boot 2017 bạn sẽ thấy việc tạo USB cài Win 10 cho dù là bản Legacy hay UEFI đều tương thích tốt, không hề có lỗi trong quá trình tạo.

Tại Sao Nên Tạo Usb Boot? Cách Tạo Usb Boot Cho Máy Tính

USB Boot là gì?

Boot thường được mọi người biết đến như một trình khởi động trong máy tính. Trình khởi động này sẽ được lấy thông tin nạp từ một nguồn nào đó ở bên ngoài máy tính của bạn, có thể kể đến như: Bios, đĩa mềm, LAN, USB,…

Cách thức hoạt động của USB Boot

USB Boot thực tế có cơ chế hoạt động khá giống với cách hoạt động của Boot bằng ổ cứng, tức là sau khi BIOS kiểm tra xong một lượt toàn bộ phần cứng trên ổ cứng của bạn thì USB Boot sẽ tìm cho máy của bạn một hệ điều hành phù hợp nằm trong bộ nhớ của máy. Hệ điều hành này có thể nằm ở bộ nhớ trong của máy, thường sẽ thuộc một trong số các địa điểm như: ổ đĩa, ổ cứng hay USB. Tuy nhiên với USB Boot, nó sẽ chứa một hệ điều hành mini có thể là MS-DOS hay Windows XP mini, Windows 7 mini, Windows 8 mini,… so với các hệ điều hành cồng kềnh như dùng đĩa hay ổ cứng. Những hệ điều hành mini này có dung lượng nhỏ và nhẹ tuy nhiên nó vẫn chứa đầy đủ các chứng năng cần thiết mà bạn hay các chuyên gia máy tính cần để fix lỗi cho máy tính của bạn.

Những khả năng có thể thực hiện của USB Boot

USB Boot có hầu hết các khả năng chủ yếu trong fix lỗi phần cứng của máy có thể kể đến như:

USB Boot có khả năng cứu dữ liệu, giúp cho những dữ liệu có khả năng bị mất trong quá trình máy tính gặp lỗi có thể được khôi phục.

USB Boot có khả năng chia ổ cứng, hay còn gọi là phân vùng ổ cứng để bạn có thể cài lại win hay sao lưu các dữ liệu trong máy tính một cách đơn giản hơn.

USB Boot còn có khả năng quét Virus với dữ liệu về một số loại virus cơ bản và dễ gặp trong máy tính.

Nếu bạn quên mật khẩu trong quá trình đăng nhập vào máy tính thì USB Boot cũng có thể lấy lại mật khẩu giúp cho bạn.

USB Boot còn có khả năng kiểm tra các bộ phận trong máy hay tình trạng ram hoặc một số bộ phận khác như ổ cứng,…

USB Boot còn có khả năng đọc và fix lỗi trên một số ứng dụng phổ biến trên máy tính như Word, Excel,…

Ứng dụng của USB Boot đối với máy tính

Ngoài ra, nếu bạn đã đổi mật khẩu máy tính và quên mật khẩu nhưng không muốn cài lại máy vì có nhiều tài liệu quan trọng cần lưu giữ hay bạn sợ việc phải chờ đợi các chuyên viên máy tính cài lại hệ điều hành thì USB Boot sẽ là cứu tinh của bạn trong trường hợp này. Nó sẽ giúp bạn xóa bỏ mật khẩu vào máy một cách nhanh chóng khi chỉ mất 5 phút, hơn hết là bạn sẽ không mất bất cứ tài liệu nào trong máy.

Hoặc bạn muốn chia ổ cứng cho ổ cứng mới mua của bạn để việc cài lại Win sau này hay việc sao lưu các tài liệu của bạn được dễ dàng hơn thì bạn cũng không cần tìm đến các kỹ thuật viên máy tính hay ra cửa hàng bởi vì bạn hoàn toàn có thể làm điều này một cách đơn giản tại nhà nếu bạn đã tạo USB Boot cho mình trước đó.

Những phần mềm tạo USB Boot tốt nhất hiện nay

Phần mềm Rufus

Khi nhắc đến phần mềm tạo USB Boot thì thường người ta sẽ nghĩ ngay đến Rufus bởi vì nó đã quá nổi tiếng. Các tính năng nổi bật của phần mềm này có thể nhắc đến như: hệ thống sắp xếp có phân vùng, tính năng tự động phát hiện file ISO, chứa chế độ khởi động hay chế độ ghi ISO,…

Rufus hiện nay tuy đã khá hoàn thiện nhưng vẫn được nhà sản xuất nghiên cứu cải tiến qua các năm về tốc độ, chức năng cũng như giao diện nhằm mang đến cho khách hàng của họ dịch vụ tốt nhất. Vì thế giờ đây bạn sẽ không cần phải thao tác quá nhiều mà chương trình sẽ có khả năng phát hiện cài đặt với những ISO bạn đã chọn để điền vào những cài đặt tối ưu.

Ngoài ra, nếu truy cập vào chế độ Advanced Mode (thường thì chế độ này sẽ bị ẩn), bạn sẽ có thể tìm ra nhiều tính năng thú vị hơn nữa có trong phần mềm này.

Là một ứng dụng khá hoàn thiện, tuy nhiên yếu điểm của Rufus là nằm ở tốc độ tạo Boot: nằm trong khoảng 21 phút 12 giây. Đây tuy không phải là một tốc độ quá chậm, tuy nhiên thì nếu tốc độ được cải thiện nhanh hơn thì chắc chắn Rufus sẽ là một công cụ tạo USB Boot tuyệt vời nhất.

Phần mềm Windows USB/ DVD Download Tool

Phần mềm Windows USB/DVD Download Tool được mọi người biết đến nhiều bởi vì các thao tác để tạo USB Boot với phần mềm này được coi là cực kỳ đơn giản. Tốc độ của Windows USB/DVD Download Tool sẽ nhanh hơn Rufus khi quá trình tạo Boot của nó chỉ mất khoảng 17 phút 51 giây.

Phần mềm RMPrepUSB

Phần mềm RMPrepUSB có nhiều những tính năng thú vị và đặc biệt có thể kể đến như: tùy chọn bootloader, có thể ghi đè hoặc truy cập các loại file,…

Chính vì thế mà phần mềm RMPrepUSB được đánh giá một trong những công cụ tạo USB hoàn chỉnh với đầy đủ các chức năng nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên thì lại một phần mềm nữa có giới hạn về mặt tốc độ khi tốc độ của RMPrepUSB khá gần với Rufus, nằm ở tầm 21 phút 38 giây.

Phần mềm YUMI

Phần mềm YUMI là viết tắt của Your Universal Multiboot Installer. Đây là một công cụ tạo USB Boot khá dễ sử dụng khi bạn chỉ cần cuộn xuống thanh phân phối và chọn file ISO sau khi khởi động công cụ là đã có thể bắt đầu tạo USB Boot cho mình.

Ưu điểm của phần mềm này còn nằm ở tốc độ khi nó chỉ mất khoảng 17 phút 46 giây để có thể tạo USB Boot. Tốc độ này được các chuyên gia máy tính đánh giá là thuộc tốc độ khá nhanh trong số các phần mềm tạo USB Boot có mặt trên thị trường.

Phần mềm Novicorp WinToFlash

Novicorp WinToFlash là phần mềm tạo USB Boot với khá nhiều các tính năng nổi bật như: Multiboot, grub4dos, hướng dẫn ghi đĩa, tự động tải ISO hay có profile ghi đĩa,…

Trong đó thì điểm nổi bật của phần mềm này nằm ở tính năng ghi đĩa. Bạn sẽ được hướng dẫn các bước một cách chi tiết, cụ thể để có thể ghi đĩa thành công. Tốc độ của phần mềm này được đánh giá là phù hợp với một phần mềm ghi đĩa khi nó có tốc độ là 22 phút 1 giây.

Phần mềm UNetbootin

Phần mềm UNetbootin là phần mềm được coi là công cụ ghi đĩa, thường được các chuyên gia máy tính sử dụng nhiều hơn trong việc tạo đĩa cho hệ điều hành Linux, tuy nhiên thì nếu sử dụng cho Windows thì nó cũng được coi là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy các tiện ích của UNetbootin không quá nhiều và đa dạng như các phần mềm khác tuy nhiên thì khi sử dụng với hệ điều hành Linux, bạn sẽ được trải nghiệm thêm những tính năng đặc biệt và tiện lợi như tự động tải bản phân phối của Linux.

Unetbootin có tốc độ bằng với tốc độ của WinToFlash, nằm trong khoảng 22 phút 1 giây.

Phần mềm A Bootable USB

Đây là phần mềm được cho là nhỏ gọn nhất trong những phần mềm mà chúng tôi giới thiệu đến bạn ngày hôm nay. Phần mềm này sẽ cho phép người dùng cài đặt đa dạng các hệ điều hành như Windows Vista, Windows 7 hay Windows 8 vào USB Boot để có thể dùng cho việc fix lỗi của máy tính.

Phần mềm Setup from USB

Đây được coi là một ứng dụng đơn giản và dễ sử dụng, có khả năng cho phép người dùng cài đặt và tạo ổ của một số hệ điều hành như Windows Vista hay Windows 7. Tuy nhiên để có thể sử dụng được phần mềm này, bạn phải có .NetFramwork từ 4.x trở lên.

Phần mềm OStoGO

Phần mềm OStoGO là một phần mềm nhỏ và tiện dụng. Không màu mè như các phần mềm trước với nhiều các tính năng bổ sung, phần mềm OStoGO là phần mềm có thể giúp bạn chuyển đĩa Windows Vista hay Windows 7 sang USB một cách dễ dàng và nhanh chóng bởi tính chuyên biệt của nó.

Phần mềm FlashBoot

Phần mềm FlashBoot là một phần mềm khá hay ho mà bạn có thể thử khi nó có khả năng chuyển Windows XP, Windows Vista hay Windows 7 vào trong ổ USB. Tuy nhiên để sử dụng phần mềm này, bạn sẽ phải trả phí mua. Và chi phí cho phần mềm này không phải rẻ khi giá của nó được đánh giá là tương đương IDM, nằm trong khoảng 38$ USD,

Phần mềm XBoot

XBoot cũng là một cái tên được khá nhiều người biết đến và sử dụng khi muốn tạo cho mình một chiếc USB Boot. Phần mềm này có thể sử dụng tốt cho cả Linux và Windows khi có khả năng tạo Multiboot cho Linux hay cho phép người dùng kiểm tra USB đã tạo trên Windows.

Phần mềm SARDU

Không chỉ với chức năng tạo USB Boot, phần mềm SARDU còn bổ sung chức năng bổ sung các phần mềm diệt virus ở cả phiên bản hiện hành của Linux và Windows. Với phần mềm này, để tạo USB Boot, các thao tác mà bạn cần thực hiện cũng rất đơn giản khi chỉ cần chuyển file ISO vào folder ISO là xong.

Phần mềm Universal USB Installer

Phần mềm Universal USB Installer được đánh giá là khá giống phần mềm YUMI ngoài việc nó không hỗ trợ MultiBoot như YUMI. Tuy nhiên thay vào đó, phần mềm này có khả năng hỗ trợ nhiều hơn các phiên bản khác nhau của Linux và bổ sung một số công cụ diệt virus hữu dụng.

Phần mềm MultiSystem

Cách tạo USB Boot cho máy tính

Các chuyên gia về máy tính khuyên bạn nên có một chiếc USB ít nhất 8GB để có thể tạo được một USB Boot đầy đủ chức năng nhất phòng trường hợp máy tính của bạn bị hỏng hay gặp lỗi, từ đó có thể có phương án xử lý và fix lỗi kịp thời.

Bước 1: Chuẩn bị

Để có thể tạo USB Boot, bạn cần chuẩn bị một số những công cụ sau đây:

1 chiếc USB có dung lượng từ 1GB trở lên

Tool để có thể định dạng cho USB của bạn

Bộ công cụ để boot và chỉnh sửa máy tính: Hiren’s BootCD. Bản mà bọn mình dùng là bản 15.3

Bước 2: Format USB về chuẩn FAT32

Để một chiếc USB bình thường có thể chạy boot một cách trôi chảy và ít gặp phải lỗi, bạn cần chuyển đổi định dạng chiếc USB của bạn sang format chuẩn FAT32 bằng cách sử dụng tool định dạng. Bạn tải tool USBFormat về và giải nén. Sau khi giải nén thành công, tool sẽ chạy với tên là usb_format.exe.

Sau khi tool mở cửa sổ làm việc, bạn cần chọn các thông số sau để có thể định dạng lại USB:

Chọn đúng tên thiết bị là USB tại much Device

Tại mục File System chọn FAT32

Để bắt đầu format, bạn chọn Start để bắt đầu.

Tại bước này, thời gian diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc khá nhiều vào dung lượng lớn hay nhỏ của USB. Nếu USB của bạn có bộ nhớ khoảng 8GB thì thông thường bạn sẽ mất 15 phút cho bước này.

Bước 3: Chạy grub4Dos Installer để tạo khả năng boot cho USB

Để USB có khả năng boot thì bạn phải tạo cho nó bằng cách dùng tool grub4Dos.

Bấm Refresh ở phần Disk để chọn USB

Bấm Refresh ở phần phần Part List để chọn Whole disk

Bạn cần kiểm tra, nếu đã chính xác và đầy đủ thì bấm chọn Install

Lúc này, USB của bạn đã được chuyển đổi và có khả năng boot rồi đấy.

Bước 4: Giải nén file Hiren’s BootCD rồi copy vào USB

Bạn giải nén Hiren’s BootCD rồi sau đó copy tất cả những mục bạn giải nén vào USB.

Vậy là bạn đã tạo thành công USB Boot rồi đấy.

Tiếp theo, bạn cắm USB vào máy tính, khởi động lại máy và vào BIOS. Thông thường, bạn sẽ vào BIOS bằng cách dùng phím F12 hoặc Delete tùy từng dòng máy khác nhau.

Sau khi vào BIOS thì bạn chọn chế độ khởi động boot từ USB để tiến hành cài lại Win hoặc bạn có thể thực hiện các tác vụ khác đối với máy tính của bạn nếu máy của bạn bị bất kỳ lỗi nào đó.

Lời kết