4 Cách Làm Xíu Mại: Xíu Mại Miền Nam, Xíu Mại Sốt Cà Chua Ăn Bánh Mì, Xíu Mại Người Hoa Ngon Và Đơn Giản

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Bèo Chén Miền Trung Cực Ngon
  • Bỏ Túi 5 Cách Phối Đồ Cho Nàng Bánh Bèo.
  • Hội Nữ Chính Bị Ghét Nhất Ở Màn Ảnh Hoa Ngữ: Tống Thiến Xứng “bánh Bèo” Ngôn Tình Bị Mọi Nhà “tắt Tivi” Vì Diễn Dở?
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bèo Chén Tại Nhà
  • Ngất Ngây Với Cách Làm Bánh Bèo Nghệ An Thơm Ngon Đúng Vị
  • Cách làm xíu mại – Xíu mại là một món ăn điểm tâm có nguồn gốc từ người hoa và du nhập vào Việt Nam, cái tên xíu mại có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng từ khi vào Việt Nam đã được biến tấu rất nhiều để phù hợp với khẩu vị của đông đảo người Việt. Cách làm xíu mại với các công đoạn như viên thịt, nêm cùng gia vị,… gần giống với món thịt viên nhưng hương vị hoàn toàn khác nhau.

    Nguồn gốc của món thịt xíu mại

    Từ những điều đó, qua bao thời gian và năm tháng món ăn xíu mại dần chiếm trọn tình cảm của mọi người và ngày càng được mọi người yêu thích. Vì đặc tính ăn kèm chung bánh mì, cơm hoặc bún đều rất phù hợp; Xíu mại thịt heo dễ làm, chi phí rẻ và thời gian thực hiện nhanh. Ngoài ra, xíu mại với phần thịt sốt mềm, dễ tiêu hóa và đó là lựa chọn phù hợp với các thành viên trong gia đình, từ người già đến trẻ em.

    Nguyên liệu làm xíu mại miền Nam

    • Thịt ba rọi: 300g thịt ba rọi xay nhuyễn. (Có thể ta mua sẵn thịt xay tại chợ hoặc siêu thị)
    • Hành tây sống: 1 củ nhỏ.
    • Hành tím tươi: 6 củ.
    • 2 chén nước dùng từ nước hầm xương heo.
    • Bánh mì thường: 1 ổ.
    • Tỏi tươi ta dùng: 1 củ.
    • Dầu điều: 2 muỗng cà phê. (giúp cho màu lên đẹp và thịt không bị khô khi ăn)
    • Gia vị nêm nếm cơ bản: đường, tiêu, nước mắm, tiêu, hạt nêm (hoặc mì chính).

    Cách làm xíu mại miền Nam

    Bước 1: Bạn đem củ hành tây bóc sạch vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt củ hành tây làm đôi, lấy phân nửa củ hành tây bạn cắt nhỏ hình hạt lựu sau đó cho vào trộn chung với thịt xay nhuyễn đã chuẩn bị từ trước.

    Tiếp đến bạn cũng rửa cho sạch phần hành tím chuẩn bị và băm thật nhuyễn cho vào chung với thịt xay nhuyễn cùng một nửa muỗng cà phê muối kèm theo một nửa muỗng cà phê nước mắm và không thể thiếu một nửa thìa cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn. Cuối cùng bạn trộn thật đều, kĩ tay hỗn hợp này lại với nhau để phần xíu mại dẻo, dai hơn đấy.

    Bước 2: Bạn lấy ổ bánh mì xé nhỏ thật nhuyễn ra, cho vào trộn đều với hỗn hợp thịt ba rọi để khoảng thời gian 3 phút đến 4 phút để cho bánh mì nở ra đều, thấm thật kĩ gia vị và cũng tạo độ kết dính với thịt xay nhuyễn là được.

    Bước 3: Bạn tiếp tục cho 1 ít dầu hạt điều vào trộn đều với hỗn hợp thịt lại một lần nữa.

    Lưu ý: Bạn cho một ít bánh mì thôi thấy tỷ lệ vừa đủ với thịt xay nhuyễn là được vì nhiều quá phần xíu mại viên có thể có cảm giác hơi lợn cợn khi ăn.

    Bước 4: Chúng ta bắt tiến hành nắn từng viên xíu mại, bạn dùng một cái găng tay thật sạch đeo vào bàn tay, ta cho một ít dầu sử dụng để nấu ăn vào bên ngoài găng tay và thoa đều, tiếp tục bạn bắt đầu nắn xíu mại thành những viên tròn đều nhau. (các bạn chỉ nên nắn nhỏ vừa một miếng vì viên thịt quá to thịt bên trong có thể chưa nóng và chín kĩ).

    Bước 5: Bạn đem xíu mại cho vào lò hấp khoảng khoảng 10 phút. Sau đó xíu mại chín bạn đem ra và để nguội. (nếu các bạn muốn ăn béo hơn thì có thể dùng chả không dính chiên vàng mặt các viên thịt cùng một ít dầu ăn trong chảo).

    Bước 6: Làm nước sốt cà chua ngon vừa miệng, đầu tiên bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho một ít tỏi đã băm nhuyễn vào, đảo đều tay khi có mùi thơm và hơi chuyển màu vàng, bạn cho một ít củ hành tây sắc thành hình hạt lựu vào chung.

    Bước 7: Kế đến bạn cho 2 chén nước hầm xương heo vào, đun thật sôi, sau đó bạn bắt đầu nêm gia vị cho vừa ăn là được. Khi nêm nếm xong bạn bắt đầu cho toàn bộ những viên xíu mại vừa hấp chín (hoặc chiên) vào chảo đun sôi tiếp tục cho đến khi nước xốt cạn dần thấm đều vào viên xíu mại.

    Lưu ý khi làm xíu mại sốt cà chua

    Khi chọn thịt heo bạn chọn phần thịt ấm, hơn hồng vì đó là thịt tươi ăn sẽ ngọt và nhiều dinh dưỡng hơn. Phần chiên hay hấp xíu mại, chúng tôi khuyên bạn nên hấp vì việc chiên làm cho phần xíu mại quá nhiều dầu rất dễ ngán và không tốt cho sức khỏe người dùng.

    Món xíu mại có thể hâm đi hâm lại nhưng luôn giữ vị ngon đầu. Nhưng tốt hơn bạn chỉ nên làm vừa ăn vì việc hâm đi hâm lại như thế làm cho thức ăn mất đi chất dinh dưỡng ban đầu và có thể xuất hiện các độc tố gây ung thư.

    2. Cách làm xíu mại thịt heo với trứng ngon và đơn giản nhất

    Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và các bác sĩ khuyên rằng chúng ta tuyệt đối không được bỏ qua bữa ăn này. Phở, bún, xôi và đặc biệt là các loại bánh mì là những món ăn sáng hằng ngày được rất nhiều người ưa thích.

    Nguyên liệu để làm xíu mại thịt heo ngon gồm có

    • Thịt heo: 500 g (nên dùng thịt nạc vai pha chút mỡ hoặc thịt ba chỉ vì phần thịt có mỡ sẽ làm món ăn ngon hơn)
    • Hành tây: 1 củ
    • Sữa tươi: 30 ml
    • Trứng gà: 1 quả
    • Pho mai Parmesan: 10 g
    • Bánh mì: 1 mẩu nhỏ
    • Cà chua: 6 quả
    • Sốt cà chua
    • Tỏi, hành tím
    • Bột năng: 10 g
    • Gia vị thông thường: muối, đường, tiêu, hạt nêm

    Cách làm xíu mại ngon với thịt ba chỉ như sau Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Thịt heo sau khi mua về thì rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút cho sạch hết những chất bẩn bám vào thịt, rửa sạch lại, để ráo rồi đem xay nhuyễn thịt.
    • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
    • Tỏi, hành tím sau khi bóc vỏ thì băm nhuyễn và để riêng ra.
    • Đem mẩu pho mai Parmesan đi nghiền nát.
    • Bột năng pha loãng với 20 ml nước.
    • Bánh mì xé thành những vụ nhỏ.
    • Trứng gà đập vào chén, đánh tan lên.
    • Cà chua rửa sạch, cắt lát mỏng.

    Bước 2: Trộn và vo viên thịt xay

    Cho thịt đã xay nhuyễn vào 1 cái tô to rồi cho hành tây đã xắt nhỏ, sữa tươi, vụn bánh mì, pho mai đã nghiền nát, trứng gà, hành tím băm nhuyễn cùng với các gia vị như muối, hạt nêm, dầu ăn và tiêu xay vào. Trộn đều hỗn hợp cho thịt ngấm kĩ gia vị.

    Tiếp theo, chia hỗn hợp thịt vừa trộn thành những phần đều nhau, vo thành những viên tròn. Lưu ý là không nên vo viên thịt quá lớn cũng như quá nhỏ sẽ làm món ăn mất ngon và để tránh khi vo thịt dính vào tay thì trước đó bạn nên nhúng tay qua nước lạnh.

    Những viên thịt sau khi được vo tròn sẽ được bọc vào túi nilon và để vào tủ lạnh trong khoảng từ 15 – 30 phút rồi đem đi nướng cho rám mặt trong 20 phút với nhiệt độ khoảng 180 độ C.

    Bước 3: Làm nước sốt cà chua và thịt xíu mại

    Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng rồi cho dầu ăn vào. Tiếp theo, bạn cho tỏi đã băm nhuyễn vào nồi, phi thơm rồi cho cà chua cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt và 1 chén nước vào nồi, đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 20 phút cho cà chua mềm nhừ rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.

    Sau đó, cho bột năng đã pha loãng vào, khuấy đều cho đến khi sốt cà chua sền sệt lại thì cho thịt viên vào và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho nước sốt thấm đều vào thịt. Vậy là bạn đã hoàn thành món xíu mại này rồi.

    3. Cách làm xíu mại người Hoa kẹp ăn bánh mì ngon như hàng bán

    Ẩm thực Trung Hoa luôn mang đến những hương vị đậm đà nhưng cũng rất hấp dẫn cho bất cứ ai đã từng thưởng thức qua và đặc biệt món xíu mại được xem là món ăn đặc trưng của người Hoa. Xíu mại là một trong những món ăn điểm tâm của người Trung Quốc. Ở Việt Nam món xíu mại được chế biến theo phong cách đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trông giống thịt viên, món này thường được dùng với cơm hoặc kẹp vào bánh mì.

    Nguyên liệu làm xíu mại ăn bánh mỳ

    • Khoảng 200g thịt nạc vai
    • 1 lòng đỏ trứng vịt muối và 2 lòng đỏ trứng gà muối
    • Cà chua: 1 quả thái mỏng
    • Nửa củ sắn cắt ra thành sợi
    • Hành lá cắt nhỏ: 3 tép
    • Hành tím phi thơm
    • Bột năng và dầu điều: Mỗi loại 2 thìa
    • Nước tương
    • Hạt tiêu
    • Đường kính
    • Dầu ăn.

    Cách làm xíu mại người Hoa ăn bánh mì

    – Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – Củ sắn các bạn sắt thành những sợi nhỏ rồi cho vào nồi luộc qua với ước ấm. Thịt nạc vai rửa sạch rồi băm nhuyễn ra.

    – Lấy 1 bát to cho vào đó phần củ sắn thái sợi cùng thịt nặc băm nhừ và bột năng, hành phi, trứng vịt và muối, đường kính, hạt tiêu và hành tươi. Dùng chiếc đũa trộn đều chúng lên để hỗn hợp được ngấm đều gia vị.

    – Bước 2: Vo xíu mại – Khi xíu mại được trộn đều lên rồi thì các bạn tiến hành vo viên xíu mại. Dùng bao tay nilon vo viên lại thành những viên tròn nhỏ chừng bằng quả trứng cút.

    – Bước 3: Các bạn có thể nặn to hơn hay nhỏ hơn tùy thích nhưng hợp lý nhất vẫn bằng khoảng quả trứng cút rồi cho vào từng chén, như vậy khi nấu gia vị cũng ngấm đều và cho ăn cùng bánh mỳ cũng dễ dàng hơn.

    – Bước 6: Làm nước sốt xíu mại – Đặt chảo lên bếp cho vào đó 1 thìa dầu màu điều rồi cho toàn bộ chỗ cà chua vào đó đun nhuyễn ra.

    – Bước 7: Đổ hết nước xíu mại khi nãy vào chảo đó rồi đun cho cà chua thật mềm. Thêm tiếp nửa chén tương cà nêm nếm gia vị cho đạm đà vừa ăn.

    – Bước 8: Hòa thêm ít bột năng vào bát nước rồi đổ vào đó giúp cho nước sánh sệt lại, rồi chế phần nước sốt này vào các chén xíu mại mình hấp lúc trước và hấp thêm khoảng 10 phút nữa là được.

    4. Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt, làm xíu mại ăn kèm bánh mì

    Bánh mì – món ăn chẳng còn xa lạ với mọi người nữa. Đây là món ăn nhanh buổi sáng thường nhật để bắt đầu ngày mới của nhiều sinh viên, học sinh người dân lao động vì vừa tiện, vừa có giá thành phù hợp.

    Tùy loại nhân được kẹp bên trong mà có hàng loạt tên gọi của bánh mì như bánh mì thịt, bánh mì chà bông, bánh mì pate, bánh mì chả cá, bánh mì ốp la,… Một trong những loại bánh mì nổi tiếng nhất đó là bánh mì xíu mại Đà Lạt. Người ta nói lên Đà Lạt mà ko ăn bánh mì xíu mại thì xem như chưa đến đây.

    Khác với bánh mì ở Sài Gòn với thịt xíu mại là thịt heo sốt cà thường có vị ngọt thì ở Đà Lạt lại có vị cay nồng, người Đà Lạt còn có cách làm bánh mì và thưởng xíu mại riêng vô cùng độc đáo. Thay vì kẹp thịt bên trong bánh mì, họ chế biến ra một loại nước dùng xá xíu vừa nóng hổi, ngọt thơm lại có độ hơi tê cay trong miệng để ăn kèm với bánh mì.

    Giữa tiết trời se se lạnh của thành phố, ngồi xuống một quán bánh mì xíu mại, cảm nhận vị thơm ngon, cay nồng nơi đầu lưỡi thì cái lạnh cũng phải vơi đi thôi. Quá hấp dẫn đúng không. Massageishealthy đã có sẵn công thức món bánh mì xíu mại chuẩn Đà Lạt ngay tại nhà cho bạn đây rồi! Còn chần chừ gì mà không học làm ngay nào.

    Nguyên liệu làm bánh mì xíu mại Đà Lạt

    • Thịt ba chỉ: 1/2kg
    • Hành lá: khoảng 1 bó nhỏ
    • Hành tím: 2 củ
    • Gia vị: muối, mỳ chính, tiêu, đường,…
    • Bột ớt, dầu hạt điều,…

    – Lựa những miếng thịt ba chỉ tươi ngon, đem rửa sạch thịt, cho vào máy xay hoặc băm nhuyễn ra .Bóc vỏ hành củ và cắt phần đầu hành lá, cho vào băm nhuyễn cùng với thịt.

    – Ướp thịt với đường, tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi trộn thật đều để ngấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt, để khoảng 30 phút.

    – Sau đó viên thịt thành những viên tròn (độ to nhỏ tùy thuộc vào ý muốn cá nhân), lưu ý nắn viên thịt cho thật chặt để khi nấu không bị rã ra.

    Cách làm nước xíu mại ăn với bánh mì

    – Rửa sạch hành lá, cắt thành những khúc ngắn.

    – Đặt nồi lên bếp, cho hạt điều cùng một ít dầu ăn vào nồi, chưng lên để lấy màu đỏ. Khi hạt điều đã phai hết màu, vớt hạt ra, cho hành lá cùng bột ớt vào phi cùng dầu hạt điều.

    – Khi hành đã bắt đầu tái, rót khoảng 700ml nước nóng vào nồi hành lá đang phi (đổ nước nhẹ nhàng để dầu không bắn vào tay), nêm gia vị cho vừa ăn.

    – Nước sôi thì cho từng viên xíu mại vào đun cùng. Khi nước dùng bắt đầu sôi lại, hạ nhỏ lửa ninh thịt thêm khoảng 5-10 phút là đạt.

    Thưởng thức bánh mì xíu mại Đà Lạt

    Thưởng thức món này khi mước xíu mại còn nóng. Múc nước dùng xá xíu nóng hổi ra từng bát con, chuẩn bị vài chiếc bánh mì giòn tan. Bẻ một miếng bánh mì nhỏ, chấm vào nước dùng, chờ bánh ngậm đủ nước từ tốn cho vào miệng, cảm nhận vị ngọt thơm, cay dịu của nước ngấm vào từng thớ bánh.

    Cắn một miếng bánh mì, thêm một miếng thịt xá xíu đảm bảo ngay lập tức bạn sẽ cực kì thích cho xem. Xíu mại của món này do được làm bằng thịt nạc nên dai ngọt, ít ngán, nước dùng đậm đà, cay nồng thật tuyệt vời. Cảm giác như cái lạnh của Đà Lạt cũng bị xua tan hết.

    Cùng trổ tài chiêu đãi cả nhà món ăn hấp dẫn này thôi! Hi vọng bạn sẽ có được món ăn ngon chiêu đãi cả nhà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Cho Bữa Sáng Ngon Miệng
  • Cách Nấu Mì Quảng Sườn Heo Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Nấu Bún Bò Huế
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Nhất Tại Nhà Ai Cũng Làm Được
  • Người Việt Làm Trại Gà Công Nghiệp Ở Mỹ
  • Cách Làm Xíu Mại Người Hoa Ăn Là Nghiện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Trứng Cút Sốt Cà Chua Cực Ngon
  • Cách Làm Món Xíu Mại Sốt Cà Ngon Miễn Chê
  • Cách Làm Xíu Mại Ngon Không Cần Chỉnh
  • Cách Nấu Món Thịt Kho Tàu Đơn Giản Mà Ngon Ngất Ngây
  • 3 Bí Quyết Nấu Thịt Kho Tàu Miền Nam Siêu Hấp Dẫn
  • Xíu mại đúng là một món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc. Xíu mại hay được biết đến với tên gọi há cảo, sau khi du nhập vào Việt Nam đã nhanh chóng gây sốt và dần dần trở thành một món ăn ưa thích của người Việt.

    Xíu mại thường nằm trong danh sách các món điểm tâm, nhưng vẫn có thể đặt trên mâm cơm hàng ngày. Những miếng xíu mại nhỏ xinh nằm trong nồi hấp bốc khói hấp dẫn mọi thực khách. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán ăn nhỏ bán xíu mại ở các ngõ, hẻm của Sài Gòn, xung quanh đông đúc các bạn trẻ ngồi thưởng thức, tám chuyện cùng nhau. Xíu mại lúc này lại trở thành một món nhậu, món ăn vặt có khả năng gây nghiện cho mọi người.

    Cũng bởi được yêu thích mà các chị em đã lùng sục, tìm kiếm công thức làm xíu mại người Hoa, muốn trổ tài bếp núc làm cho người thân cùng thưởng thức.

    Mục đích của bài viết chính là đưa ra công thức hướng dẫn cách làm xíu mại người Hoa, gồm xíu mại bánh mì và xíu mại tôn thịt hấp cho chị em tham khảo và áp dụng.

    Cách làm xíu mại bánh mì của người Hoa

    #1 Chuẩn bị nguyên liệu

    – 200 gr hịt nạc vai (cả nạc và mỡ) xay nhỏ

    – 2 quả lòng đỏ trứng gà muối

    – 1 quả trứng vịt

    – 1 quả cà chua

    – 1/2 củ sẵn

    – 1 củ hành tím

    – Các loại gia vị: Bột năng, dầu điều, nước tương, đường, hạt tiêu và dầu ăn

    – Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Sắn rửa sạch, nạo vỏ, thái sợi nhỏ luộc sơ. Hành tím rửa sạch, thái nhỏ, phi thơm. Cà chua rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc.

    – Bước 2: Tẩm ướp

    Cho tất cả các nguyên liệu đã qua bước sơ chế gồm sẵn, thịt băm, hành lá, hành tím, lòng đỏ trứng muối vào bát trộn đều cùng 2 thìa bột năng, nêm gia vị, đường, muối, hạt tiêu. Để hỗn hợp nghỉ 5 phút, thời gian này, gia vị sẽ ngấm dần vào thịt.

    – Bước 3: Nặn hình viên xíu mại

    Chia hỗn hợp thành các phần nhỏ, vo viên tròn vừa đủ, không quá to, không quá bé.

    – Bước 4: Làm nước sốt

    Xào qua cà chua với dầu ăn sau đó cho dầu điều và nước sôi vào đun đến khi nhừ, nêm một chút nước tương và tắt bếp.

    – Bước 5: Hấp xíu mại

    Cho xíu mại vào xửng, hấp khoảng 10 phút. Xíu mại chín có thể ăn riêng hoặc kẹp vào bánh mí kèm nước sốt.

    Cách làm xíu mại tôm thịt hấp của người Hoa

    Có nhiều cách chế biến xíu mại, ngoài xíu mại bánh mì còn có xíu mại tôm thịt hấp.

    #1 Chuẩn bị nguyên liệu

    – 250 gr thịt heo

    – 250 gr tôm

    – Vỏ xíu mại

    – Rượu

    – Bột ngô

    – Nấm mỡ

    – Gừng

    – Hành lá

    – Đậu Hà Lan

    – Gia vị gồm đường, muối, hạt tiêu, dầu mè, dầu ăn

    – Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Thịt heo xay nhỏ. Tương tự, tôm bóc vỏ, lấy phần thịt, thái nhỏ. Gừng thái lát, hành lá bỏ rễ, thái nhỏ. Nấm cũng rửa sạch và thái nhỏ.

    – Bước 2: Ướp nguyên liệu

    Trộn hỗn hợp nước ướp gồm 1/2 thìa đường, hạt tiêu, 1 thìa bột bắp, xì dầu, 3 thìa nước sôi và 1 thìa rượu vào bát. Ướp tôm cùng 1/2 thìa muối và dầu ăn.

    – Bước 3: Ướp nhân bánh

    Thịt heo đem trộn với nấm, hành, 3/4 chỗ tôm đã ướp, gừng. Đổ nước ướp đã có vào, đề chừng 5 phút.

    – Bước 4: Gói bánh

    Cho nhân vào vỏ, gói lại một cách nhẹ nhàng để không làm rách vỏ bánh.

    – Bước 5: Hấp bánh

    Phết 1 chút dầu ăn vào khay hấp để đế bánh không bị dính. Xếp bánh vào khau, vẩy một chút nước tránh tình trạng bánh khô khi hấp. Có thể trang trí cho bánh đẹp bằng cách để một chút đậu hà lan. Hấp chừng 10 phút, nhiệt độ mức vừa phải.

    – Bước 6: Bày biện ra đĩa sau đó thưởng thức

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Làm Xíu Mại Không Cà Chua Vẫn Chuẩn Vị
  • Cách Làm Cơm Chiên Tỏi Ớt, Bơ Trứng Giòn Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Làm Món Cơm Cháy Ninh Bình Ngày Đông
  • Cách Làm Cơm Cháy Lắc Khô Gà Giòn Ngon Đúng Vị Tại Nhà
  • Cách Làm Cơm Cháy Kho Quẹt Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Ngon Tuyệt Ăn Kèm Bánh Mì, Cơm Hoặc Bún

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Bánh Bông Lan Cam Tươi Đơn Giản
  • Bánh Bông Lan Cam (Orange Chiffon) Bông Nhẹ Như Mây 99% Thành Công
  • Cách Làm Bánh Bông Lan Ngon, Mềm Mịn Đơn Giản Tại Nhà
  • 9 Cách Làm Bánh Bông Lan Siêu Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Xèo Bằng Bột Bánh Xèo Pha Sẵn Ngon, Giòn Lâu, Đơn Giản Tại Nhà
  • Xíu mại là một trong những món ăn điểm tâm nổi tiếng của người người Hoa, cái tên xíu mại có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng từ khi vào Việt Nam đã được biến tấu rất nhiều để phù hợp với khẩu vị của đông đảo người Việt. Cách làm xíu mại với các công đoạn như vo viên, trộn gia vị, hấp… gần giống với món thịt viên nhưng hương vị hoàn toàn khác nhau.

    Thành phần chủ yếu của xíu mại là thịt băm, các loại rau củ, vụn bánh mì và trứng gà. Viên xíu mại tròn đều, có độ dai ngọt và béo vừa phải, không gây ngán ngấy nhưng cũng không khô như món thịt viên thông thường, sốt với cà chua đậm đà ăn rất ngon.

    Xíu mại là một món ăn linh hoạt, nếu muốn đổi vị, bạn có thể biến tấu một chút để có nhiều món xíu mại khác nhau như: xíu mại trứng cút, xíu mại thịt bò, xíu mại chay, xíu mại hấp trứng vịt muối…

    Sơ chế các loại rau củ, gia vị

    Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, băm nhuyễn.

    Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, lấy phần đầu hành băm nhỏ.

    Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.

    Củ sắn lột vỏ, sửa sạch, thái sợi mỏng hoặc dùng dao bào bào thành sợi. Sau đó, bạn đem củ sắn chần sơ qua nước sôi cho mềm rồi vắt thật ráo nước, không được để củ sắn thấm nước.

    Ngò rí nhặt gốc, rửa sạch.

    Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn, cho vào chảo phi thơm vàng rồi vớt ra để riêng.

    Sơ chế thịt và trộn thịt

    Thịt heo mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 5 phút cho sạch hết chất bẩn, rửa lại với nước lạnh, để ráo thịt rồi thái thành miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn đều được.

    Bạn bóp nát bánh mì rồi cho hết vào tô, trộn đều tất cả nguyên liệu. Tốt nhất bạn nên đeo bao tay nilong rồi dùng tay trộn hỗn hợp cho đến khi vụn bánh mì mềm và hòa quyện với các nguyên liệu khác. Bánh mì có tác dụng giúp xíu mại ngon hơn và có độ kết dính tốt hơn.

    Ướp các nguyên liệu trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

    Viên xíu mại

    Sau 15 phút ướp thịt, bạn đeo bao tay, lấy một lượng thịt vừa đủ ra lòng bàn tay rồi vo thành các viên nhỏ vừa ăn. Để thịt không bị dính vào tay khi vo thịt, bạn thoa chút dầu ăn lên bao tay trước khi làm và thi thoảng thoa lại một chút. Làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu.

    Hấp chín xíu mại

    Xíu mại phải được hấp chín để giữ được vị ngon ngọt rồi mới tiến hành sốt cà chua. Bạn cho các viên xíu mại vào nồi hấp trong khoảng 15 – 20 phút , sau đó cho ra đĩa, phần nước thịt tiết ra giữ lại để nấu nước sốt cà chua.

    Xíu mại sẽ tăng hương vị nếu trước khi sốt cà chua được đem nướng hoặc chiên cho hơi rám mặt. Cách nướng xíu mại sẽ đem lại hương vị thơm ngon hơn so với phương pháp chiên hoặc hấp, tùy vào điều kiện hiện có bạn có thể áp dụng cách nào cũng được.

    Sốt xíu mại với cà chua

    Băm nhỏ vài nhánh tỏi rồi cho vào chảo phi thơm. Cho phần hành tím và hành tây thái nhuyễn, cà chua thái hạt lựu vào xào, hạ lửa nhỏ, nấu đến khi cà chua mềm thì thêm khoảng 80g sốt cà chua, nêm muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, 1 chén nước lạnh và trút hết phần nước thịt còn lại khi hấp vào chảo.

    Khuấy đều cho gia vị tan hết, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu nước sốt xôi lên rồi cho các viên xíu mại vào chảo, đảo nhẹ vài phút cho xíu mại thấm nước sốt.

    Sau khi xíu mại thấm sốt cà chua, bạn tắt bếp, dọn ra đĩa cùng ngò rí rồi thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bánh Mì Xíu Mại Đà Lạt
  • Bật Mí Cách Làm Giò Thủ Chay Đơn Giản Cho Những Người Ăn Chay Trường
  • Cách Làm Chả Giò Hải Sản, Thịt Heo, Khoai Môn Đủ Vị Chay, Mặn, Giòn Lâu
  • Hướng Dẫn Làm Chả Lạnh Da Heo Theo Kiểu Huế Tại Nhà
  • Cách Làm Chả Giò Chay Đặc Biệt
  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Xíu Mại Tại Nhà Cực Dễ Mà Cực Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bột Chiên Tại Nhà
  • Cua Lột Tẩm Bột Chiên Giòn
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Dế
  • Cách Làm Hàu Chiên Trứng Bồi Bổ Sức Khỏe Lại Ngon Cơm
  • 02/10/2019 10:10

    Bí quyết làm viên xíu mại sốt cà chua đậm đà và không bị khô, tuyệt chiêu làm nước sốt cà chua sánh dẻo, vừa miệng sẽ được Đầu bếp Hoàng Cường chia sẻ.

    Nguyên liệu làm xíu mại (thịt băm) sốt cà chua:

    • 300g thịt xay, các bạn lưu ý chọn thịt có cả mỡ và nạc để thịt không bị khô, thường chúng ta sẽ chọn sấn vai hoặc nạc dăm.

    • Một quả trứng gà

    • 1/8 củ hành tây

    • 2 quả cà chua

    • 50g sốt cà chua

    • 10g bột năng

    • Gia vị gồm có tỏi, hành, rau mùi, muối và đường

    Nấu một món ăn ngon không chỉ giúp bé ăn ngon miệng hơn mà đây là còn là cách khiến mẹ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn bởi con ăn ngoan hơn là đã khiến mẹ mỉm cười rồi.

    Bằng nguyên liệu đơn giản và quen thuộc, trong nội dung bài viết này mình sẽ chia sẻ tới các mẹ toàn bộ công thức để chế biến món xíu mại sốt cà chua thơm ngon không chỉ dành cho bé ăn dặm, mà còn đa dạng thêm mâm cơm của cả gia đình.

    Cách chế biến:

    Sơ chế nguyên liệu:

    – Hành tây băm nhỏ, với các bạn không ăn được hành thì chúng ta băm thật mịn rồi cho vào lượng ít hơn, đây cũng là mẹo để các bạn nhỏ làm quen với mùi vị của hành mà không cần nhìn thấy hành

    – Cho hành và thịt vào 1 bát to, đổ trứng, bột năng và một chút muối vào trộn đều.

    – Thông thường nếu chúng ta làm thịt viên chỉ bằng thịt xay mà không có trứng và bột năng thì sau khi rán xong thịt sẽ bị khô, nên trứng và bột năng cùng hành tây sẽ là bí quyết để viên thịt không bị khô

    – Đi găng tay, bôi chút dầu ăn cho khỏi dính và viên thịt lại thành các viên vừa ăn. Bố mẹ cũng có thể viên dành các hình dạng mình mong muốn.

    Chế biến:

    – Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn và cho thịt viên vào chiên. Lưu ý quan trọng ở chỗ này là bố mẹ để lửa ở mức to, chúng ta chiên cho vàng 1 mặt rồi lật chiên vàng mặt còn lại. Mình không để lửa nhỏ quá, nếu không viên thịt sẽ bị khô.

    – Để làm sốt cà chua chúng ta khứa 4 quả cà chua, cho vào 1 chiếc bát và rót nước nóng vào ngâm khoảng 3-5 phút. Vỏ của cà chua sẽ tự bong, cách này nhanh hơn chúng ta luộc.

    – Lột vỏ, bỏ hạt và băm nhuyễn. Bố mẹ cũng có thể cho vào máy xay xinh tố cà chua mịn hơn.

    – Tiếp theo trong chảo dầu ban nãy chắt bớt dầu ra và phi thơm tỏi băm, cho cà chua băm vào, thêm sốt cà chua, chút đường, chút muối và ít nước. Mình đun sôi trong khoảng 3-5 phút cho cà chua mềm rồi cho thịt viên vào, đun sôi trong khoảng 3-5 phút nữa cho sốt sệt lại và thịt chín hoàn toàn là được

    – Xếp thịt ra khay và dưới sốt lên. Trời ơi nhìn làm muốn rớt nước miếng rồi. Cho thêm chút hành ngò lên trang trí là xong

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Trứng Muối Nhìn Lạ Mắt Cho Ngày Halloween
  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Cho Bữa Sáng Đầy Năng Lượng
  • ‘phật Nhảy Tường’ Và Loạt Món Hoa Trứ Danh Ngay Giữa Lòng Sài Gòn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Pate Gan Ăn Bánh Mì Tại Nhà Công Thức Ngon Nhất
  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Tuyệt Ngon Cho Bé
  • Đơn Giản Với Cách Làm Xíu Mại Không Cà Chua

    --- Bài mới hơn ---

  • Bánh Tằm Xíu Mại Tàu Hủ Ky
  • Cách Nấu Súp Hoa Xuân Thơm Ngon, Đẹp Mắt
  • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Muối Tôm Tây Ninh Bằng Tôm Khô Và Tôm Tươi Ngon Cực Dễ
  • 3 Cách Làm Tương Ớt Ngon Chuẩn Bị
  • Cách Làm Thịt Viên Xíu Mại Ngon Không Tả Nổi
  • Không chỉ ngon khi dùng cùng cơm trắng, với cách làm xíu mại không cà chua này bạn nên làm dư ra để sáng hôm sau có thể kẹp thịt vào bánh mỳ là bạn đã có món bánh mỳ xíu mại cực ngon và bổ dưỡng cho bữa sáng rồi.

    Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và các bác sĩ hay khuyên rằng chúng ta tuyệt đối không nên bỏ qua bữa ăn này. Hủ tiếu, phở, bún, xôi và đặc biệt là các loại bánh mì là những món ăn sáng thông dụng hằng ngày được rất nhiều người ưa thích. Trong bài hướng dẫn sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể đến từng chi tiết cho các bạn cách làm xíu mại không cà chua thơm ngon này.

    Từng viên xíu mại thơm phức, vàng ươm, vừa mềm, vừa béo thích hợp làm món mặn để ăn kèm với cơm trắng hoặc ăn chung với bánh mì cùng dưa leo,… đều ngon cả.

    Cách làm xíu mại không cà chua cần những nguyên liệu:

    – 400g thịt nạc dăm băm nhỏ

    – 100g tôm luộc chín, bóc vỏ thái hạt lựu,

    – Gia vị ướp thịt, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê tiêu.

    Gia giảm:

    – 3 muỗng súp bột năng

    – 3 tép hành lá

    – 3 muỗng cà phê tỏi phi mỡ

    Sốt cho lên xíu mại:

    – 1 muỗng súp bột năng

    – 2 muỗng cà phê hành tỏi băm nhỏ

    – 2 muỗng cà phê dầu mè

    – 3 muỗng súp mở nước

    – 200g nước lèo

    – Muối, tiêu, bột ngọt, đường, trái ớt, ngò rí, 2 muỗng cà phê dầu mè.

    Cách làm xíu mại không cà chua:

    – Ướp thịt với gia vị và sử dụng máy xay thịt mịn lại 1/2… không cần xay cho mịn hết. Chỉ cần thịt dẻo lại là được. Nêm nếm cho vừa ăn.

    – Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi khi dầu nóng thì thêm chút hành lá vào phi thơm. Cho các nguyên liệu làm sốt vào rồi nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của bạn và gia đình. Khuấy đều trên lửa vừa để hỗn hợp hòa tan vào nhau, nấu đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp

    – Khi thịt ướp đã thấm gia vị thì bạn mang bao tay vào vo thịt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Ngon
  • Học Cách Làm Xíu Mại Người Hoa Ăn Bánh Mì Cực Chuẩn
  • Cách Làm Cơm Cháy Giòn Ngon Tại Nhà
  • Bổ Sung Món Ngon Cơm Chiên Tỏi Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Làm Bánh Gạo Lắc Phô Mai Hàn Quốc Siêu Đơn Giản
  • 2 Cách Làm Xíu Mại Mới Từ Món Xíu Mại Người Hoa

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Những Cách Làm Xíu Mại Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Mì Xíu Mại Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Làm Bánh Bột Lọc Giòn Dai, Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bột Lọc Dai Mà Giòn
  • Bánh Bột Lọc Hấp Khuôn Nhanh Gọn Lẹ
    • Thịt ba chỉ: 400g
    • Giò sống: 200g
    • Trứng cút: 12 quả
    • Cà chua chín: 4 quả
    • Tỏi: 1 củ nhỏ
    • Hành tây: 1 củ
    • Hành lá: 3 cây
    • Dầu mè: 1 muỗng canh
    • Các gia vị thường dùng: muối, tiêu đường, hạt nêm…

    • Trứng cút mua về ta đem luộc, đem lột vỏ, rồi để ra một tô riêng
    • Cà chua ta rửa sạch, lấy 1 quả ta cắt thành kiểu hạt lựu nhỏ, các quả còn lại ta khứa múi nhẹ trên vỏ cà, sau đó nhúng cà chua vào nước sôi khoảng 30 giây cho thịt cà chua nở ra. Cách làm này giúp chúng dễ dàng lột bỏ phần vỏ cà chua. Và cuối cùng ta bỏ hết phần ruột, rồi cắt thật nhỏ để làm món nước sốt.
    • Hành tây chúng ta lột vỏ, băm nhỏ. Tỏi ta đập dập, bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn ra. Hành lá ta rửa sạch và thái nhỏ.

    • Ta cho phần giò sống và thịt đã xay vào chung một tô lớn, cho thêm hành tây, tỏi, bột nêm, 2 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, và 1 muỗng canh dầu mè. Chúng ta trộn thật đều hỗn hợp, sau đó để khoảng 10 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
    • Chúng ta đeo găng tay nilon và có thoa một ít dầu ăn, rồi lấy một lượng thịt vừa phải, ta dùng muỗng ép bằng thịt ra, đặt 1 quả trứng cút vào giữa rồi chúng ta vò viên lại. Các bạn nhớ nắm sao cho viên thịt bao chặt nhân trứng cút để khi nấu xíu mại, trứng ko bị vỡ ra.
    • Tiếp theo, ta sắp xếp xíu mại vào xửng rồi đem hấp chín.
    • Sau khi hấp xong, chúng ta bắn lên 1 chảo dầu nóng, ta phi thơm với 1 chút tỏi, rồi thả viên xíu mại vào chiên. Khi ta thấy mặt ngoài của viên thịt vừa chuyển sang màu vàng nhẹ thì chúng ta tắt bếp, lấy thịt ra để cho ráo dầu.

    • Bắc chảo lên bếp và đun nóng chảo, ta cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, ta cho thêm phần cà chua làm sốt vào xào, ta để lửa ở chế độ nhỏ, chúng ta nấu cho đến khi cà chua mềm ra thành sốt, nêm nếm với gia vị sao cho hợp với khẩu vị của chúng ta.
    • Sau cùng, chúng ta cho hành tây và phần cà chua ta đã thái hạt lựu cùng với phần xíu mại mà ta đã chiên sơ vào đảo đều với nước sốt. Lưu ý ta nên lăn nhẹ nhàng để các viên thịt thấm đều màu.
    • Tiếp tục ta nấu xíu mại thêm khoảng 20 phút nữa với lửa nhỏ, khi gần hết thời gian, chúng ta cho phần hành lá cắt nhỏ vào để tạo được màu sắc tươi ngon cho món ăn thêm bắt mắt.

    • Thịt heo
    • Củ sắn
    • Trứng gà
    • Cà chua
    • Hành lá, hành tím
    • Bột năng (hoặc bột bắp)
    • Xì dầu, dầu mè
    • Hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm

    • Thịt heo: Khi mua thịt heo, bạn nên mua phần thịt có cả nạc và mỡ bởi nếu chỉ sử dụng thịt nạc, món ăn của bạn sẽ rất dễ bị khô vô cùng khó ăn trong khi nếu mỡ quá nhiều sẽ khiến ta bị ngấy. Khoảng 20% mỡ trong tổng khối lượng thịt băm của bạn là tỉ lệ vừa vặn nhất giúp món xíu mại ngon nhất.
    • Sau khi rửa sạch thịt heo, xay (hoặc băm) thịt, không nên xay quá nhuyễn.
    • Củ sắn: Nên chọn củ to tròn, không bị dập, tươi. Mua về, ta đem lột v, sau đó, rửa lại với nước.
    • Thái củ sắn thành sợi nhỏ vừa ăn rồi đem chần qua với nước sôi, khi chần nên để lửa to, và vớt ra ngay, không nên ngâm lâu.
    • Đổ củ sắn ra rổ, vắt cho củ sắn ra hết nước, bởi nếu củ sắn còn quá nhiều nước khi trộn vào thịt sẽ không được ngon. Sau khi vắt sạch nước, băm nhỏ củ sắn thành hình hạt lựu rồi cho ra bát.
    • Cà chua rửa sach, cắt thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.
    • Hành lá đem cắt bỏ phần rễ, rồi rửa thật sạch. Sau đó, thái miếng nhỏ (chú ý: phần thân hành màu trắng nên dập rồi mưới thái).
    • Hành tím: Bóc vỏ, rửa qua rồi băm nhuyễn và để ra bát.

    • Cho lần lượt thịt băm, củ đậu đã xắt nhỏ, hành tím băm nhuyễn, trứng gà, dầu mè, hạt tiêu, muối tinh, xì dầu hoặc bột nêm vào một tô to.
    • Dùng tay nhào thật đều các nguyên liệu có trong tô. Sau đó, ướp khoảng 30 đến 40 phút cho gia vị thấm vào thịt và củ sắn.
    • Rắc thêm một chút bột năng (hoặc bột bắp) lên hỗn hợp rồi nhào thêm 1 lần nữa. Công đoạn này sẽ giúp cho hỗn hợp có độ kết, dẻo, khi ăn sẽ ngon hơn.
    • Sau khi ướp xong, lấy một chút dầu xoa vào tay để bắt đầu công đoạn nặn thịt,. Lấy phần thịt vừa đủ, dùng tay nặn thành những viên nhỏ.
    • Chuẩn bị nồi hấp, xếp các viên thịt đã nặn xong vào xửng hấp. Bật nồi trong khoảng 15 phút thì nhanh tay nhấc thịt ra, thịt vừa chín tới sẽ ăn ngon nhất.

    • Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn, đun cho dầu sôi lên thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi thật thơm. Tiếp theo là cho cà chua vào xào cho thật mềm.
    • Bạn có thể sử dụng luôn nước hấp xíu mại ở bước trước để làm nước sốt để nước sốt đậm đà, ngọt hơn. Cho thêm một chút hạt tiêu, dầu mè, xì dầu và bột nêm vào đảo đều.
    • Để nước sốt sánh hơn, cho thêm chút bột năng, khấy đều tay, rồi đun sôi.
    • Cuối cùng, khi nước sốt sôi, cho xíu mại vào chung, đun lửa nhỏ khoảng 15 phút cho xíu mại ngấm là chúng ta đã hoàn thành món xíu mại củ sắn rồi.

    2 cách làm xíu mại trên không những ngon mà còn có gia trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Sau khi xem bài viết 2 cách làm xíu mại ngon trên thì hãy bắt tay vào làm ngay những món xíu mại ngon cho người thân mình ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Ăn Bánh Mì Ngon Và Đơn Giản
  • Cách Làm Xíu Mại Trứng Cút Hấp Dẫn Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Tròn Vị
  • 4 Kiểu Làm Xíu Mại Thịt Bò Ngon Nhất Từ Bếp
  • Banh Mi Xiu Mai Xuan Hong Youtube
  • Cách Làm Giò Bò Đơn Giản Với Máy Xay Giò Chả ^*$. ” “
  • Học Cách Làm Xíu Mại Người Hoa Ăn Bánh Mì Cực Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Ngon
  • Đơn Giản Với Cách Làm Xíu Mại Không Cà Chua
  • Bánh Tằm Xíu Mại Tàu Hủ Ky
  • Cách Nấu Súp Hoa Xuân Thơm Ngon, Đẹp Mắt
  • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Muối Tôm Tây Ninh Bằng Tôm Khô Và Tôm Tươi Ngon Cực Dễ
  • Ẩm thực Trung Hoa luôn mang đến những hương vị đậm đà nhưng cũng rất hấp dẫn cho bất cứ ai đã từng thưởng thức qua và đặc biệt món xíu mại được xem là món ăn đặc trưng của người Hoa.

    Xíu mại là một trong những món ăn điểm tâm của người Trung Quốc. Ở Việt Nam món xíu mại được chế biến theo phong cách đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trông giống thịt viên, món này thường được dùng với cơm hoặc kẹp vào bánh mì.

    Nguyên liệu làm xíu mại ăn bánh mỳ

    • Khoảng 200g thịt nạc vai
    • 1 lòng đỏ trứng vịt muối và 2 lòng đỏ trứng gà muối
    • Cà chua: 1 quả thái mỏng
    • Nửa củ sắn cắt ra thành sợi
    • Hành lá cắt nhỏ: 3 tép
    • Hành tím phi thơm
    • Bột năng và dầu điều: Mỗi loại 2 thìa
    • Nước tương
    • Hạt tiêu
    • Đường kính
    • Dầu ăn.

    Cách làm xíu mại người Hoa ăn bánh mì

    – Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – Củ sắn các bạn sắt thành những sợi nhỏ rồi cho vào nồi luộc qua với ước ấm. Thịt nạc vai rửa sạch rồi băm nhuyễn ra.

    – Lấy 1 bát to cho vào đó phần củ sắn thái sợi cùng thịt nặc băm nhừ và bột năng, hành phi, trứng vịt và muối, đường kính, hạt tiêu và hành tươi. Dùng chiếc đũa trộn đều chúng lên để hỗn hợp được ngấm đều gia vị.

    – Bước 2: Vo xíu mại – Khi xíu mại được trộn đều lên rồi thì các bạn tiến hành vo viên xíu mại. Dùng bao tay nilon vo viên lại thành những viên tròn nhỏ chừng bằng quả trứng cút.

    – Bước 3: Các bạn có thể nặn to hơn hay nhỏ hơn tùy thích nhưng hợp lý nhất vẫn bằng khoảng quả trứng cút rồi cho vào từng chén, như vậy khi nấu gia vị cũng ngấm đều và cho ăn cùng bánh mỳ cũng dễ dàng hơn.

    – Bước 6: Làm nước sốt xíu mại – Đặt chảo lên bếp cho vào đó 1 thìa dầu màu điều rồi cho toàn bộ chỗ cà chua vào đó đun nhuyễn ra.

    – Bước 7: Đổ hết nước xíu mại khi nãy vào chảo đó rồi đun cho cà chua thật mềm. Thêm tiếp nửa chén tương cà nêm nếm gia vị cho đạm đà vừa ăn.

    – Bước 8: Hòa thêm ít bột năng vào bát nước rồi đổ vào đó giúp cho nước sánh sệt lại, rồi chế phần nước sốt này vào các chén xíu mại mình hấp lúc trước và hấp thêm khoảng 10 phút nữa là được.

    Mâm Cơm Việt sưu tầm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Cháy Giòn Ngon Tại Nhà
  • Bổ Sung Món Ngon Cơm Chiên Tỏi Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Làm Bánh Gạo Lắc Phô Mai Hàn Quốc Siêu Đơn Giản
  • Cơm Cháy Chà Bông Lắc Phô Mai
  • Chuyên Sỉ Lẻ Cơm Cháy Chà Bông Lắc Phô Mai Tại Quận 9
  • Cách Làm Xíu Mại Mềm Ngon Dễ Ăn Dành Cho Cả Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Sườn Nướng Hấp Dẫn Ăn Mãi Không Chán
  • Cách Làm Bánh Bao Chay Có Nhân Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Bao Chay Ngon Tại Nhà Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Bánh Bao Chay Cho Bữa Sáng Ngon Miệng
  • Cách Làm Bánh Bèo Lá Chuối Hải Phòng Cực Độc Đáo
  • Cách làm xíu mại là công thức làm món điểm tâm đặc trưng của người Trung Quốc và thường được ăn kèm với bánh mì hoặc cơm rất ngon. Đặc biệt, xíu mại làm rất dễ mà lại phù hợp với rất nhiều người, do đó chắc chắn cả gia đình bạn sẽ rất thích khi bạn trổ tài làm món này tại gia đấy ạ.

    Nguyên liệu làm xíu mại ngon gồm có:

    Thịt lợn xay: Chọn phần nạc vai hoặc phần nạc thăn nhưng pha thêm 1/5 mỡ thăn để xay. Bạn không nên chọn nguyên thịt nạc để xay vì như vậy xíu mại sẽ không có độ bám khi viên mà ăn cũng rất khô, không ngon. Chuẩn bị nửa cân thịt xay.

    Giò sống: Xay nhuyễn một phần thịt trên mịn như giò hoặc bạn có thể mua sẵn giò sống bán tại các cửa hàng giò chả. Chuẩn bị chừng 200 gram giò sống.

    Hành tây: Chọn những củ hành căng, màu tươi đều và không bị dập nát hay sâu thối. Chuẩn bị 1 củ hành tây cỡ lớn hoặc 2 củ hành tây cỡ vừa.

    Cà chua: Cà chua bạn chọn những quả căng da vì như vậy chúng nhiều bột sẽ mịn và ngon hơn. Không nên chọn những quả cà chua bị chia múi rõ ràng vì như vậy chúng thường rỗng ruột, nhiều hột. Chuẩn bị 2 quả cà chua.

    Gia vị: Gia vị cần có để làm xíu mại bao gồm 5 thìa cafe sốt cà chua, tỏi băm nhuyễn, muối, đường, tiêu, dầu ăn…

    Cách làm xíu mại ngon như sau:

    Bước 1: Chuẩn bị thịt và các nguyên liệu

    Cho phần thịt đã xay cùng với giò sống vào bát. Tiếp đến, bạn cho 1 thìa cafe tỏi đã băm nhuyễn + 1 thìa cafe đường + ½ thìa cafe muối + ½ thìa cafe hạt tiêu và 2 thìa cafe dầu ăn vào trộn cho thật đều. Trộn xong, bạn để cho thịt nghỉ và đi chuẩn bị các nguyên liệu khác.

    Hành tây bạn bóc đi lớp vỏ khô bên ngoài sau đó cắt bỏ phần chân rế. Rửa sạch hành tây, 1 củ bạn đem băm nhỏ. Củ còn lại, bạn đem thái ngang thớ để tạo thành các vòng tròn mỏng. Xong đâu đấy bạn xếp riêng phần hành ra bát.

    Cà chua bạn đem rửa sạch rồi thái múi cau mỏng hoặc băm nhỏ đều được. Làm xong, bạn cũng để riêng phần cà chua đã thái ra bát để khi chế biến lấy dễ hơn.

    Bước 2: Viên thịt và hấp thịt.

    Khi đã làm xong phần nguyên liệu là hành tây và cà chua thì bạn lấy phần thịt đã ướp và bắt đầu viên thịt. Bạn dùng bao tay chuyên dụng, xoa lên lòng bàn tay một chút dầu ăn cho khỏi dính rồi lấy thịt và viên thành những viên tròn nhỏ.

    Viên thịt xong, bạn cho thịt đã viên vào đĩa hoặc khay và cho vào nồi hấp. Hấp chín thịt viên với lửa nhỏ trong khoảng từ 15 – 20 phút tuỳ độ lớn của viên thịt bạn nặn. Hấp xong bạn nhấc đĩa thịt hoặc nhấc khay ra và để cho thịt nguội.

    Bước 3: Sốt xíu mại

    Đun nóng già một lượng dầu ăn vừa phải. Tiếp đến, bạn cho phần hành tây đã băm nhỏ vào xào cho thật thơm rồi đổ phần cà chua đã thái trước đó vào xào cho nhuyễn. Khi cà chua đã nhuyễn, bạn cho phần nước sốt vào đun cùng. Nếu nước đặc quá thì bạn có thể cho thêm một vài thìa nước lọc.

    Khi hỗn hợp trên sôi, bạn cho phần thịt băm đã hấp chín vào đảo đều. Đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo liên tục để đảm bảo món ăn không bị cạn nước. Đun như vậy trong chừng 20 – 30 phút. Khi gần được, bạn trút phần hành tây thái vòng vào đun cùng cỡ 3 phút rồi tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Người Hoa Thơm Ngon Hấp Dẫn, Ai Cũng Có Thể Làm
  • Cách Làm Bún Riêu Cua Đơn Giản Tại Nhà
  • Bật Mí 2 Cách Nấu Bún Bò Huế “đi Vào Lòng Người”
  • Bun Rieu Cua: Cách Nấu Bún Riêu Cua Dân Dã Thơm Ngon Miền Bắc Trung Nam
  • Chuyện Đi Săn Thú Rừng Ở Mỹ (Phần I)
  • Cách Làm Bánh Mì Xíu Mại Đà Lạt Đã Ăn Là Ghiền

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Đơn Giản Chuẩn Vị Đầu Bếp
  • 1️⃣ Cách Làm Xíu Mại Ăn Bánh Mì Ngon Mềm Chuẩn Vị Người Hoa
  • Bún Chả Và 3 Cách Nướng Thịt
  • Cách Làm Thịt Kho Đậu Hũ Đơn Giản
  • 2 Cách Làm Thịt Kho Trứng Chay Từ Đậu Hũ Thơm Ngon Ăn Cơm Ngày Rằm
  • Ngoài cảnh đẹp như tranh, khí trời mát mẻ, đến với thành phố ngàn hoa thì bạn nhất định phải ăn món bánh mì xíu mại Đà Lạt trứ danh ở các con đường nổi tiếng như đường Hoàng Diệu. Món bánh mì xíu mại ở Đà Lạt có hương vị rất đặc biệt khiến người ăn nhớ mãi không nguôi. Không chỉ được làm từ thịt heo và đem sốt với cà chua như cách thông thường, xíu mại Đà Lạt còn được tẩm ướp thêm vài nguyên liệu mới khiến món ăn có hương vị quyến luyến khó quên.

    Nguyên liệu món bánh mì xíu mại Đà Lạt

    Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

    • Chà xát thịt heo với một ít muối rồi bạn xả lại nước lạnh thật sạch, để ráo nước xong đem xay hoặc băm nhuyễn.
    • Hành tây, hành tím băm nhuyễn.
    • Hành lá xắt nhỏ phần lá còn phần gốc đem băm nhuyễn.
    • Tỏi bạn băm nhuyễn rồi đem phi vàng một nửa, để lại một nửa.
    • Củ sắn bào sợi mỏng rồi bạn chần qua nước sôi cho mềm, xong cho vào vải mùng vắt ráo nước. Bạn hãy vắt thật chặt tay hoặc phơi củ sắn ngoài nắng khoảng 10 phút để đảm bảo không còn bị ngấm nước vì nước sẽ khiến thịt bị bở không dính lại với nhau.

    • Cà chua băm nhuyễn.
    • Bánh mì xé vụn, bánh mì sẽ giúp xíu mại kết dính và ngon hơn rất nhiều.

    Bước 2. Làm xíu mại Đà Lạt

    • Cho thịt heo vào tô cùng các 1 quả trứng gà, một nửa hành tây, một nửa hành tím, tỏi phi, 5gr tiêu, 5gr đường, 5ml dầu mè, 3gr muối, 10gr hạt nêm, củ sắn đã vắt ráo nước, vụn bánh mì, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
    • Ướp thịt 15-20 phút cho ngấm gia vị rồi vo thành viên vừa ăn.
    • Bắc xửng hấp lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ vào rồi cho xíu mại vô hấp chín. Khi xíu mại chín bạn lấy ra dĩa để riêng còn phần nước tiết ra từ xíu mại bạn giữ lại để làm sốt cà.

    Bước 3. Làm sốt cà xíu mại Đà Lạt

    • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào nấu sôi thì cho số tỏi, hành tím, hành tây còn lại vào phi thơm.
    • Tiếp theo bạn cho cà chua vô xào lên cho cà mềm ra thì cho 80 gr sốt cà chua, 3gr muối, 10gr hạt nêm, 5gr tiêu, 15gr đường, 1 chén nước lạnh, nước thịt xíu mại vào, đảo đều tay cho gia vị tan ra hòa quyện vào nhau.
    • Nấu sốt cà sôi lên rồi cho xíu mại viên vô, đảo nhẹ tay vài phút cho nóng thì tắt bếp là bạn đã có thêm món ngon từ thịt heo lạ lạ quen quen cho cả nhà cùng ăn rồi đấy.

    Trình bày món xíu mại Đà Lạt ăn với bánh mì

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Ướp Thịt Nướng Cơm Tấm Mở Quán Đảm Bảo Hút Khách
  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Tuyệt Ngon Cho Bé Yêu
  • “mê Mệt” Với Món Bánh Tằm Bì Ngon Ở Sài Gòn
  • Bật Mí Cách Ướp Bò Né Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Bò Né Đơn Giản Tại Nhà Ngon Không Kém Ngoài Hàng
  • Cách Làm Xíu Mại Thịt Bò

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Chén Thơm Phức
  • 7 Cách Làm Xíu Mại Thịt Heo Ngon Đúng Vị Cực Dễ Làm
  • Cách Làm Xíu Mại Ăn Bánh Mì Ngon Mềm Chuẩn Vị Người Hoa
  • Cách Làm Bánh Xèo Mỏng Giòn Cực Thơm Ngon
  • Cách Làm Caramen Bằng Sữa Tươi Mát Lạnh Ngày Hè
  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt sau khi rửa sạch, bạn cho vào máy xay xay nhuyễn. Lưu ý, thịt làm xíu mại nên được xay nhuyễn hơn so với các món sử dụng thịt xay thông thường.

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhuyễn.

    Ngò rí nhặt gốc, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

    Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

    Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

    Làm nước sốt

    Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát nhỏ.

    Bạn cho hết các nguyên liệu làm nước sốt vào tô, bao gồm: nước tương, nước mắm, nước lọc và tương đen, khuấy đều, cho ớt thái nhỏ vào là xong.

    Nước sốt là phần không thể thiếu khi ăn xíu mại thịt bò

    Xay hỗn hợp nguyên liệu

    Cho thịt bò xay cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay, xay nhuyễn. Trút hỗn hợp ra tô rồi trộn đều một lần nữa.

    Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay xay nhuyễn

    Lấy hỗn hợp ra tô rồi trộn đều một lần nữa

    Vo viên xíu mại

    Bạn nên thoa chút dầu ăn lên tay để không bị dính khi viên xíu mại

    Chiên xíu mại thịt bò

    Bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ để chiên xíu mại, khi dầu nóng bạn cho xíu mại vào chiên khoảng 5 phút cho thịt chín vàng, sau đó gắp ra để ráo dầu. Lưu ý, bạn chiên với lửa nhỏ để thịt chín cả trong lẫn ngoài, tránh tình trạng bên ngoài cháy xém nhưng bên trong chưa chín. Cũng không nên chiên lâu quá thịt sẽ bị mất nước và khô.

    Chiên xíu mại chín tới là được, không nên chiên khô quá

    Trình bày và thưởng thức

    Cho xíu mại thịt bò ra đĩa, trang trí với rau thơm, rưới nước sốt lên trên rồi ăn cùng cơm trắng, cà chua sống.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Thịt Gà Thơm Ngon Không Kém Bản Gốc
  • Liên Ròm: Cách Làm Chả Lụa/giò Lụa Và Một Số Mẹo Để Làm Thành Công
  • Tiết Lộ Quy Trình Làm Giò Chả Ước Lễ Đã Được Giấu Kín Hàng Trăm Năm
  • Cách Làm Chả Giò Ngon Giòn Rụm Kiểu Miền Nam Ăn Mãi Không Chán
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Giò Cua Bể “quá Ngon”
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×