Cách Tạo Blog WordPress Chuyên Nghiệp Chỉ Trong 20 Phút

--- Bài mới hơn ---

 • Pivot Table Trong Excel 2007 2010, Cách Sử Dụng Pivot Table
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Pivot Table Trong Excel Dành Cho Dân ‘chuyên’ Làm Báo Cáo
 • Mẹo Sử Dụng Pivot Tables Trong Excel
 • Chèn Hộp Kiểm/ Checkbox Vào Excel
 • Tạo Dáng Chụp Ảnh Hoa Cúc Họa Mi Hot Trend T12 2022
 • Chào bạn đã đến với bài viết đầu tiên trong chuỗi bài viết hướng dẫn cách tạo blog WordPress chuyên nghiệp trong mục Tạo Blog Cá Nhân của chuyên mục Eva Kiếm Tiền.

  BLOG WORDPRESS LÀ GÌ? SỰ KHÁC NHAU GIỮA BLOG & WEBSITE?

  Trước tiên, mình sẽ nói một chút về cách gọi giữa blog và website. Blog về cơ bản là một website. Tuy nhiên, blog thì mang tính cá nhân hơn, còn website thì thường dùng cho các công ty/ tổ chức.

  Ví dụ: chúng ta sẽ nói là website của công ty Vinamilk, công ty Pepsi,…còn blog thì của nhà văn Trang Hạ, blog của Giáo sư John Vũ,…

  Chỉ khác nhau về cách gọi, nhìn chung blog và website đều được cấu thành bởi 3 phần chính:

  • Domain (tên miền)
  • Hosting (máy chủ chứa các tập tin nguồn)
  • Source code (các tập tin html, xhtml,… hoặc một bộ code/cms)

  Trong phạm vi bài viết này Dung sẽ tập trung chia sẻ về kỹ thuật, từng bước hướng dẫn cách tạo blog WordPress chuyên nghiệp để sau này bạn có thể phát triển thành một cỗ máy ATM của chính mình.

  Để giúp bạn hình dung dễ hơn, Dung sẽ lấy trang blog chúng tôi để làm minh họa cho các bước hướng dẫn.

  HƯỚNG DẪN CÁCH TẠO BLOG WORDPRESS CHUYÊN NGHIỆP

  Bước 1: Chọn Nhà Cung Cấp

  Bạn hãy hình dung tạo blog WordPress chuyên nghiệp cũng giống như bạn nấu một món ăn cho cả gia đình vậy. Bước đầu tiên, bạn cần đi mua các nguyên liệu cần thiết, ở đây là:

  Qua nhiều lần trải nghiệm dịch vụ của các nhà cung cấp khác nhau, mình quyết định chọn mua domain ở Namecheap, hosting ở và theme ở MyThemeShop vì 3 lý do chính sau:

  1. Giá cả hợp lý & nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

  MyThemeShop, bạn có thể nhận được ưu đãi giảm giá đến hơn 50% khi chọn mua những theme vừa mới “ra lò”. Đợt này, mình cũng đã tranh thủ chọn được một theme vừa mới “ra lò” cho blog chúng tôi được giảm giá 58%, tiết kiệm được 26$ chi phí (mình sẽ chia sẻ ở phần sau).

  Hawkhost cũng thường xuyên có chương trình giảm giá 1 lần (one-time discount) hoặc giảm giá trọn đời (recurring discount) với % giảm giá rất hấp dẫn (từ 30 – 40%)

  2. Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật cực kỳ thân thiện và nhiệt tình.

  Namecheap, khi có bất kỳ một thắc mắc, cần hỗ trợ gì về kỹ thuật bạn có thể chat với nhân viên hỗ trợ bằng cách nhấn vào nút ” Chat with a Live Person” trên website.

  HawhostMyThemeShop, khi gặp vấn đề kỹ thuật cần được giải quyết ngay bạn có thể mở Ticket và gửi đến trung tâm hỗ trợ. Bạn sẽ nhận được email phản hồi trong vòng 24h (thường thì mình thấy chỉ 2 – 3 tiếng sau là họ phản hồi thông tin rồi).

  Mình rất quan tâm đến điểm này, vì trước đây, khi bắt đầu tạo trang blog đầu tiên, mình rất “gà” về công nghệ, nên việc liên hệ hỗ trợ được mình tận dụng triệt để 🙂

  3. Sản phẩm tốt, chất lượng ổn định

  Hawkhost:

  • Nhà cung cấp hosting uy tín có server (máy chủ) đặt tại Hong Kong và Singapore cho tốc độ truy cập website tại Việt Nam nhanh một cách chóng mặt.
  • Ứng dụng công nghệ LiteSpeed tăng tốc website giúp tốc độ tải trang nhanh gấp 3 lần.
  • Thời gian uptime (thời gian server, máy chủ hoạt động liên tục và không bị trục trặc) đạt 99.99%.
  • Không giới hạn tên miền và băng thông sử dụng.

  Mythemeshop:

  • Theme có giao diện responsive, hiển thị tương thích với kích thước màn hình của tất cả các thiết bị điện tử như: Laptop, PC, máy tính bảng, điện thoại di động,…
  • Có các plugin tiện ích như: WP Tab Widget Pro (hỗ trợ hiển thị nội dung theo các tab), My WP Translate (hỗ trợ chuyển đổi ngôn ngữ), WP NotificationBar Pro (hỗ trợ hiển thị thanh thông báo bắt mắt trên Blog),…
  • Tùy biến giao diện dễ dàng với Theme Options.
  • Code nhẹ cho tốc độ tải trang nhanh vượt trội.
  • Tích hợp sẵn schema giúp tạo blog chuẩn SEO.
  • Không giới hạn về màu sắc và font chữ.
  • Được hoàn tiền 100% trong vòng 30 ngày nếu khách hàng không hài lòng với chất lượng sản phẩm.

  Sau khi đánh giá, chọn lựa nhà cung cấp xong, mình chuyển sang bước tiếp theo.

  Bước 2: Mua “nguyên liệu” ở các Nhà Cung Cấp

  1. Mua domain ở Namecheap

  Đầu tiên, mình vào trang chủ chúng tôi và đăng nhập tài khoản. Nếu bạn chưa có tài khoản thì có thể tạo tài khoản rất đơn giản với 1 địa chỉ email, giống như bạn tạo tài khoản mua hàng trên các website TMĐT: Lazada, Tiki,… vậy đó.

  Sau khi đăng nhập xong, mình vào mục Domain chọn Domain Name Search.

  Sau đó mình nhập tên miền mà mình muốn mua vào ô tìm kiếm để kiểm tra xem tên miền này hiện tại đã có ai mua chưa. Ở đây mình thấy kết quả tên miền của mình là chúng tôi chưa có ai đăng ký và có giá là 8.88$/năm.

  Để đăng ký mua tên miền này mình bấm vào nút Add to cart màu xanh bên cạnh.

  Nhìn vào khung Your Cart phía bên phải, sau khi cộng vào ICANN fee thì tổng chi phí của tên miền này là 9.06$, mình bấm vào nút View Cart.

  Ở giao diện kế tiếp, mình chọn 1 Year ở mục Domain Registration và để mặc định chế độ Auto-renew (Nghĩa là mình đăng ký mua gói tên miền 1 năm và sau 1 năm thì Namecheap sẽ tự động gia hạn tên miền chúng tôi cho blog của mình).

  Sau đó mình chọn Confirm Order để chuyển sang phần thanh toán.

  (Lúc mình mua tên miền thì không có chương trình mã giảm giá (MGG), trong trường hợp có MGG thì mình sẽ nhập MGG vào ô Promo Code, chọn Apply để áp dụng mã trước khi bấm chọn Confirm Order).

  Ở giao diện thanh toán, mình nhập thông tin thẻ tín dụng của mình lần lượt vào các ô như 3 hình ảnh bên dưới. Sau đó mình bấm chọn nút Continue màu đỏ ở cuối trang.

  Ở giao diện kế tiếp, mình kiểm tra lại tất cả các thông tin một lần nữa xem đã đúng chưa. Thông tin okie hết rồi, nên mình bấm chọn nút Pay Now màu đỏ.

  Như vậy là mình đã mua xong tên miền chúng tôi ở Namecheap. Khi đó, màn hình sẽ hiển thị như hình ảnh bên dưới. Để lưu trữ lại thông tin, mình tải hóa đơn về máy tính bằng cách bấm vào nút Download receipt ở góc dưới cột bên phải.

  Hóa đơn khi được tải về, có nội dung như hình ảnh bên dưới.

  2. Mua hosting ở Hawkhost

  Sau khi mua xong tên miền ở Namecheap, mình sang chúng tôi để mua gói hosting.

  Ở giao diện trang chủ Hawkhost, mình vào mục Hosting chọn Shared Web Hosting.

  Khi đó, màn hình sẽ xuất hiện 2 gói hosting với mức giá lần lượt là 2.99$/tháng7.99$/tháng. Hai gói dịch vụ này về cơ bản là giống nhau, chỉ khác nhau về dung lượng.

  Bạn có thể chọn gói 2.99$/tháng để tiết kiệm chi phí. Còn mình thì xác định sẽ phát triển blog lâu dài, nội dung hình ảnh tải lên nhiều nên mình chọn gói 7.99$/tháng không giới hạn về dung lượng để thoải mái sử dụng.

  Ở giao diện tiếp theo, do mình đã mua tên miền ở Namecheap nên mình điền tên miền vào mục thứ 3 ” I will use my existing domain and update my nameservers” và bấm chọn nút Use màu xanh bên cạnh.

  Tiếp theo, ở mục Choose Billing Cycle, mình chọn gói dịch vụ hosting 1 tháng rồi bấm nút Continue.

  Mã giảm giá được áp dụng thành công, nên mình được giảm ngay 3$ trong lần mua đầu tiên, và những lần gia hạn tiếp theo mình cũng sẽ tiếp tục được giảm 3$ nữa.

  Sau khi okie về phần giá, mình bấm Checkout để chuyển sang phần thanh toán.

  Trong phần thanh toán, mình lần lượt điền đầy đủ thông tin cá nhân (email, số điện thoại, địa chỉ,…), thông tin thẻ tín dụng vào các ô thông tin như 2 hình bên dưới.

  Sau khi đã hoàn tất việc điền thông tin, mình bấm chọn nút màu xanh Complete Order ở cuối trang.

  Okie, như vậy là mình đã mua xong gói hosting cho blog Evakiemtien.com.

  Ngay lập tức, Hawkhost sẽ gửi email xác nhận cho mình việc thanh toán, mua bán đã thành công và gửi hóa đơn đính kèm có nội dung như sau.

  3. Mua theme ở MyThemeShop

  Sau khi mua xong gói hosting ở Hawhost, Dung tiếp tục qua chúng tôi để mua gói theme nữa là xong.

  Đây là hình ảnh trang chủ của Mythemeshop. Quan sát kỹ phía trên cùng website, mình thấy có thông báo về theme vừa mới “ra lò” Scribbler của Mythemeshop với giá chỉ 19$. Mình bấm vào GET IT NOW để tìm hiểu xem sao.

  Lúc này trên màn hình hiển thị toàn bộ thông tin về theme Scribbler. Mình bấm vào nút DEMO để xem giao diện của theme có bắt mắt hay không.

  Và đây là hình ảnh demo Trang chủ của theme Scribbler. Nhìn em nó khá là nhẹ nhàng, đơn giản và “nữ tính” rất phù hợp cho blog chúng tôi nên mình quyết định rước em nó về đội của mình.

  Phần Header với Logo và thanh menu nhìn đơn giản và bắt mắt

  Phần Footer với màu đen chủ đạo nhìn chuyên nghiệp và hiện đại.

  Trở lại giao diện khi nãy mình bấm vào nút màu vàng Get it Now! Để tiến hành mua theme.

  Tương tự như khi mua domain và hosting, mình cũng lần lượt điền thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng vào các ô tương ứng như 2 hình bên dưới và cuối cùng nhấp chọn Complete Payment.

  Màn hình hiển thị như bên dưới cho biết Dung đã có giao dịch thành công.

  Ngay sau đó, Mythemeshop gửi email cho mình toàn bộ theme Scribbler để download về cài đặt cho blog Evakiemtien.com.

  Ghi chú:

  • Domain: 9.06USD (chi phí cho 1 năm duy trì và sử dụng tên miền evakiemtien.com)
  • Hosting: 6.99USD (chi phí hàng tháng cho hosting để duy trì trang blog)
  • Theme: 19USD (chi phí cho 1 năm để duy trì, cập nhật các tính năng của theme và sử dụng theme)

  Okie, như vậy là Dung vừa mới hướng dẫn xong Phần I: Chuẩn bị “nguyên liệu” để tạo nên 1 trang blog WordPress chuyên nghiệp. Phần II: Cài đặt Blog sẽ được Dung chia sẻ trong bài viết tiếp theo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tạo Blog Bằng WordPress A
 • Tạo Mục Lục Tự Động Trong Word 2003
 • Hướng Dẫn Cách Tạo Nhóm Chat Trên Facebook Messenger Nhanh Nhất
 • Hướng Dẫn Tạo Group Chat Trên Facebook Messgenger
 • Hướng Dẫn Cách Tạo Tài Khoản Ch Play Trên Máy Tính
 • Hướng Dẫn Tạo Blog Chuyên Nghiệp Cho Người Mới Bắt Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Đăng Ký Và Sử Dụng Blogspot (Blogger)
 • Cách Tạo Ấn Tượng Tốt Trong Cv Xin Việc Bằng Tiếng Nhật
 • Hướng Dẫn Thiết Kế Cv Bằng Powerpoint Đẹp 2022
 • Cách Làm Cv Bằng Powerpoint Chi Tiết Nhất Dành Cho Ứng Viên
 • Cách Làm Cv Bằng Powerpoint Bắt Mắt Độc Và Lạ Khi Xin Việc
 • Chào các bạn, sau rất nhiều năm tìm hiểu và nghiên cứu lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung, WordPress nói riêng và MMO tôi đã rút ra được khá nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

  Tôi vẫn nhớ thời điểm mới bắt đầu, cách đây khoảng 4 năm, tôi vô cùng bỡ ngỡ, không biết bắt đầu từ đâu, tìm hiểu cái gì, hay hỏi ai. Việc tôi làm lúc đó chỉ có thể là lên Google và tìm kiếm ngày đêm với hi vọng là có thể biết được con đường cụ thể mà tôi muốn trông nó như thế nào.

  1. Bạn cần những gì để có thể bắt đầu?

  Trước khi bắt đầu viết blog, bạn sẽ cần chuẩn bị một số thứ sau:

  1. Ý tưởng cho tên miền (nó sẽ là tên webiste của bạn sau này, VD: dieuhau.com)
  2. Một hosting (là nơi chứa website của bạn)

  Đúng vây, chỉ cần 30 phút là bạn sẽ có ngay một website hoàn chỉnh để có thể viết lách ngay lập tức.

  Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn những vấn đề sau:

  Bước 1: Chọn tên miền

  Đây là bước bắt buộc khi bạn bắt đầu một trang web mới. Tưởng chừng như đơn giản nhưng tôi thấy đây là bước khó khăn nhất, phân vân nhất mà mỗi lần tôi tạo nên một website. Bởi vì sao? Vì đây là tên của đứa con đẻ của bạn, bạn sẽ phải chọn một cái tên sao cho dễ nhớ, ngắn gọn và khái quát được ý đồ của bạn. Nếu bạn phân vân chưa nghĩ ra được thì tôi khuyên các bạn nên sử dụng một số công cụ miễn phí để gợi ý tên miền cho bạn.

  Bạn hãy tham khảo một số công cụ bên dưới:

  Bước 2: Mua tên miền

  Bước 3: Chọn hosting

  Đối với một số nhà cung cấp Việt Nam thì khá ít khuyến mại và khá hạn chế về tính năng cũng như tài nguyên của hosting nên tôi thường sử dụng những dịch vụ của các đơn vị nước ngoài vì những lý do sau: không giới hạn tài nguyên, hoàn tiền nếu không hài lòng (từ 1 đến 3 tháng), giá thành rẻ hơn, nhiều chương trình khuyến mại. Tuy nhiên, điểm hạn chế của các hosting nước ngoài là server không có ở Việt Nam. Đối với những bạn viết blog phục vụ người Việt thì đây có thể là điểm bất lợi nho nhỏ.

  Ở đây, tôi vẫn khuyên các bạn nên sử dụng hosting ở nước ngoài, bạn nên chọn những nhà cung cấp mà có những server đặt ở Singapore, Nhật Bản hoặc Hồng Kông là những địa điểm có tốc độ về Việt Nam nhanh nhất như HawkHost, Hostgator A2Hosting ….

  Nếu bạn không hài lòng với dịch vụ tại InmotionHosting, bạn có thể yêu cầu hoàn tiền trong vòng 90 ngày kể từ lúc đăng ký (thật khó tin phải không?).

  Thực ra cũng không xa lạ gì với những nhà cung cấp hosting nước ngoài. Họ luôn đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người sử dụng nên việc hoàn tiền gần như được tất cả áp dụng.

  Nào, bây giờ là lúc đăng ký hosting và tiền miền rồi

  Ok, sau khi đã lựa chọn được gói sản phẩm, bạn hãy bấm vào nút ORDER NOW tương ứng với từng gói sản phẩm.

  Ở màn hình bên dưới, Inmotion Hosting muốn sự chắc chắn trong lựa chọn của bạn. Nhưng hãy để ý, gói sản phẩm mặc định của bạn sẽ là 24 tháng ( dĩ nhiên giá sẽ rẻ hơn) nhưng nếu không có nhu cầu đến vậy thì hãy lựa chọn 12 months (1 năm). Rồi chọn nút Continue.

  Tiếp đến là màn hình đăng ký tên miền chính cho hosting của bạn. Mỗi một hosting đều có tên miền chính đi kèm. Dĩ nhiên sau này bạn có thể thoải mái thêm tên miền sau này.

  Nếu muốn sự dụng tên miền đã có sẵn, hãy lựa chọn phương án ” I already own this domain or will handle the registration separately. “. Sau đó điền tên miền của bạn vào ô trống bên dưới.

  Hãy bấm Continue để tiếp tục.

  Nếu tên miền bạn đăng ký chưa tồn tại, thì bạn sẽ nhận được một màn hình thông báo là tên miền chưa được đăng ký. Và Inmotion Hosting sẽ đăng ký một năm miễn phí cho bạn. Nếu không, bạn sẽ được quay lại màn hình trước để nhập lại tên miền.

  Màn hình cuối cùng; đây là nơi bạn sẽ lựa chọn vị trí hosting, thông tin cá nhân, thông tin thanh toán và một vài lựa chọn khác.

  Max Speed Zone: Inmotion Hosting có 2 data center tại bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ. Nếu người dùng của bạn ở Châu Âu hoặc nửa Đông nước Mỹ thì bạn nên chọn East. Còn nếu là Châu Á và nửa còn lại thì bạn nên chọn West. Để tốc độ website được tối ưu nhất.

  Account Owner/Billing Address: Đây là mục bạn sẽ nhập thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số ĐT, email…

  Domain Privacy: Bạn có muốn giấu thông tin đăng ký tên miền hay không? Thông thường các nhà cung cấp luôn khuyến khích khách hàng nên che giấu thông tin cá nhân của mình, nhưng nếu bạn không thấy cần thiết thì hãy chọn No Thanks để giảm bớt chi phí. Bạn sẽ tiết kiệm được $9.99 (tương đương khoảng ~220k).

  Sau khi đã kiểm tra kỹ mọi thông tin, chọn I Agree rồi bấm Purchase Account để thanh toán. Quá trình này sẽ hơi lâu một chút nên bạn kiên nhẫn chờ đợi, ĐỪNG bấm liên tục có thể xảy ra lỗi.

  Bước 4: Cài đặt WordPress

  Sau khi đăng nhập được vào hệ thống AMP của Inmotion Hosting, bạn hãy chọn Cpanel như hình bên dưới để truy cập vào trang quản trị hosting

  Trong màn hình tiếp theo, bạn hãy kéo chuột đến gần cuối cùng, bạn sẽ tìm thấy dòng chữ SOFTWARE, mục này bao gồm những ứng dụng miễn phí và phổ biến nhất mà Inmotion Hosting hỗ trợ bạn cài đặt chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Tại đây, hãy chọn Softaculous Apps Installer để truy cập vào danh sách ứng dụng.

  Chọn WordPress logo, bạn sẽ được đưa đến màn hình với nhiều lựa chọn để cấu hình cho websiste vd như giao thức kết nối HTTP hoặc HTTPS, tên miền, thư mục cài đặt…

  Lưu ý: tại mục Table Prefix giá trị mặc định sẽ là “wp_”. Đây là giá trị mặc định của WordPress, bạn NÊN thay đổi nó vì đây sẽ là điểm yếu để các hacker có thể tấn công vào website của bạn. Bạn hay sử dụng một chuỗi ký tự bao gồm chữ và số bất kỳ như “RhfrD98_” để tăng cường tính bảo mật.

  Trong phần Admin Account, bạn cũng KHÔNG nên sử dụng giá trị mặc định của WordPress là admin. Hãy sử dụng một cái tên khác cộng với mật khẩu phức tạp để tránh bị tấn công sau này.

  Bước cuối cùng, bấm nút Install bên dưới cùng để bắt đầu tiến trình cài đặt. Quá trình này sẽ mất một vài phút, sau đó bạn sẽ nhận được email thông báo bao gồm thông tin tài khoản đăng nhập. Như vậy là bạn đã có một website với tên miền miễn phí cho riêng mình rồi.

  Bước 5: Chọn Theme

  Toàn bộ giao diện của WordPress được quản lý bởi theme. Khi lần đầu tiên truy cập vào website, bạn sẽ thấy hình ảnh này đầu tiên

  Và nó thực sự quá tệ với hầu hết người sử dụng.

  Chỉnh sửa giao diện để tăng hiệu quả công việc cũng như trải nghiệm của người dùng là một quá trình vô cùng thú vị trong việc tạo dụng WordPress website.

  Có hàng trăm nghìn giao diện WordPress có sẵn mà bạn có thể cài đặt dễ dàng cho WordPress, một số là miễn phí, nhưng cũng có nhưng giao diện phải trả tiền mới có thể sử dụng.

  Tiếp tục chọn Thêm mới ở phía trên của màn hình.

  Trong màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy khoảng 4100 theme miễn phí được cung cấp chính thức bởi chúng tôi Bạn có thể sắp xếp theo mới nhất, phổ biến nhất.

  Khi đã tìm thấy giao diện ưng ý, việc đơn giản tiếp theo là di chuột vào theme đó và chọn Cài đặt, bạn sẽ chờ trong chốc lát để WordPress cài đặt giao diện cho bạn. Sau đó, nút Cài đặt sẽ được thay thế bởi nút Kích hoạt.Chỉ cần bấm vào Kích hoạt, WordPress sẽ áp dụng toàn bộ theme cho hệ thống website.

  Sau khi đã chọn được giao diện phù hợp cho website, cũng là lúc bạn đã sẵn sàng tạo bài viết đầu tiên.

  Bước 6: Tạo bài viết đầu tiên

  Bạn sẽ thấy màn hình trắng với các công cụ để viết bài gần giống như trong Microsoft Word.

  Sau khi bạn hoàn thành việc viết lách, chọn Đăng bài viết bên tay phải để xuất bản bài viết đầu tiên cho website của bạn.

  Trong màn hình này, bạn sẽ thấy một vài mục khác như Chuyên mục, thẻ… Đó là một vài tùy chọn để bạn có thể tổ chức quy củ bài viết trong website. Tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ sự khách biệt giữa Chuyên mục và thẻ trước khi xuất bản bài viết của bạn.

  Với những người mới bắt đầu thì thường có sự nhầm lẫn, không hoặc khó phân biệt sự khác nhau giữa bài viếttrang trong WordPress. Chính vì lẽ đó, tôi đã hướng dẫn các bạn sự khác biệt giữa trang và bài viết.

  Bước 7: Cài đặt Plugin và chỉnh sửa theo ý thích

  Để tiện cho việc chỉnh sửa, cũng như phát triển website sau này như thêm thư viện hình ảnh, slider, liên hệ… WordPress cung cấp cho người dùng một tính năng rất hay đó là Plugin

  WordPress Plugin là những ứng dụng được phát triển riêng bởi những lập trình viên cho phép bạn thêm nhiều tính năng khác cho website.

  Hiện này, có hơn 46,000 WordPress Plugin đã được phát hành. Tại Diều Hâu, tôi đã đưa ra những plugin tốt nhất và phổ biến nhất mà chắc chắn bạn sẽ cần khi vận hành website.

  Ngoài ra, đây là danh sách 24 WordPress plugin bắt buộc phải có cho một website thương mại, mời các bạn cùng khám phá.

  Bước 8: Thành tạo với WordPress

  Diều Hâu là blog lớn chuyên cung cấp hướng dẫn miễn phí cho những người mới bắt đầu.

  Tại Diều Hâu, mục đích của chúng tôi là có thể cung cấp những hướng dẫn bổ ích, dễ hiểu cho nhưng doanh nghiệp nhỏ, blogger và những bạn không có nhiều kiến thức về website.

  Để mở rộng kiến thức về WordPress, bạn nên tìm hiểu thêm về:

   Từ điển Diều Hâu – Là nơi bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về những từ ngữ trong WordPress

  Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi kênh Diều Hâu trên Youtube nơi chúng tôi thường xuyên chia sẻ những video hướng dẫn giúp bạn nhanh chóng nắm bắt và thực hành WordPress dễ dàng nhất

  Trong trường hợp, bạn không tìm được câu trả lời thỏa đáng, hay liên hệ ngay với chúng tôi để được trợ giúp bởi những chuyên gia trong lĩnh vực.

  Nếu bạn thích bài viết này, hãy theo dõi kênh Youtube của Diều Hâu cho những video hướng dẫn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter, Pinterest, Google+ và Facebook.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tạo Blog Miễn Phí Trên Blogspot Đầy Đủ Các Bước 2022
 • Hướng Dẫn Xây Dựng Blog Trên Blogspot Chuyên Nghiệp 2022
 • Mua Fanpage Nước Ngoài Giá Rẻ Uy Tín Tại Andy Nguyễn Group
 • Fanpage Là Gì ? Cách Tạo Fanpage Bán Hàng Chuyên Nghiệp Nhất
 • Fanpage Là Gì ? Hướng Dẫn Tạo Và Sử Dụng Fanpage Bán Hàng Hiệu Quả
 • Cách Lập Blog Chuyên Nghiệp (5 Bước Đơn Giản)

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Tạo Form Đăng Ký Từ Google Drive
 • Hướng Dẫn Xây Dựng Ứng Dụng Đa Cửa Sổ Mdi
 • Cách Có Môi Trái Tim Nhanh Chóng Và Không Để Lại Sẹo
 • 3 Cách Làm Môi Trái Tim Không Cần Phẫu Thuật Đơn Giản
 • Khám Phá Các Cách Làm Môi Trái Tim Đẹp Như Ý
 • Trong một mùa hè trống vắng năm 2022, tôi quyết định lập ra The Present Writer như một trang blog cá nhân để chia sẻ buồn vui trong cuộc sống. Thật không thể ngờ rằng quyết định này đã làm thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi. Từ một blog nhỏ xinh chỉ có một bạn đọc thường xuyên nhất là… mẹ tôi, giờ blog đã có hơn 20 ngàn bạn đọc thường xuyên với hơn 2 triệu lượt đọc và hàng trăm trang viết chất lượng. Blog đã đưa đến cho tôi rất nhiều cơ hội tuyệt vời như xuất bản sách, truyền thông thương hiệu cá nhân, mở rộng network với những bạn trẻ người Việt tài năng trên toàn thế giới… Nhưng quan trọng hơn cả, viết blog giúp tôi vượt qua được nhiều giai đoạn trầm cảm, stress, mang lại cho tôi một đời sống tinh thần phong phú, tích cực, vui tươi và thôi thúc tôi hoàn thiện mình để sống ý nghĩa hơn cho bản thân và cộng đồng.

  Bởi vậy, tôi luôn khuyến khích tất cả mọi người, đặc biệt những ai có nhiều suy nghĩ và ý tưởng, hãy mở trang blog/website để chia sẻ với thế giới một phần con người tuyệt vời của mình. ✨

  Trong suốt hơn 4 năm viết blog, câu hỏi lớn nhất tôi nhận được là: “Làm thế nào để lập một blog chuyên nghiệp?”, hay cụ thể hơn: “Làm sao để lập một blog giống như The Present Writer?”  Tôi xuất phát điểm là một người không biết chút nào về công nghệ làm website và cũng chưa bao giờ thuê người thiết kế chuyên nghiệp. Bởi vậy, tôi đã phải mày mò tham khảo rất nhiều video, blog, tài liệu (hầu hết bằng tiếng Anh) trong những ngày đầu tiên làm blog. Rất may là việc làm website chuyên nghiệp đơn giản hơn chúng ta nghĩ nhiều! Trang The Present Writer là do tôi hoàn toàn tự thiết kế và vận hành trong những năm qua. Nếu tôi làm được thì chắc chắn bạn cũng có thể làm được!

  Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn lập một blog hoàn chỉnh, chuyên nghiệp với chỉ 5 bước đơn giản.

  Kèm theo bài viết là video: Cách Bắt Đầu Một Blog Chuyên Nghiệp, trong đó tôi làm theo tất cả các bước (step-by-step) được nêu trong bài với thao tác trên máy tính rõ ràng. Bạn có thể kết hợp giữa blog và video để thực hiện lập website riêng cho mình một cách dễ dàng.

  5 Bước Đơn Giản Để Lập Blog Chuyên Nghiệp

  1. Chọn tên miền & Kết nối với hosting

  2. Kết nối website với WordPress

  3. Tạo theme cho blog

  4. Cài plugins

  5. Thử nghiệm

  Bước 1: Chọn tên miền & Kết nối với hosting 

  Chọn tên miền

  Vì tên miền có ý nghĩa rất quan trọng nên lời khuyên đầu tiên của tôi cho mọi người là: Hãy đầu tư một tên miền chuyên nghiệp ngay từ ban đầu! Thứ nhất, tên miền với những đuôi phổ biến (như .com hay .org) sẽ tạo cảm giác chuyên nghiệp hơn cho người dùng hơn là những tên miền có kèm branding của thương hiệu khác (như chúng tôi hay .wixsite.com). Thứ hai, chi phí cho tên miền thường rất thấp (thường rơi vào $5 – $25/năm) và nếu bạn đăng ký tên miền qua Bluehost, bạn sẽ được miễn phí tên miền trong năm đầu—quá hời cho những người mới bắt đầu! Đầu tư cho tên miền ngay từ ban đầu sẽ tránh được cho bạn nhiều hệ luỵ về sau khi muốn thay đổi tên miền phải tìm tên mới va redirect link cũ rất phức tạp.

  Kết nối với hosting

  Hosting là đơn vị quản lý và cung cấp các dịch vụ cần thiết cho website của bạn. Để có thể chạy blog một cách toàn diện và ổn định thì hosting là vô cùng quan trọng.

  • MIỄN PHÍ tên miền trong một năm đầu. Tên miền không những miễn phí mà còn dễ dàng đăng ký và kết nối ngay trên trang Bluehost.

  • MIỄN PHÍ SSL (Secure Sockets Layer). SSL nói nôm na là một tính năng chứng thực website của bạn. Nếu bạn vào trang web không có SSL, trên thanh công cụ sẽ hiện lên chữ “not secure” hay “không an toàn”; còn trang web có SSL sẽ hiện lên dấu khoá an toàn như chúng tôi Có SSL rất cần thiết để thể hiện sự chuyên nghiệp, an toàn, minh bạch cho website của bạn, đặc biệt cần thiết nếu bạn buôn bán online. Với Bluehost, bạn chỉ cần liên hệ là họ sẽ cài SSL cho bạn miễn phí.

  • Chi phí thấp: Chỉ từ $3.95/tháng (chưa tới 100 ngàn đồng!) là bạn đã có đủ dịch vụ cần thiết để lập một blog chuyên nghiệp. Đây là một chi phí rất thấp so với các đơn vị hosting khác.

  • Hỗ trợ 24/7: Bluehost cung cấp dịch vụ hỗ trợ 24/7, kết nối ngay lập tức với khách hàng.

  • Hoàn tiền trong 30 ngày: Đặc biệt, nếu bạn không ưng với dịch vụ của Bluehost, bạn có thể liên hệ để được hoàn tiền trong 30 ngày đầu. (Thực sự không có gì để mất 🐒, tại sao không làm blog ngay từ hôm nay?)

  Thành thực mà nói, trong hơn 4 năm làm blog với Bluehost, tôi không có bất kỳ một vấn đề nào, mọi thắc mắc đều được giải quyết nhanh gọn qua phần chat hoặc email với kỹ thuật viên chỉ trong vòng vài phút. Đặc biệt, nếu bạn làm nhiều blog/website một lúc như tôi thì Bluehost có những dịch vụ ưu đãi làm giảm chi phí và dễ quản lý tất cả các trang trên cùng một màn hình—ưu điểm vượt trội hơn hẳn các hosting khác.

  Để bắt đầu, bạn chỉ cần truy cập trang Bluehost và nhấn nút “Get Started” 

  Tiếp đó bạn sẽ lựa chọn một trong những gói dịch vụ của Bluehost.

  Đối với việc làm blog ban đầu, gói “Basic” (giảm giá còn $3.95/tháng) là đủ để thực hiện mọi tính năng cơ bản. Bạn chỉ cần nhấn “Select” để chọn

  Tiếp theo bạn sẽ chọn mua mới hoặc kết nối tên miền đã có sẵn.

  Sau đó, bạn sẽ điền một số thông tin tài khoản (Account Information) như tên tuổi, quốc gia, email, số điện thoại….

  Sau khi điền xong thông tin, bạn sẽ chọn gói dịch vụ hosting của mình. Ở phần “Package Information”, bạn có 3 sự lựa chọn. Nếu bạn chọn thời gian sử dụng dịch vụ dài (36 tháng) thì giá dịch vụ mỗi tháng sẽ rẻ nhất ($3.95/tháng). Đây là gói kinh tế nhất nếu bạn quyết định làm blog lâu dài. Tuy nhiên, nếu bạn chưa sẵn sàng cam kết thì có thể chọn gói ngắn hơn như 24 tháng ($4.95/tháng) và 12 tháng ($5.95/tháng).

  Phần “Package Extra” (dịch vụ thêm) bạn có thể bỏ qua hoặc thêm vào sau nếu cần thiết.

  Sau đó đến phần “Payment Information” bạn sẽ cho thông tin tài khoản của mình để trả chi phí hosting:

  Giao dịch thành công thì bạn sẽ đến phần cuối cùng là tạo tài khoản chính thức cho blog của mình (tên miền + mật khẩu). Bạn chỉ cần nhấn vào “Create Account”

  Bước 2: Kết nối website với WordPress

  WordPress là nền tảng làm blog/website lớn nhất hiện nay và cũng là “nhà” của The Present Writer và tất cả các website khác tôi từng làm.

  Đối với Bluehost, việc kết nối website với WordPress vô cùng dễ dàng.

  Vậy là hệ thống sẽ tự kết nối website của bạn với WordPress trong tích tắc. Bạn chỉ cần chọn tiếp “WordPress” ở trang tiếp theo:

  Một cửa sổ quen thuộc của WordPress sẽ hiện ra như thế này, có nghĩa là bạn đã mở blog trên WordPress thành công:

  Vậy là Bước 2 đã hoàn thành. Bạn đã trở thành blogger chuyên nghiệp rồi! 🥳

  Bước 3: Tạo theme cho blog

  Sau khi đã có được cái “móng nhà” là WordPress rồi thì ta sẽ phải xây “căn nhà” của mình lên nền móng đó bằng theme. Theme nói một cách đơn giản là khung thiết kế cho blog của bạn. Đây chính là phần design mà mọi người hay hỏi nhất về The Present Writer.

  Hai themes mà tôi đã từng sử dụng và thấy rất tốt là:

  Studio Press

  Superb Themes

  Bước 4: Cài plugins

  Plugins là những ứng dụng thông minh của WordPress để người dùng có thể khai thác các tính năng trong blog được hiệu quả hơn (giống như app điện thoại).

  Akismet Anti-Spam

  Yoast SEO

  Monster Insights 

  Elementor

  Bước 5: Thử nghiệm

  Bước cuối cùng trong việc thực hiện một blog chuyên nghiệp là thử nghiệm. Để tạo ra một blog tốt, thân thiện với người dùng và theo đúng thẩm mỹ của bạn, bạn nên viết thử một vài bài và đăng thử xem về mặt tổng thể, blog của bạn nhìn như thế nào, có plugins nào bạn nên cân nhắc cài thêm, có điểm nào trên theme bạn chưa ưng ý… để chỉnh sửa dần.

  Ở giai đoạn thử nghiệm này, bạn nên tham khảo những trang blog/website mình thích và làm thử theo một số thiết kế của họ trên trang của mình. Bạn cũng có thể xin người đọc cho ý kiến về hình thức và nội dung của blog. Những góp ý ban đầu này có ý nghĩa quan trọng để chỉnh sửa blog từ giai đoạn đầu tiên theo đúng như mong muốn của mình; bởi vì, càng về sau khi blog càng lớn, nội dung càng nhiều (như The Present Writer) thì quá trình thay đổi sẽ tốn nhiều thời gian hơn và phức tạp hơn.

  UPDATE

  Rất nhiều bạn học viên đã xây dựng và phát triển blog thành công từ Khoá học miễn phí này. Ghé xem blog của các bạn học viên trên Bloggers Spotlight. 

  Be Present,

  Chi Nguyễn

   

  *Disclosure: The Present Writer được host bởi Bluehost. Đây là dịch vụ host website mà tôi đã tin tưởng sử dụng cho tất cả những trang mình từng thực hiện, bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Vì The Present Writer là đối tác của Bluehost nên nếu bạn đăng ký dịch vụ qua link của blog (chi phí không đổi cho bạn), The Present Writer sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để tiếp tục hoạt động phi lợi nhuận.

  **Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền-Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Tạo Id Apple Nhật Bản Không Cần Xác Minh Hình Thức Thanh Toán
 • Hướng Dẫn Đăng Ký Tài Khoản Apple Id Nhật Bản
 • Hướng Dẫn Cách Tạo App Icon Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Cho Cả Android Và Ios
 • Hướng Dẫn Lập Trình Android Game 2D Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Lập Trình Game Cho Người Chưa Biết Gì
 • Hướng Dẫn Tự Tạo Blog Cá Nhân Chuyên Nghiệp Trong 5 Phút

  --- Bài mới hơn ---

 • Từng Bước Xây Dựng Một Blog Thời Trang
 • Làm Mã Vạch Cho Sản Phẩm
 • Cách Tạo Và Chèn Chữ Ký Vào File Pdf Với Foxit Reader
 • Tạo Kí Tự Đặc Biệt Chữ Nhỏ Phía Trên Và Dưới Đẹp Nhất
 • Đừng Bỏ Qua Chức Năng Viết Ghi Chú Trên Facebook Khi Bán Hàng
 • 1.Đăng ký một tài khoản Gmail (Tài khoản google)

  2.Tạo Blog :

  Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ được chuyển đến trang xác nhận việc tạo blog và kết nối thông tin tài khoản Google+ của bạn với blog ( nếu có). Khi đó bạn nhấn chọn tiếp tục với Blog

  Sau khi xác nhận việc tạo blog, bạn sẽ được chuyển đến trang quản lý tất cả các blog trên tài khoản Google Gmail của bạn . Sau đó các bạn nhấn vào nút “Tạo Blog mới” để tạo blog.

  Sau khi nhấn vào nút “Tạo Blog mới” để tạo blog, một hộp thoại sẽ xuất hiện để bạn nhập các thông tin cơ bản cho blog mới. Các bạn nhập tiêu đề, địa chỉ blog giao diện blog. Sau đó nhấn vào nút “Tạo blog” để hoàn thành việc tạo blog mới.

  3.Viết bài trên Blogger

  Bạn nhấn vào nút Bài đăng mới dưới hình để vào trang biên tập bài viết cho blog

  Sau khi nhấn vào nút Bài đăng mới, sẽ hiện ra giao diện đăng bài viết như bên dưới:

  Tại

  trang biên tập bài viết, bạn nhập tiêu đề cho bài viết tại khung trên màn hình,

  sau đó nhập nội dung cho bài viết. Nếu bạn rành HTML và CSS có thể sử dụng kiểu

  soạn thảo HTML . Nếu không, bạn nên sử dụng kiểu soạn thảo TEXTđể trực

  quan hơn.Bạn sử dụng nút “Nhãn” để thiết

  lập nhãn (Chuyên mục bài viết) cho bài viết.Nút “Lưu“  dùng để lưu

  thành bản nháp (nếu chưa xuất bản) hoặc lưu và xuất bản những thay đổi (nếu bài

  viết đã xuất bản). Nút “Xem trước“  dùng

  để xem trước bài viết trước khi xuất bản bài viết. Nút “Xuất bản“  dùng để đăng

  tải công khai bài viết.

  4.Thêm hình ảnh, gắn link, chèn video vào bài viết

  Bạn có thể thêm hình ảnh, video từ bất kỳ web nào hoặc tải ảnh từ máy tính của bạn lên bài viết. Nếu bạn tải ảnh từ máy tính, ảnh sẽ tự động tải lên tài khoản Google+ của bạn và có những giới hạn lưu trữ riêng trên tài khoản Google.

  Bạn có thể thêm video vào bài viết bằng những cách sau :

  Tải lên từ máy tính của bạn : bạn chọn tập tin video từ máy tính của bạn bằng cách nhấn vào nút “Chọn một video để tải lên” sau đó chọn tập tin video cần tải. 

  Từ Youtube : bạn có thể thêm video vào bải viết bằng cách sử dụng link Youtube từ bất kỳ nguồn nào (của bạn hoặc người khác).

  Video trên Youtube của tôi : chọn video từ bộ sưu tập Youtube do bạn tải lên.

  5.Tuỳ biến blog

  Có thể nói khả năng tuỳ biến blog trên Blogger là một trong những điểm mạnh lớn nhất của dịch vụ blog này. Với độ tuỳ biến cao từ việc chọn những giao diện có sẵn trên Blogger đến việc sử dụng những mẫu giao diện từ nhà cung cấp thứ 3, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được mẫu giao diện chuyên nghiệp và phù hợp với mình nhất. Thậm chí bạn cũng có thể can thiệp sâu vào phần code nếu bạn biết về HTML, CSS và Javascript để tạo mẫu giao diện độc nhất cho riêng mình.

  6. Thay đổi giao diện (mẫu – template) cho blog

  Nếu bạn muốn chỉnh sử mẫu giao diện đang dùng phù hợp hơn với sở thích của mình, bạn có thể sử dụng nút “Chỉnh sửa HTML” để can thiệp sâu vào mã nguồn của giao diện đang sử dụng. Tại đây bạn hoàn toàn có thể thêm hoặc sửa bất kỳ thẻ HTML nào, thay đổi mã CSS, thêm vào mã Javascript.

  Giao diện mẫu của nhà cung cấp: https://magonedemo.blogspot.com/

  7.Chế độ riêng tư và quyền hạn trên Blogger

  Theo mặc định thì blog của bạn hoàn toàn công khai, và nó có thể được đọc bởi bất kỳ ai trên internet. Tuy nhiên, nếu bạn muốn blog của bạn ở chế độ riêng tư (chỉ bạn hoặc những ai được mời mới có thể đọc được) thì bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó bằng những hướng dẫn sau: Đầu tiên các bạn vào trang quản lý các blog https://www.blogger.com/, sau đó nhấn vào nút “Cài đặt” blog tương ứng.

  Sau đó, bạn sẽ vào trang cài đặt cho blog, bạn nhấn vào thẻ “Cơ bản” sau đó nhấn vào nút “Chỉnh sửa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tạo 1 Blog Với 1 Địa Chỉ Gmail
 • Hướng Dẫn Tạo Banner Quảng Cáo Banner Chạy Dọc 2 Bên Web
 • Hướng Dẫn Thiết Kế Banner Online Đẹp Xuất Sắc Với Công Cụ Miễn Phí
 • Bật Mí Cách Tạo Banner Cho Web Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất
 • Hướng Dẫn Thay Banner Cho Blogspot
 • Cách Tạo Chữ Ký Email Chuyên Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trang Điểm Tạo Khối Cho Khuôn Mặt
 • 4 Bước Tạo Khối Cơ Bản Khiến Khuôn Mặt Trở Nên Thu Hút Tức Thì
 • Cách Tạo Khối Khuôn Mặt Căn Bản Dành Cho Người Mới
 • Hướng Dẫn Cách Đăng Ký, Tạo Link Kiếm Tiền
 • Cách Tạo Mã Vạch Trong Microsoft Excel
 • Với công nghệ thông tin càng phát triển làm việc nhu cầu làm việc bằng email càng nhiều. để tạo chữ ký chuyên nghiệp mà nhân viên văn phòng nào cũng cần phải biết. Hôm nay chúng tôi chia sẻ bài viết cách tạo chữ ký email chuyên nghiệp

  1. Sử dụng màu sắc đơn giản, nhất quán

  Khả năng nhận biết hiệu quả nhất khi nó có tính nhất quán và chữ ký email cũng cần như vậy. Việc thêm màu sắc vào chữ ký sẽ khiến khu vực này trở nên nổi bật hơn, tuy nhiên, hãy chắc chắn là chỉ thêm một hoặc hai màu khác và sử dụng màu tối cho phần text.

  2. Sử dụng Hierarchy trong thiết kế

  Một thiết kế tốt phải thể hiện được thông tin trên một bố cục dễ hiểu và dễ nhận diện nhất. Bởi vì chữ ký email là một danh sách các thông tin chính về bạn nên sử dụng hierarchy (phương pháp thiết kế từ trên xuống) để thu hút ánh mắt người đọc vào điều mà bạn muốn họ đọc đầu tiên là cách rất thú vị.

  3. Tạo nút Call To Action (và thường xuyên cập nhật)

  Các liên kết video cần phải thật sự nổi bật vì một số Email Client như Gmail sẽ hiển thị ảnh thu nhỏ (thumbnail) của video ngay dưới chữ ký.

  4. Thêm các biểu tượng xã hội vào chữ ký

  Tài khoản mạng xã hội là phần rất quan trọng vì nó sẽ kích thích người dùng truy cập vào tài khoản của bạn và khám phá xem thử điều bạn quan tâm là gì. Đây là lý do tại sao mà việc thêm các liên kết tới các kênh truyền thông này là điều không nên bỏ qua, không chỉ củng cố cho thương hiệu cá nhân của bạn mà còn giúp mọi người có thể tìm ra những cách mới để liên hệ và theo dõi bạn.

  Ngoài ra, hành động này còn giúp tăng lượng traffic cho nội dung trực tuyến nếu bạn sử dụng liên kết tới các nội dung dó. Do vậy, nếu thêm các biểu tượng vào chữ ký thì hãy đảm bảo cập nhật Profile trên các kênh này thường xuyên và luôn khiến “tường” của bạn thật hấp dẫn với các nội dung có tính lan truyền.

  Ngoài ra, nếu có nhiều tài khoản mạng xã hội thì chỉ nên thêm tối đa khoảng 8 icon vào chữ ký mà thôi. Hãy tập trung vào những kênh mà có khả năng sẽ hữu ích với việc xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn hoặc có lợi cho kinh doanh.

  5. Các liên kết phải theo dõi được (trackable)

  6. Tạo khoảng cách

  Cách này rất hữu ích khi bạn muốn phân chia các loại thông tin khác nhau như tên và thông tin liên hệ, logo, nút CTA hoặc disclaimer (lời tuyên bố không chịu trách nhiệm).

  7. Thêm mã quốc gia vào số điện thoại

  Nếu bạn có các đối tác, khách hàng, đồng nghiệp hoặc bạn bè là người nước ngoài thì việc thêm mã nước vào số điện thoại liên hệ là điều rất cần thiết.

  Theo một phân tích được thực hiện bởi Litmus khảo sát hơn 1 tỷ lần mở email khác nhau thì 56% số email này được mở trên điện thoại chỉ trong tháng 4 năm 2022. Con số này tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Càng nhiều người đọc email trên điện thoại thì bạn cần phải cẩn thận hơn khi viết email, bao gồm cả việc tạo chữ ký.

  Điều cốt yếu nhất nếu muốn tạo một chữ ký thân thiện với các trải nghiệm trên di động đó là nó phải dễ đọc dễ truy cập; đảm bảo cỡ chữ phải đủ lớn để đọc dễ dàng trên các thiết bị có màn hình nhỏ, đồng thời các liên kết và nút cũng phải như vậy.

  Cuối cùng, sau khi đã thiết kế được một chữ ký như ý muốn, hãy kiểm tra sự hài hòa của nó trên các Email Client khác nhau. Chẳng hạn, Microsoft Outlook không nhận dạng được hình ảnh nền trong khi một số email khác không load được ảnh một cách mặc định.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tạo Sự Kiện Trên Facebook · ? Creative Parade ▷ ?
 • Hướng Dẫn Cách Tạo Sự Kiện Trên Facebook 2022
 • Cách Tạo Và Định Dạng Checkbox (Ô Tích) Trong Microsoft Word
 • Bấn Loạn Với Cách Tạo Khung Bìa Trong Word 2010 Đẹp Mà Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Cách Tạo Biểu Đồ Tương Tác Trong Excel
 • Hướng Dẫn Xây Dựng Blog Trên Blogspot Chuyên Nghiệp Mới Nhất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tạo Blog Miễn Phí Trên Blogspot Đầy Đủ Các Bước 2022
 • Hướng Dẫn Tạo Blog Chuyên Nghiệp Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Đăng Ký Và Sử Dụng Blogspot (Blogger)
 • Cách Tạo Ấn Tượng Tốt Trong Cv Xin Việc Bằng Tiếng Nhật
 • Hướng Dẫn Thiết Kế Cv Bằng Powerpoint Đẹp 2022
 • Mình không tự nhận là một chuyên gia về nền tảng Blogspot (Blogger.Com) nhưng mình cũng có những kiến thức và kinh nghiệm nhất định sau 4 năm sử dụng, phát triển khá nhiều blog trên đó, vì vậy mình tự tin có thể chia sẻ đến những “người mới bắt đầu” từng bước để xây dựng một blog chuyên nghiệp trên nền tảng này.

  Những bước xây dựng blog chuyên nghiệp này mình thường áp dụng với tất cả nền tảng, kể cả WordPress hiện tại, nhưng trong bài viết này như trên tiêu đề thì mình sẽ nói sâu hơn tới Blogspot và mình cũng không giới thiệu những thủ thuật hay share những widget, tiện ích cho blog của bạn, đơn giản là chỉ giới thiệu đến các bạn những bước cần thiết, cơ bản nhất khi setup một blog.

  Nếu như bạn chưa có 1 blog, hãy xem bài viết: Hướng dẫn cách tạo blog cá nhân miễn phí với Blogspot

  Tìm hiểu về Blogspot

  Một trong những điều cơ bản nhất nhưng lại là ít bạn tìm hiểu kĩ nhất, trước khi “gửi gắm” những tâm huyết của ta lên đó thì các bạn cũng nên tìm hiểu về nền tảng mình sẽ sử dụng chứ đúng không?

  Blogspot (Blogger.Com) là gì?

  Nền tảng Blogspot là một dịch vụ webblog được sáng lập và phát triển vào ngày 23 tháng 8 năm 1999 bởi Pyral Labs sau đó đến năm 2003 thì Google mua lại dịch vụ này.

  Blogspot mình nói một cách đơn giản nhất thì nó cho phép chúng ta tạo và lưu trữ những blog cá nhân hoàn toàn miễn phí, thời gian hoàn thành chỉ trong vài phút mà bạn không cần phải biết hay am hiều về lập trình web, code…

  Giao diện sử dụng của Blogspot rất trực quan, dễ nhìn, bạn hoàn toàn có thể làm quan với nó trong vòng 30 phút.

  Mặc định khi bạn tạo blog trên đó sẽ có tên miền (domain) dạng chúng tôi tất nhiên là bạn có thể mua tên miền riêng sau đó chuyển về thay thế (hoàn toàn miễn phí).

  Dung lượng khi upload ảnh cho blog lên tới 15GB/1 tài khoản, mọi thứ đều miễn phí 100%, các mẫu giao diện cũng khá nhiều, cộng đồng Blogspot tại Việt Nam cũng khá sôi động.

  Ưu điểm của Blogspot

  • Hoàn toàn miễn phí
  • Dễ dàng sử dụng và dễ dàng quản lý, không cần nhiều kỹ năng về lập trình code (Nếu biết thì vẫn hơn)
  • Tốc độ load trang cực nhanh, bảo mật tốt (Bởi đây là sản phẩm của Goolgle)
  • Giao diện thân thiện và đa dạng với các mẫu có sẵn hoặc bạn có thể tùy biến theo sở thích của mình.
  • Cho phép chia sẻ quyền quản lý cho nhiều blogger và giới hạn người dùng xem trang.

  Nhược điểm của Blogspot

  Ở trên chỉ là một vài giới thiệu cũng như ưu nhược điểm cơ bản của Blogspot, nếu bạn có thời gian thì nên tìm hiểu kĩ hơn, cả về những điều khoản sử dụng dịch vụ….

  Công cụ và kiến thức cần thiết

  Công cụ cần thiết khi xây dựng Blogspot

  Kiến thức cơ bản cần có

  Cách lựa chọn template Blogspot

  Một blog nhắm đến đối tượng trẻ em sẽ có bố cục và màu sắc khác với người trung tuổi, hoặc một blog về du lịch không thể màu mè như blog nấu ăn…

  Khi đã có được template thích hợp rồi thì liệu nó có chuẩn SEO không? Có dễ sử dụng không… Nói chi tiết thì rất nhiều nhưng mình xin đưa ra một số yêu cầu cơ bản đối với template blogspot sau đây:

  Nên xem: Cách chọn Template Blogspot hỗ trợ SEO tốt nhất

  • Template hỗ trợ Responsive, HTML5 và CSS3
  • Được tối ưu các thẻ Meta hỗ trợ SEO – Bạn có thể xem bài viết: Hướng dẫn chèn Plugin SEO thẻ Meta cho Blogspot
  • Tiêu đề bài viết phải là thẻ H1
  • Nên có Breadcrumbs

  Nguồn tìm và tải template Blogspot miễn phí

  Ngoài mấy blog ở Việt Nam như chúng tôi và chuyên mục template Blogspot của Chạm Nhẹ bạn có thể tham thảo thêm một số trang web uy tín sau đây:

  Nêm xem: 10 website nổi tiếng share template blogspot miễn phí mà đẹp

  Đó là những trang web mình hay sử dụng, nếu bạn có khả năng tự thiết kế hoặc mua từ đâu đó mà đạt được những tiêu chí ở trên thì dùng cũng chẳng sao cả.

  Xây dựng thương hiệu và kênh mạng xã hội

  Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

  Thật ra mình nói thương hiệu cho oai chứ đối với blog điều quan trọng nhất là một cái logo, sau đó là câu slogan mang ý nghĩa của blog, từ cái logo và câu slogan đó bạn nên đồng nhất và tạo ra icon, cover Fanpage, Google+, Youtube…

  Khi viết blog, chúng ta nên tạo ra những kênh kết nối mạng xã hội với độc giả, điều này khi blog của bạn có lượng người theo dõi lớn, những kênh này sẽ giúp phần tích cực cho việc thông báo đến độc giải của bạn khi có thông tin mới.

  Tối ưu SEO Onpage cho Blog

  Đây là một vấn đề mình đã nói qua ở phần công cụ và kiến thức cần thiết rồi đúng không? SEO Onpage là một việc làm rất quan trọng đối với hầu hết mọi website khi muốn kết quả tìm kiếm của mình đứng TOP trên Google nói riêng và các công cụ tìm kiếm nói chung, đối với Blogspot việc tối ưu cho SEO Onpage cũng quan trọng không kém để blog của bạn có được thứ hạng cao trên những kết quả tìm kiếm.

  Việc SEO Onpage cho Blogspot có rất nhiều phần, nếu mình đi chi tiết hết từng phần thì bài này quá dài, trên blog đã có một bài viết cụ thể về vấn đề này, bạn có thể xem và áp dụng, chắc chắn sẽ tốt cho blog của bạn rất nhiều: Hướng dẫn tối ưu SEO Onpage cho Blogspot

  Tóm gọn lại, việc SEO Onpage cho Blogspot chúng ta cần làm những điều cơ bản sau (còn chi tiết đọc bài viết trên)

  • Lựa chọn Template (mẫu) và tối ưu Template
  • Thêm trang web/blog của bạn vào Google Webmaster Tool
  • Cài đặt SEO cơ bản trong bảng điều khiển của Blogger
  • Thêm “Tùy chọn tìm kiếm” cho blog của bạn
  • Tạo file “Robot.txt” cho blog
  • Tùy chỉnh Robot Tags
  • Tối ưu SEO khi viết bài cho Blogspot
  • Tối ưu các thẻ tiêu đề khi viết bài
  • Thêm Alt và Title cho hình ảnh trong bài viết
  • Thêm nhãn của bài viết (Label)
  • Chỉnh sửa URL bài viết
  • Mô tả tìm kiếm

  Viết trang giới thiệu, điều khoản, chính sách, liên hệ

  Đây cũng là một bước khá quan trọng, hãy viết một trang giới thiệu thật hay, tỉ mỉ để khi khách quan tâm đến blog của bạn, có thể đọc và hiểu về blog của bạn hơn, những trang như điều khoản dịch vụ, chính sách sử dụng bạn cũng nên tham khảo và nghiên cứu để đưa ra những quy định nhất định, trang liên hệ càng không phải nói rồi đúng không? Nó cực kì cần thiết đối với một blog.

  Sau khi hoàn thành bước này thì bạn đã đi được 80% việc setup một blog chuyển nghiệp rồi đấy, tuy nhỏ nhưng rất quan trọng, mình thấy nhiều bạn viết giới thiệu blog rất sơ sài, thậm chí còn copy của nhau, điều này không tốt chút nào, blog là thương hiệu cá nhân, đừng cố trở thành một ai đó không phải mình.

  Lên lịch đăng bài và quảng bá blog

  Lên lịch viết bài cho blog

  Sau khi chúng ta đã hoàn thành gần như mọi thứ để blog có thể hoạt động thì không thể thiếu nội dung (content) rồi đúng không? Cách bạn nên tìm hiểu trên mạng những cách viết bài chuẩn SEO, viết làm sao cho người đọc cảm thấy dễ hiểu nhất, tất nhiên là khi mới bắt đầu không thể đòi hỏi phải viết thật hay, thật “mượt” được, nhưng điều quan trọng là phải đúng, truyền đạt không được sai thông tin.

  Quảng bá blog

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mua Fanpage Nước Ngoài Giá Rẻ Uy Tín Tại Andy Nguyễn Group
 • Fanpage Là Gì ? Cách Tạo Fanpage Bán Hàng Chuyên Nghiệp Nhất
 • Fanpage Là Gì ? Hướng Dẫn Tạo Và Sử Dụng Fanpage Bán Hàng Hiệu Quả
 • Fanpage Facebook Là Gì? Cách Tạo Fanpage Để Kinh Doanh Online
 • Cách Tạo Album Bán Hàng Trên Facebook Chỉ Với 10S
 • Cách Tạo Bảng Tính Lương Chuyên Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Biểu Đồ Kết Hợp Cột Và Đường Trong Excel Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Biểu Đồ Cột Kết Hợp Đường Biểu Diễn Trên Excel Chi Tiết Nhất
 • 3 Cách Tạo Trang Bìa Trong Word Để Làm Báo Cáo, Luận Văn, Đồ Án…
 • Tạo Report Báo Cáo Trong Ms Access
 • Giới Thiệu Về Bảng, Truy Vấn, Form, Báo Cáo Trong Access
 • Để thiết kế một bảng tính lương chuyên nghiệp Bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  1. Bước 1: Xác định các yếu tố cần thiết sẽ xuất hiện trên bảng tính lương

  2. Bước 2: Mở Excel và tiến hành phân bổ các yếu tố đó sao cho mỗi yếu tố tính lương sẽ tương ứng với tiêu đề của một cột, cụ thể:

  + 5 cột đầu tiên lần lượt là: Số thứ tự (STT); Họ và tên; Chức vụ; Ngày công thực tế; Lương cơ bản;

  – Ngày công thực tế: Là số ngày công mà thực tế người nhân sự tương ứng đi làm. Ngày công thực tế này sẽ được tính và lấy từ bảng chấm công mà ở Bài viết “Các bước thiết kế một bảng chấm công chuyên nghiệp” đã đề cập.

  – Lương cơ bản: Là mức lương được đề cập đến trong hợp đồng giữa doanh nghiệp với người lao động. Lương cơ bản này phải thỏa mãn mức lương tối thiểu vùng được quy định trong văn bản pháp luật mới nhất được phát hành bởi nhà nước.

  Theo điều 3 của nghị định 157/2018/NĐ-CP do chính phủ ban hành thì mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động theo hợp đồng lao động được ký kết giữ người lao động và chủ sử dụng lao động kể từ ngày 01/01/2019 như sau:

  Ở bước này ta lần lượt tạo các cột ứng với các khoản phụ cấp và ta phân chia rõ ràng thành hai nhóm: Phụ cấp không phải đóng bảo hiểm và phụ cấp phải đóng bảo hiêm, trong đó:

  + Phụ cấp không phải đóng bảo hiểm gồm: Ăn trưa; Điện thoại; Xăng xe; Hỗ trợ nhà ở;

  + Phụ cấp tham gia đóng bảo hiểm gồm: Phụ cấp chức vụ; Phụ cấp trách nhiệm;

  + Cột tiếp theo mà bạn phải tạo là cột: Tổng phụ cấp: là tổng các cột phụ cấp bao gồm cả phụ cấp không phải đóng bảo hiểm và cả các cột phụ cấp phải đóng bảo hiểm;

  Chú ý: Các khoản phụ cấp này cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tính thuế thu nhập cá nhân được trình bày chi tiết trong bài viết “Cách tính thuế thu nhập cá nhân chỉ với hàm Excel đơn giản”;

  Bạn xem trong doanh nghiệp bạn, người lao động ngoài được trả tiền lương, các khoản phụ cấp thì họ còn được nhận thêm khoản thu nhập nào khác không, nếu có thì bạn phải đưa nó vào một trong các tiêu chí tính lương, giả sử nhân sự được trả thêm thu nhập từ làm việc tăng ca và thưởng.

  Khi đó bạn cần thêm hai cột: Tăng ca; Thưởng vào bảng tính lương như trong hình trên.

  5. Bước 5: Bổ sung thêm các cột tính tổng

  Gồm các cột: Tổng thu nhập; Tổng thu nhập thực tế; Lương đóng BH, trong đó:

  + Tổng thu nhập: là tổng các cột Lương cơ bản + Tổng phụ cấp. Cột tổng thu nhập này là tổng thu nhập của người lao động nếu anh ta đi làm đủ số ngày theo quy định của pháp luật lao động quy đinh. Trường hợp công ty chỉ cho nghỉ ngày chú nhật thì số ngày công đủ sẽ là tổng số ngày trong tháng trừ 4 ngày chủ nhật. Trường hợp công ty cho nghỉ nữa ngày thứ bảy thì số ngày công đi làm đủ phải là tổng số ngày trong tháng trừ 4 ngày chủ nhật và trừ thêm 2 ngày nữa (4 tuần nghỉ nữa ngày thứ bảy tính tổng là 2 ngày).

  + Tổng thu nhập thực tế: Là tổng thu nhập trong những ngày đi làm thực tế cộng thêm khoảng Tăng ca và Thưởng;

  + Lương đóng BH: là tổng cột lương cơ bản với cột Phụ cấp phải đóng bảo hiểm. Theo quy định của bộ luật lao động, mức thu nhập làm căn cứ đóng bảo hiểm chính là mức lương và các khoản thu nhập khác được liệt kê trong hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp và người lao động.

  Gồm các cột: BHXH; BHYT; BHTN; KPCĐ; Cộng

  + KPCĐ: kinh phí công đoàn = 2% của Lương đóng bảo hiểm;

  + Cộng: Là tổng các khoản bảo hiểm + KPCĐ mà công ty phải đóng cho nhân viên;

  Ta phải bổ sung thêm các cột này để tiện theo dõi xem công ty phải đóng bảo hiểm cho mỗi nhân viên bao nhiêu tiền để tách biệt với số tiền mà nhân viên phải đóng bảo hiểm.

  Gồm các cột: BHXH; BHYT; BHTN; Cộng BH bắt buộc; Thuế TNCN; Tạm Ứng; Tổng cộng như trong hình trên, trong đó:

  + BHXH; BHYT; BHTN: tỷ lệ đóng bảo hiểm của người lao động theo quy định như ở trong bước 6.

  + Tạm ứng: Là khoản tiền người lao động đề xuất và được công ty chấp nhận ứng trước trong quá trình làm việc. Khoản tạm ứng này sẽ được doanh nghiệp quy định, mức tạm ứng thường không được vượt quá mức lương thực nhận cho đến ngày làm việc hiện tại của nhân sự.

  + Thuế TNCN: thuế thu nhập cá nhân được tính theo quy định của biểu tính thuế thu nhập cá nhân được thể hiện trong hình sau:

  8. Bước 8: Bổ sung các cột cuối cùng

  Gồm các cột Thực lĩnh; Ghi chú, trong đó:

  + Thực lĩnh: là phần tiền mà nhân sự thực sự lĩnh về sau khi đã trừ các khoản Bảo hiểm bắt buộc, các khoản tạm ứng và các khoản đóng góp khác.

  + Ghi chú: những trường hợp đặc biệt bạn cần lưu nội dung lại để dễ nhận biết và phân biệt với các trường hợp khác.

  Đến đây bạn đã có thể tiến hành tạo cho mình một bảng chấm công hoàn chỉnh mà chuyên nghiệp rồi.

  Bạn hãy sử dụng các hàm Excel cơ bản được liệt kê trong bài viết “Ứng dụng Excel trong lĩnh vực HR” để tính lương cho nhân sự của mình bằng cách áp dụng nó vào tính toán trong các cột tương ứng được đề cập trong bảng lương của bài viết này.

  Nếu có gì thắc mắc, hãy để lại câu hỏi trong phần lời bình bên dưới để được giải đáp. BÀI TẬP THỰC HÀNH

  Hãy thiết kế bảng tính lương chuyên nghiệp cho doanh nghiệp bạn và áp dụng nó vào hoạt động kinh doanh thực tế của doanh nghiệp bạn. Hãy dùng nó để tính lương cho nhân sự.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Lặp Lại Tiêu Đề Trong Excel Khi In, Áp Dụng 2022, 2013, 2010, 200
 • Hướng Dẫn Cách Tạo Menu Ẩn Hiện Sheet Theo Ý Muốn Trong Excel Bằng Vba
 • Cách Tạo Dashboard Trong Excel
 • Tạo Tham Chiếu Ngoại Trong Excel Để Dẫn Tới Trang Tính/bảng Tính Khác
 • Hướng Dẫn Bạn 3 Cách Tạo Bảng Trong Excel Nhanh Nhất
 • Tạo Google Form Chuyên Nghiệp 7

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tạo Chữ Ký Trong Outlook 2010, 2022
 • Cách Tạo Confession Cá Nhân Cho Riêng Mình Bằng Google Drive Facebook
 • Hướng Dẫn Các Thao Với Với Check Box Trong Excel
 • Hướng Dẫn 7 Cách Tạo Chatbot Miễn Phí Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Chèn Danh Sách Tùy Chọn Trong Word
 • Video hướng dẫn

  Các bước tạo Google Form

  Trước tiên bạn truy cập vào trang Google biểu mẫu kích tại đây để truy cập trực tiếp vào trang chủ của Google chọn vào mục Truy cập Google biểu mẫu như hình dưới.

  Tiếp theo bạn chọn vào biểu mẫu trống để tạo mẫu mới có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của công việc.

  Tiếp theo chúng ta sẽ thiết lập câu trả lời của người nhập bằng cách chuyển sang cửa sổ Câu trả lời. Ở phần câu trả lời sẽ xuất hiện số lượng câu trả lời, bạn cần thiết lập trang đích cho câu trả lời bằng cách chọn vào biểu tượng Google trang tính 

  Sau khi tạo xong Google sẽ tự động chuyển hướng đến một trang mà bạn vừa đặt tên, trang này có đầy đủ thông tin mà bạn vừa tạo sau khi khách hàng nhập vào câu trả lời tất cả điều sẽ hiện ở trang này.

  Nếu muốn nhận được email khi có người trả lời thì bạn chọn vào mục có biểu tượng ba chấm và chọn “nhận thông báo qua email cho các câu trả lời mới”

  Kế tiếp chính là thêm một hình ảnh cho biểu mẫu thêm trực quan và sinh động (tham khảo hình dưới).

  Sau khi đã thiết lập hoàn tất giao diện của biểu mẫu bước tiếp theo bạn nên thiết lập cài đặt cho google biểu mẫu, chọn vào biểu tượng bánh răng trên thanh công cụ, sau đó sẽ xuất hiện cửa sổ cài đặt tùy vào từng nhu cầu mà bạn lựa chọn cho thích hợp. Ví dụ tích vào “thu thập địa chỉ email” ở tab cài đặt chung bạn sẽ bắt buộc người đăng ký nhập địa chỉ email, nếu bạn cho phép người dùng chỉnh sửa sau khi gửi thì tích vào ô “chỉnh sửa sau khi gửi”.

  Để người đăng ký có thể theo dõi được tiến độ hoàn thành đăng ký bạn tích vào “hiển thị thanh tiến độ” ở tab Bản trình bày, có thể tùy chỉnh thư xác nhận theo ý kiến của bản thân. 

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Drop Shadow Trong Photoshop – Tạo Bóng Đổ Bằng Drop Shadow
 • Cách Tạo Hình Bong Bóng Nước Trong Photoshop
 • Tạo Bóng Đổ Trên Mặt Nước Trong Photoshop
 • Bảng Tổng Hợp Trong Excel
 • #top 3 Cách Chụp Hình Sống Ảo Sang Chảnh, Thần Thái Không Cần Studio!
 • Cách Tạo Và Soạn Một Email Chuyên Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Lọc Email Trong Outlook Vào Thư Mục Cụ Thể (Với Quy Tắc Rules)
 • Hướng Dẫn Cách Chặn Tính Năng Copy, Chỉnh Sửa, In Ấn Trên File Pdf
 • Thay Đổi User Trên Máy Tính Macbook Pro Và Macbook Air
 • 5 Mẹo Bảo Mật Quan Trọng Cho Người Dùng Samsung Galaxy J7 Pro
 • Cách Xóa Thư Mục Trong WordPress Giúp Bảo Mật Website
 • Bạn đã bao giờ tự hỏi email của mình đã chuyên nghiệp hay chưa? Và làm thế nào để soạn và gửi một email chuyên nghiệp.

  Vào buổi sáng đẹp trời Sếp của Tèo nhận được Email từ Tèo với nội dung:

  Bạn có thể bỏ ra hàng triệu đồng mua SIM điện thoại đẹp và hàng trăm nghìn tiền cước cho số điện thoại đó hàng tháng. Vậy tại sao chúng ta không bớt một chút thời gian trau chút cho Email đó? Nó là miễn phí, nó là công việc và nó là lời nói của bạn. Qua đó họ sẽ đánh giá một phần nào đó về bạn….

  Quan trọng: Bạn không nên thay đổi Email và nên dùng nó một cách ổn định như số điện thoại. Chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu điều này.

  Rồi ok!

  Đầu tiên nó là miễn phí tại sao chúng ta không chọn một địa chỉ email chuyên nghiệp gắn liền với nghề nghiệp / đơn vị và đặc biệt là dễ nhớ ví dụ như:

  Quay ngược thời gian trở về với tuổi thơ trong mái trường thân yêu chúng ta đề đã được trải qua. Nào là các bài văn thơ chứa đầy chất nhựa của cuộc sống nhưng chúng ta không cần bạn nhớ quá nhiều về điều đó. Chỉ cần bạn nhớ rằng thầy cô đã từng dạy chúng ta viết một bài văn hay lá thư đề có Mở bài/Thân bài/Kết bài.

  Nào chúng ta cùng sửa lại nội cho anh Tèo trong bối cảnh báo cáo số liệu tổng hợp chẳng hạn:

  (Tôi đã gửi những email cơ bản như vậy và những đơn hàng online của tôi luôn luôn được suôn sẻ)

  Nào bạn đã thấy email đó phù hợp với anh Tèo hơn chưa? Tôi không dám chắc là nó chuyên nghiệp nhưng tôi đảm bảo với bạn bất cứ ai nhìn thấy email đó đều sẽ đọc và có thiện cảm.

  Quan trọng: Dù gửi thư bất cứ thông tin nào cho ai hay ở đâu trong bạn hãy suy nghĩ về sự tôn trọnghọ muốn nhận cái gì ?

  Cuối cùng, hãy để lại một chữ ký đơn giản thôi:

  Họ và Tên: Nguyễn Quang Tèo

  Phòng ban: Phòng kỹ thuật

  Số điện thoại/ Email: 0919.999.999 / [email protected]

  Một thủ đoạn nữa tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hãy lên lịch gửi email vào giờ đẹp đơn giản hơn là tránh cái giờ trưa ăn uống nghỉ ngơi/ giờ chiều bực tức và giờ tối cao trào…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tạo Một Tên Địa Chỉ Email Hay, Ấn Tượng
 • Tạo Chữ Cái Lớn Đầu Dòng Trong Word
 • Các Kiểu Selfie Đẹp Dành Cho Phái Nam
 • Tips Chụp Ảnh Selfie Cho Nam Đẹp Chuẩn Quốc Tế
 • Một Số Cách Tạo Dáng Bao Thon Thả Cho Các Cô Nàng Mũm Mĩm
 • Đào Tạo Lập Trình Viên Chuyên Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Lập Trình C: Quản Lý Tập Tin Nhị Phân
 • Hướng Dẫn Đọc, Ghi File Nhị Phân Trong Lập Trình Csharp
 • Hướng Dẫn Tạo Gói Portable Chuyên Nghiệp Bằng Thinstall
 • 8 Bước Đơn Giản Tạo Phần Mềm Portable Chuyên Nghiệp Bằng Winrar
 • Registry Là Gì? Cách Tạo, Chỉnh Sửa, Sao Lưu Windows Registry – Công Ty Tnhh Thương Mại Dịch Vụ Tin Học Mai Nguyễn
 • Xử

  lý dữ liệu tệp nhị phân – Lập trình C : Bài 19

  1.

  Giới thiệu

  Các thao tác xử lý trên file nhị phân về cơ bản cũng

  tương tự như trên file văn bản vì cả 2 loại file đều có thể xem xét dưới dạng

  luồng dữ liệu (stream) chứa các bytes. Trong thực tế một số hàm truy cập file

  là giống nhau. Khi một file được mở, nó phải được chỉ định file mở là file văn

  bản hay file nhị phân và đây là dấu hiệu duy nhất để xác định kiểu file khi xử

  lý.

  Để minh họa một file nhị phân, xem xét chương trình

  sau có chứa hàm filecopy(), hàm này thực

  hiện copy dữ liệu từ file nguồn sang file đích với 2 tham số hình thức có kiểu

  con trỏ * char. Nếu lỗi xuất hiện khi thực hiện open một trong 2 file thì giá

  trị trả về của hàm filecopy() là -1. Khi copy dữ liệu thành công, hàm sẽ đóng cả

  2 file và giá trị trả về sẽ là 0.

  Các bước sau mô tả copy dữ liệu 2 file nhị phân :

  + Mở file nguồn theo kiểu xử lý đọc gắn với file nhị

  phân “rb”.

  + Mở file nguồn theo kiểu xử lý ghi thông tin gắn với

  file nhị phân “wb”.

  + Đọc từng ký tự từ file nguồn, nhớ rằng khi lần đầu

  tiên file đó được mở, con trỏ sẽ bắt đầu làm việc với file. Mặc định vị trí con

  trỏ sẽ là vị trí đầu file, do vậy không cần phải xác định vị trí tường mình của

  con trỏ.

  + Sử dụng hàm feof() để xác định vị trí cuối cùng của

  file nguồn. Nếu kí tự đang đọc là không phải là kí tự đánh dấu cuối file thì thực

  hiện ghi nó vào file đích. Nếu kí tự đọc file là EOF thì kết thúc quá trình đọc

  file nguồn và ghi ở file đích. Cuối cùng là thực hiện đóng cả 2 file.

  Code minh họa

  int

  filecopy(char *s, char *d){

   FILE *ofp, *nfp;

   int ch;

   /* Mở file nguồn và đọc theo cơ chế xử lý của

  file nhị phân*/

   if((ofp = fopen(s, “rb”)) == NULL) {

            return -1;

   }

   /* Mở file đích và thực hiện ghi theo cơ chế

  file nhị phân */

   If ((nfp = fopen(d, “wb”)) == NULL){

            fclose(ofp);

            return -1;

    }

   while(1){

    ch = fgetc(ofp); file nguồn

    if(!feof(ofp))

            fputc(ch, nfp); file đích

    else

            break;

    }

   fclose(nfp);

   fclose(ofp);

   return 0;

  }

  2. Vào/Ra trực tiếp với dữ liệu tệp

  Vào/Ra (Input/Output) trực tiếp chỉ được sử dụng khi

  thao tác với file theo kiểu nhị phân. Với ra (output) trực tiếp, khác khối dữ

  liệu sẽ được ghi từ bộ nhớ vào ổ đĩa. Với tiến trình xử lý input quá trình xảy

  ra ngược lại với output. Một khối dữ liệu được đọc từ file vào bộ nhớ. Trong C

  cung cấp 2 hàm quan trọng để xử lý vào/ra trực tiếp đó là : fread() và fwrite(). Các hàm này có thể đọc/ghi

  bất kỳ kiểu dữ liệu nào.

  Nguyên

  mẫu của 2 hàm :

  size_t

  fread(void *buffer, size_t size, size_t num, FILE *fp);

  size_t

  fwrite(void *buffer, size_t size, size_t num, FILE *fp);

  Hàm fread đọc dữ liệu từ file được xác định bởi con trỏ

  FILE *fp. size : Kích cỡ tính theo bytes của mỗi phần tử được đọc, num: Số lượng

  các phần tử, mỗi phần tử có kích cỡ tương ứng với số bytes., buffer con trỏ trỏ

  đến khối bộ nhớ đệm. Hàm fread sẽ trả về số lượng các đối tượng có thể đọc. Nếu

  giá trị trả về 0 có nghĩa là không có đối tượng nào được đọc hoặc là kết thúc

  file hoặc là có lỗi gì đó trong quá trình đọc file. Có thể sử dụng feof() hoặc

  ferror() để xác định kết thúc file hoặc lỗi xảy ra trong quá trình đọc file.

  int

  feof(FILE *fp);

  int

  ferror(FILE *fp);

  Hàm feof  trả về 0 khi vị trí đọc file (file đó được gắn

  kết với con trỏ *fp) đến điểm đánh dấu kết thúc file. Ngược lại sẽ trả về giá

  trị khác 0. Hàm ferror trả về giá trị

  khác 0 nếu quá trình đọc file (file đó được gắn kết với con trỏ *fp) xuất hiện

  lỗi. Và ngược lại nó sẽ trả về 0.

  Hàm fwrite trái

  ngược với hàm fread, nó thực hiện ghi dữ liệu từ bộ nhớ vào file. Các tham số

  hình thức truyền vào cho hàm fwrite cũng tương tự như fread. Giá trị trả về cho

  hàm fwrite là số lượng các đối tượng được ghi từ bộ nhớ vào file.

  Ví dụ

  Sử dụng hàm fread và fwrite để đọc và nghi dữ liệu từ

  mảng nguyên chẵn với 10 phần tử.

  Code minh họa

  Hình

  số 1: Hàm fread và hàm fwrite

  3. Truy cập file tuần tự và ngẫu nhiên

  Khi thực hiện thao tác mở file để thực hiện việc đọc

  và ghi dữ liệu thì vị trí con trỏ đọc và

  ghi file là rất quan trọng (vị trí này được gọi là vị trí xác định (Con trỏ

  file)). Vị trí luôn được tính toán bằng bytes tính từ vị trí đầu của file. Khi

  một file mới được tạo và mở, thì vị trí xác định (Con trỏ file) luôn là vị trí

  đầu tiên của file có nghĩa là nó có giá trị 0. Bởi vì khi file được tạo mới thì

  file chưa có dữ liệu, và vì vậy không có một vị trí xác định (Con trỏ file) nào

  khác trên file ngoài vị trí đầu tiên là 0. Khi mở một file đã tồn tại, vị trí

  xác định là vị trí cuối cùng của file nếu file đó được mở ra để thực hiện chèn

  dữ liệu. Với các kiểu xử lý khác thì vị trí xác định luôn là vị trí đầu file.

  Với các ví dụ ở phần đầu của bài viết khi thao tác với

  hàm vào/ra (fread và fwrite), vị trí đọc và ghi dữ liệu phụ thuộc vào việc tính

  toán tương ứng với các vòng lặp. Đầu tiên vị trí xác định là 0. Các vị trí xác

  định sẽ luôn được cập nhật tại mỗi bước lặp khác nhau. Do vậy nếu lập trình

  viên muốn đọc/ghi dữ liệu theo kiểu tuần tự (từ vị trí đầu đến vị trí đánh dấu

  của kết thúc file) thì cũng không cần quan tâm đến vị trí xác định (vị trí con

  trỏ đọc/ghi file – Con trỏ file) thực sự.

  Trong trường hợp cần điểu khiển quá trình đọc/ghi file

  theo từng vị trí, khi đó việc xác định vị trí của con trỏ đọc/ghi sẽ cần phải

  thực hiện. Việc điều khiển vị trí xác định (Con trỏ file) này có thể được xử lý

  theo cơ chế truy cập ngẫu nhiên của file. Ngẫu nhiên có nghĩa là dữ liệu đọc/ghi

  được thực hiện ở bất kỳ vị trí nào trong file mà không cần phải đọc toàn bộ dữ

  liệu trong file. Vấn đền này sẽ được đề cập tại phần truy cập ngẫu nhiên của

  file.

  4. Tệp của bản ghi – Tệp dữ liệu struct (cấu trúc).

  Trong C sử dụng từ khóa struct để định nghĩa kiểu dữ

  liệu có cấu trúc. Các bản nghi được ghi vào đĩa một cách tuần tự. Tệp dữ liệu

  chứa các phần tử là kiểu struct cũng thuộc kiểu dữ liệu nhị phân.

  4.1. Làm việc với tệp của bản ghi

  Sử dụng fscanf() và fprintf() để làm việc với các tệp

  dữ liệu struct. Hàm fscanf được sử dụng đọc dữ liệu đầu vào từ luồng dữ liệu

  theo định dạng. Hàm fprintf gửi toàn bộ các output đã được định dạng tới một

  Stream.

  Nguyên

  mẫu hàm fscanf

  int

  fscanf(FILE *stream, const char *format-string, argment-list)

  Trong đó:

  *stream : Con trỏ trỏ đến file

  *format: Hằng con trỏ kiểu char, chứa xâu ký tự nhằm mục

  tiêu xác định kiểu định dạng dữ liệu khi tiến hành đọc.

  NguyênHàm

  fprintf

  int

  fprintf(FILE *stream, const char *format, …)

  Trong đó:

  *stream : Con trỏ trỏ đến file

  *format: Hằng con trỏ kiểu char, chứa xâu ký tự nhằm mục

  tiêu xác định kiểu định dạng dữ liệu.

  dụ:

  Định nghĩa một struct với các thành phần (itemcode,

  name, price). Thực hiện các thao tác Lưu thông tin dạng record vào chúng tôi hiển

  thị thông tin, xóa thông tin, chỉnh sửa thông tin.

  Code Minh họa

  struct item

  {

    int itemcode;

    char name”,it.name);

   

  printf(“n ENTER PRICE:”);

   

  scanf(“%lf”,&it.price);

   

  fprintf(fp,”%d t%st%lfn”,it.itemcode,it.name,it.price);

   

  fprintf(fp,”%d”,0);

    fclose(fp);

    while(1){

            printf(“n

  t 1.APPEND RECORD”);

            printf(“n

  t 2.DISPLAY ALL RECORD”);

            printf(“n

  t chúng tôi RECORD”);

            printf(“n

  t 4.DELETE RECORD”);

            printf(“n

  t 5.EXIT”);

            printf(“n

  t ENTER UR CHOICE:”);

            scanf(“%d”,&ch);

            switch(ch)

      {

                      case

  1:append();    

                      case

  2:dispall();    

                      case

  3:modify();    

                      case

  4:dele();    

                      case

  5:exit(0);

      }

    }

    return 0;

  }

  void append()

  {

    FILE *fp;

    struct item

  it;

   

  fp=fopen(“item.dat”,”a”);

    if(fp==NULL)

    {

             printf(“n ERROR IN OPENING

  FILE…”);

              exit(0);

    }

   

  printf(“n ENTER ITEM CODE:”);

   

  scanf(“%d”,&it.itemcode);

    printf(“n

  ENTER ITEM NAME:”);

    fflush(stdin);

   

  scanf(“%”,it.name);

     

  printf(“n ENTER NEW PRICE:”);

     

  scanf(“%lf”,&it.price);

      fprintf(fptr,”%d

  t%st%lfn”,it.itemcode,it.name,it.price);

    }

    else

    {

     

  fscanf(fp,”%s”,it.name);

            fscanf(fp,”%lf”,&it.price);

     

  fprintf(fptr,”%d t%st%lfn”,it.itemcode,it.name,it.price);

    }

   }

   fprintf(fptr,”%d”,0);

   fclose(fptr);

   fclose(fp);

   if(found==0)

   

  printf(“nRECORD NOT FOUND…”);

   else

   {

   

  fp=fopen(“item.dat”,”w”);

    if(fp==NULL)

    {

      printf(“n

  ERROR IN OPENING FILE…”);

      exit(0);

    }

   

  fptr=fopen(“temp.dat”,”r”);

   

  if(fptr==NULL)

    {

            printf(“n

  ERROR IN OPENING FILE…”);

      exit(0);

    }

    while(1)

    {

            fscanf(fptr,”%d”,&it.itemcode);

            if(it.itemcode==0)

            break;

   

  fscanf(fptr,”%s”,it.name);

   

  fscanf(fptr,”%lf”,&it.price);

   

  fprintf(fp,”%d t%st%lfn”,it.itemcode,it.name,it.price);

    }

   

  fprintf(fp,“%d”,0);

    fclose(fptr);

    fclose(fp);

   }

  }

  void dele()

  {

    FILE

  *fp,*fptr;

    struct item

  it;

    int

  icd,found=0;

   

  fp=fopen(“item.dat”,”r”);

    if(fp==NULL)

    {

   

  printf(“n ERROR IN OPENING FILE…”);

    exit(0);

    }

   

  fptr=fopen(“temp.dat”,”w”);

    if(fptr==NULL)

    {

   

  printf(“n ERROR IN OPENING FILE…”);

    exit(0);

    }

   

  printf(“n ENTER THE ITEM CODE TO DELETE”);

   

  scanf(“%d”,&icd);

    while(1)

    {

   

  fscanf(fp,”%d”,&it.itemcode);

   

  if(it.itemcode==0)

      break;

   

  if(it.itemcode==icd)

    {

      found=1;

     

  fscanf(fp,”%s”,it.name);

     

  fscanf(fp,“%lf”,&it.price);

    }

    else

    {

     

  fscanf(fp,”%s”,it.name);

     

  fscanf(fp,”%lf”,&it.price);

     

  fprintf(fptr,”%d t%st%lfn”,it.itemcode,it.name,it.price);

    }

    }

   

  fprintf(fptr,”%d”,0);

    fclose(fptr);

    fclose(fp);

    if(found==0)

   

  printf(“n RECORD NOT FOUND…”);

    else

    {

   

  fp=fopen(“item.dat”,”w”);

    if(fp==NULL)

    {

     

  printf(“n ERROR IN OPENING FILE…”);

      exit(0);

    }

   

  fptr=fopen(“temp.dat”,”r”);

   

  if(fptr==NULL)

    {

     

  printf(“n ERROR IN OPENING FILE…”);

      exit(0);

    }

    while(1)

    {

     

  fscanf(fptr,”%d”,&it.itemcode);

     

  if(it.itemcode==0)

      break;

     

  fscanf(fptr,”%s”,it.name);

     

  fscanf(fptr,”%lf”,&it.price);

      fprintf(fp,

  “%d t%st%lfn”,it.itemcode,it.name,it.price);

    }

   

  fprintf(fp,”%d”,0);

    fclose(fptr);

    fclose(fp);

   }

  }

  Trong ví dụ trên, có áp dụng việc tạo menu dạng đơn giản

  trong chương trình C. Mỗi chức năng sẽ được chia nhỏ ra thành các hàm append();

  modify();dispall(); dele();

  5. Truy cập trực tiếp vào tệp dữ liệu cấu trúc (struct)

  Để truy cập trực tiếp vào dữ liệu tệp struct, C cung cấp

  các hàm :

  +

  fseek

  + ftell

  +

  rewind

  Sử dụng hàm fseek() 

  thiết lập trị ví con trỏ file (vị trị trí xác định) (Vị trí con trỏ hiện

  thời trong file). Hàm này trong stdio.h. 

  Nguyên mẫu của

  hàm

  int

  fseek(FILE *fp, long offset, int origin);

  Trong đó :

  *fp:

  Con trỏ kiểu FILE

  offset:

  Chỉ

  số lượng byte khi thực hiện di chuyển từ vị trí xác định (Con trỏ file) (Đây là

  số byte để offset từ đó). Thực tế giá trị của nó được tính bằng:

  offset

  = no*Kích_thước_1_phần_tử

  trong đó no là vị trí thứ tự của phần tử trong tệp.

  Lưu ý phần tử đầu tiên của tệp sẽ có giá trị 0.

  Kích_thước_1_phần_tử

  : Thường

  được xác định bởi hàm sizeof().

  Origin:

  Đây

  là vị trí từ đó offset được thêm vào. Nó được xác định bởi một trong số các hằng

  sau:

  Bản

  số 1: Các giá trị tham số origin

  dụ :

  Sử dụng hàm fseek để xác định vị trí và để thực hiện đọc

  giá trị trong file chúng tôi trong ví dụ trên.

  Code

  minh họa

  struct item{

    int itemcode;

    char name? Press-1 to exit…”);

    scanf(“%d”,

  &rec);

    while(rec

  >= 0)

    {

    fseek(fp,

  rec*sizeof(it), SEEK_SET);

    result =

  fread(&it, sizeof(it), 1, fp);

    if(result==1)

    {

     

  printf(“nRECORD %dn”, rec);

     

  printf(“Item code……..: %dn”,it.itemcode);

     

  printf(“Item name…….: %sn”, it.name);

     

  printf(“Price…: %8.2fnn”, it.price);

    }

    else

   

  printf(“nRecord %d not found!nn”, rec);

   

  printf(“Which record do you want ;

   /* prompt for

  filename to delete */

   printf(“File to delete: “);

   gets(file);

   /* delete the fi

  le */

   if(remove(file)

  == 0)

   

  printf(“Removed %s.n”,fi le);

   else

   

  perror(“remove”);

    return 0;

  }

  Trong ví dụ trên, sử dụng hàm perror() để hiển thị

  thông báo lỗi.

  Nguyên

  mẫu hàm

  void

  perror(const char *message);

  Trong đó : *message chứa xâu ký tự hiển thị thông báo

  khi lỗi.

  6.2. Đổi tên file

  Sử dụng hàm rename() để thực hiện đổi tên file.

  Nguyên

  mẫu của hàm:

  int

  rename(const char *oldname, const char *newname);

  trong đó:

  *oldname: Con trỏ kiểu char, trỏ tới tên file cũ

  * newname: Con trỏ kiểu char, Tên file mới

  Hàm trả về 0 nếu thành công, ngược lại trả về giá trị

  -1;

  dụ:

  int main(void)

  {

   char

  oldname;

   /* prompt for fi

  le to rename and new name */

   printf(“File to rename:”);

   gets(oldname);

   printf(“New name:”);

   gets(newname);

   /* Rename the fi

  le */

   if(rename(oldname, newname) == 0)

   

  printf(“Renamed %s to %s.n”, oldname, newname);

   else

   

  perror(“rename”);

    return 0;

  }

  Hàm thực hiện đổi tên file, tên file cũ và file mới được

  nhập bằng bàn phím. Sử dụng hàm rename để thực hiện đổi tên và if để kiểm tra

  quá trình đổi tên có thành công hay không.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Cách Nào Để Chèn Tệp Đính Kèm Vào Nội Dung Email Trong Outlook?
 • Cách Đính Kèm Một File Trong Gmail Hướng Dẫn Chi Tiết
 • Autoloader, Debrick, Coreos, Radio, Bar (Os)
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Công Cụ Google Form Từ A Đến Z
 • Cách Nén File Dung Lượng Nhỏ Nhất, Nhẹ Nhất Bằng Winrar
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×