Dưa Món: Cách Làm Dưa Món Ngon Lành Chống Ngán Ngày Tết

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Rang Dưa Bò Ngon Chuẩn Vị Hà Thành Thơm Nức Mũi
  • Tận Dụng Làm Món Ăn Từ Vỏ Dưa Hấu
  • Cách Muối Dưa Leo (Dưa Chuột) Chua Ngọt Ăn Liền Như Thế Nào?
  • Cách Làm Mặt Nạ Dưa Leo Giúp Trắng Da Siêu Nhanh Và Hiệu Quả
  • Sai Lầm Khi Đắp Mặt Nạ Dưa Leo Làm Trắng Da Sai Cách, Cần Hiểu Rõ
  • Dưa món là một trong những nét ẩm thực rất đặc trưng của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Bên cạnh các món dưa món ngày Tết được bày bán trên thị thường, người Việt thường có truyền thống tự tay làm dưa món để đãi gia đình và người thân. Dưa món với vị chua ngọt đặc trưng, sẽ là món chống ngán cho bữa tiệc đầy thịt thà, dầu mỡ vào những ngày đầu năm.

    Cách làm các loại dưa món cho ngày Tết.

    Đổi mới không khí ngày Tết, thay vì để các bà các mẹ chuẩn bị, hãy thử tự làm dưa món để cả nhà phải xuýt xoa về độ đảm đang với 10 cách làm dưa món ngày Tết này nào.

    1. Dưa món – chua ngọt, giải ngán, không thể thiếu cho ngày đầu năm.

    Khi bày bánh chưng, bánh tét lên bàn tiệc, sẽ rất thiếu sót nếu thiếu dĩa dưa món chua ngọt ăn kèm. Dưa món với sự kết hợp của dưa leo, củ cải trắng và cà rốt, cùng với nước mắm được nấu chua ngọt, rau củ ngấm đều đậm vị, dọn ăn kèm cùng bánh chưng, bánh tét có vị bùi béo, tạo nên hương vị đặc trưng chỉ có vào ngày Tết.

    Cách làm dưa món không khó, nếu không có nắng, nên sấy rau củ trong lò nướng. Dưa món ngon nằm ở bước phơi khô rau củ, vừa giúp bảo quản dưa món lâu, vừa tạo độ giòn, sựt sựt, không chỉ bánh tét, bánh chưng, mà kết hợp cùng các món xào cũng ngon không kém.

    2. Dưa giá – giòn giòn, bắt mắt cho bữa cơm Tất Niên.

    Dưa giá là dưa món đặc trưng và cơ bản nhất của ngày Tết Việt. Dưa giá thường ăn kèm cùng các món kho, giúp giải ngán khi ăn nhiều dầu mỡ, làm bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

    Xem và lưu cách làm chi tiết:

    Để hủ dưa giá để lâu không hư, bí quyết nằm ở việc khử trùng hũ đựng đúng cách. Dưa giá đúng chuẩn sẽ có độ giòn, màu sắc thanh mát với màu trắng của giá, xanh của hẹ, cam của cà rốt, mang vị chua nhẹ, ăn kèm các món kho thì chuẩn bài ngày Tết.

    3. Dưa bắp cải – đổi vị, lạ miệng cho thực đơn ngày Tết.

    Dưa bắp cải có độ giòn đặc trưng của bắp cải, thêm vị the the của rau răm, rất lạ miệng, thay đổi cho các món dưa món ngày Tết quen thuộc. Dưa bắp cải mà ăn kèm thịt luộc nữa thì ngon chuẩn bài, bởi vị ngọt giòn, kết hợp cùng vị thịt béo ngậy, cho bữa tiệc tất niên đãi khách khi đến nhà.

    Bắp cải là món rau quen thuộc dùng để nấu canh, hay làm gỏi, nhưng bắp cải mà đem đi ngâm giấm, thì khá mới lạ bởi vị giòn giòn của bắp cải và cà rốt, kết hợp cùng rau răm hơi cay the, ăn kèm các món ngon ngày Tết nào cũng đều thích hợp.

    4. Củ cải ngâm nước mắm – đậm đà, chống ngán cho bữa tiệc gia đình.

    Củ cải ngâm nước mắm với củ cải trắng được phơi 1-2 nắng, miếng cải ngâm giòn giòn, sựt sựt, thấm đậm nước mắm chua ngọt. Củ cải ngâm là dưa món chua ngọt đặc trưng của Tết miền Bắc, thường ăn kèm bánh chưng, bánh tét, hay cơm nóng đều ngon và bắt vị.

    Cách làm dưa món mặn muốn ngon, nên chọn loại củ cải không quá non hay quá già, và nên chọn củ còn tươi. Củ cải ngâm nước mắm ngon lành còn quyết định ở nước mắm ngâm, tuy hơi cầu kỳ, nhưng thành quả lại rất xứng đáng, giúp món bánh chưng, bánh tét ngày Tết không còn ngậy khi dùng đến.

    5. Củ kiệu – trắng giòn, tròn vị cho ngày Tất Niên.

    Nhắc đến ngày Tết, là nghĩ ngay đến củ kiệu ngâm chua ngọt, nếu Tết miền Bắc có củ cải ngâm mắm thì Tết miền Nam có củ kiệu ngâm chua ngọt. Củ kiệu ngâm với vẻ ngoài trắng giòn, thường được bày kèm tôm khô trên bàn để đãi khách ngày Tết.

    Củ kiểu ngâm chua ngọt thành phẩm phải không bị hăng và đắng, củ kiệu vẫn giữ được màu trắng, không ngả vàng, và có độ giòn ngọt nhẹ, có thể dùng ngay sau 1-2 ngày mà không phải chờ lâu. Bên cạnh tôm khô, củ kiệu ngâm cũng có thể dọn lên bàn ăn kèm cùng đồ xào hay món kho cũng rất hấp dẫn.

    6. Cà pháo muối xổi – đậm đà, chóng ngán cho bữa cơm đãi khách.

    Cà pháo muối xổi là món dưa món đặc trưng của Tết miền Bắc, cà có màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt đặc trưng, cho dù để lâu vẫn không yểu và mềm. Cà pháo muối xổi có vị mằn mặn, không cần ăn kèm các món cầu kỳ, chỉ riêng cơm trắng thôi là đã hết veo nồi cơm rồi.

    Cách làm dưa món mặn này, thành phẩm muốn ngon, cần chọn trái cà pháo vừa, không non cũng không già. Thành phẩm cà pháo muối xổi không bị thâm, màu sắc bắt mắt, bảo quản trong tủ lạnh cả tuần đem ra ăn vẫn ngon, không bị mềm và quá chua, chống ngán rất hiệu quả khi ăn quá nhiều đồ béo và dầu mỡ.

    7. Hành ngâm chua ngọt – màu sắc bắt mắt, hương vị khó cưỡng.

    Nhắc đến hành tím, nhiều người sẽ hơi e ngại vì độ hăng và mùi của nó. Tuy nhiên với món dưa món chua ngọt này, hành ngâm lại có độ giòn, vị chua cay mặn ngọt có đủ, mùi hăng khó chịu ban đầu cũng mất đi, là món dưa món ngày Tết rất được yêu thích.

    Xem và lưu cách làm chi tiết:

    Hành tím ngâm khoảng 1 đến 3 tuần là có thể ăn, tùy theo độ chua ngọt của khẩu vị cả nhà. Với cách làm hành tím ngâm chua ngọt này, hành tím vẫn giữ được màu tím bắt mắt, vị chua ngọt, và độ giòn tự nhiên, bày lên bàn tiệc sẽ thu hút ánh nhìn của cả nhà.

    8. Dưa cải chua – Chua chua, ngọt ngọt, chuẩn vị mời cả nhà.

    Dưa cải chua là món dưa chua quen thuộc, không chỉ ngày Tết, mà còn xuất hiện hầu hết trong các bữa cơm gia đình mỗi ngày. Dưa cải chua có thể dùng nấu canh, hay xào cùng thịt, chiên cơm, đều rất hấp dẫn, là món dưa món đặc trưng của ngày Tết.

    Muốn dưa cải chua ngon, nên chọn mua những cây cải có lá không quá già cũng không quá non để giúp món dưa cải không bị quá xơ hoặc bị đắng. Vẫn không quên khử trùng bình ngâm, để cải chua lên men tốt, và có thể giữ lâu được. Dưa cải chua làm xong có thể ăn ngay sau 2 ngày. Dưa cải chua nhà làm nên an toàn, và vị chua mặn cũng gia giảm tùy theo khẩu vị gia đình.

    9. Kim chi dưa leo – mới lạ, chống ngán chuẩn vị Hàn.

    Kim chi dưa leo với vị giòn giòn, không hăng, thấm đều gia vị tạo nên vị chua cay mặn ngọt rất lạ miệng. Điểm đặc biệt của kim chi dưa leo nằm ở chỗ, không cần phải đợi lâu, có thể dùng kim chi dưa leo ngay sau khi làm xong, rất tiết kiệm thời gian cho bữa tiệc Tết với gia đình.

    Xem và lưu cách làm chi tiết:

    Nguyên liệu và cách làm kim chi dưa leo tuy hơi cầu kỳ, nhưng vị ngon của dưa leo muối lại khá lạ miệng, vị cay cay nhẹ của kim chi dưa leo sẽ át đi vị béo ngậy của đồ ăn dầu mỡ, ăn kèm cơm nóng lại rất đưa cơm. Vậy là không cần phải nấu nhiều món thượng hạng, bàn tiệc ngày Tết đãi khách cũng đã rất hấp dẫn.

    10. Dưa rau muống – chua ngọt, quen thuộc cho bữa cơm nhà ngày Tết.

    Rau muống là món rau quen thuộc đặc trưng của ẩm thực Việt. Dưa rau muống cũng là món dưa món rất quen thuộc của ngày Tết, với độ giòn của rau muống, kết hợp mùi thơm của tỏi và màu sắc bắt mắt của cà rốt, thoạt nhìn thôi đã rất hấp dẫn rồi.

    Cách làm dưa rau muống cũng rất đơn giản. Điểm đặc biệt của dưa rau muống là chỉ dùng phần cọng, sau đó mang đi trụng sơ để giữ màu xanh. Xếp xen kẽ rau muống, cà rốt, tỏi, sau đó đổ nước giấm pha chua ngọt vào. Không cần ngâm quá lâu, dưa rau muống có thể ăn sau 1-2 ngày. Dưa rau muống ăn kèm các món kho hay đồ xào đều rất ngon, không chỉ là món ăn kèm chống ngán, mà còn là món ngon thu hút khẩu vị của mọi người.

    Mong rằng với 10 cách làm dưa món ngày Tết này, bạn sẽ không còn đắng đo tìm kiếm nguồn dưa món đảm bảo, mà có thể tự tay làm các món dưa món cho cả nhà, vừa có thể mạnh miệng ăn nhiều, vừa hợp khẩu vị gia đình nữa đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Để Làm Món Kim Chi Dưa Leo Hàn Quốc Vừa Đẹp Mắt Vừa Giòn Mát, Thơm Ngon
  • Bật Mí Cách Làm Nộm Dưa Chuột Với Dứa Sài Trong Những Ngày Nóng Bức
  • Cách Làm Dưa Món Su Hào Cà Rốt Giòn Ngon Chua Ngọt Ăn Ngay
  • Salad Xà Lách Trộn Dầu Giấm Thịt Bò Chua Ngọt Ăn Là Mê
  • Giấm Nha Đam Trị Mụn, Thâm Nám Có Mẹ Nào Đã Thử Chưa?
  • Cách Làm Món Gỏi Dưa Leo

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Giò Chả Máy Xay Giò Chả Vĩnh Lộc
  • Cách Làm Giá Đỗ An Toàn Nhờ 7 Vật Dụng Gần Gũi Nhất
  • Lạ Miệng Với Hương Vị Gỏi Xoài Khô Mực
  • Hướng Dẫn Nướng (Gà,vịt,thịt) Bằng Lò Nướng Tại Nhà
  • Cách Kho Chả Lụa Kho Tiêu Ngon Khó Cưỡng
  • Quả dưa leo chứa hàm lượng nước cao, giúp bổ sung nước cho cơ thể vào những ngày nắng nóng mất nước. Bên cạnh đó, trong quả dưa leo còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau như vitamin C, vitamin K, magie, kali, mangan,… Ăn dưa leo mỗi ngày giúp giữ dáng, đẹp da, bảo vệ tim mạch và phòng chống ung thư.

    Dưa leo thường được ăn sống kèm với món chính hoặc hoặc chế biến trong các món gỏi, nộm, salad – là những món ăn hạn chế nhiệt, giúp giữ được vị ngọt thanh mát tự nhiên vốn có của dưa leo.

    Việt Nam là một nước thuộc xứ nóng và vùng nhiệt đới gió mùa, do đó các món gỏi vô cùng đa dạng và phong phú. Có thể nói, gỏi là tinh hoa của ẩm thực Việt vì nó mang trong mình ngũ vị (chua, cay, mặn, ngọt, đắng) vừa hài hòa âm dương, vừa trung hòa tính nóng và tính lạnh. Một món gỏi đặc trưng là món gỏi hòa trộn hương vị thanh nồng của nhiều loại rau dưa và thịt tươi (hoặc khô).

    Nếu bạn đã quá quen với những món gỏi cầu kì và mất công để thực hiện, hôm nay BepXua xin giới thiệu đến bạn một công thức gỏi không những đơn giản, dễ làm mà còn vô cùng rẻ và đưa cơm, đó là món: Gỏi dưa leo. Những ngày hè nóng nực mà có một đĩa gỏi dưa leo để ăn chơi hay ăn với cơm thì phải nói là “mát lòng mát dạ”, bao nhiêu hỏa trong người cũng phải hạ xuống.

    Chỉ mất chưa tới 10 phút để hoàn thành món gỏi dưa leo. Bạn có thể trổ tài chiêu đãi cả gia đình trong tích tắc với món nộm dưa leo này hay chỉ đơn giản để dành một công thức nấu ăn cho những ngày lười biếng hay bận rộn.

    No ratings yet

    In

    Pin

    Chuẩn bị

    5

    phút

    Thực hiện

    5

    phút

    Từ khoá

    cách làm gỏi dưa leo

    • Bạch tuộc xào dưa leo
    • Gỏi dưa leo rau diếp cá
    • Salad gà dưa leo
    • Tôm xào bơ tỏi dưa leo
    • Dưa leo muối
    • Dưa leo ngâm tương

    Like this:

    Like

    Loading…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Kem Trứng (Crème Pâtissière) Cho Bánh Tart Hoa Quả
  • Cách Làm Dừa Sấy Khô : Dừa Sấy Khô Giòn Thơm Ngon Ai Cũng Làm Được
  • 12 Loại Dưa Muối Chua Ngọt Hấp Dẫn Không Thể Thiếu Cho Ngày Tết ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Dưa Mắm Cà Miền Trung Ngon Đúng Vị ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Khô Cá Thiều Phú Quốc Loại Thượng Hạng, Quà Tặng Ý Nghĩa
  • Dưa Chua / Dưa Món Và Dưa Giá

    --- Bài mới hơn ---

  • Kinh Nghiệm Làm Dưa Món Đu Đủ Ngon Chuẩn Vị Giải Ngán Cho Ngày Tết
  • Cách Làm Dưa Món Bằng Đu Đủ Xanh, Su Hào Cà Rốt Ăn Liền
  • Cách Làm Nước Ép Dưa Hấu Giải Nhiệt Mùa Nóng
  • Cách Làm Nước Ép Dưa Hấu Giảm Cân Dưỡng Ẩm Làn Da
  • Cách Làm Nước Ép Dưa Hấu Tươi Mát Đập Tan Cơn Khát
  • DƯA CHUA / DƯA MÓN và DƯA GIÁ – Cách làm 4 món Dưa chua – Dưa ngâm nước Mắm – Món Tết by Vanh Khuyen

    DƯA CHUA, DƯA MÓN và DƯA GIÁ có rất nhiều cách làm. DƯA CHUA có rất nhiều loại. Có loại lên men với bản thân thực phẩm và Muối, đường. Có loại phải lên men nhờ sự hỗ trợ của Giấm, đường. Có loại DƯA CHUA NGỌT theo kiểu Miền Nam – giống như Củ Kiệu Ngâm Giấm Đường.

    Món DƯA GIÁ là món cũng không thể thiếu trong Ngày Tết. Dưa giá ăn cùng với THỊT KHO TÀU hoặc cuốn Bánh Tráng thịt Heo Luộc chấm nước Mắm pha từ nước Giấm Đường trong Hủ Kiệu Chua ngọt.

    Ngày Tết còn có món DƯA MÓN – là Rau củ quả làm Khô sau đó ngâm vào Nước Mắm. Có nơi gọi là CỦ CẢI NGÂM NƯỚC MẮM nếu chỉ làm với Củ Cải trắng. Dù là món gì với tên gọi thế nào thì cũng là những món ăn kèm trong ngày Tết. Cùng vào Bếp làm món này với Vành Khuyên nha!

    Nguyên liệu Dưa giá

    – Giá 600gr

    – Cà rốt 1 củ 100gr

    – Hẹ 50gr

    – Hành tím 10gr

    – Tỏi 5-10gr

    – Ớt tùy nhu cầu

    * Nước ngâm gồm

    – Nước vo Gạo 1 lít

    – Nước lạnh 1 Lít

    – Muối 1tsp./5-7gr

    – Giấm loại 5% 1/4cup/60ml

    – Đường 50gr /1/4cup

    DƯA CHUA

    – Rau củ quả các loại 1,5kg

    – Hành Tím 50gr

    – Tỏi, Ớt,

    – Gừng 20gr

    – Muối 2mc

    * Nước ngâm Dưa

    – Nước Vo Gạo 1 lít

    – Nước sạch 1 Lít

    – Đường 1/4cup/60gr

    – Giấm 5% 1/4cup/60ml

    DƯA MÓN

    – Rau Củ quả các loại 1,5kg sấy khô còn 500gr

    * Nước Mắm ngâm Dưa

    – 2 phần nước

    – 1 phần nước mắm

    – 1 phần đường

    DƯA CHUA NGÂM CHUA NGỌT

    – Dưa chua đã ngâm

    – Giấm 5% 3cups/750ml

    – Đường 3cups/600gr

    – Muối 1tsp/1mcf vun

    * Đăng ký theo dõi Video món ăn mới ở đây:

    * Danh sách món ăn ngon ở đây:

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Làm Mực Xào Cần Tây (Cần Tỏi), Xào Mực Với Cần Tây Và Dứa, Gan Bò Xào Cần Tây Ngon Và Dễ Làm
  • Thật Đơn Giản Với Cách Làm Thịt Bò Khô Bằng Lò Nướng Tại Nhà
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Khô Bằng Lò Nướng
  • Vì Sao Nên Ăn Bánh Chưng Với Dưa Hành?
  • 3 Món Dưa Muối Ngày Tết Ăn Kèm Bánh Chưng Tuyệt Ngon
  • Cách Làm Các Món Dưa Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Chuột Xào Thịt Bò Ngon Mát Lạ Miệng
  • Cách Nấu Món Cá Chép Om Dưa Theo Công Thức Chuẩn Của Người Huế
  • 6 Món Cực Ngon Từ Dạ Dày Heo, Hướng Dẩn Chi Tiết Dể Làm
  • Cách Làm Dạ Dày Xào Sả Ớt Cực Hấp Dẫn Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Thú Vị
  • Cách Làm Món Dạ Dày Xào Chua Ngọt Cho Chàng Mê World Cup
  • Nguyên liệu:

    – 01 kg hành củ, 1 củ su hào, 2 củ cà rốt

    – 02 thìa canh muối

    – 01 thìa cà phê đường

    Thực hiện:

    Các bạn mua hành về, rửa sạch, bóc vỏ sau đó ngâm trong nước gạo khoảng 1 ngày.

    Su hào các bạn gọt vỏ và loại bỏ phần già, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái miếng dài khoảng 3 cm, rộng hơn 1 cm , dày 1 cm.

    Để muối dưa, các bạn hãy pha nước sôi để nguội cùng với muối biển, đường. Sau đó, các bạn xếp hành, su hào, cà rốt vào lọ, đổ nước lên sao cho nước ngập hành khoảng 1 đốt ngón tay. Cuối cùng, các bạn hãy dùng 1 hòn đá lớn để nèn chặt và khoảng vài ngày sau là dùng được.

    Nguyên liệu:

    – 01 kg hành củ

    – 02 thìa canh muối

    – 01 thìa cà phê đường

    Thực hiện: Hành mua về các bạn hãy bóc vỏ, rửa sạch rồi ngâm nước vo gạo. Khoảng 1 ngày sau, các bạn vớt ra, rửa sạch để ráo và xếp vào lọ. Tiếp đến, các bạn hãy pha khoảng 500ml nước với muối, đường rồi đổ vào sao cho ngập hành. Để khoảng 1 tuần sau là hành chín.

    Nguyên liệu:

    – 1/2 kg củ kiệu

    – 400 g đường

    – 2 củ cà rốt.

    – 1 thìa phèn chua, 1 thìa vôi

    – Ớt tươi

    Thực hiện:

    Kiệu mua về các bạn ngâm nước, để qua đêm rồi vớt ra để ráo. Vào ngày hôm sau, các bạn tiếp tục ngâm kiệu với nước phèn chua (theo tỉ lệ 1 thìa canh phèn chua pha với 1 lít nước ấm) rồi phơi nắng trong khoảng 4 tiếng. Tiếp đến, bạn tiếp tục ngâm kiệu với nước vôi trong trong khoảng 2 tiếng. Cuồi cùng, bạn vớt ra, để ráo và xếp kiệu vào lọ. Cứ một lớp kiệu bạn hãy cho một lớp đường, đậy kín nắp lại để ngoài nắng vài ngày là dùng được.

    Nguyên liệu:

    – 200g giá

    – 1/2 củ cà rốt

    – 30g hẹ

    Thực hiện: Các bạn rửa sạch giá để ráo, hẹ rửa sạch rồi cắt khúc, cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch và thái sợi.

    Các bạn pha nước làm dưa gồm 250ml nước sôi, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối rồi đỏ vào bát có giá, hẹ, cà rốt. Khoảng 1 ngày sau là món ăn này sử dụng được.

    Nguyên liệu:

    – 500 gram cải thảo

    – 1 củ cà rốt

    – 1 nhánh gừng nhỏ, ớt trái, hành lá, ớt bột, tỏi

    – Muối, đường, nước mắm

    Thực hiện:

    Cải thảo các bạn bóc thành từng lá, rửa sạch, ngâm nước muối và để ráo. Sau đó, các bạn hãy thái cải thảo thành từng lát.

    Cà rốt, gừng các bạn gọt vỏ, thái mỏng, hành lá cắt khúc. Tỏi, ớt băm nhuyễn.

    Các bạn trộn chung các nguyên liệu trên với nhau, sau đó thêm muối, đường và ớt bột sao cho vừa vặn là được. Cuối cùng, các bạn để dưa khoảng 1-2 ngày là dùng được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Bằng Dưa Chuột Cho Bữa Cơm Thêm Ngon Miệng
  • Các Món Rau Trộn Ngon Đơn Giản Cho Người Bận Rộn
  • Cách Làm Món Rau Mầm Trộn Dầu Giấm
  • Xà Lách Dầu Giấm Đà Lạt Ngon Đúng Điệu
  • 2 Cách Làm Salad Thịt Bò Sốt Mayonnaise Cực Ngon Và Lạ Vị Trong Bữa Cơm Gia Đình Tại Nhà
  • Cách Làm Món Cơm Rang Dưa Bò

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Rang Dưa Bò Vừa Ngon Vừa Chất
  • Các Món Salad Biến Tấu Từ Dưa Hấu
  • Cách Làm Món Lòng Lợn Xào Dưa Chua Không Bị Đắng, Vệ Sinh
  • Cách Làm Nộm Tai Heo Dưa Chuột Không Kén Người Ăn
  • Cách Làm Dưa Món Su Hào Cà Rốt Chỉ Với 6.000 Đồng
    • Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái hạt lựu.
    • Hành, tỏi lột vỏ bằm nhuyễn.
    • Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, ngò rí rửa sạch cắt gốc.
    • Thịt bò mua miếng thịt có màu đỏ tươi, có độ đàn hồi tốt tránh miếng sẫm màu, có mỡ, nhũng sẽ không ngon, sau khi rửa sạch thì dùng dao thái bò thành những miếng nhỏ cho vào tô để ướp với gia vị: 1 muỗng hạt nêm + ½ muỗng đường + xíu muối + muỗng dầu hào trộn đều để ướp trong 30 phút cho thấm.
    • Đối với cơm nguội, cho cơm ra 1 chảo lớn rồi dùng bao tay để đánh tơi cho những hạt cơm tách rời nhau, tiếp theo đập 2 quả trứng + 1 muỗng hạt nêm + ½ muỗng tiêu rồi trộn đều với cơm. Bước này làm cơm khi rang có màu vàng đẹp và bám đều trứng hơn.

    Bước chiên cơm rang dưa bò

    • Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng thì cho muỗng tỏi băm vào phi thơm, tiếp theo cho dưa chua vào xào khoảng 2-3 phút rồi cho tiếp thịt bò vào, cuối cùng là cho cà chua, đảo đểu và nhanh tay vì thịt bò nhanh chín nên nấu lâu thịt bò sẽ dai mất vị ngọt tự nhiên, cuối cùng là nêm nếm lại gia vị cho hỗn hợp xào vừa ăn. Cho ra tô để nguội.
    • Dùng 1 chảo khác, cũng phi thơm tỏi băm cho thơm rồi cho cơm nguội đã chuẩn bị vào. Xào trên lửa lớn đảo nhanh tay đến khi hạt cơm hơi khô và có màu vàng đẹp mắt thì hạ lửa nhỏ lại, cho hỗn hợp bò xào cải chua vào, đảo tiếp vài phút đến khi thấy cơm và bò thấm đều vào nhau thì tắt bếp, thế là đã làm xong món cơm rang dưa bò rồi đấy!

    Thưởng thức món ăn

    Chiên cơm xong cho cơm ra đĩa, trang trí thêm vài cộng ngò và hành lá sắc nhuyễn là được thành quả một món ăn vừa đẹp mắt lại vừa hấp dẩn. Cách làm cơm rang dưa bò với hạt cơm rang vàng ươm được bao bọc bởi trứng gà hơi giòn giòn vàng ươm kết hợp cùng vị thơm đậm đà của thịt bò và chút dưa được muối chua làm cho món ngon nhiều đạm này ăn không bị ngấy, cứ muốn ăn mãi không thôi. Bạn nào ăn mặn có thể chuẩn bị chén nước tương ớt ăn kèm cũng rất thơm ngon.

    Cách làm cơm rang dưa bò không những hấp dẫn người ăn ở cách rang cơm dưa bò mà còn bởi phần nước dùng kèm thơm lừng độc đáo rất riêng đó. Phần nước dùng này được nấu từ phần nước đã xào thịt bò khi nãy thêm chút nước lọc và nấu lên, được người nấu nêm nếm cho vừa miệng rồi thêm chút hành lá xắt nhỏ và phần củ của hành lá cho dậy mùi.

    Mẹo làm món cơm rang dưa bò ngon hơn

    • Cơm sau khi nấu bạn để nguội, cho vào tủ lạnh qua đêm hoặc vài tiếng để cơm được khô, khi rang sẽ tơi và ngon hơn.
    • Mua dưa có độ chua vừa phải. Nếu mua phải dưa chua quá thì bạn có thể rửa qua với nước lạnh rồi vắt bỏ nước, để ráo nước như vậy sẽ làm dưa bớt chua hơn.
    • Tùy vào sở thích của bạn, nếu bạn muốn ăn cơm rang giòn một chút bạn có thể đảo lâu hơn.
    • Có thể thêm chả lụa sắc hạt lựu hay lạc xưởng sắc lát vào xào cùng nếu các bạn thích, món ăn sẽ thêm dinh dưỡng và hấp dẩn hơn đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cơm Rang Dưa Bò Ngon Mà Chất
  • Cách Làm Món Cơm Rang Dưa Bò Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • 1️⃣ 3 Cách Làm Dưa Món Chay Ngâm Cực Ngon Cho Ngày Tết Thanh Đạm
  • Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Ngon Và Bổ Không Hề Bị Tanh
  • Cách Làm Cá Chép Om Dưa Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Làm Các Món Dưa Cải Muối

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Củ Cải Muối Tại Nhà Giòn Sần Sật, Vị Ngon “xoắn Lưỡi”
  • Cách Muối Củ Cải Trắng Ngon Giòn Tại Nhà, Không Bị Hăng, Chuẩn Vị Hàn
  • 15 Cách Làm Trắng Da Tại Nhà Nhanh Chóng Và Hiệu Quả
  • Khám Phá Các Cách Làm Sáng Da Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
  • Top 3 Cách Làm Trắng Da Hiệu Quả Nhất
  • – Đường: 0,002 kg , muối: 0,08 kg

    – Rau cải phải chọn loại bánh tẻ bạn để nguyên cây và phơi cho héo một chút. Nhặt bỏ phần lá sâu, lá già. bỏ rê và cắt rời cải thành từng tàu lá

    – Đem rau cải rửa sạch với nước rồi thái dài tầm 3 cm.

    – Hành hoa bạn nhặt phần úa và rễ rồi rủa sạch, đem thái với độ dài bằng rau cải. Với phần củ thì bạn trẻ mỏng và trộn đều với phần rau cải.

    – Đun sôi khoảng 2 lít nước sau đó cho muối vào khấy đều chờ để lắng cặn rồi bạn gạn lấy phần nước sạch. Lúc nước còn hơi ấm thì bạn cho thêm đường vào khấy cho tan.

    – Tiếp theo bạn cho rau cải vào một chiếc vại sạch, khô ráo rồi đổ nước ngập phần rau cải.Dùng vỉ gài chặt lại và đậy lắp lại. Để vào nơi khô thoáng tầm khoảng 2 ngày là bạn có thể ăn được.

    – Nếu vào mùa lạnh thì bạn lên cho phần rau cải vào nước muối ấm và để gần bếp đun hay nơi có nắng để dưa nhanh chua hơn.

    Yêu cầu thành phẩm của dưa cải muối : Nước dưa trong, không bị nhớt, dưa không bị khú có màu vàng đều, ăn giòn ngon và có vị hơi chua, thơm mùi hành.

    – Đường: 0,002 kg , muối: 0,08 kg

    – Rau cải củ chọn mua loại bánh tẻ sau đó cắt rời củ, lá và đem hong gió cho héo. Sau khi bạn nhặt bỏ lá già vàng úa và lá sâu thì đem rửa sạch, cắt khúc dài tầm 3 cm. Củ gọt vỏ và rửa sạch, sau đó đem thái mỏng.

    – Hành hoa nhặt rửa sạch, đem thái dài bằng rau cải.

    – Pha chế nước muối dưa giống như các muối dưa cải ở trên. Tiếp theo bạn cho cải củ vào và đổ nước muối đường, dùng vỉ để nén cho phần rau cải chìm trong nước. Với rau cải củ thì bạn chỉ cần để một ngày là có thể ăn được.

    Yêu cầu thành phẩm của dưa cải củ: Dưa cải củ chín vàng, nước trong và không bị nhớt, ăn dưa rất giòn có vị hơi chua và thơm mùi hành.

    Tuy dưa cải củ làm nhanh được ăn nhưng không để được lâu lên bạn chỉ nên dùng trong vài ngày.

    – Bắp cải nhặt bỏ lá sâu úa sau đó đem rửa sạch,bỏ cuống và dùng dao sắc thái mỏng bắp cải theo chiều ngang của lá.

    – Rau răm nhặt sạch sau đó rửa sạch để ráo và thái nhỏ.

    – Tỏi bóc vỏ, đập dập và đem băm nhỏ.

    – Đun khoản 1 lít nước sôi và cho muối vào khấy tan, để lắng và gạn phần nước trong. Chờ cho nước ngội thì bạn cho bắp cải, rau răm, đường, tỏi và nước muối vào âu nhựa, dùng đũa đảo đều và lấy đĩa men đè lên trên cho rau cải ngập nước, đậy nắp và để rau cải vào nơi thoáng mát khoảng một ngày là có thể ăn được.

    Yêu cầu thành phẩm: Bắp cải chua chịu, trắng, ăn giòn ngon thơm mùi tỏi và rau răm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Cải Muối Chua Theo Kiểu Miền Nam
  • 5 Cách Muối Dưa Cải, Bí Quyết Làm Dưa Bắp Cải Chua Ngọt Nguyên Cây Vàng Giòn Ngon Ăn Được Liền
  • Xa Quê, Nhớ Món Canh Dưa Môn Muối Của Mẹ
  • Cách Làm Các Loại Dưa Muối Ăn Ngày Tết
  • Cách Làm Dưa Cải Chua Muối Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Làm Dưa Món Bằng Dưa Chuột Chua Giòn Quyện Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • 1️⃣ 2 Cách Làm Dưa Món Dưa Chuột Giòn, Cay, Ăn Liền, Không Nổi Váng, Để Được Lâu
  • Cách Làm Dưa Món Giòn Ngon Chua Chua Giải Ngán Ngày Tết
  • Mách Bạn Cách Làm Món Gỏi Dưa Leo Khô Cá Chay
  • Gỏi Vỏ Dưa Hấu (Nộm Vỏ Dưa Hấu)
  • Nguyên Liệu Và Cách Làm Dưa Món Ngon Nhất Cho Ngày Tết
  • Chuẩn bị nguyên liệu cho món dưa chuột muối chua

    • Không thể nhân vật chính là 3 quả dưa chuột tươi non, to vừa, mới hái
    • Một ít chanh tươi cùng vài trái ớt hiểm
    • Thơm nồng hơn khi có thêm tỏi khô
    • Lựa chọn vài loại rau thơm yêu thích
    • Gia vị nêm nếm thông dụng

    Cách làm dưa món đu đủ giòn ngon sử dụng được lâu.

    Hướng dẫn cách làm dưa món bằng dưa chuột

    Bước 1: Đem tất tần tật các nguyên liệu đi sơ chế

    – Dưa chuột sau khi mua về cần được thái đi một đoạn ngắn ở phần đầu hai bên quả dưa, giữ phần đầu được cắt rời đó để chà xát nhẹ nhàng vào bề mặt vừa được cắt trên dưa trong khoảng 1 – 2 phút. Đây là bí quyết giúp cho lượng mủ cùng chất độc trong quả dưa được đào thải ra ngoài.

    – Cùng lúc đó, bạn cũng nhanh chóng chuẩn bị một thau nước có pha một chút muối loãng, khi gọt xong vỏ, thả dưa vào ngâm nước muối tầm vài phút rồi vớt ra. Sau đó, dùng dao cắt dưa thành từng lát nhỏ có độ dày vừa phải.

    Tổng hợp các cách làm dưa món ngon đáo để.

    – Đối với cà rốt thì trước tiên cần được rửa qua với nước cho sạch, rồi dùng dao gọt đi lớp vỏ bên ngoài. Sau đó sẽ tiến hành tỉa cà rốt thành những bông hoa 4 hoặc 5 cánh, trong trường hợp không có nhiều thời gian tạo hoa, bạn cứ để nguyên cả củ rồi dùng dao thái thành từng lát tròn có kích thước vừa phải. Lưu ý việc thái cà rốt rất quan trọng, nếu lát cà rốt quá dày khi đem muối sẽ không tạo được độ giòn, ngược lại còn bị cứng. Còn lát cà rốt mỏng quá sẽ làm cà rốt bị teo mềm, khi ăn không cảm nhận được vị đặc trưng của cà rốt

    – Hãy lột sạch vỏ tỏi đi rồi rửa với nước, sau đó băm tỏi cho thật nhuyễn mịn

    – Còn ớt sẽ được bỏ cuống, rửa qua rồi cắt từng lát mỏng nhỏ

    – Rửa chanh cho sạch rồi bổ làm hai nửa, vắt hết nước chanh và bỏ hết hạt, nước cốt chanh được giữ lại cho vào chén nhỏ.

    – Các loại rau thơm thì hãy nhặt sạch hết lá héo úa, dập hỏng. Sau đó rửa qua với nước rồi ngâm vớt chút nước muối loãng cho an toàn.

    Bước 2: Tẩm ướp gia vị cho dưa chuột và cà rốt

    – Cho toàn bộ dưa chuột và cà rốt đã dược thái lát vào một chiếc bát to, lần lượt cho nước mắm và hạt nêm, mỗi loại một ít vào cùng. Dùng đũa đảo qua một lượt cho dưa và cà rốt đều được dính đều gia vị. Tiến hành ướp trong khoảng thời gian từ 5 -6 phút để đạt được hương vị như ý.

    Bước 3: Đem tất cả nguyên liệu trộn đều cùng nhau

    – Lấy tô dưa chuột cùng cà rốt đã được ướp gia vị ra, đổ vào phần nước cốt chanh cùng tỏi và ớt băm nhuyễn đã được sơ chế vào tô. Tiếp đến nhẹ nhàng dùng đũa đảo qua lại cho tất cả nguyên liệu được hòa trộn. Lưu ý bạn chỉ cần đảo vài lần là có thể ngừng, không nên đảo quá lâu dễ làm món dưa bị chảy nhiều nước không còn giòn như lúc đầu nữa.

    Cách làm dưa món su hào cà rốt giòn ngọt.

    Bước 4: Trình bày và thưởng thức

    – Tầm 2 – 3 phút sau khi trộn nguyên liệu là bạn đã hoàn thành món dưa chuột muối chua ngọt siêu ngon rồi nha. Lấy rau thơm đã được chuẩn bị ra, rải đều khắp tô, rồi chọn một chiếc dĩa vừa phải để gắp phần dưa chuột ra, có thêm đậu phộng rang đã được giã nhỏ rắc lên phía trên thì chuẩn không cần chỉnh.

    – Nếm thử một miếng nếu bạn cảm nhận được độ giòn của dưa cùng cà rốt đang quyện hòa cùng các loại gia vị chua cay mặn ngọt rất đậm đà xem lẫn với chút beo béo từ đậu phộng và hương rau thơm nhè nhẹ lan tỏa thì món ăn đã đạt yêu cầu rồi đó nha.

    Nhắc nhỏ để món dưa chuột muối chua ngọt hoàn hảo hơn

    – Món dưa chuột muối chua ngọt cùng cà rốt sau khi làm xong nên được dùng ngay, bạn có thể ăn cùng cơm nóng và có thêm món kho hoặc món chiên theo cùng sẽ hấp dẫn hơn đó nha.

    – Không nên thay thế chanh bằng giấm và cũng không cho nước mắm vào để trộn là cách giúp giảm đi lượng nước chảy ra từ dưa chuột.

    Cách làm dưa món bằng dưa chuột giòn rụm siêu đơn giản!

    Cách làm dưa món chua ngọt giòn ngon ngất ngây.

    Yummyday.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm 7 Món Dưa Muối Chua Cay Tuyệt Ngon Không Lo Bị Màng Hay Khú
  • 2 Cách Làm Dưa Món Dưa Chuột Giòn, Cay, Ăn Liền, Không Nổi Váng, Để Được Lâu
  • Bí Quyết Làm Món Dưa Hành Giòn Ngon, Chuẩn Vị Đón Tết Thêm Vui Khỏe
  • Cách Làm Kim Chi Củ Cải, Cải Thảo, Dưa Chuột Ngon Đúng Kiểu Hàn Quốc
  • Cách Làm Dưa Muối Tổng Hợp Cà Rốt, Su Hào, Củ Kiệu Chống Ngán Ngày Tết
  • Cách Làm Dưa Món Chua Ngọt Giòn Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Giòn Ngon Cực Hấp Dẫn
  • Các Món Ngày Tết Quá Ngấy? Làm Dưa Giá Ăn Kèm Kích Thích Vị Giác!
  • Cách Làm Dưa Món Củ Kiệu Chua Ngọt Miền Trung
  • Cách Làm Dưa Món Miền Trung Cho Bữa Cơm Ngày Tết
  • 25 Cách Ăn Dưa Lưới Ngon Miệng Thơm Bổ Dễ Làm Vừa Khẩu Vị
  • Dưa món là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Dưa món có vị chua chua ngọt ngọt ăn lại giòn tan thường được ăn kèm với bánh chưng hoặc các loại thức ăn dầu mỡ nên thường có trong những mâm cỗ.

    – Đầu tiên để làm được dưa món ngon thì bạn phải mua được những củ kiệu ta, thân nở, đuôi nhỏ mảnh và có thắt eo ở giữa.

    – Không nên lựa chọn những củ kiệu to, tròn, chứa nhiều nước vì kiệu loại này sẽ bị mất nước sau khi ngâm nên bị hao đi rất nhiều, làm cho kiệu mềm và ăn không thơm.

    – Củ kiệu mua về bỏ rễ, rửa sạch để ráo nước.

    – Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và để ráo nước.

    – Đu đủ, su hào, cà rốt nạo vỏ,rửa sạch.

    – Sau đó bạn có thể cắt lát hoặc tỉa hoa theo ý thích, bạn cũng có thể cắt theo hình răng cưa để khi muối dưa món nhìn đẹp và háp dẫn hơn.

    Các loại rau củ rửa sạch rồi thái miếng

    – Chuẩn bị 1 cái chậu sạch cho nước lạnh và đổ 1 ít muối vào hòa tan.

    – Cho hết số rau củ chuẩn bị và củ kiệu vào ngâm khoảng 20 phút. Sau 20 phút bạn vớt ra và vắt hết nước muối đi rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần và để ráo nước. Làm như vậy sẽ giúp loại bỏ hết vị hăng trong củ quả để khi làm xong dưa món sẽ ngon hơn.

    – Sau khi ngâm bạn lấy hết đu đủ, su hào, cà rốt, ớt, hành và củ kiệu đi phơi dưới nắng.

    – Bạn nên phơi chúng ngoài nắng khoảng 2 ngày, cho đến khi tất cả rau củ và củ kiệu khô và teo lại thì có thể đem vào để muối dưa món.

    Phơi khô rau củ trước khi làm dưa món

    – Phơi rau củ và củ kiệu khá mất thời gian nên bạn cần phải kiên nhân để cho ra được lọ dưa muối giòn và ngon.

    – Sau khi rau củ đã phơi xong thì bạn đun sôi 500ml nước mắm với 500g đường. Khi nước mắm sôi thì cho thêm 2 muỗng bột ngọt vào nồi. Sau đó tắt bếp và để hỗn hợp trên thật nguội.

    – Tùy theo khẩu vị mà bạn nêm nếm phần hỗn hợp trên cho vừa vì chúng sẽ được dùng để muối dưa.

    – Bạn lại đun tiếp thêm 1 nồi nước sôi để chần qua rau củ nhằm rửa sạch các loại bụ bẩn bám vào rau củ trong thời gian phơi. Sau đó bạn để ra rổ cho ráo nước.

    – Rửa sạch lọ thủy tinh dùng để đựng dưa món và lau khô. Sau đó xếp tất cả các nguyên liệu rau củ vào lọ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào ngập hết rau củ. Tiếp đó bạn dùng đũa hoặc 1 túi nước to để đậy lên trên để đảm bảo nước lúc nào cũng ngập bề mặt.

    – Dưa món để khoảng 2 – 3 ngày cho ngấm nước mắm là có thể dùng được.

    Dưa món chua ngọt, giòn ngon

    Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong cách làm dưa món ngon rồi. Hi vọng là trong bữa cơm ngày lễ Tết hoặc tụ tập bạn bè trên mâm cơm của các bạn sẽ có thêm một đĩa dưa món thật ngon do chính tay bạn làm.

    Thùy Dung

    Từ khóa tìm kiếm

      cách làm dưa món chua ngọt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Đu Đủ Giòn Rụm Đơn Giản Ăn Kèm
  • Hướng Dẫn Cách Làm Sinh Tố Dưa Bở Ngon Ngất Ngây
  • Cách Làm Sinh Tố Dưa Bở Thơm Ngon Mát Lạnh Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Làm Dưa Món Mặn Ngọt Giòn Thơm Ngon Để Được Lâu Cho Ngày Tết
  • Cách Làm Dưa Món Chay Chua Ngọt Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Dưa Món Ngon & Chuẩn Nhất 2022

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dồi Heo Miền Nam Thơm Ngon, Lạ Miệng
  • Cách Làm Đào Ngâm Giòn Thơm Để Pha Trà
  • Cách Làm Đào Ngâm Đơn Giản Đảm Bảo Vàng, Giòn, Thơm Ngon Ngất Ngây
  • Cách Làm Đào Ngâm Tươi Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà Cực Đơn Giản
  • Cyberpunk 2077: Hướng Dẫn Lấy Full Set Đồ Của Johnny Silverhand
  • Dưa món là món ăn bình dị và dân dã. Chỉ đơn giản là các loại rau củ thôi mà dưa món lại được lòng rất nhiều người. Dưa món đặc biệt được yêu thích vào dịp Tết. Vị chua chua ngọt ngọt, từng miếng rau củ giòn sần sật giúp cho những bữa ăn nhiều đạm, nhiều món chiên xào đỡ ngán hơn rất nhiều.

    Và cách làm dưa món cũng đơn giản. Ai cũng có thể làm món ăn này ở nhà, vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa ngon nữa. Dưa món lại còn bảo quản được rất lâu nữa nên các bạn có thể làm 1 lần và để dành ăn từ từ.

    Cách làm dưa món chi tiết

    Bước 1: Chuẩn bị phần rau củ

    Cà rốt, củ cải, su hào bạn gọt vỏ và rửa sạch. Sau đó bạn dùng dao răng cưa cắt khúc vừa ăn. Bạn cũng có thể tỉa vài miếng hình hoa để lọ dưa món trông ngon mắt hơn.

    Dưa chuột bạn bỏ ruột và cũng cắt khúc vừa ăn.

    Hành tím và tỏi bạn lột vỏ và cắt lát dày.

    Sau khi cắt rau củ xong hết thì bạn cho muối vào củ cải, cà rốt và su hào và bóp đều tay để rau củ thấm muối và mềm.

    Bạn để ngâm như vậy sau 10 phút thì xả rau củ qua nước lạnh cho hết mặn và vắt ráo nước.

    Bạn trải đều rau củ ra mâm và phơi 1 buổi dưới nắng to cho rau củ hơi héo lại là được. Bạn chú ý đừng phơi héo quá thì rau củ sẽ dai, ăn không ngon. Rau củ đạt thì sờ vào mềm, khô và hơi quắt lại. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng miếng vải màn hoặc nilon sạch đậy rau củ lại để tránh bụi và côn trùng.

    Nếu không phơi nắng, bạn có thể sấy khô rau củ bằng lò nướng. Bạn bật lò nướng ở 100°C và đặt khay rau củ ở ngăn giữa của lò. Tốt nhất là bạn nên sử dụng khay có lỗ thoái hơi.

    Cứ khoảng 15 phút bạn mở lò và dùng đũa đảo đều để rau củ được sấy khô đều. Bạn sấy trong 1 giờ là được.

    Bước 2: Làm nước mắm

    Nước mắm và đường bạn cho vào nồi và đun sôi. Vừa đun bạn vừa khuấy đều để đường được tan hết. Khi sôi, bạn hạ nhỏ lửa vào nấu thêm trong 5 phút nữa cho hỗn hợp nước mắm keo lại thì tắt bếp.

    Bước 3: Cách Làm Dưa Món – Hoàn thành

    Lúc này khi rau củ đã được phơi/sấy héo và nước mắm đã nguội hoàn toàn rồi thì bạn cho rau củ vào hủ thủy tinh có nắp đậy. Bạn đổ nước mắm ngập rau củ và đậy kín nắp. Bạn có thể dùng 1 chén nhỏ gài lên trên mặt để nén cho rau củ được ngập trong nước mắm.

    Bạn để dưa món ở nơi thoáng mát. Sau 2 ngày là có thể ăn được rồi.

    Mách bạn cách làm dưa món không cần phơi nắng hoặc sấy

    Rau củ sau khi ướp muối và đã xả kỹ với nước lạnh và vắt ráo thì bạn cho đường vào và trộn đều. Bạn dùng khoảng 300 g đường cho 1,5 kg rau củ. Đường sẽ giúp cho rau củ được giòn ngon.

    Sau khi trộn đường xong rồi thì cho 1 cái đĩa lên trên rau củ và dùng vật nặng đè lên. Mục đích là để rau củ nhanh tiết ra nước và trở nên giòn hơn.

    Sau 12 tiếng thì bạn thấy rau củ đã tiết ra được rất nhiều nước. Nước này là nước của đường và rau củ tiết ra.

    Bạn gắp phần rau củ cho vào hũ thủy tinh sạch có nắp đậy. Còn phần nước đường thì bạn cho lên bếp nấu cùng với nước mắm đến sôi thì tắt bếp.

    Sau đó bạn để cho phần nước mắm này thật nguội rồi mới cho vào trong rau củ. Bạn phải để thật nguội vì nếu không dưa món sẽ bị chín, không còn giòn và lại còn nhanh hỏng nữa.

    Bạn đậy kín hũ dưa món và có thể lấy ra ăn sau 8 tiếng.

    Bạn thấy thế nào? Cách làm này rất phù hợp với những ngày không có nắng hoặc bạn không có lò sấy. Kết quả thu được vẫn là những miếng rau củ giòn rụm, mặn mặn, ngọt ngọt ăn ngon vô cùng thích thú.

    Cách làm dưa món ăn liền – dưa món chua ngọt

    Nếu bạn đang rất muốn ăn dưa món rồi và không muốn chờ đợi lâu thì phải làm sao? Không sao. Đã có ngay cách làm dưa món ăn liền siêu nhanh cho bạn rồi đây.

    Dưa món củ kiệu – đặc trưng ngày Tết cổ truyền Việt Nam

    Năm mới Tết đến, nhà nhà không ai là không có hũ kiệu và dưa món, bên cạnh đó là bánh tét, bánh chưng cùng nồi thịt kho tàu. Tuy nhiên, mỗi miền lại có một kiểu làm củ kiệu khác nhau.

    Và đ ể làm dưa món củ kiệu thì nên lựa chọn loại kiệu Huế làm mới ngon. Kiệu Huế không dày, đuôi mảnh và thắt ở phần eo. Lúc lựa kiệu cũng nhớ lựa những củ vừa phải, củ to quá vị sẽ hăng nồng, khó thấm gia vị nên không ngon.

    Cách làm dưa món củ kiệu kiểu miền Bắc

    Đầu tiên, củ kiệu sẽ làm sạch và ngâm kiệu vào nước tro để kiệu được trắng. Sau đó kiệu sẽ được rửa sạch rồi đem phơi nắng cùng cà rốt trong 2 ngày.

    Người miền Bắc làm phần nước ngâm kiệu bằng nước mắm ngon nguyên chất, đường phèn và đường trắng. Đặc biệt, nước mắm sau khi sôi sẽ được tiếp tục nấu với lửa nhỏ cho đến khi keo lại thì mới được. Cách sử dụng đường phèn khiến cho phần nước mắm có vị ngọt thanh và ngon hơn rất nhiều.

    Kết quả là bạn thu được là dưa món củ kiệu với phần nước mắm vàng sóng sánh đẹp với củ kiệu trắng giòn, xen lẫn với màu đỏ của cà rốt như đem lại may mắn cho năm mới.

    Dưa món củ kiệu miền Trung

    Món dưa món của miền Trung thì có nhiều thành phần hơn. Gồm có củ kiệu, cà rốt, củ cải trắng và su hào. Củ kiệu sẽ được ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 12 tiếng để giảm bớt vị hăng, giúp kiệu dai giòn hơn.

    Sau khi ngâm muối xong thì đem kiệu đi rửa sạch và tiếp tục ngâm kiệu trong nước phèn chua từ 2-3 tiếng. Phèn chua có tác dụng làm cho củ kiệu được trắng đẹp, nhìn ngon mắt.

    Sau khi ngâm phèn thì mới đem kiệu đi làm sạch. Kiệu được làm sạch rễ, lột bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch và để ráo nước.

    Tiếp theo là chuẩn bị hỗn hợp nước mắm. Phần nước mắm sẽ gồm có nước mắm, nước, đường và bột ngọt.

    Khi ngâm rau củ, cho thêm tỏi tươi cắt đôi, ớt tươi cả quả vào cùng.

    Món dưa món củ kiệu thập cẩm này của người Trung ăn rất ngon với củ kiệu thơm giòn đặc trưng, giòn rụm từ cà rốt và giòn sần sật từ củ cải.

    Cách làm dưa món củ kiệu kiểu miền Nam

    Dưa món của người Nam thì thông thường chỉ có mỗi củ kiệu mà thôi. Và dưa kiệu không ngâm trong hỗn hợp mắm đường mà là giấm đường.

    Củ kiệu mua về sẽ được ngâm vào hỗn hợp nước tro và phèn (hoặc vôi trong) trong 48 giờ. Sau đó kiệu mới được vớt ra và cắt rễ, làm sạch. phơi nắng trong 2-3 ngày.

    Củ kiệu sau khi phơi nắng thì cho vào nước giấm đường đã chuẩn bị. Củ kiệu làm ngon sẽ rất giòn nhưng không hề hăng. Kiệu có vị chua chua ngọt ngọt rất ngon, rất thích hợp ăn kèm với thịt kho tàu, bánh chưng, bánh tét… Độ chua ngọt sẽ tùy chỉnh theo khẩu vị của từng người có thích ngọt nhiều hay không.

    Không biết rằng tại sao món ăn này lại có tên là “dưa món” nhưng nó đã có mặt từ rất lâu. Ngày Tết đến thì không thể nào thiếu dưa món này.

    Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể làm dưa món có củ cải trắng, cà rốt, đu đủ, su su, dưa chuột, củ kiệu… Vị chua chua mặn mặn ngọt ngọt cùng với sự giòn rụm của các loại rau củ đưa cơm vô cùng. Nhiều người khéo léo thì còn tỉa thêm những miếng cà rốt thành hình hoa làm cho hũ dưa món càng bắt mắt và trông ngon lành hơn.

    Từ Bắc vào Nam cũng đều có sự hiện diện của món dưa dân dã này trong những ngày Tết. Đặc biệt khi ăn bánh tét hoặc bánh chưng chiên lên cùng dưa món thì không còn gì tuyệt vời bằng.

    Cùng xem cách làm dưa món của người Nhật

    Dạo 1 vòng trên mạng, mình thấy ngoài dưa món Việt Nam thì Nhật Bản chính là đất nước có phong phú các loại dưa món nhất. Dưa món trong tiếng Nhật là Tsukemono. Họ cũng làm món ăn này từ những loại rau củ quen thuộc nhưng lại tạo ra hương vị và màu sắc riêng.

    Mình rất muốn tự tay làm thử những loại dưa món mới lạ này bởi nó nhìn rất ngon lành các bạn ạ!

    Nào mình cùng tìm hiểu nha!

    Dưa món cần tây

    Đúng như tên gọi thì dưa món chỉ có mỗi 1 thành phần là cần tây. Phần nước mắm sẽ bao gồm nước mắm, nước tương, giấm gạo, nước cốt chanh, nước, đường và tỏi.

    Dưa món cần tây này rất mặn, nhưng hương vị thì lại rất thơm ngon. Cách làm thì cực kỳ đơn giản. Các thành phần trên trộn đều và khuấy cho tan hết. Cần tây bỏ lá, cắt khúc vào cho vào ngâm trong hỗn hợp nước mắm từ 1-2 ngày là có thể ăn được.

    Kyurizuke – dưa món từ dưa chuột

    Dưa chuột 🥒 Nhật Bản dài và chắc, có ít hạt và nhỏ. Kyurizuke được làm từ dưa chuột muối trong cám gạo hoặc tương miso. Loại dưa món có thể được tìm mua dễ dàng trong các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản.

    Loại dưa món này của Nhật Bản được ướp trong hỗn hợp tương miso hoặc cám gạo, muối và đường trong một đến hai tuần, cho đến khi chúng teo và có độ giòn ngon.

    Món ăn này có vị mặn, rất đậm đà hương vị nước tương. Người ta ăn loại dưa món từ dưa chuột này với cơm trong bữa ăn.

    Fukujinzuke – dưa món hấp dẫn

    Công thức làm món ăn này sẽ khác nhau tùy thuộc vào sở thích của người nấu trong việc lựa chọn rau củ. Nhưng 4 loại chính được sử dụng gồm củ cải, cà tím, củ sen và dưa chuột. Một số phiên bản còn tạo màu đỏ may mắn với tía tô.

    Để làm món ăn này, các loại rau củ sẽ được xắt nhỏ và ướp trong hỗn hợp nước tương và đường qua đêm hoặc lâu hơn. Khi ăn nó sẽ có vị ngọt ngọt, mặn mặn và giống như vị của tương ớt vậy.

    Điều đặc biệt là người Nhật sẽ ăn kèm loại dưa món này với cơm cà ri.

    *Ảnh: Nguồn Internet

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dưa Muối Đơn Giản Mà Ngon Cho Mùa Đông
  • Dưa Giá Nhanh Chua Mà Dễ Làm
  • Cách Làm Đậu Hũ Non Đơn Giản Và Không Dùng Thạch Cao
  • Học Cách Làm Chả Ốc Lá Lốt Ngon Giòn Cực Lạ Miệng
  • 5 Cách Làm Món Cá Tầm Nướng Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Làm Món Gỏi Dưa Leo Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Củ Kiệu, Dưa Hành Ngày Tết Ngon Tuyệt Hảo
  • Cách Làm Dưa Hành Ngon Ngày Tết Đơn Giản
  • Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chống Ngán Cho Bữa Ăn Nhiều Thịt
  • Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon, Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Làm Cá Chép Om Dưa Chua Ngon Như Ngoài Hàng
  • Nguyên liệu chuẩn bị

    • 3 trái dưa leo (dưa chuột) tươi, có kích thước vừa phải, không hư hỏng
    • 1 củ cà rốt to, đẹp mắt, không bị thối phần đầu củ
    • 200 gram ngó sen
    • 2 đến 4 cây tàu hũ ky
    • Một nắm rau răm
    • 50 gram đậu phộng (lạc)
    • 2 trái chanh tươi ta
    • 1 trái ớt sừng
    • 1 cây hành boa rô
    • Các gia vị kèm theo như hạt nêm, dầu ăn, đường, bột ngọt các loại,..

    Cách làm

    Một khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu chế biến gỏi dưa leo bạn nên tiến hành sơ chế. Công đoạn này sẽ giúp bạn loại bỏ được các bụi bẩn, đất cát bám vào nguyên liệu. Đồng thời giúp bạn nắm rõ được cụ thể từng công đoạn một để khi chế biến món ăn sẽ ngon hơn.

    Sơ chế nguyên liệu món ăn gỏi dưa leo chay

    • Dưa leo bạn đem gọt hết phần vỏ và cắt bớt phần ruột và hạt dưa leo bên trong. Sau đó bạn đem rửa sạch với nước rồi cắt thành từng lát dài và dày khoảng chừng 0.5 cm.
    • Cà rốt bạn cũng gọt vỏ rửa sạch rồi đem bào thành các sợi mỏng vừa.
    • Ngó sen đem rửa sạch và cắt thành từng khúc dài rồi chẻ làm hai. Lúc này bạn mang ngó sen, cà rốt, dưa chuột ngâm vào nước lạnh có pha chút giấm. Đây là cách giúp nguyên liệu có độ giòn cao và ngọt hơn nhiều. Đồng thời nguyên liệu cũng không bị đen, thâm và thay đổi màu sắc.
    • Tàu hũ ky bạn cắt thành từng khúc dày. Sau đó bạn cho chảo lên bếp rồi đun sôi dầu để chiên tàu hũ ky. Bạn chiên cho đến khi tàu hũ ky vàng đều 2 mặt và giòn tan. Lúc này bạn vớt tàu hũ ky vừa chiên ra giấy thấm dầu để chuẩn bị chế biến gỏi dưa leo chay.
    • Ớt sừng thái sợi, hành boa rô cắt khúc.
    • Phần đậu phộng bạn bắc chảo rang chín rồi tiến hành sẩy vỏ để giã nhỏ.
    • Rau răm bạn đem nhặt các phần rau hư hỏng rồi rửa kỹ với nước và thái nhuyễn rau.

    Các bước chế biến món gỏi dưa leo chay

    Bước 1: Pha nước trộn gỏi

    Nước trộn gỏi dưa leo chay sẽ giúp món ăn thêm đậm hương vị và màu đẹp mắt hơn. Vì thế bạn tuyệt đối không nên bỏ qua bước thực hiện này.

    • Đầu tiên bạn chuẩn bị 1 chiếc bát nhỏ rồi cho 1 thìa nước cốt chanh vào.
    • Sau đó bạn cho thêm 1 thìa cà phê đường cát, 1 thìa cà phê ớt băm nhỏ.
    • Tiếp theo bạn cho thêm 4 muỗng hạt nêm làm từ giấm và 1 chén nhỏ nước lọc ấm.
    • Cuối cùng bạn hãy đánh đều tay các gia vị vừa trộn để chúng hòa quyện lại với nhau.

    Bước 2: Trộn gỏi dưa leo chay

    Sau khi đã pha nước trộn xong bạn hãy tiến hành chế biến gỏi dưa leo chay. Bạn nhớ nắm rõ các cách trộn gỏi để có thể hoàn thành được món ăn thêm ngon hơn.

    Chế biến gỏi dưa leo

    • Bạn cho dưa leo, ngó sen, cà rốt, rau băm, đậu phộng, tàu hũ ky đã chuẩn bị vào tô.
    • Sau đó bạn rưới phần nước trộn vừa chế biến xong vào tô đựng nguyên liệu.
    • Tiếp đó bạn đeo bao tay vào và trộn đều tay để nguyên liệu thấm gia vị.
    • Bạn chờ như vậy trong ít phút và đem gỏi ra dĩa để tiến hành trang trí.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Món Ngon Dễ Làm Nhất Từ Quả Dưa Chuột
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Củ Kiệu Ngày Tết Của Người Huế
  • Cách Làm Dưa Món Chay Cho Ngày Tết Đậm Đà Và Thanh Đạm
  • Cách Làm Món Dưa Cải Xào Thịt Bò Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Dưa Món Ngon Cho Ngày Tết Giòn Và Không Bị Nhớt
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×