Top 3 # Cách Tạo Usb Boot 3 Bước Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Bothankankanhatban.com

Cách Tạo Usb Boot Dlc Boot 2022 V3.4

[tintuc]Hiện tác giả Trần Duy Linh đã có bản cập nhập DLC Boot 2019 mới nhất v3.6, các bạn có thể vào link: Cách tạo USB Boot bằng DLC Boot 2019 v3.6 mới nhất để tải file iso và xem cách cài đặt.

Giới thiệu về DLC Boot

DLC Boot 2017 v3.4 là công cụ khá hữu ích cho các kỹ thuật viên, cũng như người dùng thông thường trong việc cứu hộ, cài đặt và kiểm tra máy tính. Công cụ do Trần Duy Linh phát triển dựa trên công cụ rất nổi tiếng trước đó là Hiren’s Boot CD.DLC Boot 2017 v3.4 có thể boot từ USB, DVD, HDD Box, trên Legacy hay UEFI. Ngày nay, những chiếc máy tính được bán kèm ổ DVD ngày một ít đi, nhưng cổng USB là không thể thiếu. Vì vậy, chuẩn bị sẵn 1 chiếc USB có chứa công cụ DLC Boot 2017 v3.4 là việc cần thiết.

Tải DLC Boot 2017 ở đâu

1. Các bước chuẩn bị: – Một chiếc USB có dung lượng từ 4GB trở lên – Tải về file iso của bộ công cụ tại: http://bit.ly/2sgo4Rl

Cách tạo USB Boot DLC

2. Sau khi tải về, ta được file DLC Boot 2017 v3.4 chúng tôi giải nén file này ra, ta được thư mục có nội dung như sau:

– Phải chuột lên file chúng tôi chọn Run as Administrator – Tại giao diện chính của chương trình, bấm vào biểu tượng USB ở thanh Title phía trên.

– Chương trình tạo USB, HDD Box boot sẽ mở ra, bạn chọn thiết bị muốn dùng để tạo (ở đây mình chọn Kingston DT 101 G2). Nếu không rõ các lựa chọn ở dưới, bạn bấm nút Create Boot để chương trình làm việc theo mặc định.

– Ấn Yes ở bước tiếp theo

– Chương trình sẽ thực hiện việc copy các file cần thiết vào USB

– Khi bảng dưới hiện ra tức là quá trình tạo USB Boot đã hoàn tất, ấn OK và tắt chương trình tạo Boot đi.

3. Một số công cụ thường dùng để kiểm tra máy

– Trong nhóm các công cụ Hardware Tools

+ HWiNFO32, CPU-Z, GPU-Z: Kiểm tra thông số, tên, mã các thiết bị phần cứng có trong máy

+ Is My LCD OK, Dead Pixel Tester: Để check điểm chết trên màn hình

+ KeyboardTest: Test bàn phím

+ BatteryMon: Kiểm tra pin laptop

– Trong bộ công cụ Disk Tools

+ CrytalDiskInfo: Kiểm tra 1 số thông tin cơ bản của ổ cứng: Tên, định dạng, thời gian sử dụng… + HD Tune Pro: Kiểm tra toàn bộ ổ cứng, check bad, test tốc độ… Ngoài ra còn rất nhiều công cụ hay nữa, các bạn có thể tự khám phá [/tintuc]

5 Bước Tạo Usb Boot Bằng Hiren Boot Để Cứu Hộ Cho Máy Tính

Chuẩn bị tạo USB Boot, USB Ghost Win

Lên đầu trang ↑

Tiến hành format, định dạng USB

Các bạn thiết lập các tùy chọn như sau để format USB có định dạng FAT32: Tại mục Device, các bạn lựa chọn đúng USB cần format. Trong mục File system, các bạn chọn định dạng FAT32.

Cuối cùng các bạn nhấn chọn Start để bắt đầu quá trình format. Thời gian format thực hiện phụ thuộc vào tốc độ đọc ghi dữ liệu và dung lượng của USB (đối với usb dung lượng 8GB mất khoảng 15 phút).

Nằm trong thư mục grub sau khi khi file zip được giải nén.

Nằm trong thư mục HBCD sau khi file chúng tôi được giải nén.

Lên đầu trang ↑

Khởi động lại máy tính vào BIOS

Cuối cùng các bạn kiểm tra xem USB Boot sau khi tạo đã hoạt động đúng cách hay chưa. Trước hết chúng ta cần thiết lập để windows boot vào usb đầu tiên. Tùy từng dòng máy tính và hệ điều hành sẽ có cách vào BIOS khác nhau. Thông thường, ta sử dụng phím F12 hoặc Delete, laptop Acer sẽ là F12 hoặc F2, với Lenovo thì lại là F1 ngay sau khi máy tính khởi động lại để vào BIOS.

Khi đã vào được BIOS, bạn cần thiết lập để máy tính Boot từ USB

Bước 1. Trong giao diện BIOS, các bạn chuyển sang tab Boot bằng cách sử dụng phím Tab trên bàn phím. Tại đây sẽ có các tùy chọn như sau:

Hard Drive: Mặc định, hệ điều hành sẽ boot từ ổ cứng của máy tính.

CD-ROM Drive: Hệ thống sẽ boot từ ổ CD hoặc DVD.

Removable Devices (External Drive/ Removable Device/ USB): Hệ thống sẽ tiến hành Boot từ USB hoặc ổ cứng gắn ngoài.

Trường hợp 1

Lên đầu trang ↑

Sử dụng USB Boot

Mọi thứ đều OK thì sẽ xuất hiện màn hình boot như bên dưới.

Và bây giờ bạn có thể bắt đầu công việc mong muốn bằng cách sử dụng những tính năng được tích hợp trong USB Boot. Ví dụ như việc tạo file Ghost win 10 chẳng hạn!

Lên đầu trang ↑

Lời kết

Qua hướng dẫn trong bài viết này liệu bạn đã có đủ tự tin để tạo usb boot bằng hiren boot rồi chứ? USB boot giống như cánh tay phải của “dân IT”, giúp ghost win, cài win, bung file ghost, sửa lỗi win, diệt virus… Và cách làm này đặc biệt hữu dụng trong trường hợp máy tính của bạn gặp vấn đề và không khởi động lại một cách bình thường, trong khi máy không có ổ CD.

Hướng Dẫn Cách Tạo Usb Boot Đa Năng Chỉ Với Vài Bước

Nội dung chính

Trong quá trình sử dụng Windows, chắn chắn rằng vào một lúc nào đó máy tính Laptop hay PC cũng sẽ gặp sự cố không mong muốn, chẳng hạn do bị virus làm hư các tập tin khởi động được hoặc có thể do vô tình xoá các tập tin đó đi khiến máy tính không khởi động được nữa!

Chắc chắn nếu như không phải là dân IT, bạn sẽ chỉ còn cách là mang thiết bị của mình đến tiệm sửa hoặc nhờ bạn giúp đỡ mà thôi. Tuy nhiên, trong bài viết này mình sẽ công cụ có thể giúp bạn tự sửa các lỗi hay gặp của Windows không thể khởi động bằng việc tạo ra một USB Boot.

USB Boot là gì?

Khái niệm về Boot: Boot được xem là quy trình khởi động trên máy tính từ các dữ liệu được nạp từ một nguồn nào đó như BIOS, Đĩa mềm, CD, Lan và USB.

USB Boot có thể được hiểu là một thiết bị có chức năng nạp thông tin để máy tính khởi động, nó thường được nạp một hệ điều hành gọn nhẹ và chứa các công cụ cần thiết để giúp sữa lỗi hệ điều hành nằm trên ổ cứng máy tính.

Các tính năng chính của một USB Boot thường là Sửa Windows không thể khởi động, lấy lại mật khẩu đã quên trên Windows, Tạo Ghost hoặc Bung Ghost lại máy tính, chia lại phân vùng ổ cứng không mất dữ liệu và thậm chí là cứu dữ liệu đã xoá nhầm.

Cách hoạt động của USB Boot: Ngay sau khi BIOS hoàn tất kiểm tra các phần cứng, nó sẽ thực hiện tìm hệ điều hành nằm trên các bộ nhớ như Ổ cứng, Ổ đĩa hoặc USB.

Việc Boot từ USB về cơ bản có cơ chế giống với việc Boot từ Ổ cứng, tuy nhiên thường USB sẽ chỉ chứa một hệ điều hành nhỏ, chẳng hạn như Windows 7 Mini, Windows 8 Mini,… để sửa lỗi máy tính. Trong một vài trường hợp, USB Boot cũng có thể được sử dụng để làm thiết bị cài đặt lại Windows mới cho máy tính.

Ở chuyên mục này, mình sẽ tổng hợp lại các công cụ hổ trợ tạo USB Boot tốt nhất hiện có trên Internet mà từ đó bạn có thể tự chọn cho mình một công cụ phù hợp với nhau cầu.

1. Tạo USB Boot đa năng với DLC Boot

DLC Boot hổ trợ WIN PE 10 ở cả hai phiên bản 32bit và 64bit, khá tiện dụng. Hơn nữa, nó cũng hổ trợ được trên cả Legacy và UEFI nên chỉ với 1 chiếc USB là đủ rồi. Ngoài ra, DLC Boot còn hổ trợ boot từ CD, USB, Lan và trên cả Android và điểm đặc biệt của công cụ này là có hổ trợ Tiếng Việ t.

Những thứ cần chuẩn bị

1. USB có dung lượng trên 2GB, tốt nhất là USB 4GB hay 8GB.

Thông tin DLC Boot: Tên: DLC Boot 2017 v3.4 Final.rarDung lượng: 2.32GBKiểm tra MD5: 2F51B213D5C7386A6D8C330291175F65

Các bước thực hiện tạo USB Boot với DLC Boot

Bước 1: Sau khi đã tải DLC Boot về máy tính, tiến hành giải nén tập tin này rồi chọn chuột phải vào tập tin chúng tôi và chọn Run as Administrator.

Bước 2: Tiếp đến, tại giao diện chính của DLC Boot vừa xuất hiện, bạn hãy chọn vào biểu tượng USB để tiến hành tạo USB Boot.

Bước 3: Bây giờ, cần chọn định dạng USB Format để boot được trên cả 2 chuẩn UEFI và Legacy, hãy chọn NTFS(UEFI) hoặc Fat32(UEFI).

Với NTFS(UEFI): Bạn có thể chứa thêm các tập tin trên 4GB trên USB này.Với Fat32(UEFI): Bạn chỉ có thể chứa được các tập tin có dung lượng nhỏ hơn 4GB.

Sau khi đã chọn xong, hãy nhấn vào nút Create Boot và chờ đến khi quá trình tạo hoàn tất. Tốc độ nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào cấu hính của máy tính.

Bước 4: Tiến hành kiểm tra USB Boot vừa tạo có bị lỗi gì không bằng cách nhấn vào nút Test Boot trên giao diện DLC Boot.

Bạn hãy để mặt định là Hard Disk và ở phần Boot Device chọn đúng USB vừa tạo Boot. Virtual disk là dung lượng bộ nhớ ram ảo cần xài.

Nếu việc kiểm tra không có vấn đề gì, bây giờ bạn đã hoàn tất việc tạo USB Boot từ công cụ DLC Boot rồi đấy. Hãy khởi động lại máy tính và tuỳ chỉnh Bios để thiết lập khởi động từ USB và sử dụng nó.

2. Tạo USB Boot với công cụ AIO Boot

AIO Boot cũng là một công cụ hổ trợ tạo USB Boot đa năng và chuyên nghiệp không kém gì so với DLC Boot, nó hổ trợ cả 2 chuẩn UEFI và Legacy, chứa nhiều bộ cài đặt Windows và các hệ điều hành khác như Ubuntu.

Điểm đặc biệt của công cụ này là có giao diện tiếng việt và đồng thời cũng hổ trợ tạo Boot cho HDD, Ổ cứng ngoài và thậm chí SD Card.

Bạn có thể tải phần mềm này trong liên kết này.

Xem video hướng dẫn sử dụng AIO Boot

Lời kết

Như vậy bạn đã biết thế nào là USB Boot cũng như các công cụ hổ trợ việc tạo USB Boot để có thể thực hiện việc sửa các lỗi máy tính. Tuy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn lựa cho mình một cách phù hợp.

Cách Tạo Usb Boot Bằng Hiren’S Bootcd

Bước 1: Chuẩn bị tạo USB Boot, USB Ghost cho Windows

USB dung lượng từ 1 GB trở lên

Công cụ để tạo khả năng boot cho USB: grub4dos.zip

Bộ công cụ để boot và chỉnh sửa máy tính: Hiren’s BootCD 15.2

Bước 2: Format USB về chuẩn FAT32

Để đảm bảo USB hoạt động và boot bình thường, các bạn cần chuyển đổi định dạng USB đang dùng về format FAT32. Chạy tool USBFormat tải ở bên trên, giải nén ra và chạy file usb_format.exe:

Tại đây các bạn chọn như hình để định dạng USB về FAT32 thay vì NTFS:

Chọn đúng thiết bị USB tại mục Device.

Chọn FAT32 tại phần File system.

Nhấn Start để bắt đầu format. Quá trình này diễn ra nhanh chậm tùy thuộc tốc độ đọc ghi và dung lương của USB (trong bài test tôi format USB 8GB mất khoảng 15 phút).

Khi format USB xong, các bạn sẽ thấy ảnh thông báo như thế này

Bước 3: Chạy Grub4Dos Installer để tạo khả năng boot cho USB

Các bước tạo USB Ghost Windows

Cụ thể chạy Grub4Dos Installer như sau:

Bấm Refresh (1) ở phần Disk để chọn đúng USB (2).

Bấm Refresh (3) ở phần Part List để chọn Whole disk (MBR) (4).

Sau khi chắc chắn chọn đúng mấy thứ trên thì hãy bấm nút Install (5).

Làm như hình để tạo USB Hiren Boot

Làm theo hướng dẫn này để tạo USB ghost, cài Windows

Bước 4: Giải nén file Hiren’s BootCD rồi copy vào USB

Bước 5: Copy file grldr và chúng tôi vào USB boot vừa tạo

Copy hai file ”grldr” và ”menu.lst” và paste vào USB Hirenboot vừa tạo. Vậy 2 file ”grldr” và ”menu.lst” đó lấy ở đâu? Các bạn có thể lấy từ:

Thư mục grub sau khi giải nén file grub4dos.zip.

Trong chính thư mục HBCD được giải nén từ file ISO của Hiren Boot.

Màn hình boot của chúng ta sẽ trông như thế này:

Mini Windows XP trong USB HirenBoot

Nếu cảm thấy việc tạo USB boot bằng Hiren’s boot quá phức tạp, bạn có thể thử tham khảo Rufus, một công cụ tạo USB boot rất dễ dùng, chỉ với vài cú nhấp chuột là bạn đã có một chiếc USB boot rồi, chỉ khác là với Rufus bạn cần có file ISO của Windows mà thôi. 

(theo quantrimang)