Cách Cắt Tỉa Cây Hoa Sứ Nhiều Hoa Và Tạo Dáng Mong Muốn

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Tạo Dáng Bonsai Hoa Sứ Thái Bá Đạo Của Dân Chơi Khiến Ai Cũng Trầm Trồ
 • 100 Tư Thế Tạo Dáng Chụp Ảnh Cưới Đẹp
 • Gợi Ý Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cưới Đẹp Cho Cô Dâu
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Bộ Nhớ Dùng Chung (Shared Drives) Trên Google Drive
 • Discord Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Discord
 • 1. Chuẩn bị dụng cụ

  Dao cắt Kéo cắt cành sắc nhọn

  1/.Đối với cây sứ đang phát triển bình thường:

  -Trường hợp cây nuôi trong chậu khá lâu, từ 1 năm trở lên, cây phát triển mạnh mẽ, rễ cây đã ăn kín chậu, nhánh vươn khá dài, cần phải cắt tỉa tạo tán gọn lại cho đẹp. Công việc này thường được thực hiện vào tháng 10-11 âm lịch để cây sứ sẽ ra hoa đẹp vào mùa nắng (tháng 1, 2…) Thường thì không nên thay đất vào giữa mùa mưa vì lúc này lượng nước quá lớn dễ làm thúi ủng gốc sứ qua những vết thương mà ta cắt gọt, to dáng cho cây sứ.

  -Thời gian từ lúc nhổ gốc sứ, cắt tỉa, trồng lại đến lúc cây sứ trổ hoa đồng loạt là khoảng 95-120 ngày, tùy theo mùa (trong mùa mưa thì dài hơn). Ví dụ ta cắt cây sứ vào 15/9 âm lịch thì đúng tết sẽ ra hoa (cuối tháng 12 âm lịch) và cũng còn tùy theo cây sứ đang phát triển mạnh mẽ hay không?

  -Để cây to dáng đẹp thì ta phải cắt tỉa tàn nhánh cây sứ như thế nào để cây phát triển đầy đặn, cân đối: hoặc tán tròn hình cầu, hay dáng của 1 cây sứ cổ thụ có thân chánh. Ta ước đoán cắt như thế nào để sau khi cắt, cây sứ sẽ đâm ra những nhánh mới dài khoảng 20cm thì ra hoa , thì lúc đó tán sứ cân đối nhất.

  -Đồng thời, lúc cắt to dáng bộ tàn cũng là lúc ta tỉa rễ, tạo dáng bộ củ, để khi trồng nâng bộ củ lên, cho thấy được 1 cây sứ có bộ củ rõ ràng mập mạp, cân đối, không quá cao lêu nghêu so với bộ tán cây sau này. Thường ta chỉ trồng lồi lên khoảng ½ bộ củ đang có là hợp lý, cao hơn dễ làm cây sứ nghiêng, ngã đổ sau 1 thời gian trồng.

  *Các thao tác căn bản khi thực hiện

  Bước 1: Nhổ cây sứ khỏi chậu, khều bớt đất quanh bộ củ ra bằng que tre, tránh làm trầy củ và đứt, dập rễ. Dùng vòi xịt (để rửa sạch đất bám ở rễ củ).

  Bước 2: Dùng dao bén hoặc dao lam cắt tỉa bộ nhánh sứ để to dáng theo ý muốn và đồng thời tỉa bỏ những rễ nhỏ quanh bộ củ, phần mà ta sẽ trồng nổi lên sau này.

  -Cắt bỏ những rễ cám nhỏ quanh các chùm đầu rễ phía dưới, nhằm giúp ta tránh được hiện tượng thúi rễ cám lúc trồng lại vô chậu, do bị ép dập.

  -Tất cả các vết cắt nhánh, rễ củ đều được trét thuốc trừ bệnh(Vicarben, Aliette…)hay vôi tôi, sơn, nhằm làm khô vết cắt, tránh nhiễm bệnh thúi ủng sau khi trồng lại vô chậu.

  Bước 3: Treo cây sứ lên, phơi khô ở nơi râm mát từ 5-10 ngày, nhằm làm cho các vết cắt khô và lành. Chú ý treo ở nơi khô mát chứ không treo ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, sẽ làm cây sứ bị phỏng và hư thúi bởi những vết bỏng này.

  Bước 4: Đem sứ trồng vào chậu đã định trước, chất liệu tùy theo bạn chọn đất đã được tưới vừa dủ ướt trước khi trồng, và sau khi trồng đem chậu sứ để nơi nắng 50% (nắng buổi sáng ở mái hiên), trong thời gian khoảng 15-20 ngày cho đến khi ta thấy những mâm sứ bắt đầu nhú ở ở chỗ vết cắt. Trong thời gian đầu-từ lúc trồng đến lúc nhú mầm-ta chỉ tưới sương nhẹ ở lớp đất mặt nếu thấy khô, để giữ ẩm, chứ không tưới ngập tràn vì dễ làm thúi sứ do lúc này cây sứ chưa có lá , sự hút nước kém, nếu bị ngậm nước cây sứ dể bệnh thúi.

  Bước 5: Khi chậu sứ đã bắt đầu nhú mầm cũng là lúc ta để cây sứ ở nơi nắng 80-100%: Giai đoạn này ta có thể tưới nước bình thường. Khi thấy đất vừa khô lớp mặt. Chú ý lúc này cây sứ rất dễ có sâu do có nhiều chồi non. Cách tốt nhất là lượm trứng và bắt sâu con vừa xuất hiện hơn là dùng thuốc, vì dễ làm lá non sứ bị cháy.

  -Lúc này ta dùng phân NPK 20-20-20 là hợp lý cho tới khi chồi lá phát triển hoàn chỉnh.dài đến 10 cm thì ta chuyển qua chế độ phân NPK 15-30-15 hay 20-30-20 để cây sứ ra hoa.

  -Chỉ bón thêm hữu cơ khi cây sứ đã ra chồi non, có lá hoàn chỉnh. Vì nếu bón sớm, bộ rễ cây còn non dễ bị cháy rễ, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

  Bước 6: Sau khi cắt, trong quá trình cây sứ ra chồi, bắt đầu ra hoa thì việc chăm sóc tưới cây hằng ngày, định kỳ bón phân, có thể kéo dài hơn 6 tháng. Đến lúc nào tàn sứ bắt đầu mất dáng, cành dài và ngã đổ thì ta lại sử lý như ban đầu hoặc chỉ cần cắt to dáng lại nhưng không thay chậu, đất mới.

  Cắt tỉa cây hoa sứ ra nhiều hoa và tạo dáng mong muốn

  2/ Đối với cây sứ bị yếu, bệnh thúi củ

  Thường cây sứ bị yếu, phát triển kém, cành nhánh còi cọc lá ít và nhỏ, mỏng lá và không xanh vì bộ rễ sứ bị hư

  -Nếu chất liệu trồng đã quá lâu không được thay đổi thì ta thực hiện việc cắt tỉa, to dáng và trồng lại như cây sứ bình thường đã trình bày ở trường hợp trên.

  – Nếu khi ta nhổ cây lên phát hiện cây sứ đang bị thối rễ , củ thì ta phải xử lý ngay chỗ thúi đó bằng cách dùng dao bén cắt cho thật sạch các chỗ thúi. Cắt cho tới khi nào vết cắt trên cây sứ không còn vết đen (có thể là đốm lớn hay nhỏ như đầu kim). Sau đó trét thuốc trừ sâu vào vết cắt, phơi khô từ 10-20 ngày (lâu hơn bình thường) rồi mới đem trồng như cây sứ bình thường.

  Vì là cây sứ đang trong giai đoạn suy kiệt nên sau khi trồng ngoài NPK bình thường, ta cần tăng cường dinh dưỡng hơn bằng các loại phân dinh dưỡng bón qua lá như (komic, Humic…) nhằm giúp cây hồi phục nhanh và ra chồi tốt cho đến khi cây đã mang các chồi lá mới tốt tươi thì ta mới có thể đổi qua chế độ phân bón để làm cây sứ ra hoa.

  * Kết luận:

  Nói chung, để tạo được 1 cây sứ đẹp, không nhất thiết ta cứ phải cắt tạo dáng theo 1 khuôn mẫu nhất định (tán tròn, lõm, thác đỗ…) mà ta có thể tạo dáng sứ theo hình dáng cây có sẵn. Quan sát bộ củ (cân đối hay lệch tâm hoặc bất định), bộ thân (có thân chánh như cổ thụ, thân siêu phong, thân chùm nhiều nhánh,thân cụt, …) bộ nhánh (nhánh sum suê, đầy đặng các phái hay nhánh thưa, dài lệch tâm) mà ta chọn cho mình cách tạo 1 cây sứ có dáng đẹp.

  – Thật sai lầm khi ta cắt ngang 1 cây sứ có thân nhánh cao lớn để thành 1 cây sứ lùn, phân nhánh theo kiểu cành đào. Vì bản thân vết cắt lớn là đã xấu rồi nói chi đến sự việc hài hòa, liền lạc giữa nhánh mới (nhỏ) với thân gốc (lớn ), phải mất thời gian khá dài(4-5 năm trở lên).

  Một cây sứ tự nhiên đẹp dù cành vươn dài nhưng lại phù hợp với dáng sứ cao, đơn thân , sừng sững. Bộ nhánh già cỗi ít lá nhưng lại phù hợp với cây sứ có thân củ lâu năm như thế mang trên mình bộ nhánh hài hòa, liên tục giửa gốc thân nhánh rồi đến hoa và yếu tố thời gian được thể hiện trọn vẹn trên cây sứ. Nếu có chỉnh sửa thì ta chỉ chỉnh cho cây đứng vững, nhánh phân bố mạch lạc và chỉ cắt ngắn nhẹ để cây không mất dáng.

  -Đối với những cây sứ có bộ củ đẹp, gọn có thể trồng chậu cạn để làm sứ Bonsai, ta vẫn phải tuân theo nguyên tắc cân đối hài hòa giữa gốc, thân, nhánh. Nhánh ở đây được cắt gọn nhiều lần để ạo sự liền lạc thân nhánh đồng thời thỏa mãn hình dáng của 1 cây Bonsai gọn gàng.

  -Xu hướng hiện nay để to ra cây sứ đẹp người ta thường dùng những cây sứ nhân giống bằng hạt. Những cây sứ ươm từ hạt có bộ thân và củ phình ra rất cân đối, đặt trưng, mà không có cây sứ giâm, chiếc cành nào có được. Nhưng bù lại với phương pháp ươm hạt, ta phải mất thời gian khá lâu(4-5 năm trở lên). Mới có được 1 cây sứ xem ra hoàn chỉnh với hình dáng dễ xem.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tạo Dáng Cây Cảnh Cực Đẹp Và Hiệu Quả Mà Bạn Nên Biết
 • Cách Tạo Dáng Thế Cây Bonsai Cơ Bản
 • Cách Tạo Dáng Cây Cảnh Đẹp Cực Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Viết Cv Xin Việc Và Gửi Mail Cho Nhà Tuyển Dụng
 • Hạ Gục Nhà Tuyển Dụng Bằng Cách Gửi Cv Qua Mail Chuyên Nghiệp Nhất
 • Cách Tạo Dáng Cho Cây Sứ: Dáng Thác Đổ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Cây Sứ Trong Chậu Và Mẹo Giúp Hoa Ra Đúng Ngày Tết
 • Cách Trồng Hoa Sứ Và Mẹo Điều Khiển Thời Điểm Nở Hoa
 • Bấn Loạn Với Cách Tạo Dáng Củ Giống Hoa Sứ Thái Độc Lạ
 • Cách Tạo Dáng Cho Cô Dâu Chú Rể
 • Bật Mí Cách Tạo Dáng Cho Cô Dâu Chú Rể Chụp Ảnh Cưới Tự Nhiên Nhất
 • Nhằm tạo ra sự đổi mới trong dáng dấp của cây sứ, những người chơi sứ lâu năm đã nghĩ ra cách tạo dáng cho cây sứ theo dáng thác đổ. Nhưng tên gọi chung của dáng này là “sứ té giếng”. Bạn đã biết về dáng này chưa?

  Sứ té giếng thoạt nhìn sẽ rất giống với những cây bonsai có dáng thác đổ. Thế nhưng, những người chơi sứ vẫn cảm thấy “một chút khác biệt” giữa sứ với những cây bonsai khác. Sẽ thật khó hoặc thậm chí là không thể để dáng của sứ trở nên “bonsai” và “thác đổ” được. Thế nên cái tên “Sứ té giếng” được ra đời.

  Toàn bộ kỹ thuật về cách tạo dáng cho cây sứ theo dáng sứ té đã được chia sẻ trên tạp chí Hoa cảnh 10/2013 của tác giả Ngọc Vũ Tường Oanh. Nay Cây Sứ Cảnh xin được chia sẻ lại và mạn phép được đóng góp một chút kinh nghiệm của mình cho các bạn yêu sứ qua bài viết này.

  Chuẩn bị sứ nguyên liệu:

  Nhôm quấn vải, hoặc đây kéo, dây dù dẹt (không nên dùng dây nilon vì dây này kém bền và có thể làm tổn thương đến cây sứ khi bị siết quá chặt).

  Thao tác thực hiện tạo dáng cho cây sứ

  Trong kỹ thuật tạo dáng Sứ té giếng cho cây sứ thì việc kéo cành chính cho đổ xuống (uốn cho đổ) là một việc tương đối khó, cần sự khéo tay và chút kinh nghiệm của người chơi.

  Nếu cành sứ nhỏ dễ uốn thì việc này chỉ đơn giản là lấy nhôm quấn vải uốn tạo dáng mà thôi. Chỉ cần treo cây sứ vài tuần thì những cành nhỏ này sẽ bắt đầu mềm, khi ấy lây dây cột bẻ tới lui là xong. (1)

  Tiếp đến chúng ta sẽ dùng 1 thanh cây (cây đũa, cây tre hoặc cây nào cứng cứng cũng được) đặt giữa sợi dây dù dẹt đang căng, xoắn nhẹ 1 cái nó sẽ kéo căng sợi dây hơn và bắt đầu kéo cành sứ xuống. Nếu có cảm giác dây đã căng quá thì dừng lại, sau vài ngày thì lại dùng thanh cây ấy xoắn thêm 1 – 2 vòng nữa.

  Cần cố định và cột thanh cây để nó không bật lại. Giữ như thế khoảng vài ngày cho cành thuần, rồi lấy sợ dây dù khác thay thế cho sợi dây dù kia đi.

  Chúng ta cần giữ nguyên như thế từ vài tháng cho đến thậm chí là 1 năm thì sứ mới có thể hình thành dáng được. Đừng nóng vội mà gỡ dây như cách chơi bonsai, vì nó sẽ đàn hồi lại vị trí cũ ngay mà thôi.

  Những cành nhánh nhỏ hơn trên cây sứ già này để tạo dáng thì chỉ cần thực hiện giống bước (1) là được.

  Những lưu ý khi tiến hành tạo dáng cho cây sứ

  Trước khi uốn cành, tạo dáng cho cây thì cần đặt sứ nơi râm mát khoảng 1 tuần để cây được mềm ra.

  Cần dùng tay nắn sơ qua toàn bộ đoạn thân sứ muốn uốn để kiểm tra độ phù hợp khi tiến hành. Chú ý phải dùng lực vừa phải, nếu không cây sẽ bị gãy.

  Không nên dùng dây nilon hoặc dây kẽm để uốn, vì nó sẽ để lại sẹo cho cây nếu như bị siết chặt.

  Thời điểm uốn thích hợp là vào buổi trưa vì lúc này cây dẽo và khó gãy.

  Các động tác uốn, vặn, siết chặt phải kết hợp đồng thời với nhau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Cho Củ Sứ To, Tạo Rễ Bàn Cho Cây Sứ
 • Bí Quyết Tạo Dáng Cây Cảnh, Bonsai Tuyệt Đẹp
 • Mãn Nhãn Với 4 Cách Tạo Dáng Cây Bonsai Độc Đáo
 • Cách Tạo Thế Cây Cảnh Đẹp Với 4 Bước Chi Tiết Nhất
 • Gợi Ý Những Cách Tạo Dáng Đẹp Với Bikini
 • Wow, Có Thể Tạo Dáng Bonsai Cho Hoa Sứ Thái Kìa

  --- Bài mới hơn ---

 • 69 Tư Thế Tạo Dáng Chụp Ảnh Cưới Độc Đáo (Phần 1)
 • {Mới Nhất}Các Kiểu Chụp Hình Cưới Đẹp
 • Cách Tạo Drive Chung Với Tài Khoản Google Drive Unlimited
 • Cách Cài Đặt Bộ Nhớ Dùng Chung Shared Drives Trong Google Workspace
 • Cách Tạo Thư Mục Trên Ipad ▷ ➡️ Ngừng Sáng Tạo ▷ ➡️
 • HOA ĐẸP DỄ TRỒNG CHIA SẺ THÔNG TIN VỀ GIỐNG HOA SỨ THÁI

   

    Cây Hoa Sứ Thái có tên khoa học là Adenium obesum, chúng được cho là có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới của miền Đông và Nam châu Phi. Tương tự như các giống sứ trong chi Đại (Plumeria), sứ kép Thái Lan là loài cây bụi thân mọng, mập, thường xanh, cao trung bình 1-3 m, gốc cây phình to nên rất được ưa chuộng tạo dáng bonsai.

   

   

  Hoa Sứ Thái còn được gọi với một cái tên khác là sứ Sa Mạc

   

    Màu sắc đa dạng từ đỏ, hồng, vàng, cam đến những màu sắc được lai tao với nhau.

   

    Cây sứ thuộc nhóm cây mọng nước, thân cành mềm mại, thích nghi với nhiều vùng đất và chịu được khí hậu nắng nóng khắc nghiệt.

   

   

  Cây Sứ Thái thuộc nhóm thân mọng nước có thể trồng ở nơi có khí hậu khắc nghiệt

   

    Diện tích trồng cây sứ không tốn nhiều đất và có thể trồng được ở nhiều địa thế khó khăn, đầu tư cho cây giống cũng không nhiều.

   

    Hoa sứ có hương thơm còn được dùng để ướp trà rất hấp dẫn tạo hương vị khó quên.

   

   

  Màu sắc Hoa Sứ Thái vô cùng đa dạng

   

    Khác với sứ ta chỉ có 5 cánh, Sứ Thái kép có rất nhều lớp cánh chen nhau, có loại 3-5 tầng cánh với 15 cánh hoa bung nở phô trọn vẻ đẹp ấn tượng. Bên cạnh đó, màu sắc của sứ Thái kép cũng vô cùng phong phú như: đỏ, hồng, tím, trắng, vàng, phối nhiều màu,… 

   

    Ngoài trồng vườn, Cây Hoa Sứ Thái còn được trồng trong chậu làm cây cảnh bởi vẻ đẹp của hoa và dáng cây. Người chơi thường trưng chậu ở ban công, sân vườn, hiên nhà… trong nhà phố hoặc quán cà phê, nhà hàng. Không những đẹp mà Sứ Thái còn mang nhiều ý nghĩa về phong thủy cho người chơi.

   

   

  Những chậu hoa Sứ Thái sau 12 tháng trồng

   Chắc hẵn rằng Hoa Sứ Thái sẽ là giống hoa mà ai cũng muốn có một chậu trong nhà vừa để có thể tự tay vun trồng thõa đam mê vừa được tự tay uốn nắn tạo hình từ những Củ BonSai theo sở thích, phong cách riêng của mình. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho những người yêu lan Shop Hoa Đẹp Dễ Trồng hướng dẫn bạn ươm trồng tạo hình củ từ combo gồm 02 cây Sứ Thái + 02 Phân Vi Sinh + 1 thuốc Budboster (xanh lá – mập củ) để bạn có thể tự tin hơn trong việc chăm sóc giống hoa này. 

   

   Giao hàng thu tiền tận nhà  TRÊN TOÀN QUỐC 

   

  Combo hạt giống:  01 Gói Hạt Giống Hoa Sứ Thái Kép Mix Màu + 03 viên nén kích thích nảy mầm + 01 Gói Trừ Bệnh Cao Cấp (Nhật) + hướng dẫn trồng.

  Giá bán: 202.000 vnđ giảm giá 21% còn 160.000 VNĐ 

   

  GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG 

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Tạo Dáng Cây Sứ (Bộ Củ
 • Phương Pháp Tạo Thế Cho Cây Cảnh Bonsai
 • Bài 8 : Cách Tạo Form Tìm Kiếm Trong Lập Trình Theme WordPress
 • Blog Là Gì? 12 Bước Viết Blog Siêu Đơn Giản Cho Người Mới!
 • Tạo Ứng Dụng Android Và Ios Miễn Phí Cho Website
 • Hướng Dẫn Tạo Dáng Cây Sứ (Bộ Củ

  --- Bài mới hơn ---

 • Wow, Có Thể Tạo Dáng Bonsai Cho Hoa Sứ Thái Kìa
 • 69 Tư Thế Tạo Dáng Chụp Ảnh Cưới Độc Đáo (Phần 1)
 • {Mới Nhất}Các Kiểu Chụp Hình Cưới Đẹp
 • Cách Tạo Drive Chung Với Tài Khoản Google Drive Unlimited
 • Cách Cài Đặt Bộ Nhớ Dùng Chung Shared Drives Trong Google Workspace
 • Cây sứ ngoài sự nổi bật về vẻ đẹp là hoa còn cần kể đến bộ củ-rễ và bộ tán-lá của cây.

  1. Tạo dáng bộ củ-rễ cây sứ

  Bộ củ, rễ cây sứ có lẽ chỉ đứng sau hoa nếu xét đến sự đóng góp cho vẻ đẹp của 1 cây sứ. Cây sứ hột không dễ tạo dáng bằng cây sứ trồng từ cành giâm hoặc chiết cành vì cây sứ hột bộ củ chiếm phần lớn và rễ ít nên khó tạo dáng. Phần trình bày tạo dáng bộ rễ sứ sau đây chủ yếu dành cho cây sứ cành.

  Mỗi khi thay chậu sứ, ta kết hợp với việc tạo dáng cho bộ rễ cây. Sau khi cây sứ được nhổ lên, rửa sạch đất, bộ rễ sẽ lộ ra. Dùng dao bén cắt bỏ các rễ thừa, rễ cám mọc lòa xòa; các rễ này không làm bộ rễ đẹp mà hút hết phần dinh dưỡng cho cây sứ, không cung cấp dinh dưỡng cho rễ chính phát triển. Bôi vôi hoặc sơn vào các vết cắt để tránh nhiễm trùng. Ta cũng bỏ đi 1 số lá để tránh mất nước cho cây. Đem cây sứ vào chỗ râm mát, treo lên để cây vẫn sống. Cây sứ sau khi treo 1 thời gian, bộ rễ sẽ mềm ra do bốc hơi nước. Lúc này ta có thể dễ dàng uốn, nắn, sửa theo ý thích.

  Khi đem trồng cây sứ lại, ta dùng tay kéo các rễ của cây sứ phủ kín mặt chậu trồng như vậy bộ rễ sau này sẽ rất đẹp. Do rễ sứ đã mềm nên mới dễ dùng tay uốn, sửa được. Dùng gạch, nhựa để chèn và cố định bộ rễ rồi phủ đất lên.

  Cây sứ có thể có nhiều dáng thế, giống như các loài cây bonsai khác như: Trực, nghiêm, nằm hoặc dáng thác đổ (hay còn được gọi là sứ té. Bạn có thể xem về cách tạo dáng sứ té TẠI ĐÂY),… và những dáng cây thế này do bộ rễ cây quyết định chứ không phải do cành, tán lá. Cành, tán lá sứ luôn phát triển và rất khó “ép” theo một dáng thế nào vì cành sứ phát triển rất nhanh, mạnh. Dù bộ rễ sứ nằm ở thế nào thì cành sứ luôn phát triển thẳng đứng, khó có thể uốn cành sứ cong, chúi xuống,… theo kiểu cây bonsai.

  -          Thế trực: Hầu hết các cây sứ đều mọc thẳng đứng và cây sứ thường được giữ tư thế này.

  -          Thế nghiêng: Dùng vật dụng để chống, đỡ cho cây sứ khỏi nghiêng ngả khi bộ rễ chưa vững.

  -          Thế nằm: Để bộ rễ sứ nằm sát đất, thường trồng bằng chậu cạn.

  -          Thế thác đổ: Chậu trồng cao, thuôn. Cây sứ cần được cột, giằng cho vững.

  2. Tạo dáng bộ tán – lá cây sứ

  Một trong những cách giúp cây sứ có bộ tán đẹp là thường xuyên cắt cành để cây sứ đâm nhiều nhánh, ra nhiều hoa. Cây sứ nói chung nếu bộ tán-lá phủ kín sẽ đẹp hơn cây sứ cành loe hoe, trơ trụi.

  Đối với các cây sứ quá nhiều cành, nhánh, quá sum xuê cũng cần được “dọn” bớt để cành, nhánh, lá trong hài hòa hơn. Các cành sứ mọc mất trật tự, phá đi thế cây đang đẹp cũng cần được cắt bỏ đi. Các cây sứ lớn, cành nhánh nhiều khi uốn, sửa để có dáng đẹp, sẽ rất tiếc nếu ta cắt bỏ hết vì cây sẽ mất rất lâu sau mới ra đủ cành, nhánh mới do đó, cây sứ được các nghệ nhận dùng kẽm (kẽm có quấn chỉ chuyên dùng cho uốn cây bonsai) để uốn. Cành sứ được uốn, tạo dáng hài hòa trông đẹp mắt. Hầu hết các cây sứ lớn được uốn theo dạng hình cây thông. Cành sứ vốn mềm, dẻo nên không khó uốn.

  Nguồn: 2006, Kỹ thuật trồng và kinh doanh sứ Thái, Hoàng Đức Khương.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Tạo Thế Cho Cây Cảnh Bonsai
 • Bài 8 : Cách Tạo Form Tìm Kiếm Trong Lập Trình Theme WordPress
 • Blog Là Gì? 12 Bước Viết Blog Siêu Đơn Giản Cho Người Mới!
 • Tạo Ứng Dụng Android Và Ios Miễn Phí Cho Website
 • Tạo App Android Cho Website Miễn Phí (Tạo App Không Cần Code)
 • Bấn Loạn Với Cách Tạo Dáng Củ Giống Hoa Sứ Thái Độc Lạ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tạo Dáng Cho Cô Dâu Chú Rể
 • Bật Mí Cách Tạo Dáng Cho Cô Dâu Chú Rể Chụp Ảnh Cưới Tự Nhiên Nhất
 • Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cưới Đẹp Khi Chú Rể Thấp
 • Cư Dân Mạng “náo Loạn” Với Cụ Bà Tạo Dáng Xì Tin Nhất Tết Con Gà
 • Nhóm Cụ Bà Gần 100 Tuổi “bung Lụa” Tạo Dáng Xì Tin Gây Sốt Mạng Quốc Tế
 • Những năm gần đây, phong trào trồng

  Hoa Sứ Thái nổi lên rầm rộ và chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều người săn tìm về trồng không những để thỏa mãn được đam mê trồng cây mà thú vui lớn nhất là được tự tay vun trồng, được uốn nắn, cắt tỉa, tạo dáng củ Bonsai với nhiều thế độc lạ theo cách của riêng mình. Giản dị là thế, Sứ Thái còn có biệt danh “hoa hồng sa mạc” với hương thơm đặc trưng, nhiều sắc màu pha trộn, hơn nữa với đặc tính ưa nóng, dễ trồng nên được nhiều người ưa chuộng trồng chậu BonSai làm cảnh tại nhà.

  Video giới thiệu Hoa Sứ Thái

  Đặc Điểm Nổi Bật

  Có khả năng phân giống nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ghép giống.

  Cây Hoa Sứ Thái có tên khoa học là Adenium obesum, chúng được cho là có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới của miền Đông và Nam châu Phi. Tương tự như các giống sứ trong chi Đại (Plumeria), sứ kép Thái Lan là loài cây bụi thân mọng, mập, thường xanh, cao trung bình 1-3 m, gốc cây phình to nên rất được ưa chuộng tạo dáng bonsai .

  Cây sứ thuộc nhóm cây mọng nước, thân cành mềm mại, thích nghi với nhiều vùng đất và chịu được khí hậu nắng nóng khắc nghiệt.

  Hoa sứ có hương thơm còn được dùng để ướp trà rất hấp dẫn tạo hương vị khó quên.

  Màu sắc Hoa Sứ Thái vô cùng đa dạng Hoa Sứ Thái có nhiều cánh đan xen

  Ngoài trồng vườn, Cây Hoa Sứ Thái còn được trồng trong chậu làm cây cảnh bởi vẻ đẹp của hoa và dáng cây. Người chơi thường trưng chậu ở ban công, sân vườn, hiên nhà… trong nhà phố hoặc quán cà phê, nhà hàng. Không những đẹp mà Sứ Thái còn mang nhiều ý nghĩa về phong thủy cho người chơi.

  Chắc hẵn rằng Hoa Sứ Thái sẽ là giống hoa mà ai cũng muốn có một chậu trong nhà vừa để có thể tự tay vun trồng thõa đam mê vừa được tự tay uốn nắn tạo hình từ những Củ BonSai theo sở thích, phong cách riêng của mình. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho những người yêu lan Shop Hoa Đẹp Dễ Trồng hướng dẫn bạn ươm trồng tạo hình củ từ combo gồm 02 cây Sứ Thái + 02 Phân Vi Sinh + 1 thuốc Budboster (xanh lá – mập củ) để bạn có thể tự tin hơn trong việc chăm sóc giống hoa này.

  Những chậu Hoa Sứ đầy màu sắc sau 12 tháng trồng

  Cây con Hoa Sứ Thái được nhân giống tại vườn

  Cây giống được gieo trồng từ nhỏ thuận tiện cho việc tạo dáng Củ BonSai theo ý thích.

  CHIA SẺ CỦA SHOP HOA ĐẸP DỄ TRỒNG

  Hiện tại cây con khoảng từ 15 – 20 cm, lá xum xuê nhiều nhánh ngọn, củ mập mạp chắc chắn.

  Khi bạn mua về có thể để nguyên chậu hoặc sang cây ra chậu khác đều được.

  Phân bón vi sinh vật có thể chứa một hay nhiều chủng vi sinh vật chuẩn, đã được tuyển chọn phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với các vi sinh vật dùng làm chế phẩm sinh học.

  Phân vi sinh bảo đảm không gấy ảnh hưởng xấu đến người, động thực vật, môi trường sinh thái và chất lượng hoa.

  Thành phần

  Nito: 5%, P 20 5: 5%, K 2 O: 5%, Mg: 1%, Zn: 10%, B: 5%

  Độ ẩm: 20%

  Bud Booster Hoptri đảm bảo an toàn cho người dùng và cây trồng

  Tăng cường ra hoa, tăng sức đề kháng trước bệnh hại.

  Bud Booster được đóng gói tiện lợi, đảm bảo an toàn cho người dùng.

  Cây Hoa Sứ Thái không kén đất, cây dễ trồng ở nhiều loại đất. Yêu cầu phải thoát nước tốt và tơi xốp. Nếu đất chua bón thêm phân lân, vôi. Công thức đất trồng sứ Thái: 1 đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc pha cát : 1 xơ dừa, trấu hun, chất hữu cơ mục rồi sát khuẩn bằng thuốc trừ nấm.

  Chậu trồng Sứ Thái cần đục lỗ ở đáy để thoát nước, có thể độn một ít đá, gạch nhỏ dưới đáy chậu, tránh làm đất trồng bịt kín lỗ, hoặc rễ sứ chìa ra ngoài lỗ thoát nước, lâu ngày lớn lên làm bít hết lỗ thoát nước.

  Cây Hoa Sứ Thái cánh kép ưa sáng nên chỉ phát triển và ra hoa trong điều kiện có ánh sáng đầy đủ.

  Cây sứ có nguồn gốc từ sa mạc, là cây chịu hạn và điều kiện khắc nghiệt tốt.

  Sứ Thái là loại cây rất sợ úng nước, cho nên chỉ khi nào nắng khô đất mới tưới. Cây sứ vừa mới trồng, mới sang chậu hoặc cắt cành để giâm không nên tưới nhiều nước.

  Cây Hoa Sứ Thái ưa phân hữu cơ hoa mục bón khi sửa rễ, thay chậu.Bón thúc định kỳ hàng năm bằng phân vô cơ, phân bón lá, NPK.

  Lưu ý: Nếu thường xuyên bón phân cây sẽ phát triển liên tục và không ra hoa.

  Sứ Thái đặc biệt không cần nhiều phân và không chịu được ngập úng 7. Sâu bệnh:

  Cây Sứ Thái thường mắc các bệnh như: Sâu xanh, rầy bông, bệnh thối nhũn nếu tưới nhiều nước, bệnh đốm vàng trên lá.

  Nghệ nhân sứ Đặng Nguyễn Tuấn Kiệt chia sẻ: ” Sứ Thái rất dễ trồng, phù hợp thổ nhưỡng, thời tiết Việt Nam. Hoa rất thơm, nở quanh năm , mỗi chùm nở khoảng 20 bông “.

  Vườn Sứ Thái của nghệ nhân Tuấn Kiệt

  Chị Hồ Thị Mỹ Lam (Tuy An, Phú yên) cho hay: “Mình đang sở hữu vườn sứ gần 1.000 cây, hầu hết được ươm từ hạt. Ban đầu, vì yêu thích nên 2 vợ chồng chỉ trồng làm đẹp không gian, nhưng hiện nay đã mở rộng mô hình cung ứng cho những người yêu sứ”.

  Chị Mỹ Lam bên vườn hoa Sứ Thái

  Thỉnh thoảng sứ cũng cho trái, bạn sẽ trông thấy trái sứ từ khoảng tháng giêng đến tháng năm. Trái kết từng cặp như sừng trâu, bò, dài khoảng 15-20 cm. Hạt sứ có chùm lông tơ phát tán theo gió, tương tự như bồ công anh hay lồng mứt.

  Những củ Sứ Thái 1,5 năm trồng chuẩn bị ghép màu

  Một đặc điểm đáng yêu của Sứ mà những người chơi bonsai rất thích là củ Sứ lúc nào cũng mập mạp, phình to gấp nhiều lần gốc. Hình dáng củ Sứ rất đa dạng, độc đáo, có củ giống hình người đang nằm, hình các con thú, hình người ngồi,… Đặc biệt, nếu người chơi muốn tạo dáng củ Bonsai nên gieo trồng từ hạt hoặc từ cây con. Thế nên muốn sở hữu một cây sứ Bonsai theo ý mình, bạn nên trồng từ hạt hoặc cây con để tiện cho việc tạo dáng.

  Góc sáng tạo đầy ngẫu hứng của người trồng

  Chơi Hoa Sứ Thái được xem như một thú vui tao nhã

  MUA HÀNG TẠI SHOP HOA ĐẸP DỄ TRỒNG ĐẢM BẢO

  Chụp hình cây gửi khách duyệt trước khi chốt đơn hàng.

  Đóng gói CẨN THẬN – đảm bảo sản phẩm tới tay khách hàng NGUYÊN VẸN.

  Đảm bảo đúng giống, mặt hoa.

  Có hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc kèm đơn hàng.

  Có chính sách giá sỉ hấp dẫn cho nhà vườn mua số lượng lớn.

  Giao hàng nhanh chóng tại nhà.

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  VPGD HCM: 325 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

  (Có hạt giống và cây giống + thi công giàn rau hòa tan – khí canh)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Hoa Sứ Và Mẹo Điều Khiển Thời Điểm Nở Hoa
 • Cách Trồng Cây Sứ Trong Chậu Và Mẹo Giúp Hoa Ra Đúng Ngày Tết
 • Cách Tạo Dáng Cho Cây Sứ: Dáng Thác Đổ
 • Cách Làm Cho Củ Sứ To, Tạo Rễ Bàn Cho Cây Sứ
 • Bí Quyết Tạo Dáng Cây Cảnh, Bonsai Tuyệt Đẹp
 • Cách Tạo Dáng Bonsai Hoa Sứ Thái Bá Đạo Của Dân Chơi Khiến Ai Cũng Trầm Trồ

  --- Bài mới hơn ---

 • 100 Tư Thế Tạo Dáng Chụp Ảnh Cưới Đẹp
 • Gợi Ý Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cưới Đẹp Cho Cô Dâu
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Bộ Nhớ Dùng Chung (Shared Drives) Trên Google Drive
 • Discord Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Discord
 • Tập Tin Và Thư Mục Trong Máy Tính Là Gì?
 • Những năm gần đây, phong trào trồng Hoa Sứ Thái nổi lên rầm rộ và chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều người săn tìm về trồng không những để thỏa mãn được đam mê trồng cây mà thú vui lớn nhất là được tự tay vun trồng, được uốn nắn, cắt tỉa, tạo dáng củ Bonsai với nhiều thế độc lạ theo cách của riêng mình.

  Đặc Điểm Nổi Bật

  Có khả năng phân giống nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ghép giống.

  Hoa Sứ Thái thân đẹp, dáng đẹp, củ của chúng còn có nhiều dáng lạ thích hợp trồng Bonsai.

  Cây Hoa Sứ Thái có tên khoa học là Adenium obesum, chúng được cho là có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới của miền Đông và Nam châu Phi. Tương tự như các giống sứ trong chi Đại (Plumeria), sứ kép Thái Lan là loài cây bụi thân mọng, mập, thường xanh, cao trung bình 1-3 m, gốc cây phình to nên rất được ưa chuộng tạo dáng bonsai .

  Cây sứ thuộc nhóm cây mọng nước, thân cành mềm mại, thích nghi với nhiều vùng đất và chịu được khí hậu nắng nóng khắc nghiệt.

  Diện tích trồng cây sứ không tốn nhiều đất và có thể trồng được ở nhiều địa thế khó khăn, đầu tư cho cây giống cũng không nhiều.

  Màu sắc Hoa Sứ Thái vô cùng đa dạng

  Những chậu hoa Sứ Thái sau 12 tháng trồng

  Chắc hẵn rằng Hoa Sứ Thái sẽ là giống hoa mà ai cũng muốn có một chậu trong nhà vừa để có thể tự tay vun trồng thõa đam mê vừa được tự tay uốn nắn tạo hình từ những Củ BonSai theo sở thích, phong cách riêng của mình. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho những người yêu lan Shop Hoa Đẹp Dễ Trồng hướng dẫn bạn ươm trồng tạo hình củ từ combo gồm 02 cây Sứ Thái + 02 Phân Vi Sinh + 1 thuốc Budboster (xanh lá – mập củ) để bạn có thể tự tin hơn trong việc chăm sóc giống hoa này.

  GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  Kích thước cây con: từ 15-20 cm, thân to lá xum xuê, củ to mập khỏe tại vườn.

  Cây con Hoa Sứ Thái được nhân giống tại vườn

  Cây giống được gieo trồng từ nhỏ thuận tiện cho việc tạo dáng Củ BonSai theo ý thích.

  CHIA SẺ CỦA SHOP HOA ĐẸP DỄ TRỒNG

  Củ giống Hoa Sứ Thái tại vườn chúng tôi là hàng cây con thân đẹp, mướt mắt.

  Hiện tại cây con khoảng từ 15 – 20 cm, lá xum xuê nhiều nhánh ngọn, củ mập mạp chắc chắn.

  Khi bạn mua về có thể để nguyên chậu hoặc sang cây ra chậu khác đều được.

  GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  Phân bón vi sinh

  Phân bón vi sinh vật có thể chứa một hay nhiều chủng vi sinh vật chuẩn, đã được tuyển chọn phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với các vi sinh vật dùng làm chế phẩm sinh học.

  Sau khi được bổ sung vào môi trường đất trồng trọt, các vi sinh vật sẽ hoạt động và sản sinh ra các chất dinh dưỡng mà cây trồng sử dụng được ( N, P ,K, . . .) hay các hoạt chất có hoạt tính sinh học giúp cải tạo đất, phòng trừ sâu bệnh và nâng cao năng xuất, chất lượng giống hoa.

  THÔNG SỐ KỸ THUẬT

  Thành phần

  Nito: 5%, P 20 5: 5%, K 2 O: 5%, Mg: 1%, Zn: 10%, B: 5%

  Độ ẩm: 20%

  TÍNH NĂNG NỔI BẬT

  Bud Booster Hoptri đảm bảo an toàn cho người dùng và cây trồng

  Tăng cường ra hoa, tăng sức đề kháng trước bệnh hại.

  GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  1. Đất trồng:

  6. Bón phân:

  Cây Hoa Sứ Thái ưa phân hữu cơ hoa mục bón khi sửa rễ, thay chậu.Bón thúc định kỳ hàng năm bằng phân vô cơ, phân bón lá, NPK.

  Bón phân liều lượng vừa phải, không nhiều như một số cây trồng khác 7. Sâu bệnh:

  Cây Sứ Thái thường mắc các bệnh như: Sâu xanh, rầy bông, bệnh thối nhũn nếu tưới nhiều nước, bệnh đốm vàng trên lá.

  Nghệ nhân sứ Đặng Nguyễn Tuấn Kiệt chia sẻ: ” Sứ Thái rất dễ trồng, phù hợp thổ nhưỡng, thời tiết Việt Nam. Hoa rất thơm, nở quanh năm , mỗi chùm nở khoảng 20 bông “.

  Vườn Sứ Thái của nghệ nhân Tuấn Kiệt

  Chị Hồ Thị Mỹ Lam (Tuy An, Phú yên) cho hay: “Mình đang sở hữu vườn sứ gần 1.000 cây, hầu hết được ươm từ hạt. Ban đầu, vì yêu thích nên 2 vợ chồng chỉ trồng làm đẹp không gian, nhưng hiện nay đã mở rộng mô hình cung ứng cho những người yêu sứ”.

  Chị Mỹ Lam bên vườn hoa Sứ Thái

  Thỉnh thoảng sứ cũng cho trái, bạn sẽ trông thấy trái sứ từ khoảng tháng giêng đến tháng năm. Trái kết từng cặp như sừng trâu, bò, dài khoảng 15-20 cm. Hạt sứ có chùm lông tơ phát tán theo gió, tương tự như bồ công anh hay lồng mứt.

  Một đặc điểm đáng yêu của Sứ mà những người chơi bonsai rất thích là củ Sứ lúc nào cũng mập mạp, phình to gấp nhiều lần gốc. Hình dáng củ Sứ rất đa dạng, độc đáo, có củ giống hình người đang nằm, hình các con thú, hình người ngồi,… Đặc biệt, nếu người chơi muốn tạo dáng củ Bonsai nên gieo trồng từ hạt hoặc từ cây con. Thế nên muốn sở hữu một cây sứ Bonsai theo ý mình, bạn nên trồng từ hạt hoặc cây con để tiện cho việc tạo dáng.

  Góc sáng tạo đầy ngẫu hứng của người trồng

  Chơi Hoa Sứ Thái được xem như một thú vui tao nhã

  Chụp hình cây gửi khách duyệt trước khi chốt đơn hàng.

  Đóng gói CẨN THẬN – đảm bảo sản phẩm tới tay khách hàng NGUYÊN VẸN.

  Có hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc kèm đơn hàng.

  Có chính sách giá sỉ hấp dẫn cho nhà vườn mua số lượng lớn.

  Giao hàng nhanh chóng tại nhà.

  GỬI THÔNG TIN VÀO MẪU BÊN DƯỚI ĐỂ ĐẶT HÀNG

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  VPGD HCM: 325 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

  (Có hạt giống và cây giống + thi công giàn rau hòa tan – khí canh)

  Hotline – zalo: 0949.11.00.44 – 0917.147.248

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cắt Tỉa Cây Hoa Sứ Nhiều Hoa Và Tạo Dáng Mong Muốn
 • Cách Tạo Dáng Cây Cảnh Cực Đẹp Và Hiệu Quả Mà Bạn Nên Biết
 • Cách Tạo Dáng Thế Cây Bonsai Cơ Bản
 • Cách Tạo Dáng Cây Cảnh Đẹp Cực Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Viết Cv Xin Việc Và Gửi Mail Cho Nhà Tuyển Dụng
 • Ý Nghĩa Hoa Sứ (Hoa Đại)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Ví Da Handmade Đơn Giản Tại Nhà Bạn Nên Biết
 • Cách Làm Ví Da Handmade Đơn Giản Tại Nhà Cực Hay Đừng Bỏ Lỡ
 • Cách Gấp Hộp Bằng Giấy Đựng Đồ Handmade Cực Kỳ Đơn Giản
 • Hộp Quà Handmade Là Gì Và Cách Làm Hộp Quà Handmade
 • Cách Làm Kệ Sách Mini Bằng Giấy Carton Với Chi Phí 0 Đồng
 • Hoa Sứ là quốc hoa của Nicaragua và Lào. Không biết từ bao giờ, loài hoa này đã gắn liền với người dân đất nước Lào. Hoa Chămpa có màu sắc tinh khiết, mùi hương thanh nhã, thơm ngát, đại diện cho sự chân thành và niềm vui trong cuộc sống. Hoa Chămpa hội tụ ý nghĩa triết học nhân sinh cao quý, gắn liền với nhà Phật, biểu hiện tính cách đôn hậu, hiền hòa của người dân xứ Chămpa. Hoa được trồng phổ biến trên lãnh thổ Lào, đặc biệt là ở các khu vực gần các tu viện, chùa tháp.

  Tên thường gọi: Cây đại, Sứ Đại, Sứ Ấn Độ, Sứ Cùi, Đại Lá Tù.

  Tên khoa học: Plumeria spp

  Họ thực vật: Apocynaceae (họ Trúc Đào).

  Cây Đại có nguồn gốc ở Châu Mỹ. Du nhập và phân bố rộng khắp các vùng miền Việt Nam. Cây Đại có nhiều dạng với mùa hoa khác nhau:

  Hoa màu hồng, gốc họng vàng: Plumeria rubra

  Hoa màu vàng đôi khi lẫn với màu hồng: Plumeria rubra (R. et.P) Woods.

  Hoa màu trắng, gốc họng màu vàng, có đôi khi lẫn với màu hồng: Plumeria rubra f.acutifolia (Ait.) Woods.

  Hoa màu trắng, viền mép cánh màu hồng, gốc họng màu vàng: Plumeria rubra. tricolor (R. et P.) Woods.

  Đại có gồm các loại đại đỏ, trắng và vàng với những nét đẹp riêng nhưng đều mang đến công dụng cao cho con người.

  Riêng cây đại được chia làm 3 loại khác nhau theo đặc điểm nhận biết là màu sắc của hoa, gồm: cây đại đỏ, cây hoa đại trắng và cây hoa đại vàng.

  Ý nghĩa hoa đại

  Hoa đại là loài hoa ngọt ngào, dễ chịu tượng trưng cho sự tinh khiết thường được thấy ở Trung Mỹ và Nam Á.

  Hoa Đại mang nhiều ý nghĩa khác nhau, là đại diện cho mùa xuân, cho cuộc sống mới hoặc khởi đầu mới

  Hoa Đại có một ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa Hawaii vì nó tượng trưng cho tất cả những gì là tích cực, được sử dụng để làm đồ trang sức

  Hoa Đại cũng có một ý nghĩa trong văn hóa Ấn Độ giáo. Cống hiến những tác phẩm nghệ thuật đại diện bởi loại hoa này.

  Trong một số bộ phận của miền Nam Ấn Độ hoa Đại được sử dụng trong đám cưới, người ta dùng hoa đại để kếtvòng hoa đội trên đầu.

  Theo phong tục của Lào, vào dịp Tết cổ truyền Bunpimay, người dân Lào thường kết từng vòng hoa Chămpa cài trên tóc để cầu mong điều may mắn tốt lành sẽ đến trong dịp năm mới. Khách đến chơi nhà trong dịp Tết sẽ được gia chủ cài hoa Chămpa trên ngực áo và buộc vào cổ tay một vòng chỉ xanh hoặc đỏ, biểu tượng hạnh phúc và sức khỏe. Những đôi trai gái yêu nhau thường trao tặng những bông hoa Chămpa để nói lên tình yêu tha thiết, thủy chung của mình. Khi giai điệu “Hoa đẹp Chămpa” quen thuộc vang lên, như một phản xạ tự nhiên đã ăn sâu vào máu thịt, từng đôi nam nữ Lào thể hiện điệu múa Lămvông không chỉ bằng đôi tay dẻo, đôi chân nhịp nhàng, mà bằng cả ánh mắt dịu dàng và nụ cười hồn hậu. Các cô gái Lào làm duyên với những bông Chămpa cài bên đầu đã “thổi hồn” vào Lămvông, làm cho điệu múa truyền thống của dân tộc Lào “đắm đuối” bao du khách khi đến thăm đất nước này.

  Ở Việt Nam, cây hoa Đại rất dễ trồng và được trồng nhiều để tạo bóng mát, trang trí ở các đền, chùa, miếu…

  Cây đại còn là một bài thuốc được dân gian sử dụng rất nhiều. Các bộ phận của cây được sử dụng để trị sốt, chữa ho, tiêu đờm, trị viêm loét, ghẻ lở… và hoa được dùng làm thuốc trị nhiều bệnh như say nắng, viêm ruột, lỵ, khó tiêu, kém hấp thu dinh dưỡng ở trẻ em. Ngoài ra hoa Sứ còn dùng trị một số bệnh nặng như nhiễm khuẩn viêm gan, viêm phế quản, ho…

  Người ta thu hái hoa khi mới nở, dùng tươi hay phơi hoặc sấy nhẹ đến khô. Dùng khô tốt hơn dùng tươi.

  Hoa có vị ngọt, mùi thơm nhẹ, tính bình, có tác dụng tiêu đờm, trừ ho, thanh nhiệt, trừ thấp, lương huyết. Nhựa mủ có tác dụng tiêu viêm, sát trùng.

  Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất

  • cây hoa sứ có ý nghĩa gì
  • hoa sứ co y nghia gì
  • ý nghĩa hoa sứ
  • Ý nghĩa của hoa sứ
  • y nghia hoa dai
  • yý nghĩa việc trồng cây sứ trong nhà

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Hoa Tulip Thật Xinh Từ Giấy Nhún
 • Ý Nghĩa Của Hoa Păng Xê Và Sự Tích Tình Yêu Nỗi Nhớ
 • Cách Làm Hoa Hướng Dương Bằng Giấy Nhún
 • Cách Làm Bình Hoa Cúc Vạn Thọ Bằng Giấy Cực Đẹp
 • Cách Làm Khung Ảnh Bằng Giấy Treo Tường
 • Cách Tạo Dáng Cho Cây Sứ Cảnh Của Bạn Trở Nên Đẹp Hơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Cách Tạo Tháp Cây Phát Lộc Đón Vận May Đầy Nhà
 • Cây Phát Lộc Là Gì? Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hiệu Quả
 • Cây Phát Lộc: Cách Chăm Sóc Và Chữa Trị Cây Bị Bệnh
 • Cách Tạo Dáng Với Áo Cử Nhân
 • Hướng Dẫn Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Dự Tiệc Cưới Đẹp Nhất!
 • Chuẩn bị dụng cụ

  Kéo cắt cành

  – Nhổ cây sứ lên, xịt nước rửa sạch phân, đất trên bộ rễ

  – Treo cây sứ lên, dùng lưỡi lam/ dao bén cắt tỉa rễ phù hợp với thế bonsai

  – Bôi vôi ăn trầu hoặc hóa chất diệt khuẩn lên vết cắt

  Kết hợp với uốn cành cây sứ theo các bước sau:

  – Để cây sứ nơi râm mát khoảng 1 tuần cho cành sứ trở nên mềm dẻo, dễ uốn

  – Dùng dây nhôm để uốn cành theo thế cây đẹp

  Sau khi uốn, trồng lại cây sứ vào chậu phù hợp với thế cây và bộ rễ; sắp xếp tạo hình cho bộ rễ đẹp bằng nẹp cây hoặc dây kẽm.

  Cách sửa bộ rễ và tạo hình:

  Cây trồng được 1 – 2 năm thì có bộ rễ khá to, người trồng phải uốn sửa cho đẹp. Bộ rễ cây sứ rất dễ sửa, nhất là cây sứ trồng từ hạt lại càng đẹp vì giữa thân và bộ rễ không có eo như sứ giâm cành hoặc chiết cành. Cây sứ trồng bằng hạt có thân và củ dính liền với nhau như thân người đứng, người nằm, người quỳ gối. Hàng năm vào mùa nắng, ít mưa có thể nâng toàn bộ bộ rễ lên khỏi miệng chậu để tỉa cho thế cây đẹp hơn. Sắp xếp bộ rễ để xoè ra hợp lý, tỉa bỏ bớt các rễ con không cần thiết, mỗi vết cắt đều phải được bôi vôi. Tùy theo dáng bộ rễ có thể sửa theo ý muốn của người chơi sứ. Khi uốn sửa bộ rễ thì không nên tưới nước, khi vết cắt hình thành mô sẹo mới được tưới nước. Cũng có thể nhổ hết cây sứ lên, rũ sạch đất, để nơi râm mát cho mềm bộ rễ, rồi mới uốn sửa và cắt tỉa theo hình các con thú, hình người… Để cho sứ lành sẹo mới trồng trở lại, chăm sóc nơi râm mát đến khi cây ra rễ đâm chồi nhánh mới đem ra nắng và tưới nước bình thường trở lại.

  Muốn cây hoa sứ có dáng thế đẹp thì cần phải uốn sửa cẩn thận. Cây sứ lâu năm to cao, cành nhánh nhiều uốn thành nhiều tầng như kiểng cổ, kiểng thế. Cần tỉa bớt những cành nhỏ dư thừa, giữ các cành đúng thế, rồi uốn theo ý muốn.

  Sau khi tạo dáng cho cây sứ xong ta cần tưới nước cho cây một cách hợp lý. Sứ là cây chịu nắng, điều này rất phù hợp với thời tiết miền Nam, tuy nhiên cũng rất sợ úng nước, cho nên chỉ khi nào nắng khô đất mới tưới. Cây sứ vừa mới trồng, mới sang chậu hoặc cắt cành để giâm không nên tưới nhiều nước. Tưới nước cho sứ phải dùng vòi phun nhuyễn, bình phun hoặc hệ thống bơm phun.

  Trồng sứ không phải là khó nhưng nó đòi hỏi các nghệ nhân phải có sự kiên nhẫn trong thời gian dài về việc chăm sóc sứ như những kỹ thuật cắt tỉa cây sứ ghép , cách tưới nước cho cây sứ hay cánh ghép cành cây sứ, những kỹ thuật này sẽ giúp bạn chăm sóc sứ tốt hơn.

  Qua những chia sẻ trên tôi hy vọng bạn có thể tạo dáng cho cây sứ của mình trở nên đẹp hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin: http://caysucanh.com/tin-tuc/cay-su-ghep-la-gi-co-nen-mua-cay-su-ghep.html

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Tỉa Mai Vàng Tạo Dáng Bonsai Đẹp
 • Cách Tạo Dáng Lông Mày Cho Mặt Vuông Và Mặt Tròn Chuẩn Nhất
 • Đặc Điểm Của Cây Linh Sam, Cách Chăm Sóc Và Nhân Giống Bonsai Linh Sam
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Linh Sam
 • 6 Lý Do Không Thể Bỏ Qua Khi Săn Cây Lộc Vừng Bonsai
 • Cách Trồng Hoa Sứ Và Mẹo Điều Khiển Thời Điểm Nở Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Bấn Loạn Với Cách Tạo Dáng Củ Giống Hoa Sứ Thái Độc Lạ
 • Cách Tạo Dáng Cho Cô Dâu Chú Rể
 • Bật Mí Cách Tạo Dáng Cho Cô Dâu Chú Rể Chụp Ảnh Cưới Tự Nhiên Nhất
 • Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Cưới Đẹp Khi Chú Rể Thấp
 • Cư Dân Mạng “náo Loạn” Với Cụ Bà Tạo Dáng Xì Tin Nhất Tết Con Gà
 • “Đêm đêm ngửi mùi hương, mùi hoa sứ nhà nàng

  Hương nồng hoa tình ái đậm đà đây đó gọi tên

  Nhà nàng cách gần bên giàn hoa sứ quanh tường

  Nhìn sang trộm nhớ thương thầm mơ ngày mai lứa đôi.”

  Đoạn nhạc quen thuộc về mùi hương hoa sứ trong bài ca Hoa sứ nhà nàng của cố nhạc sỹ Hoàng Phương khiến lòng người xao xuyến. Nhiều người cũng yêu hoa sứ nhưng không phải ai cũng biết cách trồng hoa sứ trong chậu, cách tạo dáng cây thật đẹp và cách để nở hoa đúng thời điểm mong muốn. Chính vì vậy, hôm nay AVi Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách trồng, cách chăm sóc, cách tạo dáng và đặc biệt là điều khiển được cả thời gian nở hoa của loài hoa đáng yêu này.

  Vì sao nên trồng hoa sứ trong chậu?

  Hoa sứ có thể trồng được ở chậu và ngoài đất. Tuy nhiên, nếu trồng trong chậu thì sẽ tiện chăm sóc hơn. Hơn nữa, cây sứ đẹp ở bộ rễ có khả năng phình to và bạn sẽ tạo dáng cho bộ rễ ấy để nó trở nên đặc sắc. Trồng trong chậu giúp chúng ta dễ dàng di chuyển bộ rễ sang chậu mới để có không gian phát triển. Hơn nữa, với cách trồng hoa sứ trong chậu, chúng ta sẽ dễ tạo dáng vì nó theo dáng chậu chứ không phát triển tự do.

  Các bước chuẩn bị trồng hoa sứ như sau:

  Đất trồng

  Cây hoa sứ không kén đất nên nó có thể thích nghi với bất cứ loại đất nào miễn là tơi xốp, thoát nước tốt và chắc chắn là cần cả độ dinh dưỡng cao.

  Chậu trồng

  Với cách trồng hoa sứ trong chậu trang trí thì chậu trồng sứ có thể là chậu đất, chậu sứ,.. và có kích thước phù hợp với kích cỡ của cây đặc biệt là có không gian dành cho bộ rễ phát triển.

  Chậu trồng cần có lỗ thoát nước để tránh ngập úng cây đồng thời giúp bộ rễ thông thoáng và phát triển mạnh mới cho ra những cây sứ dáng đẹp.

  Giống hoa sứ

  Hiện nay có 2 cách để nhân giống cây sứ là gieo hạt và giâm cành.

  • Phương pháp gieo hạt: bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín để mua hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao. Đây là phương pháp làm bạn tốn nhiều thời gian và công sức để chăm sóc. Tuy nhiên, về lâu dài thì nó sẽ cho một bộ rễ đẹp và dễ tạo dáng.
  • Phương pháp giâm cành được nhiều người lựa chọn hơn bởi nó không tốn nhiều thời gian cũng như công sức.

  Vì sao nên trồng hoa sứ trong chậu

  Cách trồng hoa sứ

  Phương pháp gieo hạt

  Bước 1: Ngâm ủ hạt giống.

  Trước khi gieo hạt, bạn nên ngâm hạt vào nước ấm tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong khảng 2 giờ đồng hồ để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn. Hoặc nếu có thời gian, bạn có thể ngâm trong nước lạnh tầm 4 giờ.

  Ngoài ra, những nhà vườn ươm sứ mách bạn nên cho tý thuốc kích thích ra rễ vào nước ngâm để rút ngắn thời gian nảy mầm.

  Bước 2: Ươm hạt.

  Tùy theo điều kiện, bạn có thể lựa chọn bầu ươm tự làm bằng túi nilong, dùng viên nén xơ dừa hoặc dùng khay ươm. Độ sâu của bầu ươm chỉ cần khoảng 7cm là đủ.

  Cho hạt sứ vào bầu ươm (độ sâu tầm 2cm) sau đó phủ lên 1 lớp tro trấu mỏng rồi tưới phun sương nhẹ nhàng để cấp ẩm cho đất.

  Đặt bầu ươm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tác động xấu của môi trường. Mỗi ngày tưới nước đều đặn 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

  Sau khoảng 1 tuần, hạt giống hoa sứ sẽ nảy mầm.

  Cách trồng hoa sứ bằng cách ươm hạt

  Phương pháp giâm cành

  Bước 1: Chọn cành giâm

  Chọn những cành khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, không quá già cũng không quá non. Bạn nên chọn cành sứ có da màu xám mốc. Chiều dài cành giâm tầm 30cm, đường kính tầm 2,5 – 3cm.

  Bạn nên chọn những cành có ít nhất 2 nhánh để sau này dễ tạo dáng cây, không mất thời gian cắt cành để cây tự ra nhánh mới.

  Bước 2: Xử lý cành giâm

  Dùng dao thật bén cắt ngang cành, tránh cắt xéo làm xấu bộ rễ sau này.

  Lau khô vết cắt, bôi vôi để sát trùng và cầm mủ cho cành giâm. Bôi vôi lên cả vết cắt trên thân cây mẹ để tránh nhiễm trùng vết cắt và sau này cây mẹ sẽ mọc nhiều nhánh con đẹp hơn.

  Bạn đừng vội giâm cành vào đất ngay mà hãy bỏ bớt lá già đi (chỉ để lại 4 – 5 lá ở ngọn) rồi treo ngược cành giâm ở nơi khô thoáng tầm 3 – 4 ngày.

  Bước 3: Giâm cành

  Giâm cành sứ vào chậu đã chuẩn bị. Nên giâm sâu xuống đất 3 – 4cm, cố định cành giâm và cắm cọc để chống đỡ cành. Sau đó tưới nước đều đặn ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.

  Đặt chậu giâm cành ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng gắt và tránh mưa. Sau 2 – 3 tháng mới cho cây tiếp xúc với nắng nhiều.

  Sau khoảng 10 ngày, cành giâm bắt đầu ra rễ. Lúc bạn thấy lá mới xuất hiện là lúc cành giâm đã trở thành một cây sứ con khỏe mạnh.

  Với cách trồng hoa sứ bằng phương pháp giâm cành này, hoa sẽ nở sau khoảng 6 tháng.

  Cành giâm đã thành cây độc lập

  Kỹ thuật chăm sóc hoa sứ

  Tưới nước

  Hoa sứ là loài cây ưa nước nên khi tưới bạn nên tưới cho đến khi nào nước chảy ra từ lỗ thoát nước mới ngưng tưới.

  Đối với cây sứ con gieo hạt sau 2 tháng, cây đang phát triển mạnh nên lượng nước nó cần khá nhiều. Lúc này bạn nhớ luôn giữ ẩm cho đất.

  Nếu cây không đủ nước, bộ rễ sẽ không phát triển nên khó có thể trở thành một cây sứ đẹp.

  Bón phân và phòng trừ sâu bệnh

  Cách trồng hoa sứ không thể thành công nếu thiếu phân bón. Một cây sứ khỏe mạnh cần được cung cấp đầy đủ đạm, lân và Kali. Do vậy, trong quá trình sinh trưởng phát triển của cây sứ, bạn nên cân đối lượng phân bón như sau:

  • Đối với cây con mới nảy mầm hoặc mới giâm cành: Bạn dùng phân NPK 30-10-10 để bón cho cây định kỳ 10 – 15 ngày 1 lần nhằm kích thích cây sinh trưởng phát triển mạnh.
  • Giai đoạn cây trưởng thành (6 tháng – 1 năm tuổi): Bạn dùng phân NPK 10-30-10 để kích thích cây đâm cành và phát triển bộ rễ. Cứ 20 ngày bón 1 lần.
  • Giai đoạn cây xuất hiện nụ, chuẩn bị trổ hoa: Bạn bón phân NPK 10-10-30 cho cây để sứ nở hoa nhiều, xinh và lâu tàn.

  Bón phân cho cây bằng cách hòa tan vào nước rồi tưới nhẹ nhàng vào gốc.

  Cây sứ rất dễ bị sâu bệnh tấn công, nhất là giai đoạn cây có nhiều lá non. Bạn cần chú ý chăm sóc bắt sâu thường xuyên và phát hiện sớm những bệnh hại để xử lý kịp thời.

  Chăm sóc tốt để có cây sứ đẹp

  Cách tạo dáng cho chậu hoa sứ

  Như đã nói ở trên, cây hoa sứ đẹp một phần nhờ bộ rễ. Cách trồng hoa sứ có chuẩn đến đâu mà bạn quên đi việc tạo dáng cho cây thì bạn cũng không thể có được cây sứ đẹp. Khi thấy bộ rễ phình to là lúc bạn bắt đầu làm đẹp cho chậu sứ được rồi đấy! Việc làm này thường được làm thuần thục bởi những người chơi sứ bonsai chuyên nghiệp. Đối với người không chuyên, AVi sẽ hướng dẫn cách để bạn cũng tự làm được những chậu sứ tuyệt vời.

  Muốn tạo dáng cho bộ rễ, bạn chỉ cần nâng bộ rễ ra khỏi miệng chậu và tạo dáng theo hình dáng mình mong muốn. Hoặc có cách khác là nâng toàn bộ bộ rễ sứ lên, làm sạch đất bám rồi tiến hành tạo dáng. Sau đó để cho lành sẹo rồi trồng lại vào chậu.

  Cụ thể việc tạo dáng được tiến hành như sau:

  Bước 1: Vệ sinh

  Nhẹ nhàng nhổ cây sứ ra khỏi chậu, dùng que nhỏ khều đất quanh bộ rễ. Bạn phải thao tác thật cẩn thận để không làm tổn thương đến củ và rễ cây sứ. Sau đó dùng vòi xịt nước rửa sạch đất bám.

  Bước 2: Cắt tỉa tạo dáng

  Dùng dao thật bén (có thể dùng dao lam) để cắt tỉa cành, tạo dáng theo sở thích. Song song đó, bạn nên tỉa bỏ luôn những cọng rễ nhỏ xung quanh củ vì sau khi tỉa, phần củ sẽ được trồng nổi trên mặt đất, không cần những cọng rễ ấy nữa.

  Dùng kéo cắt bỏ rễ cám nhỏ xung quanh các chùm rễ để tránh bị ép dập trong quá trình trồng vào chậu làm thối rễ.

  Sau khi cắt, cũng giống như ở cách trồng hoa sứ bằng phương pháp giâm cành, bạn cũng dùng nước vôi thoa lên tất cả các vết cắt để hạn chế nhiễm trùng hoặc thối úng.

  Bước 3: Làm lành vết cắt

  Để cho các vết cắt khô và lành hẳn trước khi trồng lại bằng cách treo cây sứ nơi khô ráo, thoáng mát tầm 5 – 10 ngày. Tuyệt đối không phơi dưới ánh nắng trực tiếp dễ làm cây sứ bị bỏng, hư vết cắt.

  Bước 4: Trồng sứ vào chậu

  Trồng lại cây sứ vào chậu (nên làm lại đất mới để cung cấp dinh dưỡng đủ cũng như đảm bảo độ tơi xốp, thoáng khí cho cây). Tùy theo kích thước cây mà bạn thay đổi chậu có kích thước lớn hơn để cây tiếp tục phát triển.

  Tưới 1 ít nước tạo độ ẩm vừa phải cho đất trước khi trồng.

  Sau khi trồng, bạn đặt chậu sứ 15 – 20 ngày ở nơi có ánh nắng buổi sáng tốt để những vết cắt bắt đầu nhú mầm ở chỗ vết cắt.

  Thời gian này mỗi ngày bạn chỉ cần tưới nước nhẹ nhàng và vừa đủ nước để ẩm lớp mặt là được. Tuyệt đối không tưới đẫm nước vì dễ làm thối nhũn cây sứ vì lúc này khả năng hút nước của cây kém.

  Bước 5: Chăm sóc cây sứ khỏe mạnh

  Lúc cây sứ nhú mầm, nghĩa là cây đã trở lại hoạt động bình thường, cách trồng hoa sứ cũng như cách tạo dáng cây của bạn đến đây xem như là đã thành công. Bạn nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh nắng cả ngày và tưới nước bình thường như cây khỏe mạnh.

  Tuy nhiên, bạn nên để ý bắt sâu vì lúc này cây có nhiều chồi non. Không nên dùng thuốc hóa học vì dễ làm cháy lá non.

  Khi cây có chồi lá hoàn chình, bạn bón thúc đợt phân NPK 20-20-20 để chồi lá phát triển mạnh mẽ. Khi chồi non được 10cm, bạn chuyển qua dùng NPK 15-30-15 hoặc NPK 20-30-20 để kích thích ra hoa. Việc bón phân không nên bón quá sớm vì dễ làm cháy rễ non của cây.

  Điều khiển việc ra hoa

  Để điều khiển thời gian ra hoa của cây sứ, ví dụ bạn muốn hoa sứ nở ngay dịp Tết thì nên căn cứ vào lượng mưa trong năm để cắt bỏ cành đúng thời điểm. Đây được xem là khâu quan trọng trong quá trình học cách trồng hoa sứ, giống như việc ngắt lá mai để nở đúng dịp Tết vậy.

  • Nếu lượng mưa trong năm đều, bạn cắt cành vào giữa tháng 7 âm lịch.
  • Nếu lượng mưa ít hoặc hạn hán kéo dài thì việc cắt cành nên thực hiện muộn hơn, vào khoảng tháng 8 âm lịch.

  Bạn nên kết hợp việc phun phân bón giàu Lân và Kali như phân bón Đầu Trâu 007, 009, 701 hoặc 901.

  Biểu hiện của cây sứ đang hình thành nụ là lá chuyển màu từ xanh sáng vàng rồi rụng, ở đầu đọt không phát triển lá non mà xuất hiện những mụn lốm đốm.

  Ngoài ra, cây sứ ra cành hoa quá dài sẽ ảnh hưởng đến số lượng hoa. Muốn cây sứ ra hoa nhiều thì bạn phải thực hiện việc cắt tỉa cành hoa ngay khi hoa sứ tàn để kích thích cây đâm nhánh mới và ra nhiều hoa.

  Cắt ngắn cành thì cây mới ra hoa nhiều và đẹp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trồng Cây Sứ Trong Chậu Và Mẹo Giúp Hoa Ra Đúng Ngày Tết
 • Cách Tạo Dáng Cho Cây Sứ: Dáng Thác Đổ
 • Cách Làm Cho Củ Sứ To, Tạo Rễ Bàn Cho Cây Sứ
 • Bí Quyết Tạo Dáng Cây Cảnh, Bonsai Tuyệt Đẹp
 • Mãn Nhãn Với 4 Cách Tạo Dáng Cây Bonsai Độc Đáo
 • Nghệ Thuật Tạo Dáng Hoa Mai

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Tạo Dáng, Thế Cho Cây Đào Cảnh
 • Hướng Dẫn Cắt Tỉa, Tạo Dáng Thế Cho Cây Đào Cảnh
 • Kỹ Thuật Cắt Tỉa, Tạo Dáng Thế Cho Cây Đào Cảnh
 • Cách Tạo Dáng Cây Mai Kiểng Đơn Giản, Sang Trọng
 • Tăng Dung Lượng Dropbox Vĩnh Viễn 2022
 • Lặt lá là việc làm ảnh hưởng rất lớn đến việc nở hoa đúng Tết của mai. Thời gian để lặt lá mai không nhiều, giải quyết xong trong ngày mới tốt, nếu kéo dài thì mai sẽ nở hoa không đúng ngày. – Nếu hoa cái đã bung vỏ lụa trước “

  Có 2 cách lặt lá Mai: Cầm lá lặt ngược ra sau, có ưu điểm tốn ít sức, nhanh nhưng có nhược điểm dễ kéo theo một đoạn dài vỏ cành cây làm hư hại nụ hoa và cành hoa; cách thứ hai là cầm lá kéo theo chiều của chiếc lá, ưu điểm gặp cuống dai cũng không bị xước vỏ, nhưng tốn nhiều sức, đối với những đọt non dễ bị đứt đọn do kéo quá sức.

  Muốn cây Mai trổ sai hoa thì phải lặt sạch hết lá non lẫn lá già, miễn là đừng gẫy ngọn cành là được…

  Để chậu Mai ra hoa đúng Tết là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhận định chính xác của từng nhà vườn. Chú ý các vấn đề sau 3. Để Mai ra hoa đúng Tết

  – Xác định và phân loại các giống Mai, mức độ sinh trưởng từng chậu Mai (lá, nụ, …) bắt đầu từ tháng 11 (AL)

  – Nhận định và dự đoán thời tiết trong tháng 12 (AL)

  – Chuẩn bị vật tư, phân thuốc … đầy đủ để xử lý kịp thời.

  3.1 Xử lý trước khi lặt (tuốt) lá

  Nếu thấy cây Mai ở 3 trường hợp sau thì cần phải xử lý:

  – Nếu lá Mai còn xanh, nụ còn nhỏ, nên tưới thúc thêm phân hoá học NPK loại 15-30-15 để kích thích ra hoa, pha với 10g/bình 8 lít nước, tưới đều từ ngọn đến rễ, tuần tưới 1-2 lần.

  – Nếu thấy lá Mai đã vàng, nụ Mai khá to thì có thể Mai ra hoa sớm, phải tưới phân bón lá, loại NPK 30-10-10 pha 1 gói 10g/bình 8 lít nước, để dưỡng lá cho xanh trở lại, không cho lá rụng và không cho hoa nở sớm.

  – Nếu thấy lá Mai đã già nhưng vẫn còn xanh, nụ hoa lớn vừa là rất lý tưởng, chỉ việc tưới bình thường vào sáng sớm và chiều mát để giữ cho mai đừng vàng úa, không nên tưới thúc phân.

  3.2 Xác định ngày lặt (tuốt) lá

  Từ ngày Mai bị lặt hết lá (thông thường là từ ngày rằm tháng Chạp) trên các cành mai đã chớm xuất hiện những nụ hoa nhỏ bằng nữa hạt gạo, những nụ hoa này thường từ các nách lá. Mỗi nụ như vậy lớn dần lên thành một cái hoa to thường gọi là hoa cái có lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài. Trong hoa cái có nhiều nụ nhỏ.

  Tính từ ngày vỏ lụa của hoa mai xuất hiện cho đến lúc nở là 7 ngày. Như vậy, nếu thời tiết trong những ngày cuối năm ấm áp, mà vỏ lụa của hoa bung ra đúng ngày 23 tháng Chạp, thì có hy vọng đúng đêm Giao thừa hoa mai đã bắt đầu nở lác đác.

  Xác định ngày lặt lá mai: Muốn hoa nở đúng Tết chúng ta phải tính toán kỹ nên lặt lá vào ngày nào:

  Từ ngày 10 tháng Chạp (AL) ta nên chú ý những điều sau:

  – Nếu biết trước nửa tháng cuối năm nắng sẽ tốt, khi trời ấm áp thì chắc chắn hoa mai sẽ nở sớm. Ta sẽ lặt lá trễ.

  – Nếu biết trước nửa tháng cuối năm sẽ có mưa to hay khí trời chuyển lạnh thì năm đó Mai sẽ nở hoa trễ. Ta phải lặt lá sớm.

  Cần quan sát nụ hoa đã xuất hiện trên cây trước khi lặt lá ra sao để định ngày lặt lá cho đúng:

  – Nếu thấy nụ hoa còn nhỏ, với Mai vàng 5 cánh phải lặt lá vào ngày 13 tháng Chạp.3.2.1 Tính toán về thời tiết:

  – Nếu thấy nụ hoa hơi lớn, với Mai vàng 5 cánh, phải lặt lá vào ngày rằm hoặc sang ngày 16 tháng Chạp.

  – Còn thấy nụ hoa đã lớn, độ 3-4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa nên lùi ngày lặt lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.

  – Nếu thấy lá mai còn xanh, nụ mai còn nhỏ, có thể hoa sẽ nở trễ hơn Tết, nên lặt lá sớm từ ngày 10-12 tháng Chạp, nghỉ tưới nước một ngày cho khô nhựa, rồi tưới thúc thêm phân NPK loại kích thích ra hoa mạnh như 6-30-30 hay 10-5-10, pha 10g/bình 8 lít nước, khoảng 5 ngày tưới một lần, rồi tiếp tục tưới nước lại bình thường.

  – Nếu thấy lá Mai hơi vàng, nụ mai to vừa, là rất đúng. Lúc này nên lặt lá mai vào đúng rằm tháng Chạp, cũng ngưng tưới một ngày, rồi tiếp tục tưới nước lại bình thường, mỗi ngày một lần vào sáng sớm hoặc chiều mát, không cần tưới thêm phân.

  – Nếu thấy lá Mai vàng úa sắp rơi rụng, nụ mai khá to, có thể hoa mai sẽ nở sớm hơn Tết, nên đợi đến khoảng 20 tháng Chạp hãy lặt lá, cũng ngưng tưới nước một ngày, rồi mới tưới nước trở lại bình thường. Làm sao đến ngày 23 tháng Chạp, nụ mai bung vỏ trấu là vừa đẹp3.2.2 Quan sát nụ hoa trên cây:

  Tóm lại từ ngày 10 tháng chạp (AL) chúng ta nên quan sát lá và nụ hoa từng cây Mai lớn nhỏ ra sao rồi kết hợp với thời tiết để tính toán ngày nào tiến hành lặt lá Mai.

  Việc tính toán sao cho đúng ngày “Đưa ông Táo về trời” (ngày 23 tháng Chạp) hoa cái bung vỏ lụa là được.

  Với loại hoa Mai nhiều cánh, Mai trắng, sau khi tính toán kỹ theo cách trên, ta nên lặt lá trước thời hạn hoa Mai vàng 5 cánh khoảng 1 tuần.

  Cũng nên lưu ý là sau ngày lặt lá Mai, ta nên theo dõi sự biến động của thời tiết bên ngoài ra sao:

  * Nếu thấy khả năng Mai nở trễ thì chúng ta nên thúc Mai bằng cách hòa loãng phân NPK (10 lít nước cho 1 muỗng canh phân) tưới cho cây để thúc cây nở hoa sớm. Ngược lại, trời đang nắng hạn mà đổ mưa rào thì hoa Mai sẽ nở sớm, thì hạn chế số lần tưới nước trong ngày, chỉ tưới vào buổi trưa với lượng vừa phải.

  * Trước tết 1 tuần (22-23 tháng chạp)

  – Nếu thấy hoa cái bung vỏ lụa là chắc chắn hoa nở đúng tết

  – Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa là Mai nở trễ cần xiết nước (ngưng tưới) vài ngày, đem phơi ngoài nắng (nếu trồng chậu) sau tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm (45-500C) đồng thời phun phân bón lá Đầu Trâu 901 để kích thích Mai nở sớm cho đúng tết.

  – Đối với những năm nhuận, thường mai sẽ nở sớm hơn khá nhiều nên cần kéo dài thời gian bón phân thúc và tưới nước hơn so với những năm thường để kéo dài thời gian tăng trưởng thân lá, giúp mai nở đúng tết. 22-23 tháng chạp” thì Mai sẽ nở trước tết nên cần phải bón thêm phân đạm (10-20 gam/10 lít nước) để tưới. Đồng thời cần tưới bằng nước lạnh (có thể cho nước đá vào) và dùng lưới bạt che nắng để hãm mai nhằm giúp hoa nở đúng tết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Uốn Và Tạo Dáng Cho Cây Mai Vàng
 • Cách Luộc Gà Cúng Và Tạo Dáng Gà Cúng Đẹp Mắt, Đúng Chuẩn
 • Top 10 Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Gia Đình 3 Người Đẹp Miễn Chê
 • Có Nên Chụp Ảnh Gia Đình 3 Người? #5 Cách Tạo Dáng Chụp 3 Người
 • Cách Viết Cv Tiếng Hàn Hiệu Quả
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×