Top 7 # Cách Tạo Usb Boot Chuẩn Uefi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Bothankankanhatban.com

Tạo Usb Boot Chuẩn Uefi

data-full-width-responsive=”true”

Tuy nhiên cách này thì hỗ trợ cho Ghost là tốt thôi chứ cài để cài win thì chưa được ưng ý lắm.

I. Những lưu ý và các bước chuẩn bị ?

Nếu như bạn chưa biết máy tính mình đang chạy ở chuẩn nào hoặc ổ cứng bạn đang ở định dạng gì thì xem bài viết: Máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy?

3/ Tải sẵn một bộ cài Windows bạn muốn cài vào máy tính. (file có định dạng *.iso). Bạn có thể vào đây để tải bộ cài Windows nguyên gốc từ Microsoft nhé.

II. Hướng dẫn tạo USB UEFI nhanh nhất

Để tạo USB UEFI chứa bộ cài đặt Windows thì có 2 cách đó là: Làm thủ công hoặc làm bằng phần mềm. Vâng ! và sau đây sẽ là bài hướng dẫn chi tiết cho 2 cách kể trên:

data-full-width-responsive=”true”

Cách 1: Làm thủ công (khuyến khích)

+ Bước 1: Chạy CMD dưới quyền quản trị (admin), nếu như bạn đang sử dụng Windows 8 trở lên thì nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Command Prompt (Admin)

+ Bước 3: Sau khi bạn đã biết được chính xác đâu là DISK của USB thì gõ tiếp lệnh select disk x ( x là số disk của USB). Ví dụ như trong hình trên, mình sẽ gõ chính xác dòng lệnh như sau: select disk 1

CLEAN – Lệnh này sẽ xóa sạch dữ liệu trên ổ bạn đã chọn (ơ đây là USB).

CON GPT – Lệnh này sẽ chuyển sang định dạng GPT.

CREATE PARTITION PRIMARY – Lệnh này sẽ tạo Partion cho toàn bộ ổ đĩa mà bạn đã lựa chọn.

FORMAT QUICK FS=FAT32 LABEL=USBBOOTUEFI – Lệnh này sẽ Format usb với định dạng FAT32 (vì UEFI chỉ nhận định dạng FAT32 mà thôi) và tên là USBBOOTUEFI (tên thì các bạn có thể đặt tùy ý, không dấu).

ASSIGN – Lệnh này sẽ gán ổ địa.

Exit – Lệnh này để thoát khỏi DISKPART.

Exit – Thoát hoàn toàn khỏi cửa sổ CMD.

+ Bước 4: OK ! đã hoàn thành.

Có thể bạn đang thắc mắc copy bằng cách nào ? Đơn giản lắm, bạn có thể giải nén file ISO Windows đó bằng phần mềm Winrar.

Như vậy là bạn đã có một chiếc USB chuẩn UEFI chứa bộ cài Windows rồi đó. Cách này rất dễ đúng không, chỉ vài lệnh là xong rồi :D.

Cách 2: Sử dụng phần mềm Rufus

Mình thấy phần mềm này cũng khá hay và rất nhẹ hỗ trợ tạo usb cài win theo cả 2 chuẩn, bạn chỉ việc thiết lập một chút là xong thôi.

Với phần mềm này thì bạn có thể tạo usb cài win theo cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY.

#1. Download phần mềm Refus (các phiên bản)

Trang chủ: rufus.akeo.ie Phiên bản Refus 3.1 : Link tải / Link dự phòng / Link dự phòng Phiên bản chúng tôi Link tải từ trang chủ

#2. Tạo USB Lagacy – MBR (chuẩn thông dụng)

#3. Tạo USB chuẩn UEFI – GPT với Rufus

Phiên bản Refus chúng tôi và phiên bản Refus chúng tôi có giao diện khác nhau nên mình sẽ hướng dẫn cho các bạn sử dụng trên cả 2 phiên bản.

3.1. Sử dụng phiên bản Refus chúng tôi để tạo USB cài Win

Để tạo USB cài Win theo chuẩn UEFI/GPT thì bạn chỉ cần thiết lập như sau:

(1) Chọn đúng thiết bị USB mà bạn muốn sử dụng.

(3) Partition scheme: Bạn chọn là GPT

(4) Target system: Bạn chọn là UEFI (non CSM)

(5) Bạn đặt tên cho USB của bạn.

(6) File system: Bạn chọn là FAT32

3.2. Sử dụng phiên bản Refus chúng tôi để tạo USB cài Win

Nhìn vào hình thì các bạn cũng đã hình dung ra rồi đúng không, quá đơn giản để tạo ra một chiếc USB UEFI.

Chọn đường dẫn đến file *.iso Windows mà bạn đã tải về.

Chọn USB bạn muốn tạo.

Chọn “MBR partion scheme for UEFI computers”

Chọn định dạng FAT 32.

Đặt tên cho USB.

Nhấn Start để bắt đầu.

Note: Trong phần số (3) có 3 lựa chọn cho bạn đó là:

MBR partion scheme for UEFI computers: Lựa chọn này để tạo USB boot theo chuẩn UEFI của máy tính và định dạng phân vùng USB theo chuẩn MBR.

GPT partion scheme for UEFI computers: Lựa chọn này sẽ tạo ra USB BOOT theo chuẩn UEFI của máy tính và định dạng phân vùng USB theo chuẩn GPT.

Nhưng theo mình thì bạn nên chọn dòng MBR partion scheme for UEFI computers hơn vì định dạng phân vùng USB chuẩn MBR thông dụng và tương thích tốt hơn so với chuẩn GPT.

Okey ! Cuối cùng là bạn ngồi đợi cho đến khi chương trình hoàn thành là bạn đã có một chiếc USB ngon chuẩn UEFI ngon lành rồi đó.

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Cách Tạo Usb Boot Chuẩn Uefi

Ở bài viết trước, mình đã hướng dẫn cho các bạn cách để có thể tạo một chiếc USB Boot chuẩn Legacy cài Win rồi. Nếu bạn nào cần thì có thể vào blog của mình tìm và xem lại. Sau khi bài viết này ra mắt, đã có nhiều bạn liên hệ yêu cầu mình hướng dẫn thêm cách tạo USB Boot chuẩn UEFI. Thật ra thì mình cũng có ý định viết bài hướng dẫn này lâu rồi nhưng vì công việc bận rộn nên chưa có thời gian hoàn thành nó. Trước sau gì cũng phải viết nên hôm nay mình tranh thủ chút thời gian rảnh chia sẻ đến các bạn cách tạo USB BOOT chuẩn UEFI – GPT chứa bộ cài Win 7/ 8.1/ 10.

– Một chiếc USB có dung lượng 4GB trở lên. Sau đó tiến hành Format USB.

– Máy tính bạn đang định cài Win phải thuộc chuẩn UEFI và ổ cứng phải ở định dạng GPT. Nếu bạn vẫn chưa biết cách kiểm tra máy tính đang thuộc chuẩn UEFI hay Legacy thì nên vào bài viết này để được hướng dẫn.

– Với chuẩn UEFI – GPT, bạn chỉ có thể cài được hệ điều hành 64-bit thôi.

– Chuẩn bị sẵn bộ cài Windows bạn muốn (file này có định dạng là *.iso).

– Tải phần mềm Rufus về máy.

Cách tạo USB BOOT chuẩn UEFI – GPT nhanh nhất

Có hai cách để tạo USB Boot chuẩn UEFI là làm thủ công và dùng phần mềm. Với cách dùng thủ công, bạn phải nhập các câu lệnh trong hộp thoại Command Prompt. Nếu là một người am hiểu về máy tính thì cách này thực hiện rất nhanh và đơn giản. Nhưng đối với những bạn không biết nhiều về máy tính thì rất dễ xảy ra lỗi trong quá trình nhập lệnh. Do đó, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo USB Boot chuẩn UEFI bằng phần mềm Rufus. Các bạn lần lượt làm theo các bước sau:

1. Dùng phiên bản Rufus chúng tôi (Refus 3.0 trở lên) để tạo USB Boot

– Bước 1: Các bạn chạy phần mềm Rufus dưới quyền quản trị (Run as administrator). Tại giao diện Rufus chúng tôi các bạn tiến hành thiết lập như sau:

Device: Chọn thiết bị USB bạn muốn sử dụng.

SELECT: Chọn bộ cài Windows bạn muốn (Bộ cài file *.iso bạn tải về trước đó). Lưu ý, phải chọn bộ cài Windows 64-bit nha.

Partition scheme: Bạn chọn GPT

Target system: Bạn chọn UEFI (non CSM)

Volume label: Đặt một cái tên bạn thích cho USB

File system: Bạn chọn định dạng là NTFS.

2. Dùng phiên bản Refus chúng tôi hoặc thấp hơn để tạo USB cài Win

– Bước 1: Các bạn cũng tiến hành mở phần mềm Rufus lên (Nhớ chạy dưới quyền quản trị). Tại giao diện chúng tôi các bạn tùy chỉnh như sau:

Device: Các bạn chọn USB mình cần tạo Boot.

Ở phần Partition scheme and target system type: Các bạn chọn là MBR partion scheme for UEFI computers

Tại phần File System: Các bạn chọn NTFS

New Volume label: Đặt tên cho USB

Tìm và chọn file *.iso bạn tải về trước đó

Chỉ cần thực hiện một vài thao tác thôi là bạn đã sở hữu được một chiếc USB Boot chuẩn UEFI để cài Win rồi.

Cách Tạo Usb Dual Boot [Uefi

data-full-width-responsive=”true”

Nhưng các bạn đấy, kiến thức thì không bao giờ là đủ cả, nó đòi hỏi chúng ta phải không ngừng học hỏi cũng như tìm tòi những cách mới, những phương pháp mới để có thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho công việc của mình. Mình lấy ví dụ đơn giản như, cùng là 1 bệnh nhưng bác sỹ A chỉ có một phương pháp để cứu bệnh nhân, nhưng bác sỹ B lại có đến 3,4 giải pháp để cứu chữa cho bệnh nhân đó. Mặc dù kết quả là như nhau, cả 2 bác sỹ đều chữa bệnh thành công cho bệnh nhân đó, nhưng chúng ta có thể thấy được đẳng cấp nó khác nhau như thế nào 😛 . Chính vì vậy mà mình không ngừng cập nhật những bài viết về cứu hộ máy tính cho các bạn, với hi vọng là ai cũng có thể tự chữa bệnh cho máy tính của mình được và hơn nữa, có thể chữa linh hoạt bằng nhiều cách khác nhau. Và một điều nữa là mỗi người lại có một sở thích khác nhau, nhiều người thì thích sự đơn giản, càng dễ làm càng tốt và nói chuẩn hơn là thích làm theo kiểu mì ăn liền 😀 , nhưng có nhiều người lại thích tự khám phá, tự thêm bớt, tự chỉnh sửa, tự thiết kết, tự chọn lọc các công cụ mà họ cho là cần thiết vào chiếc USB BOOT của mình, nói chung là họ thích tự tự tạo ra một sản phẩm cho riêng mình….

Tips: Hướng dẫn sử dụng Win 8 PêE để cứu hộ máy tính

Nói chung là bài viết này mình chỉ viết thêm cho ai có nhu cầu thôi, chứ thực ra 2 bài hướng dẫn mình chia sẻ trước đó đã rất tuyệt vời rồi. Nội dung chính trong bài viết hôm nay đó là mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tạo usb dual boot bằng cách sử dụng WinPE, mình đảm bảo thành công 100% nếu như bạn làm đúng như mình hướng dẫn, và vẫn như thường lệ, cách làm cũng đơn giản không kém 2 cách trên 😛

Tips: Bộ công cụ cứu hộ máy tính đầy đủ nhất trên Win PêE

Hướng dẫn tạo usb dual boot

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy tiến hành Format USB theo chuẩn FAT32, bạn có thể Format theo kiểu Quick Format (Format nhanh) cũng được. Hoặc nếu có thời gian và chắc ăn hơn thì bỏ tích ở dòng Quick Format rồi mới Format (Đây là kiểu Format chậm, cách này sẽ hơi mất thời gian một chút đó).

data-full-width-responsive=”true”

+ Bạn hãy nhấn vào Process MBR để nạp MBR cho USB

Bạn hãy nhấn vào Process PBR như hình dưới.

Như trong hình là mình sử dụng UltraISO để giải nén đó.

Rồi! bây giờ công việc của các bạn rất đơn giản đó là download những file cần thiết sau đó copy vào các thư mục tương ứng của USB là xong. Một công việc không thể đơn giản hơn 😛

– Thực hiện: Bạn cần download những file sau: Apps.wim, chúng tôi chúng tôi chúng tôi chúng tôi Dual chúng tôi BOOTIEC.exe

– Tiếp theo bạn copy vào các Folder tương ứng như sau:

Copy file Apps.wim vào thư mục Apps của USB.

Copy file w7pe32.wim, w8pe32.wim, w8pe64.wim vào thư mục Boot của USB.

Giải nén file CongCu.rar, sau đó copy hết các file trong đó vào thư mục grub của USB.

Done! Như vậy là bạn vừa tạo thành công một chiếc USB DUAL BOOT theo 2 chuẩn UEFI và LEGACY rồi đó, rất đơn giản đúng không 😛

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Lời kết

1 Click Tạo Usb Boot Uefi

Anhdv Boot hiện có trang chủ riêng: chúng tôi

Từ đây, bạn có thể cài đặt tất cả các phiên bản Windows trên nền Mini Windows 10. Hay dễ dàng sửa lỗi khởi động windows, sửa lỗi bad sector, Ghost Windows … Nếu muốn tạo boot cho HDD Box (ổ cứng gắn ngoài) thì bạn theo dõi bài viết này

Mini Windows 10 (Win10PE) xây dựng trên Windows 10 Version 1809. Đồng bộ hóa cách thức chọn phần mềm theo cả 3 cách: Sử dụng chuột phải, sử dụng Pstart và sử dụng Program Files.

Mini XP được chỉnh sửa từ Mini XP 15.2 của Hiren Boot.

Thêm một số phần mềm: Acronis TrueImage 2014 (cho cả WinPE và DOS), PC Unlocker, Remote Registry, SSD Life Pro, HCI Memtest, Acronis DiskDirector 12 (DOS), Gold Memtest (DOS).

Hỗ trợ thêm Clover Bootloader.

Có lựa chọn tạo usb boot với 1 phân vùng ẩn đi để tránh virus và 1 phân vùng NTFS để chứa file lớn hơn 4GB.

Có sẵn Mini Windows 10 32/6 (Win10PE), đây là phiên bản rút gọn của Windows 10.

Mini XP được chỉnh sửa lại từ Hiren boot

Công cụ Dos: Partition Wizard, Partition Guru, Konboot, Memtest, MHDD, ghost 11.5, HDD regenerator, Active Password Changer …

Đầy đủ các phần mềm cứu hộ trên Mini Windows: Acronis TrueImage, Norton Ghost, Partition Wizard, Aomei Partition, Partition Guru …

Hỗ trợ Boot Linux (ubuntu, fedora, kali linux, Parted Magic ….)

Hỗ trợ quét virus (Kaspersky rescue, Bitdefender rescue, Avira rescue, Eset, Dr.Web)

Nếu bạn đã tạo usb Anhdv Boot từ trước, chọn cập nhật (không mất dữ liệu USB). Pasword giải nén: chúng tôi (nên dùng 7zip và Winrar mới nhất). Có thể cài đặt Windows 7, 8, 10 trên Mini Windows 10 mà không cần Mini Win 7 và 8.

Nhập đúng số thứ tự của USB hoặc ổ cứng gắn ngoài (HDD Box) trong danh sách liệt kê.

Nếu USB không hiện trong danh sách ( hay không hiện luôn danh sách, chỉ hiện chữ T chẳng hạn) thì cần kiểm tra xem bạn có đặt công cụ trong folder Tiếng Việt có dấu hay không? Nếu đường dẫn có dấu thì sửa thành không dấu. Bạn có bao nhiều ổ cứng thì nhập số bấy nhiều vào (1 ổ cứng nhập 1, 2 ổ cứng nhập 2 …)

Để tạo usb boot với 2 phân vùng (tạo usb boot với phân vùng ẩn) thì chọn Y. Công cụ sẽ chia USB ra làm 2 phân vùng: phân vùng FAT32 ẩn đi và phân vùng NTFS chứa file lớn. Nếu USB có dung lượng thấp (nhỏ hơn 8Gb) thì nên chọn N.

Phần mềm sẽ format usb để tạo usb boot uefi legacy, chọn Y để tiếp tục.

Nếu muốn sử dụng thêm Mini Windows 7/8 thì nhập thêm 1000 MB (có thể nhập 1024 để chẵn 1GB). Lúc này dung lượng phân vùng USB-BOOT sẽ là 2048 + 1000. Dùng thêm Fedora, Bitdefender, Kali thì lại cộng thêm. Nếu dùng tất cả các ISO liệt kê ở trên, bạn cần nhập 6100. Trong trường hợp không dùng ISO nào trong danh sách, bấm phím Enter. Công cụ sẽ tạo usb boot uefi legacy với dung lượng 2048 MB (2GB).

Chọn 5 để sửa lỗi không hiển thị đúng phân vùng usb. Ngoài ra bạn có các lựa chọn cập nhật USB boot, tạo mới, nạp lại Bootloader, xóa usb. Khi tạo usb boot với phân vùng ẩn thì bạn có các lựa chọn trên. Còn chỉ tạo usb boot với 1 phân vùng thì có các lựa chọn sau:

Tạo usb boot uefi legacy xong rồi, dùng QemuBootTester xem đã tạo USB thành công hay chưa. Trên Qemu chỉ cần xuất hiện menu boot là thành công (không chạy được Mini Windows trên QEMU). Khi tạo usb boot với phân vùng ẩn, bạn có thể bảo vệ usb khỏi Virus theo hướng dẫn này.

Kết quả mô phỏng cho chế độ Legacy

Khi mô phỏng với QEMU ở chế độ EFI-x64, cần đợi đến khi xuất hiện menu boot.

USB Boot Anhdv Boot 2018 đã hỗ trợ đầy đủ cả 2 chuẩn UEFI và Legacy. Muốn chọn chuẩn boot cho usb, khởi động lại máy tính và bấm phím tắt để vào Boot Options (Boot Menu)

Như máy HP 8470P của mình thì có 2 dòng USB nhưng không ghi rõ UEFI hay Legacy. Một số máy sẽ có Boot Options rất rõ ràng phân chia thành 2 mục Legacy và UEFI.

Bài viết trong cùng Series