Top 9 # Cách Làm Sữa Chua Ở Nhà Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Bothankankanhatban.com

Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Đặc, Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Tươi Tại Nhà

1. Cách làm sữa chua từ sữa đặc

Nguyên liệu: 1 hộp sữa đặc ông thọ, nước đun sôi, nước đun sôi để nguội, 1 hoặc 2 hộp sữa chua mua ngoài hàng để làm men giống

Cách làm sữa chua từ sữa đặc:

– Khui hộp sữa đặc ra đổ vào 1 tô lớn có lắp (hoặc cho vào vật dụng có nắp đậy để có thể ủ).

– Đong 1 hộp nước sôi bằng hộp sữa vừa khui đổ vào tô, thêm 1 hộp nước đun sôi để nguội.

– Đảo đều sữa và nước vừa đong ở tô cho sữa tan đều, khi hỗn hợp đã đồng nhất

– Khui tiếp 1 hộp sữa chua(hộp sữa chua phải để cho hết lạnh trước) đổ vào tô rồi khuấy đều tay một lần nữa, sữa chua hộp cho vào để làm men giống, bạn có thể cho 1 hoặc 2 hộp tùy ý

– Khuấy xong đậy nắp vung tô lại chuyển sang bước ủ

Giờ đến bước ủ, bước này rất quan trọng quyết định xem sữa chua bạn làm có thành công không.

– Bạn dùng 1 xoong lớn pha nước sôi với nước nguội theo tỉ lệ 1:1 (nhiệt độ nước khoảng 60-70 độ), mức nước vừa phải sao cho khi đặt tô vào mức nước dân lên cách miệng tô chừng 3cm là được.

– Đặt tô chứa sữa chua vào nồi nước, đậy vung nồi lại và để đó. Chừng 1 tiếng nước trong xoong nguội, bạn làm lại một lần nữa. Thời gian ủ chừng 2-4 giờ tùy thời tiết, thời tiết nóng thì ủ nhanh hơn, thời tiết lạnh thì ủ lâu hơn.

*** Lưu ý: sữa đặc làm nên là sữa ông thọ, sữa ngôi sao phương nam khi làm sẽ xuất hiện tình trạng phân lớp, sữa chua ở trên và nước ở dưới. Sau khi ủ xong, sữa chua làm đã đạt độ chua và đặc cần thiết bạn san sang các cốc nhỏ rồi để vào tủ lạnh.

2. Cách làm sữa chua từ sữa tươi

Nguyên liệu: 1 hộp sữa tươi loại 1 lít (có đường hay không đường tùy khẩu vị của bạn), 1 hộp sữa chua làm men giống, đường kính(nếu cần).

Cách làm sữa chua từ sữa tươi:

– Khui hộp sữa chua làm men giống đã để nguội hòa vào sữa đã làm nóng trong xoong, dùng đũa khuấy đều, thế là đã xong, giờ chuyển sang bước ủ.

– Bạn có thể đậy luôn vung xoong lại đem đi ủ, cũng có thể chuyển sữa sang hộp có nắp khác. Cách ủ rất đơn giản. Nếu có thùng xốp bạn bỏ vào thùng xốp rồi đậy kín lại để đó. Nếu không có thùng xốp có thể dùng chăn(có thứ gì tương tự chăn cũng được) bọc kín hộp ủ rồi để đó khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi với nhiệt độ mùa hè, khoảng 2 tiếng với nhiệt độ mùa đông.

– Sữa chua khi đã hoàn thành và đạt yêu cầu sẽ ở dạng đặc sánh, hỗn hợp đồng nhất, không phân lớp. Sau khi sữa chua đã đạt yêu cầu bạn chuyển sang các lọ nhỏ hơn đem bỏ vào tủ lạnh.

*** Lưu ý: Làm sữa chua từ sữa tươi thời gian sẽ nhanh hơn rất nhiều so với làm từ sữa đặc nên bạn phải để ý căn giờ, để quá chỉ 30 phút thôi sữa sẽ rất chua. Tùy thuộc vào bước làm nóng sữa ở trên mà thời gian ủ có sai lệch đôi chút, thỉnh thoảng bạn mở ra kiểm tra và nếm thử, nếu đủ độ chua thì dừng ủ.

Kinh nghiệm: Mình không hướng dẫn đổ sữa ra các lọ nhỏ rồi đem đi ủ vì khi đổ sang các lọ nhỏ làm nhiệt độ giảm nhanh hơn, sữa có thể không đạt theo yêu cầu.

– Làm sữa chua từ sữa tươi dễ và ngon hơn làm từ sữa đặc nên nếu mới học làm bạn nên bắt đầu với sữa tươi.

– Không dùng sữa đặc ngôi sao phương nam để làm

Cách Làm Sữa Chua Tại Nhà

* Không sao chép, đăng tải lại bài viết dưới bất kì hình thức nào. Nếu muốn chia sẻ, vui lòng ghi đầy đủ đường link bài viết gốc và liên hệ với tác giả trước khi chia sẻ.

Làm sữa chua tại nhà đã từng là một trong những “công trình ăn uống” vật vã và “tuyệt vọng” nhất của mình.

Từ khi sang bên này, tuy nấu nướng nhiều món Việt Nam để giải quyết sự “nhớ nhung”, nhưng chưa bao giờ mình nghĩ sẽ tự làm sữa chua. Vì sữa chua trong siêu thị khá sẵn, có nhiều loại để lựa chọn, lại rất ngon. Cho đến một hôm tự nhiên nổi hứng muốn làm thử, nhân tiện đọc qua mấy công thức thấy đều có vẻ rất đơn giản. Có khi chẳng cần đong đếm gì, chỉ trộn trộn, mang đi ủ là có sữa chua. Thế là làm!

Và hỏng!!!

Sữa rất đặc, vị rất ngon, nhưng bị nhớt. Nhớt theo kiểu dính dính, nhầy nhầy, hơi giống lòng trắng trứng. Vị vẫn ngon nhưng rõ ràng là không bình thường. Sữa chua mà mẹ mình làm, trong trí nhớ của mình, thì nó đặc, mềm và có thể xúc thành miếng cơ.

Thế là thử lại, nghiêm túc hơn, có đong đếm cẩn thận hơn. Nhưng sữa chua vẫn nhớt!

Lần thứ ba, dùng một loại men khác, tiếp tục hỏng. Lần thứ tư, đổi công thức, vẫn hỏng. Lần thứ 5, 6… haizzz. Hóa ra làm sữa chua không dễ như mình tưởng!

Thế rồi, mình đi tìm đọc phản hồi về việc làm sữa chua trong các forum và blog, và thấy rằng hình như số người thất bại với sữa chua cũng không ít. Nhớt, không đông, không chua, tách nước, long chân, vữa… là những thất bại thường gặp

Hầu hết mọi người khi nói về sữa chua đều là: “Đơn giản, dễ lắm, làm mãi rồi chẳng bao giờ hỏng…”, nhưng không ai, hay không tài liệu nào có thể giải thích cụ thể và khoa học tại sao cùng một công thức, có người làm cả chục năm không sao, có người làm mãi vẫn không đạt. Hoặc “phong độ không ổn định”, có khi đạt, có khi hỏng mà không biết nguyên do. Và cũng vì không biết tại sao sữa chua hỏng, nhất là khi đã thử đủ cách, trong khi đọc công thức thì có vẻ rất dễ dàng, nên có một giai đoạn mình cảm thấy cực kì ức chế với món sữa lên men này

Cuối cùng, mình quyết định đi tìm các tài liệu có giải thích rõ ràng và khoa học hơn về quy trình làm sữa chua, những điều cần chú ý… Thời gian bỏ ra để đọc quả là đáng công. Không chỉ khắc phục được vấn đề nhớt, mà giờ mình còn có thể tự làm các loại sữa chua theo khẩu vị, hay thử nghiệm các loại sữa chua mới, có thể kiểm soát quá trình làm sữa chua mà không cần đến bất kì công thức mẫu nào.

Quy trình làm sữa chua thường gồm các bước chính là:

Chuẩn bị và tiệt trùng dụng cụ

Chuẩn bị sữa và men

Trộn men với sữa.

Đổ sữa chua vào dụng cụ đựng và Ủ.

Làm lạnh sau khi ủ

Mình sẽ viết và giải thích những điều nên làm và cần tránh trong từng bước ở dưới. Phần giải thích hơi dài, nên nếu không có thời gian đọc thì các bạn chỉ cần nhớ những điều mà mình in đậm thì khi làm sữa chua sẽ yên tâm là không bị hỏng

1. Chuẩn bị và tiệt trùng dụng cụ

* LUÔN tiệt trùng các loại dụng cụ làm sữa chua, gồm: lọ đựng, muôi, thìa dùng để quấy sữa, rây để lọc (nếu dùng), thìa đong, cốc đong…

– Cách tiệt trùng đơn giản nhất là ngâm các loại dụng cụ này trong nước đun sôi, trong khoảng 30 giây rồi vớt ra, để khô hoàn toàn trong không khí. Thường thì mình hay bật lò nướng khoảng 80 – 100 độ C rồi cho các lọ đựng sữa vào, sau khoảng 2 – 3 phút là mọi thứ khô cong, đảm bảo không còn nước đọng. Mình thích dùng cách này hơn là lau bằng giấy hoặc khăn vì có thể khăn hoặc giấy cũng không được sạch.

– Cần tiệt trùng dụng cụ, đặc biệt là lọ đựng sữa, vì nếu dụng cụ bẩn, có nhiễm tạp khuẩn thì có thể sẽ làm sữa chua của bạn bị hỏng, ví dụ: có màu, mùi, vị lạ (màu xanh, vàng, mùi không thơm, vị đắng….)

* Hỗn hợp sữa có hàm lượng Protein cao và sữa có nhiều chất béo sẽ cho sữa chua đặc hơn

* NÊN đun nóng hỗn hợp sữa đến khoảng 80 – 85 độ C (175 – 185 độ F) rồi để sữa nguội về 38 – 43 độ C (100 – 110 độ F) mới dùng.

– Các bạn có thể dùng bất kì loại sữa nào mà bạn thích để làm sữa chua, ví dụ: sữa đặc có đường, sữa tươi có/ không đường, sữa bột, sữa nguyên kem, tách béo,… Hoặc có thể pha trộn các loại sữa với nhau. Nhìn chung, sữa có nhiều protein hơn và nhiều chất béo sẽ cho sản phẩm đặc hơn, mùi vị cũng thơm ngon hơn. Chẳng hạn, sữa đặc pha sữa tươi sẽ cho sữa chua đặc hơn là sữa đặc pha nước. Hoặc sữa chua sẽ đặc hơn nếu trong hỗn hợp sữa có pha thêm sữa bột.

– Việc đun sữa đến 80 – 85 độ C có một số lợi ích như sau:

Giúp “sắp xếp” lại các Protein trong sữa, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lên men trong khi ủ.

Giúp diệt các vi khuẩn có hại, chỉ để lại vi khuẩn có lợi cho quá trình lên men, giúp sữa chua thành phẩm đặc hơn.

Hạn chế tách nước ở sữa chua thành phẩm.

– Men hoạt động tốt nhất trong khoảng 32 – 48 độ C, và sẽ chết nếu gặp nhiệt độ từ 54 độ C (130) độ F trở lên. Vì vậy nên cần phải để sữa nguội về khoảng 32 – 48 độ C mới dùng (tốt nhất là 40 – 43 độ C).

* Chọn men còn TƯƠI MỚI. * Trước khi làm, để men ở nhiệt độ phòng cho men bớt lạnh rồi mới dùng

* Dùng ÍT men thì tốt hơn dùng nhiều. Tỉ lệ thông thường giữa lượng men so với lượng sữa (tính theo ml) là từ 1/20 đến 1/15 (tối đa 60ml men sữa chua cho 1 lít sữa)

– Nếu dùng men từ sữa chua tự làm tại nhà, không nên dùng men trong hũ sữa đã để quá 7 ngày.

– Nên để men ở nhiệt độ phòng để men bớt lạnh. Khi trộn men với sữa sẽ dễ hòa tan hơn.

Các tài liệu hướng dẫn cách làm sữa chua của nước ngoài mà mình đã đọc thường dùng lượng men bằng khoảng 3% so với lượng sữa. Tức là, nếu tổng lượng sữa của bạn là 1 lít thì men chỉ dùng khoảng 30 – 40 ml (khoảng 2 thìa canh/ tablespoon). Mới đầu nghe thì cảm giác rất ít, nhưng bản thân mình đã tự “làm thí nghiệm” với các tỉ lệ men khác nhau: men bằng 2%, 5%, 10% và 25% so với lượng sữa. Kết quả là kể cả khi chỉ có 2% men, sữa vẫn đông và ngon lành.

Khi có ít men (dưới 5%) thì sữa rất mềm, mịn và creamy (rất giống với sữa chua mà người phương Tây ưa chuộng). Men càng nhiều thì sữa càng “cứng” và đặc hơn. Vì vậy nên với khẩu vị của người Việt Nam, thích sữa chua đặc thì mình nghĩ có thể dùng khoảng 6 – 10% men so với sữa. Nhưng không nên dùng nhiều hơn so với mức này vì sữa chua sẽ dễ bị nhớt, kém mịn màng và dễ tách nước.

Lưu ý: tùy vào loại sữa và men sử dụng mà tỉ lệ này có thể sẽ thay đổi, độ đặc lỏng cũng thay đổi. Nhưng tỉ lệ men dưới 10% so với lượng sữa là một tỉ lệ tương đối an toàn.

* Trộn đều men với sữa, tránh hiện tượng men vón cục, không hòa tan hết trong sữa

– Việc quấy đảo nhiều có thể làm yếu hoạt động của men. Thường nếu men đã về nhiệt độ phòng, thì chỉ cần cho 1 – 2 muôi sữa vào lắc hoặc quấy nhẹ là men đã có thể hòa đều trong sữa.

– Cần làm cho men hòa quyện đều trong sữa, tránh để hiện tượng men bị vón cục (thường gặp khi men vẫn còn lạnh). Vì các cục vón này tập trung nhiều men, sẽ lắng xuống dưới, gây ra hiện tượng bị nhớt ở đáy cốc.

* Nên ủ ở nơi ấm áp, để nhiệt độ sữa chua dao động trong khoảng 32 – 48 độ C.

* KHÔNG ủ với nhiệt độ quá cao, men sẽ chết nếu gặp nhiệt độ cao hơn 54 độ C.

* KHÔNG di chuyển hũ đựng sữa chua hay lắc mạnh hũ sữa trong khi ủ.

– Men sữa chua hoạt động tốt và mạnh nhất trong khoảng nhiệt từ 32 – 48 độ C (90 – 120 độ F). Dưới nhiệt độ này, men sẽ hoạt động rất chậm hoặc hầu như không hoạt động, làm cho sữa chua không đông và không có vị chua. Nếu nhiệt độ quá cao, men có thể sẽ bị chết.

– Nếu duy trì được mức nhiệt của sữa ở khoảng 37 – 43 độ C, với lượng men như nêu trong mục 3, thì chỉ sau khoảng 4 – 6h là sữa sẽ đông lại và có vị chua dịu.

– Có nhiều cách ủ khác nhau như dùng lò nướng, dùng nồi cơm điện, lò vi sóng, thùng xốp, nồi áp suất, hoặc nếu trời nắng, có thể phơi sữa dưới nắng. Chỉ cần đạt được yêu cầu giữ ấm như trên là ổn.

Mình ủ bằng lò nướng như sau: bật lò ở 75 độ C trong khoảng 5 phút để nhiệt độ trong lò ở khoảng 70 – 80 độ C rồi cho sữa vào. Sữa sẽ được từ từ làm ấm dần lên đến khoảng 40 – 45 độ C. Khoảng 2 tiếng sau thì làm nóng lò lại ở 50 độ C trong khoảng 2 – 3 phút rồi tắt lò. Ủ thêm 1,5 – 2h nữa, tổng cộng hết 4h ủ là có sữa chua đặc.

Nếu bạn dùng các dụng cụ khác như nồi cơm, nồi ủ, lò vi sóng… thì có thể dùng nước nóng để duy trì nhiệt độ ấm cho sữa. VD có thể đặt sữa trong khay đựng nước nóng khoảng 80 độ C rồi để vào lò vi sóng, nồi ủ.. (tương tự với nồi cơm điện). Sau một thời gian, khi nhiệt độ và nước trong nồi nguội bớt thì đổ thêm nước nóng mới. Lưu ý là tùy tình trạng nhiệt độ bên trong dụng cụ ủ mà thêm nước nóng, có thể sẽ không cần quá nhiều, tránh việc để nhiệt độ tăng quá cao làm chết men. Thường thì mình thấy chỉ cần giữ cho vỏ cốc đựng sữa chua luôn hơi âm ấm là ổn.

– Một số công thức sữa chua có hướng dẫn làm nóng lại dụng cụ ủ bằng cách bật lại nồi cơm hoặc bật bếp đun sôi nước trong nồi. Nếu làm theo cách này, cần có một lớp lót để cách nhiệt giữa cốc sữa và đáy nồi, nếu không, nhiệt độ cao từ đáy nồi có thể gây chết men hoặc làm tách nước ở đáy cốc.

– Trong quá trình ủ, cố gắng hạn chế đụng vào cốc sữa vì việc này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình đông đặc của sữa, làm các kết nối bị vỡ, dẫn đến việc sữa bị vữa hoặc tách nước.

– Thời gian ủ có thể dao động từ 4 – 24h, tùy theo nhiệt độ ủ, lượng men và thành phần trong sữa. Tuy nhiên, ủ trong thời gian càng ngắn (bằng cách giữ nhiệt độ ở mức lý tưởng cho hoạt động của men) sẽ càng tốt hơn. Nhiệt độ ủ quá thấp và thời gian ủ lâu cũng có thể làm sữa bị nhớt.

5. Làm lạnh sữa chua sau khi ủ

Việc làm lạnh sữa sẽ giúp cho quá trình lên men chậm lại, giữ cho sữa không bị chua quá và có thể để được lâu (sữa chua có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 – 3 tuần, nếu dùng để làm men cho mẻ tiếp theo thì trong khoảng 1 tuần).

Cách Làm Sữa Chua Cực Dẻo, Sữa Chua Mít, Nha Đam Cực Ngon Tại Nhà

1. Sữa chua nha đam

Nguyên liệu và dụng cụ:

– Sữa đặc có đường: 1 lon ( thông thường người ta sử dụng các lon sữa đặc bán trên thị trường. Ví dụ: sữa Ông Thọ, Vinamilk…)

– Sữa chua: 1 hũ (dùng để làm men cho các hũ sữa chua khác sắp thực hiện)

– Nha đam: 2-3 nhánh (lựa chọn các nhánh nha đam bản to và dày. Các mẹ có thể mua nha đam ở các siêu thị hoặc chợ)

– Hũ đựng: Chuẩn bị hũ đựng đủ với số lượng sữa đã chuẩn bị (Nhiều mẹ phân vân không biết nên dùng loại hũ đựng nhựa hay thủy tinh hay bịch nhỏ. Theo kinh nghiệm của mình thì dùng hũ thủy tinh sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn nhất)

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên, các mẹ mở lon sữa đặc ra và đổ hết vào nồi. Dùng nước tráng hết phần sữa con sót lại. Sau đó cho thêm nước, đường với lượng vừa đủ vào nồi đun cho đến lúc hỗn hợp trên bắt đầu sủi bọt.

Bước 2: Nha đam sau khi mua về gọt toàn bộ lớp vỏ bên ngoài. Để sơ chế nha đam khỏi bị đắng và có mùi khó chịu, các mẹ có thể pha 1 ca nước muối loãng kèm theo một ít nước cốt chanh. Tránh quá nhiều chanh và muối. Sau khi gọt và cắt nha đam thành từng miếng, các mẹ nên dùng tay xát nhẹ các miếng nha đam lại với nhau trong thau có dung dịch muối loãng và chanh để nha đam ra bớt nhựa. Tiếp đến, các mẹ rửa sạch nha đam lại với nước lạnh và để cho thật ráo.

Bước 3: Sau khi hỗn hợp sữa đặc-đường-nha đam-nước này nguội đến nhiệt độ thích hợp thì hãy rót vào các hũ đã chuẩn bị sẵn, sau đó đem ủ khoảng 6-8 tiếng là có thể sử dùng được.

Các mẹ có thể đặt sữa chua vào tủ lạnh ngay sau khi ủ để ăn ngon hơn.

Chúc các mẹ thành công với cách làm sữa chua nha đam cực dẻo, cực ngon và cực dễ dàng này.

2. Cách làm sữa chua cực dẻo nếp cẩm

Không như mhiều người thường nghĩ cách làm sữa chua nếp cẩm rất khó. Đó là điều hoàn toàn sai lầm. Các mẹ chỉ cần làm sữa chua truyền thống và cho nếp cẩm đã chế biến vào là có thể thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Gạo nếp cẩm: khoảng 200 gr (tùy theo số lượng các thành viên trong gia đình mà các mẹ có thể chuẩn bị nhiều hơn hoặc ít hơn)

– Lá dứa: khoảng 3 tàu

– Đường trắng: khoảng 100 gr

– Nước cốt dừa, muối, nước lã,…

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp cẩm sau khi mua về đem vo sạch và ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ.

Bước 2: Cho gạo vào nồi và bắc lên bếp đun cho sôi. Khi nồi nếp cẩm bắt đầu sôi, mẹ cho 3 tàu lá dứa vào đun, vừa đun vừa đảo (khuấy) đều cho đến khi rút nước.

Bước 3: Cho thêm đường vào và đảo cho tất cả nếp ngấm đều đường, sau đó tắt bếp để gạo khỏi bị cháy và lại gạo.

Bước 4: Khi nếp chín, sánh lại và rút hết nước, mẹ hãy tắt bếp sau đó đợi phần nếp cẩm thật nguội.

Khi nếp đã nguội, mẹ múc nếp cẩm ra ly và cho sữa chua, nước cốt dừa sau đó trộn đều và có thể mời cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các mẹ thành công với cách làm sữa chua nếp cẩm bổ dưỡng này.

3. Cách làm sữa chua cực dẻo mít thơm ngon

Tại các quán trái cây dĩa, đa phần các thực khách đều yêu cầu phủ lên dĩa tái cây một lớp sữa chua mít. Tại sao vậy? Điều bất ngờ ở đây là sữa chua mít quá ngon và có sức hút không thể chối từ. Vậy cách làm sữa chua mít tại nhà như thế nào?

Chuẩn bị nguyên liệu

– Sữa chua Vinamilk: 4 hộp cho khẩu phần 4 người ăn.

– Sữa đặc có đường: Khoảng 8 muỗng cà phê

– Mít chín bóc hạt: khoảng 6-8 muối

– Quả lê: 1 quả

– Bột năng, thạch dừa, nước cốt dừa, hạt é.

Cách làm:

Bước 1: Mít sau khi mua về bóc thành từng múi, sau đó bóc hết hột và đem thái thành các sợi mít nhỏ

Bước 2: Lê sau khi mua về rửa sạch, gọt vỏ và thái hạt lựu.

Bước 3: Các mẹ ngâm hạt lựu với nước, sau đó vớt ra rồi trộn đều với bột năng. Dùng một rổ thưa bỏ hạt lựu đã tẩm bột năng vào, sau đó xóc nhẹ để bột thừa rơi ra hết.

Bước 4: Cho hạt lựu vào nồi nước đang sôi và luộc cho đến khi hạt lựu trong thì vớt ra.

Bước 5: Sau khi các công đoạn trên hoàn thành, chuẩn bị 4 chiếc cốc hoặc tô nhỏ bỏ hạt lựu, sữa đặc, nước cốt dừa, mít vào, sau đó bỏ đá bào và sữa chua lên trên cùng. Mẹ có thể thêm một ít hột é, đậu phộng rang bóc bỏ lên trên để món sữa chua mít thêm tuyệt với hơn. Cách làm sữa chua cực dẻo mít này vô cùng đơn giản đúng không nào?

Chúc các mẹ thành công!

4. Cách làm sữa chua cực dẻo từ sữa đặc và sữa tươi

Chuẩn bị nguyên liệu:

Sữa bò tươi: 1 lít

Sữa đặc có đường: 1 lon

Sữa chua đóng hộp: 1 hũ (dùng để làm men mồi cho các hũ sữa chua khác)

Cách làm:

Bước 1: Khui lon sữa đặc, đổ hết vào một cái thau nấu ăn to. Tiếp đến đổ hết sữa tươi vào sau đó khuấy đều.

Bước 2: Đun hỗn hợp sữa đặc-sữa tươi trên bếp cho đến khi xuất hiện bọt.

Bước 3: Vớt bớt bọt ra, sau đó tắt bếp và để nguội. Sau khi hỗn hợp nguyên liệu làm sữa chua đã nguội xuống 40-45 độ C thì mẹ cho sữa chua đóng hộp vào và khuấy nhẹ, đều.

Bước 4: Rót hỗn hợp trên vào từng hũ nhỏ và đem đi ủ.

* Mẹo làm sữa chua ngon

Cách ủ sữa chua Cách ủ sữa chua bằng hộp xốp

– Cách 1: Mua thùng xốp loại nhỏ về, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Đun một nồi nước sôi, sau đó đợi nguội khoảng 45-50 độ C rồi đổ vào thùng xốp. Đặt các hũ sữa chua vào, sau đó đậy nắp lại khoảng 3-4h là có thể dùng được. Chú ý nước trong thùng xốp bằng 1/2 chiều cao của hũ sữa chua.

– Cách 2: Thùng xốp sau khi mua về đục một lỗ nhỏ ở giữa nắp sao cho sợi dây điện có thể lọt vào. Gắn một bóng đèn sợi đốt 25W bên dưới nắp, sau đó xếp sữa chua vào thùng ( 2-3 tầng cũng được, miễn sao chừa một không gian ở giữa cho bóng đèn. Cắm phích cho bóng đèn sáng, đậy nắp lại và chờ 3-4h để sữa chua đặc lại và ngon đúng điệu.

Cách ủ sữa chua bằng nồi kim loại:

Đổ nước ấm vào nồi kim loại (inox) sau đó xếp hũ sữa chua vào. Cách khoảng 45 phút thì mẹ thay nước ấm một lần, kéo dài khoảng 4h thì sữa chua có thể sử dụng được.

Ngoài ra còn có cách ủ sữa chua bằng lò vi sóng nhưng vì đó chỉ là cách dành cho những gia đình có điều kiện hơn.

Cách Làm Sữa Chua Không Đường Tại Nhà

Cách làm sữa chua không đường mịn màng, không tách lớp (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm sữa chua không đường

Sữa chua cái: 1 hộp

Sữa tươi không đường: 1 lít

Dụng cụ: hủ thủy tinh đựng sữa chua, nồi nấu, muỗng gỗ khuấy…

Cách làm sữa chua không đường

Bước 1: Khử trùng dụng cụ

Bước này rất quan trọng, bởi vì sữa chua tách nước và không mịn là do nhiễm khuẩn. Do đó bạn nên tráng sơ bình thủy tinh, dụng cụ nấu qua nước sôi. Sau đó bạn để ráo nước rồi sử dụng.

Bước 2: Cách làm sữa chua không đường

Tiếp đến, bạn cho sữa chua cái và sữa tươi không đường vào nồi nấu. Dùng muỗng gỗ khuấy đều cho sữa chua cái tan hoàn toàn để sữa chua mịn hơn.

Sau đó bạn đun sôi hỗn hợp sữa trên bếp ở lửa nhỏ liu riu để sữa chín và không nên để sữa sôi mạnh. Tắt bếp và vớt phần bọt nổi trên bề mặt sữa chua.

Rót sữa chua ra hủ đựng thủy tinh (Ảnh: Internet)

Bước tiếp theo của cách làm sữa chua không đường là rót lần lượt sữa chua vào từng hũ thủy tinh và đậy nắp kín.

Bước 3: Cách ủ sữa chua đúng cách

Bạn có thể dùng thùng xốp hoặc nồi cơm điện để làm sữa chua đều được. Quan trọng nhất là nhiệt độ ủ sữa chua dao động từ 40 – 60 độ C. Bạn đặt từng hủ sữa chua vào trong thùng ủ và rót thêm nước đến gần ½ hủ thủy tinh để giữ nhiệt độ cố định. Thời gian ủ sữa chua lí tưởng là khoảng 7 – 8 tiếng.

Đậy nắp kín và ủ sữa chua khoảng 7 – 8 tiếng (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi ủ sữa chua

Luôn tiệt trùng sạch sẽ các dụng cụ bằng nước nóng.

Để sữa chua nguội rồi mới cho vào hủ thủy tinh.

Nhiệt độ ủ sữa chua dao động khoảng 40 – 60 độ. Khi ủ bằng thùng xốp thủ công thì bạn nên kiểm tra nước thường xuyên và châm thêm nước nếu cần.

Sữa chua cái nên chọn mua hủ mới để con men hoạt động tốt. Cho nên khi mua bạn nhớ kiểm tra thời hạn sản xuất.

Không di chuyển sữa chua khi đang ủ.

Khi ủ sữa chua dẻo hay sữa chua uống trong vòng 7 – 8 tiếng. Bạn có thể ủ qua đêm để tiết kiệm thời gian.

Thời gian ủ khoảng 5 – 6 tiếng sẽ không đông đặc và lên men đủ. Sữa chua sẽ không đảm bảo đủ lượng acid lactic tốt cho tiêu hóa.

Sữa chua không đường tự làm bảo quản được bao lâu?

Sữa chua không đường có vị béo, ít ngọt (Ảnh: Internet)

Tác dụng của sữa chua là gì?

Nguồn: Nutritionix

Sữa chua có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Mỗi mẻ sữa chua chứa rất nhiều nguyên tố và vitamin. Trong đó:

Sữa chua có tác dụng giảm cholesterol trong máu: Sữa chua có lợi cho vi khuẩn, khả năng phân hủy axit mật giúp dịch tiêu hóa chứa cholesterol sẽ đẩy lượng dư thừa ra khỏi cơ thể.

Thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn: Men vi sinh có trong sữa chua làm giảm triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích, rối loạn đại tràng… Một nghiên cứu về bệnh nhân mắc hội chứng ruột, nhưng khi dùng sữa chua thường xuyên thì nhanh chóng cải thiện chứng đầy hơi.

Sữa chua kiểm soát cân nặng: Sữa chua không có khả năng giảm cân, nhưng sữa chua cung cấp đầy đủ khoáng chất, vitamin… để giảm năng lượng đưa vào cơ thể.

Bảo vệ răng lợi: Sữa chua không đường có chất axit litic sẽ giúp bảo vệ nướu rất tốt và không gây hại cho rằng.

Làm đẹp: Sữa chua có thể dùng để làm mặt nạ, xóa mờ vết nhăn, làm mịn da, giảm tình trạng lão hóa…

Bên cạnh cách làm sữa chua không đường mà Dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ, bạn có thể sử dụng để sáng tạo thành nhiều món như sữa chua trái cây, sữa chua nếp cẩm, sữa chua không cần ủ …