Top 12 # Cách Tạo Usb Boot Diệt Virus Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Bothankankanhatban.com

Cách Tạo Usb Cứu Hộ Diệt Virus Cho Windows

Chắc hẳn trong chúng ta, nhất là bạn đọc thông thạo về máy tính sẽ không lạ gì với cái tên Hiren’s BootCD, đĩa cứu hộ được sử dụng nhiều nhất cho máy tính đang dùng Windows.

Để sử dụng, bạn phải ghi tập tin ISO của Hiren’s BootCD ra CD hay DVD để sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đang cần dùng ngay mà không có CD/DVD để ghi thì phải làm sao? Lúc đó, USB là cứu cánh khá ổn dành cho bạn! Vậy làm sao để có thể dễ dàng tạo 1 USB cứu hộ có khả năng Boot mà lại chứa thêm bên trong nguyên nội dung của Hiren’s BootCD để sử dụng? Mời bạn tham khảo cách làm sau.

Hướng dẫn tạo USB cứu hộ có chứa toàn bộ nội dung cứu hộ từ Hiren’s BootCD.

Chuẩn bị

– 01 USB có dung lượng khoảng 01GB

– Phần mềm HP USB Disk Storage Format Tool, được phát hành bởi Hewlett-Packard (HP)

– Tập tin tạo môi trường DOS cho USB (bạn tải về từ đây )

Tiến hành

Trước tiên, bạn tiến hành cắm USB vào máy tính, lưu ý là bạn nên sao lưu hay di chuyển các dữ liệu trong USB

Khởi động HP USB Disk Storage Format Tool bằng cách nhấn phải chuột vào tập tin và chọn lệnh Run as Administrator

Giao diện của HP USB Disk Storage Format Tool sẽ xuất hiện, phần mềm sẽ tự động nhận diện ổ USB mà bạn đang cắm vào máy. Bây giờ bạn đánh dấu vào 2 mục là Quick Format và Create a DOS startup disk, sau đó tìm đến thư mục DOS mà bạn đã tải về và xả nén trước đó.

Bây giờ bạn nhấn Start để bắt đầu quá trình tạo môi trường DOS và khả năng Boot cho USB

Tiếp theo, bạn xả nén và trích lấy tập tin ISO của Hiren’s BootCD mà bạn đã tải về ở liên kết trên

Kế đến bạn hãy Mount tập tin này sang ổ đĩa ảo (dùng lệnh Mount trên Windows 8 hoặc sử dụng phần mềm tạo ổ đĩa ảo như UltraISO để làm việc này). Truy cập vào ổ đĩa ảo này và sao chép tất cả nội dung bên trong

Và dán vào ổ đĩa USB

OK, thế là xong. Bây giờ bạn đã có trong tay một chiếc USB cứu hộ với khả năng tự Boot với tất cả các công cụ được tích hợp bởi Hiren’s BootCD bên trong.

Theo Genk

Diệt Virus Windows 7/8/10 Tận Gốc Với Usb Boot Windows Defender Office

Nói về USB Boot cứu hộ máy tính thì trước đây để bạn có thể Boot được từ USB theo chuẩn UEFI thì bạn bắt buộc phải định dạng USB của mình với kiểu là FAT32 thì mới có thể boot được. Hôm nay có một tin vui cho bạn là đã có một bản hỗ trợ boot chuẩn UEFI mà USB của bạn vẫn ở dạng NTFS mà vẫn boot được đó là Multiboot. Khá là tiện lợi phải không nào?

USB Boot Multiboot đã mở ra một trang mới cho những bạn yêu thích tìm tòi vọc vạch máy tính. Bản này là do tác giả Bùi Bình Minh tạo ra và chia sẻ cho cộng đồng việt nam sử dụng cách đây ít ngày, khá là tốt khi bạn là một KTV máy tính. Như VuTienIT đã nói ở trên thì bản này cho phép bạn boot UEFI mà USB của bạn vẫn đang ở định dạng NTFS. Bạn không cần phải chuyển sang FAT32 như trước nữa đồng nghĩa với bạn là bạn có thể copy những file lớn hơn 4gb vào USB được rồi.

Đối với phiên bản mới này thì tác giả đã nâng cấp nên các chức năng mới như sau

Định dạng USB NTFS thành phân vùng khởi động đầu tiên

Hỗ trợ tốt với 2 chuẩn hiện nay là UEFI và Legacy

Tăng tốc khả năng Boot khi khởi động máy tính vào Windows PE (Mini Win)

Bạn có thể thêm file cài đặt Windows .iso vào USB

Bạn có thể thêm các file Antivirus (Bitdefeder, Kaspersky) vào Boot USB để quét viruts

Bạn có thể thêm các bản Windows PE khác

1. Download công cụ

2. Apps cho WinPE của tác giả Hà Sơn

3. Windows PE của tác giả anhdv

Bây giờ VuTienIT sẽ hướng dẫn bạn cách tạo bộ công cụ Boot này. Khi bạn tải bộ công cụ Multiboot thì nó sẽ có 2 file đó là

Multiboot gồm MultibootUSB_1.0.4.7z: Dung lượng là 56MB

Giao diện công cụ hiện lên như hình dưới. Ở đây nó sẽ liệt kê cho bạn các thiết bị đã cắm vào máy tính của bạn! Bạn hãy chú ý đến số ở bên dưới Number. Bạn hãy nhập số đó tương ứng với USB của bạn và nhấn Enter.

Sau khi bạn ấn Enter thì quá trình tạo Boot sẽ bắt đầu nó sẽ sao chép các file cần thiết ở “Multiboot gồm MultibootUSB_1.0.4.7z” vào USB của bạn một cách hoàn toàn tự động bạn không cần phải làm gì thêm cả. Bạn chỉ cần ngồi đợi vài phút và trương trình tự động tắt là được.

Để bạn có thể biết được công cụ này hỗ trợ support các công cụ module nào thì bạn hãy mở file .module.xls nên. Tại đây sẽ liệt kê cho bạn danh sách các ứng dụng mà công cụ này cho phép bạn gắn thêm vào. Bạn cần ứng dụng nào thì bạn chỉ cần coppy link ở bên trong vào trình duyệt và tải về.

Như VuTienIT đã để link trên thì các công cụ cần thiết đó là các ứng dụng Apps cho Windows PE và các bản Windows PE 8, 10. Bạn có thể tải về bằng link trên hoặc bản tải bằng link bên trong file .module.xls. Ngoài các công cụ cần thiết trên thì bạn cần các công cụ phần mền nào khác thì bạn cũng có thể tải về.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng USB nào cũng được nguyên sao hoạt động tốt. Ở một số máy đời cổ cổ lâu rồi thì đối với USB 3.0 thì nó không tương thích lắm còn lại thì Oke hết.

Bây giờ bạn hãy truy cập vào USB của bạn và chạy file .addmodule.cmd nên với quyền là Administrator. File này có chức năng là nó sẽ tự động di chuyển toàn bộ các công cụ mà bạn copy vào các thư mục gốc của USB vào các thư mục mà công cụ này đã quy định sẵn. Bạn chỉ việc chạy nó nên mà thôi.

Như vậy bạn đã có thể sử dụng USB này rồi đó. Nhưng nếu bạn muốn tích hợp thêm các bộ file cài đặt Windows dạng .ISO thì bnj làm như sau

Để bạn có thể tích hợp file Win vào thì bạn cần phải có 1 phần mền hỗ trợ việc này đó là WinSetupFromUSB. Bạn sử dụng Win 32 bit thì tải bản 32bit và ngược lại.

Download WinSetupFromUSB Trang Chủ

Nếu bạn chưa có file cài Win gốc từ Microsoft thì bạn tải ở đây “Download Windows 7/8/10 nguyên gốc từ Microsoft“

Bây giờ VuTienIT sẽ hướng dẫn bạn các tích hợp file Win vào. Bạn chạy file chúng tôi nên với quyền quản trị Admin

Giao diện phần mền WinSetupFromUSB hiệ nên. Bạn cần chú ý các điểm sau:

1. Bỏ tích chọn dòng Auto formatiit with FBinst

2. Tích chọn vào dòng Windows Vista/ 7/ 8/ 10/ Server 2008/ 2012 based ISO

3. Bấm chọn vào dấu … để bạn có thể chọn đến đường dẫn File Windows bạn muốn tích hợp

Sau khi bạn chọn đường dẫn đến file Win xong bạn hãy tích chọn vào Advanced options. Lập tức ột hộp thoại hiện ra bạn tích chọn vào Don’t check for and install grub4dos MBR sau đó nhấn Go

Qúa trình tích hợp bắt đầu diễn ra bạn hãy chờ đợi một chút cho nó hoàn thành! Khi hoàn thành xong một hộp thoại hiện ra thông báo Job done bạn nhấn Ok là hoàn tất.

Bước cuối cùng là bạn truy cập vào USB của bạn nhấn vào file fixboot.cmd với quyền Admin là xong. Mục đích của công việc này đó là nó sẽ tối ưu lại menu trong USB Boot của bạn. Bạn chỉ cần chạy nó là xong.

Vậy là bạn đã tích hợp thành công file cài đặt Windows vào USB Boot rồi. Nếu bạn muốn tích hợp thêm antivirus vào USB thì bạn làm như sau:

Lợi ích việc tích hợp antivirus vào USB như thế nào thì bạn tham khảo bài viết ở đây VuTienIT đã giải thích rõ rồi “Diet Virus Windows Tan Goc Voi Usb Boot Windows Defender Office “.

Trước tiên bạn cần có phần mền YUMI boot để hỗ trợ công việc này.

Download YUMI boot Trang Chủ

Khi bạn tải về xong bạn mở nên.

1. Chọn USB bạn muốn tích hợp antivirus

2. Chọn phần mền dạng .iso mà bạn muốn tích hợp

3. Đường dẫn chứa file đó

4. Qúa trình tích hợp thực hiện

Khi bạn nhấn Create thì sẽ có một bảng thông báo xuất hiện bạn hãy nhấn Yes và quá trình tích hợp diễn ra bạn hãy trờ đợi một chút là xong. Bạn muốn tích hợp công cụ nào nữa thì bạn làm tương tự.

Sau khi bạn đã tích hợp những thứ mà bạn cảm thấy cần thiết rồi thì việc cuối cùng bạn cần làm đó là đóng băng USB lại để tránh trường hợp Virut tấn công làm phá hoại USB Boot của bạn. Việc đóng băng này rất cần thiết cho bạn nếu bạn cắm vào nhiều máy tính khác nhau thì tỉ lệ nhiễm Viruts từ máy tính khác vào USB của bạn là khá là cao.

Việc đóng băng USB thì cũng khá đơn giản. Bạn truy cập vào USB và tìm đến file có tên DriveProtec

Windows Defender Office Diệt Virus Windows 7/8/10 triệt để tận gốc với USB Boot Windows Defender Office

Vậy liệu có giải pháp nào hiệu quả khắc phục vấn đề mà các phần mền diệt Viruts chưa làm được không? Câu trả lời là có. Khi bạn cài một phần mền diệt Viruts nào đó hoặc thằng mặc định khi bạn cài Win là Windows Defender Office thì đều hỗ trợ bạn 1 tùy chọn quét khác đó là sử dụng quét thông qua trong môi trường ngoài Win khi bạn khởi động máy tính. Đối với tùy chọn này thì sẽ tốt hơn khi bạn đang sử dụng win bởi vì hệ thống chưa vào Win thì các Viruts cũng chưa hoạt động được. Ta sẽ tìm quét và diệt chúng trước khi chúng hoạt động.

Như vậy khi công cụ này làm việc trong môi trường ngoài Win khi bạn sử dụng thì sẽ có nhiều lợi ích mà nó mang lại đó là tất cả các Malware hay là Rootkit ẩn mình khi bạn khởi động máy tính, hay chúng nằm sâu bên trong lõi của hệ thống che giấu bởi các tập tin file thông thường thì ta đều có thể tìm quét loại bỏ được bởi vì khi đó chúng chưa hoạt động được vì chưa vào Windows. Như vậy bạn sẽ loại bỏ được Viruts tận gốc ra khỏi máy tính rồi đó.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Anniversary Update thì Microsoft đã tích hợp sẵn công cụ này vào hệ thống rồi bạn chỉ cần truy cập và sử dụng mà thôi. Còn nếu bạn đang sử dụng Windows 7/8/8.1 thì bạn cần phải nhờ trợ giúp của đĩa CD, USB để hỗ trợ Boot cho bạn! VuTienIT sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách tạo và sử dụng 2 trường hợp này

Nếu bạn sử dụng Windows 10 Anniversary Update

Bạn truy cập theo đường dẫn sau:

Như bạn thấy hình trên thì ta sẽ có 1 tùy chọn đó là Scan Offine.

Khi bạn nhấn vào nút đó thì máy tính của bạn sẽ được khởi động lại và bắt đầu quá trình quét Viruts. Thời gian để hoàn thành quá trình quét diễn ra khoảng trên dưới 15 phút một chút bạn hãy cố gắng chờ đợi. Khi quét xong nếu trương trình phát hiện ra các vấn đề mà công cụ cho là nguy hiểm thì nó sẽ thông báo cho bạn là có loại bỏ hay không. Ngược lại nếu không có vấn đề gì bạn hệ thống sẽ tự khởi động lại và vào Windows bình thường.

Nếu bạn sử dụng Windows 7/8/8.1

Download USB Boot Windows Defender Offline

Khi công cụ khởi động nên thì giao diện trương trình hiện nên như hình phía dưới.

Ở đây bạn nó sẽ cho bạn 3 tùy chọn như sau:

On a blank CD ỏ DVD: Ghi ra đĩa để Boot

On a USB flash drive that í not password proteced: Ghi ra USB

As an ISO file on a disk (Advanced): Đóng gói ISO

Ở đây ta sẽ sử dụng tùy chọn thứ 2 có nghĩa là sử dụng USB để tạo khả năng Boot. Bạn cần lưu ý một chút đó là quá trình ghi dữ liệu ra USB thì công cụ này sẽ Format USB bởi vậy bạn cần phải sao chép di chuyển dữ liệu của mình ra nơi khác nếu có, tránh làm mất dữ liệu đáng tiếc.

Như vậy quá trình tạo Boot đang bắt đầu diễn ra bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi một chút để quá trình tạo được hoàn thành.

Việc đầu tiên bạn sẽ cần phải thực hiện đó là chọn chết độ Boot USB được ưu tiên khi khởi động máy tính trong Bios. Có nghĩa là máy tính khởi động nên thì nó sẽ tìm USB được gắn để Boot trước nếu nó không tìm thấy thì nó mới Boot vào Win. Để thực hiện được việc này thì bạn chỉ cần vào Bios chỉnh sửa lại thiết lập là được. Thường thì có một số phím tắt thông dụng để bạn có thể vào Bios đó là F1, F2,F12,…

Oke khi nó Boot được USB thì kết quả như thế này.

Công cụ Windows Defender Offline này sẽ quét Full toàn bộ ổ cứng của bạn. Qúa trình như thế nào thì cũng giống hệt phía trên VuTienIT đã viết ở phần Windows 10 Anniversary Update

Tổng Kết:

Như vậy USB của bạn đã được đóng băng rồi đó bạn có thể yên tâm sử dụng tránh viruts xâm nhập. Nếu bạn không muốn đóng băng USB nữa bạn chỉ cần nhấn vào Stop Protection là xong.

Đối với chế độ Boot UEFI

Đối với chế độ Boot Legacy

Hướng Dẫn Cách Diệt Virus Cho Máy Tính

17/04/2019

Trong quà trình sử dụng,

máy tính để bàn hoặc laptop bị virus xâm nhập là điểu không thể nào tránh khỏi. Máy bị đơ, màn hình xanh,… đó chính là các dấu hiệu cho biết máy tính của bạn đã bị virus tấn công. >>

>>

Tại sao phải thường xuyên quét và tiêu diệt virus?

Khi một máy tính được đưa ra sử dụng sẽ không tránh khỏi vấn đề về virus. Virus có thể lây lan qua bất kỳ con đường, ngõ ngách nào trên chiếc máy tính của bạn: Qua Internet, qua các đường truyền gián tiếp như ổ đĩa USB, ổ cứng, đĩa CD…

Có nhiều loại virus khác nhau và mức độ phá hoại cũng khác nhau. Khi lây nhiễm vào máy tính, virus có thể làm máy tính hoạt động chậm, làm hỏng các file bị lây nhiễm, làm mất dữ liệu, gây lỗi hệ thống. Một số loại virus lợi dụng máy tính của nạn nhân để tạo mạng botnet (mạng máy tính ma), dùng để tấn công hệ thống máy chủ, website khác…

Khi máy tính bị nhiễm virus sẽ gây khó chịu cho người sử dụng, gây mất an ninh thông tin, đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản, số thẻ tín dụng trên máy tính bị nhiễm…

Do đó, máy tính không được bảo vệ trước sự tấn công của virus, gây ra các nguy cơ mất an ninh nêu trên. Các bạn cần thường xuyên cập nhật và quét virus bằng phiên bản mới của phần mềm diệt virus sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm virus vào máy tính, tăng cường khả năng phòng, chống virus cho máy tính…

5 nguyên nhân máy tính của bạn lại bị nhiễm virus?

Máy tính của bạn bị virus xâm nhập có thể do các nguyên nhân sau:

– Truy cập các trang web không có chứng chỉ bảo mật, kém an toàn

– Trao đổi dữ liệu thông qua các thiết bị như USB, ổ cứng

Trao đổi dữ liệu giữa các máy tính thông qua USB, thẻ nhớ, ổ cứng… là thói quen của nhiều người dùng máy tính, điều này chính là những tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến virus lây lan giữa các máy tính của bạn.

– Download phải các phần mềm có chứa virus

Sử dụng phần mềm được sử dụng free, xài phần mềm với giá rẻ nên hay tìm và download từ các nguồn không rõ nguồn gốc nó chính là nguồn gốc của virus.

– Các email đáng ngờ 

Một trong các con đường lây lan virus phổ biến khác nữa đó chính là các email nặc danh, email đáng ngờ

– Các phần mềm đang sử dụng có các lỗ hổng bảo mật

Tuy đây là trường hợp hiếm gặp, nhưng cũng là nguyên nhân mà bạn cần đặc biệt lưu ý tới. Đối với các phần mềm đang sử dụng trên máy tính, bạn nên theo dõi trang chủ của nhà cung câp và tiến hành update, cập nhật các phiên bản mới thường xuyên.

Những dấu hiệu nhận biết máy tính của bạn đã bị virus tấn công

+ Góc phải màn hình có ttam giác màu vàng: “Your computer is infected”, hoặc xuất hiện cửa sổ “Virus Alert”.

+ Facebook của bạn tự động tag tên người khác vào bài post.

+ Tài khoản Facebook gửi hàng loạt tin nhắn tới người khác.

+ Máy tính xuất hiện những tệp tin lạ hoặc nhiều tệp tin, nhiều file bị trùng tên, có ký hiệu lạ: .xe; .com; .bin; .sys; .vndcch.

+ Truy cập vào web A nhưng lại bị chuyển hướng sang web B.

+ Xuất hiện chương trình tự động mở, đóng, tắt.

+ Hệ điều hành tự động tắt mà không thông báo tới người dùng.

+ Máy tính bị màn  hình xanh lè.

+ Có hoạt động đáng ngờ trong ổ cứng.

Cách diệt virus cho máy tính triệt để tận gốc

Diệt virus cho máy tính là cách bạn bảo vệ các dữ liệu quan trọng trong máy tính của chúng ta. Với ưu điểm vượt trội, các phần mềm diệt virus dễ dàng quét và tìm ra những chương trình độc hại đang ẩn nấp trong máy tính và loại bỏ tận gốc để đảm bảo hệ thống của bạn luôn đạt trạng thái tốt nhất.

1. Diệt virus theo cách thủ công

Diệt virus theo cách thủ công sẽ có tác dụng với các virus sinh ra trong quá trình chúng ta sử dụng các phần mềm bên thứ 3 và các virus tự lây lan trong hệ thống.

Nhưng cách này lại không thể tiêu diệt các Malware, trojal trong các thiết bị gắn ngoài như USB hay ổ cứng di động.

Cách làm như sau:

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows+R để mở hộp thoại Run nhập lệnh “gpedit.msc” và nhấn Enter.

Bước 2: Cửa sổ Local Group Policy Editor hiện lên các bạn chọn theo đường dẫn sau đây:

Bước 3: Các bạn tiếp tục kích đúp vào dòng Removable Disks: Deny execute access.

Bước 5: Các bạn mở cửa sổ dòng lệnh CMD bằng cách mở hộp thoại Run và nhập lệnh “cmd”

Bạn chờ một chút để máy tính tự động quét và tiêu diệt các virus có trên máy tính. Sau khi thành công sẽ có thông báo như dưới hình.

2. Sử dụng phần mềm để diệt virus cho máy tính

Để diệt virus tận gốc và bảo vệ máy tính khỏi các cuộc tấn công khác thì tốt nhất các bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus chuyên nghiệp.

Phần mền diệt virus Avast Free Antivirus

Phần mềm diệt virus Avast dễ dàng quét và tìm ra những chương trình độc hại đang ẩn nấp trong máy tính của bạn từ đó tiến hành loại bỏ tận gốc để đảm bảo hệ thống của bạn luôn đạt trạng thái tốt nhất.

Cách diệt virus bằng Avast Free Antivirus

Bước 1: Khởi động Avast Free Antivirus chọn tab Scan.

Bước 2: Chọn cách thức quét 

+ Quick scan: Tiến hành quét các khu vực dễ bị nhiềm phần mềm độc hại trên máy tính.

+ Full system scan: Quét sâu vào hệ thống (triệt để nhưng chậm).

+ Removable media scan: Quét toàn bộ thiết bị lưu trữ di động được gắn vào máy tính.

+ Select folder to scan: Thực hiện quét toàn bộ thư mục được chọn.

+ Boot-time scan: Chế độ quét sẽ chạy tự động vào lần khởi động hệ thống tới.

Bước 3: Sau khi chọn chế độ quét, chọn Start để tiến trình quét được diễn ra.

Phần mềm diệt virus  Avira Free AntiVirus

Avira Free AntiVirus 1 trong những phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất cho máy tính nhờ sự kết hợp giữa trí thông minh nhân tạo, công nghệ quét đám mây… giúp bảo vệ máy tính toàn diện khỏi ransomware, trojan, spyware và nhiều loại virus khác.

Cách diệt virus với Avira Free AntiVirus

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn nút System Scanner, sau đó chọn ổ đĩa để quét:

+ Local Drives: Quét toàn bộ các ổ đĩa cứng lẫn ổ USB.

+ Local Hard Disks: Quét các ổ đĩa cứng.

+ Removable Drives: Quét các ổ USB và ổ CD.

Sau đó bấm vào hình kính lúp phía trên để bắt đầu quét virus.

Bước 2: Quá trình quét virus diễn ra, bạn cần đợi 1 lát để Avira tìm kiếm và diệt virus cho ổ đĩa của bạn

Quá trình cập nhật cơ sở dữ liệu virus diễn ra:

Phần mềm diệt virus  AVG AntiVirus Free

AVG AntiVirus Free có khả năng phát hiện và loại bỏ những phần mềm độc hại tấn công hệ thống từ nhiều phương diện khác nhau. Đồng thời, nâng cao hiệu suất hoạt động cho hệ thống.

Cách diệt virus với AVG AntiVirus Free 

Bước 1: Mở AVG AntiVirus Free lên, trên giao diện chính chọn Scan now để quét toàn bộ hệ thống.

Quá trình quét virus diễn ra, khi quét được 100% thì sẽ kết thúc và hiển thị thông báo cho bạn.

Bước 2: Nếu bạn muốn quét riêng ổ đĩa, tập tin hoặc thư mục nào đó, bạn nhấn vào biểu tượng bánh răng để thực hiện quét ổ đĩa, thư mục bất kỳ trên máy tính.

Bước 3: Sau đó cửa sổ Scan Options xuất hiện cho phép bạn lựa chọn:

+ Manage scheduled scans: Chọn lịch trình quét virus cụ thể.

+ Scan Whole Computer: Quét toàn bộ hệ thống máy tính.

+ Scan Specific Files or Folders: Quét cho file hoặc thư mục chỉ định.

+ Anti-Rootkit Scan: Quét mã độc có trên máy tính.

Bước 4: Cửa sổ Scan Specific Files or Folders xuất hiện, bạn hãy chọn thư mục muốn quét, sau đó chọn Start Scan để bắt đầu quét virus.

Bước 5: Quá trình quét virus diễn ra:

Bước 6: Sau khi quét xong có thông báo xuất hiện, chọn View Detections để xem những loại virus mà công cụ này đã phát hiện được.

Hiển thị báo cáo cụ thể từng loại virus mà công cụ này phát hiện được.

Tại Sao Nên Tạo Usb Boot? Cách Tạo Usb Boot Cho Máy Tính

USB Boot là gì?

Boot thường được mọi người biết đến như một trình khởi động trong máy tính. Trình khởi động này sẽ được lấy thông tin nạp từ một nguồn nào đó ở bên ngoài máy tính của bạn, có thể kể đến như: Bios, đĩa mềm, LAN, USB,…

Cách thức hoạt động của USB Boot

USB Boot thực tế có cơ chế hoạt động khá giống với cách hoạt động của Boot bằng ổ cứng, tức là sau khi BIOS kiểm tra xong một lượt toàn bộ phần cứng trên ổ cứng của bạn thì USB Boot sẽ tìm cho máy của bạn một hệ điều hành phù hợp nằm trong bộ nhớ của máy. Hệ điều hành này có thể nằm ở bộ nhớ trong của máy, thường sẽ thuộc một trong số các địa điểm như: ổ đĩa, ổ cứng hay USB. Tuy nhiên với USB Boot, nó sẽ chứa một hệ điều hành mini có thể là MS-DOS hay Windows XP mini, Windows 7 mini, Windows 8 mini,… so với các hệ điều hành cồng kềnh như dùng đĩa hay ổ cứng. Những hệ điều hành mini này có dung lượng nhỏ và nhẹ tuy nhiên nó vẫn chứa đầy đủ các chứng năng cần thiết mà bạn hay các chuyên gia máy tính cần để fix lỗi cho máy tính của bạn.

Những khả năng có thể thực hiện của USB Boot

USB Boot có hầu hết các khả năng chủ yếu trong fix lỗi phần cứng của máy có thể kể đến như:

USB Boot có khả năng cứu dữ liệu, giúp cho những dữ liệu có khả năng bị mất trong quá trình máy tính gặp lỗi có thể được khôi phục.

USB Boot có khả năng chia ổ cứng, hay còn gọi là phân vùng ổ cứng để bạn có thể cài lại win hay sao lưu các dữ liệu trong máy tính một cách đơn giản hơn.

USB Boot còn có khả năng quét Virus với dữ liệu về một số loại virus cơ bản và dễ gặp trong máy tính.

Nếu bạn quên mật khẩu trong quá trình đăng nhập vào máy tính thì USB Boot cũng có thể lấy lại mật khẩu giúp cho bạn.

USB Boot còn có khả năng kiểm tra các bộ phận trong máy hay tình trạng ram hoặc một số bộ phận khác như ổ cứng,…

USB Boot còn có khả năng đọc và fix lỗi trên một số ứng dụng phổ biến trên máy tính như Word, Excel,…

Ứng dụng của USB Boot đối với máy tính

Ngoài ra, nếu bạn đã đổi mật khẩu máy tính và quên mật khẩu nhưng không muốn cài lại máy vì có nhiều tài liệu quan trọng cần lưu giữ hay bạn sợ việc phải chờ đợi các chuyên viên máy tính cài lại hệ điều hành thì USB Boot sẽ là cứu tinh của bạn trong trường hợp này. Nó sẽ giúp bạn xóa bỏ mật khẩu vào máy một cách nhanh chóng khi chỉ mất 5 phút, hơn hết là bạn sẽ không mất bất cứ tài liệu nào trong máy.

Hoặc bạn muốn chia ổ cứng cho ổ cứng mới mua của bạn để việc cài lại Win sau này hay việc sao lưu các tài liệu của bạn được dễ dàng hơn thì bạn cũng không cần tìm đến các kỹ thuật viên máy tính hay ra cửa hàng bởi vì bạn hoàn toàn có thể làm điều này một cách đơn giản tại nhà nếu bạn đã tạo USB Boot cho mình trước đó.

Những phần mềm tạo USB Boot tốt nhất hiện nay

Phần mềm Rufus

Khi nhắc đến phần mềm tạo USB Boot thì thường người ta sẽ nghĩ ngay đến Rufus bởi vì nó đã quá nổi tiếng. Các tính năng nổi bật của phần mềm này có thể nhắc đến như: hệ thống sắp xếp có phân vùng, tính năng tự động phát hiện file ISO, chứa chế độ khởi động hay chế độ ghi ISO,…

Rufus hiện nay tuy đã khá hoàn thiện nhưng vẫn được nhà sản xuất nghiên cứu cải tiến qua các năm về tốc độ, chức năng cũng như giao diện nhằm mang đến cho khách hàng của họ dịch vụ tốt nhất. Vì thế giờ đây bạn sẽ không cần phải thao tác quá nhiều mà chương trình sẽ có khả năng phát hiện cài đặt với những ISO bạn đã chọn để điền vào những cài đặt tối ưu.

Ngoài ra, nếu truy cập vào chế độ Advanced Mode (thường thì chế độ này sẽ bị ẩn), bạn sẽ có thể tìm ra nhiều tính năng thú vị hơn nữa có trong phần mềm này.

Là một ứng dụng khá hoàn thiện, tuy nhiên yếu điểm của Rufus là nằm ở tốc độ tạo Boot: nằm trong khoảng 21 phút 12 giây. Đây tuy không phải là một tốc độ quá chậm, tuy nhiên thì nếu tốc độ được cải thiện nhanh hơn thì chắc chắn Rufus sẽ là một công cụ tạo USB Boot tuyệt vời nhất.

Phần mềm Windows USB/ DVD Download Tool

Phần mềm Windows USB/DVD Download Tool được mọi người biết đến nhiều bởi vì các thao tác để tạo USB Boot với phần mềm này được coi là cực kỳ đơn giản. Tốc độ của Windows USB/DVD Download Tool sẽ nhanh hơn Rufus khi quá trình tạo Boot của nó chỉ mất khoảng 17 phút 51 giây.

Phần mềm RMPrepUSB

Phần mềm RMPrepUSB có nhiều những tính năng thú vị và đặc biệt có thể kể đến như: tùy chọn bootloader, có thể ghi đè hoặc truy cập các loại file,…

Chính vì thế mà phần mềm RMPrepUSB được đánh giá một trong những công cụ tạo USB hoàn chỉnh với đầy đủ các chức năng nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên thì lại một phần mềm nữa có giới hạn về mặt tốc độ khi tốc độ của RMPrepUSB khá gần với Rufus, nằm ở tầm 21 phút 38 giây.

Phần mềm YUMI

Phần mềm YUMI là viết tắt của Your Universal Multiboot Installer. Đây là một công cụ tạo USB Boot khá dễ sử dụng khi bạn chỉ cần cuộn xuống thanh phân phối và chọn file ISO sau khi khởi động công cụ là đã có thể bắt đầu tạo USB Boot cho mình.

Ưu điểm của phần mềm này còn nằm ở tốc độ khi nó chỉ mất khoảng 17 phút 46 giây để có thể tạo USB Boot. Tốc độ này được các chuyên gia máy tính đánh giá là thuộc tốc độ khá nhanh trong số các phần mềm tạo USB Boot có mặt trên thị trường.

Phần mềm Novicorp WinToFlash

Novicorp WinToFlash là phần mềm tạo USB Boot với khá nhiều các tính năng nổi bật như: Multiboot, grub4dos, hướng dẫn ghi đĩa, tự động tải ISO hay có profile ghi đĩa,…

Trong đó thì điểm nổi bật của phần mềm này nằm ở tính năng ghi đĩa. Bạn sẽ được hướng dẫn các bước một cách chi tiết, cụ thể để có thể ghi đĩa thành công. Tốc độ của phần mềm này được đánh giá là phù hợp với một phần mềm ghi đĩa khi nó có tốc độ là 22 phút 1 giây.

Phần mềm UNetbootin

Phần mềm UNetbootin là phần mềm được coi là công cụ ghi đĩa, thường được các chuyên gia máy tính sử dụng nhiều hơn trong việc tạo đĩa cho hệ điều hành Linux, tuy nhiên thì nếu sử dụng cho Windows thì nó cũng được coi là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy các tiện ích của UNetbootin không quá nhiều và đa dạng như các phần mềm khác tuy nhiên thì khi sử dụng với hệ điều hành Linux, bạn sẽ được trải nghiệm thêm những tính năng đặc biệt và tiện lợi như tự động tải bản phân phối của Linux.

Unetbootin có tốc độ bằng với tốc độ của WinToFlash, nằm trong khoảng 22 phút 1 giây.

Phần mềm A Bootable USB

Đây là phần mềm được cho là nhỏ gọn nhất trong những phần mềm mà chúng tôi giới thiệu đến bạn ngày hôm nay. Phần mềm này sẽ cho phép người dùng cài đặt đa dạng các hệ điều hành như Windows Vista, Windows 7 hay Windows 8 vào USB Boot để có thể dùng cho việc fix lỗi của máy tính.

Phần mềm Setup from USB

Đây được coi là một ứng dụng đơn giản và dễ sử dụng, có khả năng cho phép người dùng cài đặt và tạo ổ của một số hệ điều hành như Windows Vista hay Windows 7. Tuy nhiên để có thể sử dụng được phần mềm này, bạn phải có .NetFramwork từ 4.x trở lên.

Phần mềm OStoGO

Phần mềm OStoGO là một phần mềm nhỏ và tiện dụng. Không màu mè như các phần mềm trước với nhiều các tính năng bổ sung, phần mềm OStoGO là phần mềm có thể giúp bạn chuyển đĩa Windows Vista hay Windows 7 sang USB một cách dễ dàng và nhanh chóng bởi tính chuyên biệt của nó.

Phần mềm FlashBoot

Phần mềm FlashBoot là một phần mềm khá hay ho mà bạn có thể thử khi nó có khả năng chuyển Windows XP, Windows Vista hay Windows 7 vào trong ổ USB. Tuy nhiên để sử dụng phần mềm này, bạn sẽ phải trả phí mua. Và chi phí cho phần mềm này không phải rẻ khi giá của nó được đánh giá là tương đương IDM, nằm trong khoảng 38$ USD,

Phần mềm XBoot

XBoot cũng là một cái tên được khá nhiều người biết đến và sử dụng khi muốn tạo cho mình một chiếc USB Boot. Phần mềm này có thể sử dụng tốt cho cả Linux và Windows khi có khả năng tạo Multiboot cho Linux hay cho phép người dùng kiểm tra USB đã tạo trên Windows.

Phần mềm SARDU

Không chỉ với chức năng tạo USB Boot, phần mềm SARDU còn bổ sung chức năng bổ sung các phần mềm diệt virus ở cả phiên bản hiện hành của Linux và Windows. Với phần mềm này, để tạo USB Boot, các thao tác mà bạn cần thực hiện cũng rất đơn giản khi chỉ cần chuyển file ISO vào folder ISO là xong.

Phần mềm Universal USB Installer

Phần mềm Universal USB Installer được đánh giá là khá giống phần mềm YUMI ngoài việc nó không hỗ trợ MultiBoot như YUMI. Tuy nhiên thay vào đó, phần mềm này có khả năng hỗ trợ nhiều hơn các phiên bản khác nhau của Linux và bổ sung một số công cụ diệt virus hữu dụng.

Phần mềm MultiSystem

Cách tạo USB Boot cho máy tính

Các chuyên gia về máy tính khuyên bạn nên có một chiếc USB ít nhất 8GB để có thể tạo được một USB Boot đầy đủ chức năng nhất phòng trường hợp máy tính của bạn bị hỏng hay gặp lỗi, từ đó có thể có phương án xử lý và fix lỗi kịp thời.

Bước 1: Chuẩn bị

Để có thể tạo USB Boot, bạn cần chuẩn bị một số những công cụ sau đây:

1 chiếc USB có dung lượng từ 1GB trở lên

Tool để có thể định dạng cho USB của bạn

Bộ công cụ để boot và chỉnh sửa máy tính: Hiren’s BootCD. Bản mà bọn mình dùng là bản 15.3

Bước 2: Format USB về chuẩn FAT32

Để một chiếc USB bình thường có thể chạy boot một cách trôi chảy và ít gặp phải lỗi, bạn cần chuyển đổi định dạng chiếc USB của bạn sang format chuẩn FAT32 bằng cách sử dụng tool định dạng. Bạn tải tool USBFormat về và giải nén. Sau khi giải nén thành công, tool sẽ chạy với tên là usb_format.exe.

Sau khi tool mở cửa sổ làm việc, bạn cần chọn các thông số sau để có thể định dạng lại USB:

Chọn đúng tên thiết bị là USB tại much Device

Tại mục File System chọn FAT32

Để bắt đầu format, bạn chọn Start để bắt đầu.

Tại bước này, thời gian diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc khá nhiều vào dung lượng lớn hay nhỏ của USB. Nếu USB của bạn có bộ nhớ khoảng 8GB thì thông thường bạn sẽ mất 15 phút cho bước này.

Bước 3: Chạy grub4Dos Installer để tạo khả năng boot cho USB

Để USB có khả năng boot thì bạn phải tạo cho nó bằng cách dùng tool grub4Dos.

Bấm Refresh ở phần Disk để chọn USB

Bấm Refresh ở phần phần Part List để chọn Whole disk

Bạn cần kiểm tra, nếu đã chính xác và đầy đủ thì bấm chọn Install

Lúc này, USB của bạn đã được chuyển đổi và có khả năng boot rồi đấy.

Bước 4: Giải nén file Hiren’s BootCD rồi copy vào USB

Bạn giải nén Hiren’s BootCD rồi sau đó copy tất cả những mục bạn giải nén vào USB.

Vậy là bạn đã tạo thành công USB Boot rồi đấy.

Tiếp theo, bạn cắm USB vào máy tính, khởi động lại máy và vào BIOS. Thông thường, bạn sẽ vào BIOS bằng cách dùng phím F12 hoặc Delete tùy từng dòng máy khác nhau.

Sau khi vào BIOS thì bạn chọn chế độ khởi động boot từ USB để tiến hành cài lại Win hoặc bạn có thể thực hiện các tác vụ khác đối với máy tính của bạn nếu máy của bạn bị bất kỳ lỗi nào đó.

Lời kết