Top 2 # Cách Làm Sữa Chua Hy Lạp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Bothankankanhatban.com

Cách Làm Sữa Chua Dẻo Và Sữa Chua Hy Lạp

Trong bài này Savoury Days xin giới thiệu với các bạn cách làm sữa chua dẻo và sữa chua Hy Lạp. Mời các bạn xem tổng hợp về loạt bài ” Cách làm sữa chua tại nhà ” với các công thức sữa chua khác như sữa chua uống, sữa chua phô mai (hay sữa chua Đà Lạt) và sữa chua hoa quả và cách khắc phục các vấn đề thường gặp (sữa chua bị tách nước, không đông hay bị nhớt) tại đường dẫn sau

Hồi mới học nấu ăn, đọc sách dạy nấu ăn của nước ngoài, thi thoảng mình hay thấy tác giả lưu ý nên dùng Greek yogurt (sữa chua Hy Lạp) để giúp cho món ăn có hương vị đậm đà, ngon và hấp dẫn hơn. Tò mò không biết loại sữa này có điểm gì ưu việt hơn sữa chua thường, nên mình mua về ăn thử, ăn rồi nghiền luôn, không ăn sữa chua thường nữa. Greek yogurt ở siêu thị đã ngon, nhưng phải đến khi đi Athens và nếm thử sữa chua ở đây, mình mới biết được hương vị sữa chua Hy Lạp đích thực như thế nào. Sữa chua trắng muốt, được dựng trong một cái chén con, phía trên có ít mứt quả thơm ngọt. Sữa đặc và dẻo quánh như kem, vị chua nhẹ và ngậy béo quyện với mứt ngọt ngào. Nếu không phải vì mức giá hơi mắc (3 EUR/ chén nhỏ xíu) thì có lẽ mình đã gọi nguyên hũ để ăn thay cơm rồi.

Nguyên tắc để làm sữa chua Hy Lạp rất đơn giản. Vì trong sữa chua thường có một lượng nước khá lớn (khoảng 70 – 80%), còn lại là protein trong sữa. Nên khi bỏ bớt phần nước này, ta sẽ thu được phần sữa chua đặc và dẻo hơn, và sản phẩm này chính là sữa chua Hy Lạp. Việc tách nước cũng không có gì phức tạp. Chỉ cần dùng một mảnh vải lọc, cho sữa vào rồi treo lên, để nước tự thấm qua vải và rơi xuống, sữa sẽ được giữ lại bên trong vải. Sau khoảng 6 – 8h là có sữa chua Hy Lạp dẻo quánh.

Đến đây không biết có ai ồ lên: “Ô, thế hóa ra là giống phô-mai tươi ah?” không nhỉ?!

Đúng là phương pháp tách nước của sữa chua Hy Lạp rất giống với cách làm phô mai tươi được nhiều bạn chia sẻ ở VN từ khoảng năm 2009. Tuy nhiên, nếu nguyên liệu ban đầu là sữa chua, thì trải qua quá trình tách nước, sản phẩm thu được sẽ có một số tên gọi là: sữa chua Hy Lạp/ Labneh (sữa chua tách nước của Trung Đông), hoặc phô-mai sữa chua ( yogurt cheese). Sản phẩm này so với phô-mai tươi ăn khá là khác, vì vậy không nên nhầm lẫn. Và đặc biệt là không nên đánh đồng với cream cheese, vì thực sự là chất lượng của phô-mai sữa chua thu được từ sữa chua tách nước còn xa mới có thể so sánh với Kraft Philadelphia cream cheese được.

Sữa chua Hy Lạp có thể được làm từ nhiều loại sữa chua khác nhau, miễn là không quá lỏng hay loãng. Ở bên này mọi người hay làm từ sữa chua không đường rồi ăn kèm mật ong hay mứt, hoặc dùng để trộn sốt ăn salad. Nhưng mình hay làm sữa chua có đường, rồi tách nước, và dùng phần sữa sau khi tách nước trộn với quả tươi hay ăn kèm bánh ngọt kiểu tart, rất ngon.

* Nguyên liệu và dụng cụ

Sữa chua đặc, có hoặc không đường

1 chiếc âu sạch

1 chiếc rá hoặc rổ nhỏ, có thể đặt lên miệng âu và đáy rổ còn cách đáy âu một khoảng

1 miếng vải cotton sạch

Các loại dụng cụ này nên được khử trùng để tránh vi khuẩn xâm nhập làm hỏng sữa chua. Thường thì mình tráng âu và rổ qua nước sôi rồi sấy khô trong lò nướng. Vải cũng cho vào nước sôi luộc rồi vắt kiệt nước.

Để tách nước, các bạn đặt chiếc rổ lên trên âu, lót miếng vải vào trong lòng rổ rồi quấy đều sữa chua và đổ lên trên tấm vải. Có thể dùng nilon hoặc phủ thêm 1 tấm vải sạch khác lên trên để tránh bụi bẩn dây vào sữa chua. Nước sẽ tự chảy qua vải, qua rây và rơi xuống âu đặt phía dưới.

Càng để lâu, nước càng chảy ra nhiều thì phần sữa còn lại càng đặc và dẻo. Do vậy, tùy vào sở thích muốn sữa chua đặc dẻo nhiều hay ít mà bạn có thể điều chỉnh thời gian tách nước. Thường thì mình để qua đêm, từ 10h tối đến 6h sáng hôm sau. Nếu để lâu hơn, khoảng 18 – 24 giờ thì bạn sẽ có sản phẩm rất đặc, giống kiểu như phô-mai, có thể dùng để trét bánh như kem được.

1kg sữa chua có thể làm được khoảng 250 – 350gr sữa chua Hy Lạp, tùy độ đặc lỏng theo ý muốn của người làm. Sữa chua sau tách nước có thể bảo quản trong lọ, hộp sạch trong khoảng 10 – 14 ngày.

Một điểm hay ho nữa mà mình tình cờ phát hiện từ việc tách nước sữa chua này là khi sữa chẳng may bị nhớt, cũng có thể xử lí bằng cách này. Sữa sau tách nước đặc và mềm dẻo hơn, hoàn toàn không bị nhớt nữa

Đó là sữa chua Hy Lạp. Loại sữa chua thứ hai mà mình muốn đề cập đến trong bài này là sữa chua dẻo của Việt Nam. Thật ra thì mình chưa ăn sữa chua dẻo ở nhà bao giờ. Sau khi nghe các bạn mô tả và tìm hiểu thử cách làm sữa chua dẻo trên mạng thì mình cảm giác khái niệm “dẻo” của sữa chua dẻo ở VN cũng khá là khác so với mình nghĩ. Với mình thì sữa chua dẻo là sữa chua kiểu như sữa chua Hy Lạp, mềm và dai, đặc quánh, hơi giống với kem. Còn sữa chua dẻo ở nhà thì dường như là dẻo mềm kiểu thạch jelly, có thể dùng dao cắt miếng vuông vắn được.

Dựa theo các hướng dẫn trên mạng thì mình có thử làm sữa chua dẻo bằng cách trộn sữa chua thành phẩm với Gelatin. Tỉ lệ mà mình dùng là 500 gram sữa chua (khoảng 450ml) với 5 gram Gelatin (dạng bột hoặc lá). Cách làm sữa chua dẻo cụ thể là:

Gelatin ngâm với khoảng 20 – 30 ml nước lạnh trong 10 phút cho nở mềm, rồi cho vào lò vi sóng hoặc chưng cách thủy cho tan chảy.

Quấy đều cho Gelatin nguội bớt rồi múc một vài thìa sữa chua, cho vào trộn đều với Gelatin.

Cuối cùng trộn phần sữa pha Gelatin này với phần sữa chua còn lại.

Quấy thật đều cho Gelatin hòa quyện trong sữa chua. Đổ vào hộp hoặc lọ nhỏ, để tủ lạnh trong 1 – 2h cho sữa đông đặc lại.

Trước khi ăn để sữa lên ngăn đá khoảng 30 – 45 phút cho sữa thật lạnh. Rồi lấy ra cắt miếng nhỏ, rắc bột cacao (mình dùng bột trà xanh vì thích vị trà xanh hơn).

Nếu muốn tìm hiểm thêm mời các bạn xem tổng hợp về loạt bài “Cách làm sữa chua tại nhà” với nhiều công thức sữa chua ngon và cách khắc phục các vấn đề thường gặp.

Cách Làm Sữa Chua Hy Lạp Bất Bại Tại Nhà

Hôm nay Thật Là Ngon xin chia sẻ cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà bằng nồi cơm điện chỉ với sữa tươi và sữa chua. Đảm bảo thành công 100%!.

Thời gian gần đây, sữa chua Hy Lạp (Greek Yogurt) không còn là cái tên xa lạ, đặc biệt là đối với hội gymers hay chế độ ăn sạch ( Eat clean). Đây là 1 món ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

Sữa chua Hy Lạp có cách làm gần giống với sữa chua thông thường, tuy nhiên món ăn này cần tiến hành thêm 1 bước lọc để loại bỏ phần nước của sữa (whey). Do vậy, sữa chua Hy Lạp đậm đặc và có kết cấu kem mịn nhiều hơn sữa chua thông thường.

Cách Làm Sữa Chua Hy Lạp

Cách làm sữa chua Hy Lạp chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị

Đầu tiên, bạn cần để sữa tươi và sữa chua về nhiệt độ phòng. Bạn nên để chúng ra ngoài khoảng 40-60 phút trước khi bắt đầu làm sữa chua Hy Lạp.

Tiếp theo, bạn cần khử trùng tất cả các dụng cụ như âu đựng, thìa khuấy, nồi… bằng cách trụng qua nước sôi rồi để khô tự nhiên hoặc sấy khô trong lò nướng.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Lưu ý: Bạn không nên để sữa sôi lâu vì sẽ làm đóng váng sữa, tách nước và chất béo, tạo thành phô mai tươi.

Bạn để sữa nguội về khoảng 35-40°C hoặc sờ vào thấy ấm tay thì cho sữa chua cái vào khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Nếu bạn cho sữa chua khi sữa tươi còn nóng thì sẽ làm men yếu đi hoặc không hoạt động.

Trước khi cho sữa chua cái vào âu sữa tươi, bạn có thể khuấy tan sữa chua trước để hỗn hợp được mịn hơn.

Bước 3: Ủ sữa chua

Bạn cho hỗn hợp sữa trên vào nồi cơm điện, và đậy nắp lại. Hơi ấm từ nồi được làm nóng trước sẽ giúp men hoạt động, tạo hỗn hợp sữa chua sánh mịn.

Sau khi ủ được 4 giờ thì bạn cắm điện nồi cơm và bật chế độ làm ấm (chế độ Warm) trong khoảng 1 giờ rồi ngắt điện và tiếp tục ủ thêm 6-8 giờ nữa.

Bước 4: Lọc sữa chua

Để thu được sữa chua Hy Lạp giàu protein và dinh dưỡng, sau khi ủ, bạn cần tiến hành thực hiện bước lọc sữa chua trong tủ lạnh khoảng 2 đến 4 giờ tùy mức độ đặc hay lỏng theo sở thích. Càng lọc lâu thì thành phẩm thu được càng đặc.

Bạn cho sữa chua vào tấm vải sạch rồi đặt lên 1 giá treo hoặc đặt lên 1 chiếc rổ inox, bên dưới có 1 âu để phần nước whey từ sữa chua rơi xuống. Phần sữa chua còn lại trên vải sẽ là thành phẩm sữa chua Hy Lạp siêu hấp dẫn.

Bước 5: Hoàn thành

Sữa chua hoàn thành bạn cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ mát. Bạn nên dùng hộp thủy tinh thì thời gian bảo quản được lâu hơn, có thể lên đến 2 tuần. Nếu bảo quản trong tủ đông thì nó có thể được lưu trữ đến 6 tháng trong hộp kín.

Một số điều cần biết về sữa chua Hy Lạp

Chứa ít carb hơn

Do loại bỏ 1 phần whey (phần nước hình thành trong quá trình sữa đông lại), thành phần có chứa đường lactose (đường sữa), nên sữa chua Hy Lạp là 1 thực phẩm được khuyến khích sử dụng với những người cần hạn chế tiêu thụ đường lactose hoặc những người theo chế độ ăn ít carb.

Tốt cho đường ruột

Tương tự sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp chứa lợi khuẩn probiotic, rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Các lợi khuẩn này thay đổi sự cân bằng vi khuẩn trong ruột, góp phần tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện hệ tiêu hóa.

Hàm lượng protein cao

Số lượng calo và hàm lượng protein sẽ phụ thuộc vào lượng whey đã được loại bỏ trong quá trình lọc. Vì vậy, lượng calo cũng khó ước lượng hơn. Tương tự, hàm lượng chất béo trong sữa chua Hy Lạp cũng khó ước tính, tùy thuộc vào nguyên liệu sữa tươi và sữa chua cái bạn dùng.

Tuy vậy, so với sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein hơn sữa chua thông thường, rất thích người với những người cần tăng cơ, nạp nhiều protein.

Có thể làm gì với lượng nước whey sau lọc?

Phần nước whey này khá chua, nên bạn có thể tận dụng để nấu canh chua hay nấu nước dùng cho bún riêu.

Ngoài ra, bạn có thể dùng để thay thế nước hay sữa thông thường khi làm các loại bánh ngọt, bánh mì. Sử dụng whey sẽ làm cho các sản phẩm bánh của bạn có thêm hương vị và kết cấu mềm, nhẹ hơn.

Trong whey có chứa khoảng 8% là protein nên bạn hãy dùng nó xay cùng trái cây để làm món sinh tố giàu protein.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nó để làm giảm độ pH của đất nếu bạn đang trồng những loại cây ưa đất có độ chua cao như cà chua.

Gợi ý món ăn ngon với sữa chua Hy Lạp

Có rất nhiều cách để thưởng thức sữa chua Hy Lạp.

Bạn có thể sử dụng cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ lành mạnh bằng cách thêm trái cây tươi với 1 chút quế hoặc vài giọt mật ong.

Xay sữa chua Hy Lạp với các loại trái cây hoặc với các loại hạt, sô cô la,… để làm sinh tố dinh dưỡng vừa giúp giữ dáng lại đẹp da nữa các bạn ạ.

Bạn cũng có thể dùng để ăn kèm với các loại bánh mì hoặc làm kem thay thế cho các loại kem béo trong bánh ngọt, giúp giảm calo.

Do tính chất đặc hơn sữa chua thông thường, bạn có thể sử dụng sữa chua Hy Lạp thay thế kem chua trong các món nướng như bánh ngọt, bánh waffles 🧇, pancakes và bánh crepes mà không cần chú ý thay đổi lượng chất lỏng trong công thức..

Và tại sao lại không dùng để làm kem sữa chua trái cây mát lạnh ít béo nhỉ?

Với cách làm vô cùng đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon bổ dưỡng để mời gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.

*Ảnh: Nguồn Internet

Cách Làm Sữa Chua Hy Lạp (Greek Yogurt) Tại Nhà Dễ Không Tưởng

Sữa chua dẻo đã được lọc, gạn bớt nước trong quá trình lên men nên có độ sánh, mịn và dẻo hơn so với sữa chua thường. Trong quy trình sản xuất sữa chua Hy Lạp công nghiệp, sữa phải được làm tăng độ béo trước khi lên men (bằng nhiều cách như đun sôi cho nước bay hơi, thêm bột sữa hay bơ tăng béo, thêm gelatine v.v.).

Việc gạn bỏ nước trong quá trình lên men khiến sữa chua dẻo Hy Lạp có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với sữa chua thường. Một ly sữa chua dẻo chứa nhiều canxi, protein và chất béo hơn một ly sữa chua thường.

Ngoài ra, quá trình lọc sữa cũng giúp loại bỏ bớt lactose, chất đường có trong sữa. Chính vì vậy, một ly sữa chua dẻo Hy Lạp nguyên chất sẽ có vị chua đậm và hậu vị béo đặc trưng.

Cách làm sữa chua Hy Lạp không khó. Đầu tiên bạn vẫn làm những bước như hướng dẫn làm sữa chua truyền thống.

Nguyên liệu

– 01 Lit sữa tươi có đường (hoặc không có đường tùy theo sở thích của từng người)

– 1/2 hộp sữa đặc (1 hộp bạn sẽ làm được hai lần);

– 1 hộp sữa chua (theo kinh nghiệm của nhiều chị em thì sữa chua Vinamilk có men ngon hơn các loại khác, không sử dụng sữa chua trái cây đóng hộp sẵn vì có chứa nhiều Gelatin thực phẩm giúp ổn định độ đông cứng của sữa chua khi vận chuyển).

Lưu ý: Để làm sữa chua Hy Lạp bạn có thể dùng sữa chua tự làm hay sữa chua làm sẵn cũng được. Bạn có thể chọn nguyên liệu sữa/sữa chua không đường (nếu đang theo chế độ Lowcarb).

Dụng cụ:

– Một hộp xốp (nếu các bạn có ý định làm lâu dài thì nên mua, vì hộp xốp giữ ấm rất tốt, lại an toàn khi ủ sữa chua, không gây đổ sữa trong khi ủ).

– Hai cái âu khoảng 2 lít

– Rây lọc hoặc 1 miếng vải sạch, rộng bản

– Màng co nilon để bảo quản thực phẩm.

– Bước 1: Các bạn đổ 1/2 hộp sữa Ông Thọ vào âu, cho thêm khoảng 450 ml nước sôi nóng già vào, khuấy đều cho sữa tan hết.

– Bước 2: Đổ 1 lit sữa tươi vào, khuấy đều.

– Bước 3: Lấy thìa khuấy đều hộp sữa chua Vinamilk rồi đổ từ từ vào âu đã có sữa tươi và sữa Ông thọ. Sau đó khuấy thật đều;

– Bước 4: Cho âu sữa vào hộp xốp

– Bước 5: Các bạn ủ 5 – 6 tiếng là độ chua rất vừa và ngon

– Bước 6: Chuẩn bị một âu inox và một miếng vải sạch đủ rộng. Để miếng vải trong lòng âu. Sau đó lấy hỗn hợp sữa chua trong âu ra đổ lên miếng vải rồi buộc miếng vải bên trong chứa sữa chua lại để nước từ hỗn hợp sữa chua được tách ra khỏi sữa, tạo thành sữa chua Hy Lạp quánh dẻo.

Hoặc bạn có thể: Lấy bát hỗn hợp ra. Khuấy đều rồi đổ vào rây lọc đặt trên một chiếc cốc để nước từ hỗn hợp sữa chua tách ra qua rây. Phủ kín phần hỗn hợp sữa chua bằng nilon.

Để hỗn hợp sữa chua được lọc qua đêm, nhớ bọc kín nilon và để vào tủ lạnh.

Hoặc

♦Nếu để khoảng 24 tiếng thì sữa chua sẽ đặc giống như cream cheese vậy, nhưng mà nó không phải cream cheese nha.

Lượng sữa chua cuối cùng bạn thu được nhiều hay ít tùy thuộc vào lượng nước có trong sữa chua mà bạn dùng và thời gian mà bạn để nha, để càng lâu sữa chua càng đặc. Thường sau khi lọc xong sẽ thu được khoảng một nửa hoặc 1/3 lượng sữa chua Hy Lạp từ lượng sữa chua ban đầu.

Phần nước (whey) các bạn thu được trong tô có thể bỏ đi. Mình thường giữ lại để đông trong ngăn đá dùng thay đá viên khi xay sinh tố, whey cũng có thể dùng thay butter milk hoặc nước khi làm bánh. Bạn nào muốn uống thì mình cảnh báo là vị của ẻm ghê lắm nha ?nhưng mà tốt lắm á.

Đến sáng hôm sau là bạn đã có món sữa chua Hy Lạp đặc quánh, thơm dẻo rồi!

Admin

Cách Làm Sữa Chua Dẻo Kiểu Hy Lạp Tại Nhà Trong 6 Bước Cực Dễ

Tại các siêu thị lớn như Sunflower Market, bạn sẽ bắt gặp nhiều hộp sữa chua được đóng nhãn “sữa chua Hy Lạp”. Vậy sữa chua Hy Lạp có gì khác với sữa chua thường?

SỮA CHUA DẺO KIỂU HY LẠP LÀ GÌ?

Sữa chua dẻo đã được lọc, gạn bớt nước trong quá trình lên men nên có độ sánh, mịn và dẻo hơn so với sữa chua thường. Trong quy trình sản xuất sữa chua Hy Lạp công nghiệp, sữa phải được làm tăng độ béo trước khi lên men (bằng nhiều cách như đun sôi cho nước bay hơi, thêm bột sữa hay bơ tăng béo, thêm gelatine v.v.).

Việc gạn bỏ nước trong quá trình lên men khiến sữa chua dẻo Hy Lạp có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với sữa chua thường. Một ly sữa chua dẻo chứa nhiều canxi, protein và chất béo hơn một ly sữa chua thường.

Ngoài ra, quá trình lọc sữa cũng giúp loại bỏ bớt lactose, chất đường có trong sữa. Chính vì vậy, một ly sữa chua dẻo Hy Lạp nguyên chất sẽ có vị chua đậm và hậu vị béo đặc trưng.

Do sữa chua dẻo đòi hỏi nguyên liệu chất lượng cao và công đoạn thực hiện phức tạp hơn sữa chua thường, giá thành một hộp sữa chua Hy Lạp cũng cao hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm khoản chi phí này, bạn có thể làm sữa chua dẻo tại nhà với 6 bước sau đây.

CÁCH LÀM SỮA CHUA DẺO KIỂU HY LẠP TẠI NHÀ

Để làm sữa chua Hy Lạp tại nhà, bạn chỉ cần một vài nguyên vật liệu đơn giản và…rất nhiều thời gian. Đây là món ăn bạn có thể thực hiện một buổi sáng thứ Bảy, lúc xem phim bộ Hàn Quốc hay phim kiếm hiệp vài trăm tập, song song với việc ủ tóc hay đắp mặt nạ.

Cách làm sữa chua dẻo của Tiếp Thị Gia Đình dùng liều lượng là 1 lít sữa tươi, nhưng bạn có thể thay đổi liều lượng cho phù hợp.

Công cụ dụng cụ

Nguyên liệu

– Một hộp sữa chua không đường làm men cái – 1 lít sữa nguyên kem, hàm lượng béo càng cao càng tốt – Sữa bột (nếu muốn)

Gợi ý shopping:

Cách thực hiện

1. Đun sữa tươi – thời gian: 3 – 7 phút

2. Để sữa nguội – thời gian: 45 phút – 1 tiếng đồng hồ

Bạn nên để sữa nguội đến 45ºC trước khi tiến hành thêm men cái. Không nên đặt sữa vào tủ lạnh vì sẽ làm sữa bị đọng váng.

3. Thêm men sữa chua – thời gian: 1-2 phút

Nếu dùng men cái dạng bột, bạn nên pha bột men sữa chua với một ít sữa cho tan chảy trước khi thêm vào phần sữa đã nấu. Nếu dùng men sữa chua là sữa chua mua tại siêu thị, bạn có thể đổ trực tiếp vào nồi.

Dùng dụng cụ đánh trứng để khuấy đều hỗn hợp. Đổ hỗn hợp ra bình thủy tinh để chuẩn bị ủ sữa chua.

4. Ủ sữa chua – thời gian: 4-12 tiếng đồng hồ

Bật lò nướng ở chế độ âm lửa, không quạt, nhiệt độ 40-45ºC (108ºF). Nếu không có lò nướng có khả năng hoạt động ở chế độ thấp như vậy, bạn có thể tham khảo những cách ủ sữa chua khác.

Bạn đặt bình thủy tinh vào lò và ủ trong vòng 4-12 tiếng đồng hồ. Bạn kiểm tra độ sẵn sàng của sữa chua bằng cách lắc bình thủy tinh: sữa chua phải đặc quánh lại, kết dẻo với nhau như đậu hũ non, không có dấu hiệu loãng của sữa.

5. Lọc sữa chua – thời gian: 2-4 tiếng đồng hồ

Bước cuối cùng để làm sữa chua dẻo là đây!

Nếu dùng vải để lọc sữa chua: Dùng miếng vải cotton sạch phủ lên miệng chiếc tô lớn, rồi cố định miếng vải bằng nhiều cọng thun lớn quấn vòng quanh miệng tô.

Nếu dùng rây bột lót giấy thấm: Bạn lót giấy thấm (có thể là khăn giấy bếp, hoặc giấy lọc cà phê) vào lòng rây bột mịn, sau đó đặt rây bột lên miệng tô.

Đổ sữa chua đã được ủ vào dụng cụ lọc sữa chua, sau đó, bạn đặt cả chiếc tô vào trong tủ lạnh để thực hiện công đoạn lọc sữa chua. Bạn lọc càng lâu, sữa chua sẽ càng đặc và dẻo. Sao bạn không đánh một giấc trưa trong lúc chờ nhỉ?

6. Thưởng thức sữa chua dẻo kiểu Hy Lạp

Sau khi đã ngủ một giấc đã đời, món sữa chua của bạn cũng đã được lọc xong.

Khi kiểm tra tô sữa chua, bạn sẽ thấy phần sữa chua nằm gọn trong miếng vải đã trở nên đặc quánh, còn ở dưới đáy tô là phần nước protein whey lõng bõng. Bạn nhấc cả miếng vải lên, cẩn thận không để sữa chua bị dính lại vào phần protein whey ở trong tô. Sau đó, bạn cất sữa chua dẻo đã lọc xong vào một thố thủy tinh có nắp đậy để dùng dần.

Tiếp Thị Gia Đình