Dưa Chua / Dưa Món Và Dưa Giá

--- Bài mới hơn ---

  • Kinh Nghiệm Làm Dưa Món Đu Đủ Ngon Chuẩn Vị Giải Ngán Cho Ngày Tết
  • Cách Làm Dưa Món Bằng Đu Đủ Xanh, Su Hào Cà Rốt Ăn Liền
  • Cách Làm Nước Ép Dưa Hấu Giải Nhiệt Mùa Nóng
  • Cách Làm Nước Ép Dưa Hấu Giảm Cân Dưỡng Ẩm Làn Da
  • Cách Làm Nước Ép Dưa Hấu Tươi Mát Đập Tan Cơn Khát
  • DƯA CHUA / DƯA MÓN và DƯA GIÁ – Cách làm 4 món Dưa chua – Dưa ngâm nước Mắm – Món Tết by Vanh Khuyen

    DƯA CHUA, DƯA MÓN và DƯA GIÁ có rất nhiều cách làm. DƯA CHUA có rất nhiều loại. Có loại lên men với bản thân thực phẩm và Muối, đường. Có loại phải lên men nhờ sự hỗ trợ của Giấm, đường. Có loại DƯA CHUA NGỌT theo kiểu Miền Nam – giống như Củ Kiệu Ngâm Giấm Đường.

    Món DƯA GIÁ là món cũng không thể thiếu trong Ngày Tết. Dưa giá ăn cùng với THỊT KHO TÀU hoặc cuốn Bánh Tráng thịt Heo Luộc chấm nước Mắm pha từ nước Giấm Đường trong Hủ Kiệu Chua ngọt.

    Ngày Tết còn có món DƯA MÓN – là Rau củ quả làm Khô sau đó ngâm vào Nước Mắm. Có nơi gọi là CỦ CẢI NGÂM NƯỚC MẮM nếu chỉ làm với Củ Cải trắng. Dù là món gì với tên gọi thế nào thì cũng là những món ăn kèm trong ngày Tết. Cùng vào Bếp làm món này với Vành Khuyên nha!

    Nguyên liệu Dưa giá

    – Giá 600gr

    – Cà rốt 1 củ 100gr

    – Hẹ 50gr

    – Hành tím 10gr

    – Tỏi 5-10gr

    – Ớt tùy nhu cầu

    * Nước ngâm gồm

    – Nước vo Gạo 1 lít

    – Nước lạnh 1 Lít

    – Muối 1tsp./5-7gr

    – Giấm loại 5% 1/4cup/60ml

    – Đường 50gr /1/4cup

    DƯA CHUA

    – Rau củ quả các loại 1,5kg

    – Hành Tím 50gr

    – Tỏi, Ớt,

    – Gừng 20gr

    – Muối 2mc

    * Nước ngâm Dưa

    – Nước Vo Gạo 1 lít

    – Nước sạch 1 Lít

    – Đường 1/4cup/60gr

    – Giấm 5% 1/4cup/60ml

    DƯA MÓN

    – Rau Củ quả các loại 1,5kg sấy khô còn 500gr

    * Nước Mắm ngâm Dưa

    – 2 phần nước

    – 1 phần nước mắm

    – 1 phần đường

    DƯA CHUA NGÂM CHUA NGỌT

    – Dưa chua đã ngâm

    – Giấm 5% 3cups/750ml

    – Đường 3cups/600gr

    – Muối 1tsp/1mcf vun

    * Đăng ký theo dõi Video món ăn mới ở đây:

    * Danh sách món ăn ngon ở đây:

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Làm Mực Xào Cần Tây (Cần Tỏi), Xào Mực Với Cần Tây Và Dứa, Gan Bò Xào Cần Tây Ngon Và Dễ Làm
  • Thật Đơn Giản Với Cách Làm Thịt Bò Khô Bằng Lò Nướng Tại Nhà
  • Cách Làm Khoai Lang Sấy Khô Bằng Lò Nướng
  • Vì Sao Nên Ăn Bánh Chưng Với Dưa Hành?
  • 3 Món Dưa Muối Ngày Tết Ăn Kèm Bánh Chưng Tuyệt Ngon
  • Cách Làm Nộm Dưa Chuột (Gỏi Dưa Leo) Giá Đỗ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Muối Củ Cải Cà Rốt Chua Ngọt Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Sung Muối Giòn Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Dưa Chua Gừng Đơn Giản Tại Nhà
  • Công Ty Sản Suất Máy Nông Nghiệp, Thiết Bị Nông Nghiệp Mactech
  • Phân Tích Diễn Biến Tâm Trạng Nhân Vật Mị (Vợ Chồng A Phủ) Trong Đêm Tình Mùa Xuân Ở Hồng Ngài
  • Với những ngày hè nóng nực, khi mà nhìn thấy những món thịt cá thôi đã đủ ” ngấy” rùi, thì 1 đĩa nộm dưa chuột (gỏi dưa leo) vừa giòn vừa mát sẽ là món “cứu cánh” vô cùng hiệu quả ấy các nàng ạ.

    Nộm dưa chuột (gỏi dưa leo) hấp dẫn chính bởi cái vị chua ngọt diệu kỳ, khi măm cùng các món chiên, rán hoặc các món mặn sẽ khiến món ăn trở nên hòa hợp hơn, trung hòa hơn để cảm thấy rất vừa miệng, không hề bị ngấy chút nào nữa cả.

    Cách làm 1 đĩa nộm dưa chuột (gỏi dưa leo) không hề khó, quan trọng nhất là dưa chuột ngon, sạch, thêm quả dứa đưa đẩy cùng chút lạc rang, thêm phần gia vị chua chua ngọt ngọt vừa miệng là có ngay đĩa nộm hoàn hảo đúng ý.

    Nguyên liệu

    • Dưa chuột: 4 quả
    • Dứa: 1 quả nhỏ (hoặc 1/2 quả lớn)
    • Lạc rang: 100 gram
    • Rau thơm, rau mùi
    • Gia vị: bột canh, dấm táo, chanh, đường, chút mắm ngon

    Sơ chế nguyên liệu

      Dưa chuột rửa sạch phấn trắng, ngâm với nước muối khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại.
    • Cắt núm dưa rồi lại thả vào chậu nước xoa cho hết nhựa rồi vớt ra để ráo.
    • Giá đỗ nhặt sạch vỏ đậu xanh rồi rửa sạch, vớt ra để ráo.
    • Rau kinh giới, rau mùi nhặt bỏ gốc rồi rửa sach. Thái rau khúc dài khoảng 1-2cm.
    • Ơt bỏ hạt, thái lát mỏng. Lạc rang chín rồi giã sơ.

    Các bước làm

    – Bước 1: Dứa và dưa chuột rửa thật sạch. Vì phần vỏ của dưa chuột nên giữ lại thì món nộm sẽ rất giòn nên khi rửa, các nàng rửa trực tiếp dưa dưới vòi nước, kỳ cọ thật sạch để chất bẩn ra hết.

    – Bước 2: Lạc rang đem rang trên lửa nhỏ, đảo đều cho đến khi hạt lạc nổ lép bép là lạc chín (hoặc có thể quay trong lò vi sóng khoảng 2 phút, lấy ra đảo đều rùi quay thêm 2 phút nữa).

    – lạc dễ ráo vỏ thì sau khi rang lạc nóng xong mình sẽ trút lạc vào tờ báo và ủ lại, khoảng 15 phút mở báo ra, lúc này xoa nhẹ cho phần vỏ lạc rời ra. Lạc cho vào cối, giã sơ.

    – Bước 3: Nước trộn nộm đóng vai trò rất quan trọng ý, công thức pha nước chấm mình thường pha thía này: 2 muỗng mắm + 1,5 muỗng nước lạnh + 2 – 3 thìa cà phê giấm + 1 muỗng đường + tỏi băm + ớt băm. Dùng đũa khuấy đều.

    – Bước 4: Sau khi hỗn hợp trộn nộm đã ngấm gia vị, các nàng rưới đều lên phần dưa chuột và dứa đã thái lát mỏng. Theo kinh nghiệm của mình thì cứ rưới từ từ, vừa rưới vừa nếm thử nếu khi nào thấy vừa miệng thì thôi.

    – Bước 5: Rau thơm, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Sau 10 phút thì trút rau thơm và lạc rang giã dập vào nộm, đảo đều là chúng mình đã có ngay đĩa nộm dưa chuột (gỏi dưa leo) thanh mát cho ngày hè rùi ý.

    Những lưu ý khi làm nộm dưa chuột (gỏi dưa leo) giá đỗ

    Không nên làm xong nộm rồi để quá lâu sẽ khiến nộm nhũn và ra nhiều nước. Có thể thêm một chút nước cốt chanh tươi vào cho thơm.

    Chỉ mất khoảng 20 phút để có đĩa nộm với đầy đủ vị chua cay, mặn ngọt như thế này, quả thật rất đơn giản phải không nào? Đĩa nộm được đặt ngay ngắn bên cạnh những món chiên, rán hoặc trong những ngày hè nóng nực sẽ kích thích bữa ăn hàng ngày trở nên ngon miệng hơn nhìu ý.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Đậu Phụ Tươi Ngon, Đảm Bảo,siêu Đơn Giản Tại Nhà
  • 2 Cách Làm Salad Đậu Hũ Thanh Đạm Tươi Mát Giải Nhiệt Đơn Giản
  • Bỏ Túi: Cách Làm Pudding Tàu Hủ Trân Châu Đường Đen Siêu Hot
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Ú Nước Tro Tàu Cực Ngon Cho Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Đậu Hũ Nước Đường Thơm Ngon Ngọt Mát
  • 5 Cách Làm Dưa Giá Ngon Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Đẹp Da Bằng Dầu Dừa Nhanh Và Hiệu Quả Nhất
  • 4 Cách Làm Dầu Dừa Tại Nhà Cực Nhanh (Nóng + Lạnh) Dưỡng Da Mặt, Dưỡng Tóc Hiệu Quả
  • Cách Làm Trắng Da Nhanh Nhất Tự Nhiên Từ Chanh Và Dầu Dừa Nguyên Chất.
  • Cách Làm Dầu Gấc Cho Bé Ăn Dặm Cực Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Bằng Hai Phương Pháp Khác Nhau
  • Dưa giá là món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Dưa giá rất dễ ăn và tốt cho đường tiêu hóa. Vị chua ngon, giòn ngọt của món dưa giá rất phù hợp để chống ngán những bữa cơm nhiều dầu mỡ.

    Dưa giá chua ngọt rất phổ biến ở các gia đình miền Nam. Món dưa có màu sắc bắt mắt, hương vị chua ngọt thơm ngon cực thích hợp khi ăn kèm với thịt kho tàu hay bánh tét. Nếu muối khéo và bảo quản tốt, dưa giá chua ngọt có thể để được khá lâu.

    – Giá đỗ sau khi mua về bạn nhặt bỏ các cọng giá giập nát và vỏ đỗ còn sót lại rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5p rồi rửa sạch lần nữa, để ráo nước.

    – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

    – Hành lá và hẹ nhặt bỏ những lá dập, úa, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn cỡ khoảng 3-4cm.

    – Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát

    – Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước đã pha trên vào một chiếc bình thủy tinh hoặc sành sứ đã rửa sạch và lau khô.

    – Trộn đều các nguyên liệu giá đỗ, lá hẹ, hành lá, hành củ và cà rốt trong một bát tô to. Thả nhẹ vào bình đã có sẵn nước muối dưa, bạn có thể dùng một hai chiếc đũ hoặc bát con để chèn phần nguyên liệu sao cho nước ngập nguyên liệu. Nếu nước nông quá phần dưa giá sẽ bị hỏng, không ăn được.

    – Đậy kín bình, để nơi thoáng mát sau 1- 2 ngày là sử dụng được.

    – Giá đỗ có thể ăn sống nên bạn không cần sử dụng nước sôi để muối vì sẽ làm giá bị mềm nhũn, ăn không ngon.

    – Nước muối dưa rất quan trọng, tùy theo khẩu vị mỗi người mà cân đối các gia vị cho vừa ăn tuy nhiên không nên bỏ quá nhiều đường tránh dưa giá bị hỏng nhanh/

    – Dưa giá nên được dùng hết trong vòng 1 tuần, để lâu các nguyên liệu mất dần độ tươi ngon. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn có thể để trong tủ lạnh. Lưu ý là nên đậy kín miệng hũ và tránh khuấy đảo nhiều khiến dưa nhanh chua hỏng.

    Dưa giá hành lá là cách chế biến rất phổ biến ở miền bắc. Món ăn kèm vừa thanh vừa mát này rất đưa cơm và cũng rất dễ làm.

    Giá đỗ mua về rửa sạch, có thể ngâm qua nước muối pha loãng để tẩy sạch chất bẩn.

    – Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi nhỏ hoặc cắt hình hoa mỏng.

    – Hẹ, hành lá rửa sạch cắt khúc vừa ăn.

    – Hành tím rửa sạch, bỏ vỏ, thái miếng mỏng.

    – Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, pha hỗn hợp gồm: nước đun sôi để nguội, đường, giấm, muối, nêm vừa miệng ăn, khuấy đều tay để gia vị tan vào nhau.

    – Các nguyên liệu đã sơ chế gồm giá đỗ, cà rốt, hành lá, hẹ, hành củ trộn đều. Sau đó cho vào hũ thuỷ tinh có phần nước muối dưa giá đã chuẩn bị. Nếu bạn thích ăn cay thì cắt vào vài quả ớt thêm vào.

    Để phần nguyên liệu thấm nước bạn có thể gài bằng đôi đũa hoặc bát con. Đậy kín miệng hũ và có thể ăn sau 1-2 ngày.

    Dùng nước vo gạo để muối dưa giá tưởng lạ nhưng là bí quyết được các bà các mẹ truyền tai nhau để món dưa giá thơm giòn hơn. Cách làm món dưa giá sử dụng nước vo gạo rất dễ làm thôi.

    – Giá đỗ bạn nhặt bỏ hết rễ và vỏ đỗ còn sót lại rồi rửa sạch, để ráo.

    – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ như giá đỗ.

    – Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ hoặc thái miếng.

    – Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt khúc đoạn dài bằng chiều dài của giá.

    – Tỏi lột vỏ rửa sạch, chọn tỏi ta để khi muối có mùi thơm hơn.

    – Ớt rửa sạch, xắt nhỏ hoặc để nguyên quả nếu muốn.

    Bước 2: Tiến hành làm dưa

    – Nước muối dưa giá nước vo gạo khá tương đồng với các cách muối dưa giá khác, điểm khác biệt duy nhất có lè là thêm thành phần nước vo gạo. Tùy theo lượng giá và các thành phần đi kèm, chúng ta cân đối lượng nước và nước vo gạo cho phù hợp.

    – Với 500gr giá và các thành phần đi kèm như trên, chúng ta dùng 1,5l nước + ½ bát nước vo gạo nêm gia vị đường, muối, dấm cho vừa ăn rồi khuấy đều tay cho hỗn hợp được. Tiếp tục cho ớt xắt và tỏi vào hoà cùng với hỗn hợp nước.

    Dưa giá củ kiệu là cách muối dưa giá đặc trưng ở Huế. Sự kết hợp giữa dưa giá và củ kiệu chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn lắm đó! Cùng bắt tay vào làm nào!

    – Giá đỗ nhặt rễ, rửa sạch, để ráo

    – Hành, hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

    – Cà rốt, củ cải, gừng rửa sạch, thái sợi

    – Củ kiệu lột bỏ lớp màng úa, cắt rễ, chỉ giữ lại phần trắng. Sau khi rửa sạch với nước, chúng ta bào mỏng kiệu để khi muối kiệu thấm hơn

    – Làm nước muối kiệu: Đổ 2 lít nước đun sôi để nguội vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị, pha vào đó 1 muỗng cơm muối hột, 1 muỗng cafe lớn đường, nêm vừa ăn và khuấy đều.

    – Trộn đều các nguyên liệu trong một tô lớn và để vào hũ thủy tinh chứa nước muối đã pha sao. Có thể lấy một cái chén nhỏ chèn phần nguyên liệu xuống sao cho nước lấp kín phần rau củ.

    – Đậy kín nắp và để nơi khô thoáng, sau 2 đêm có thể dùng được.

    – Giá đỗ nhặt bỏ gốc, rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo

    – Cà rốt rửa sạch, thái sợi vừa ăn

    – Hành, hẹ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 3-4cm

    – Chuẩn bị phân nước muối dưa giá bao gồm: nước đun sôi để nguội, đường, giấm. Bạn nêm vừa ăn rồi đổ hỗn hợp vào hũ thủy tinh đã được rửa sạch và để ráo.

    – Tiếp đó, cho lần lượt các nguyên liệu giá, hành, hẹ cà rốt vào hũ thủy tinh có chứa nước muối đã pha ở trên.

    – Có thể trộn trước các nguyên liệu trước khi cho vào hũ. Để khoảng vài giờ khi trở nên hơi chua, giòn giòn thì có thể lấy ra ăn được ngay.

    Cập nhật 26/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Ngon Như Vị Mẹ Làm
  • Cách Làm Bánh Rán Doremon Đơn Giản Từ Bột Mì Không Cần Bột Nở Cho Bé
  • Cách Làm Bánh Bông Lan Trứng Muối Chà Bông Phô Mai Không Cần Lò Nướng
  • Cách Làm Chà Bông Chay Từ Sườn Non Tại Nhà Cực Kì Đơn Giản
  • Cách Làm Món Cơm Trộn Hàn Quốc Chuẩn Vị Hàn
  • Dưa Giá Nhanh Chua Mà Dễ Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Muối Đơn Giản Mà Ngon Cho Mùa Đông
  • Cách Làm Dưa Món Ngon & Chuẩn Nhất 2022
  • Cách Làm Dồi Heo Miền Nam Thơm Ngon, Lạ Miệng
  • Cách Làm Đào Ngâm Giòn Thơm Để Pha Trà
  • Cách Làm Đào Ngâm Đơn Giản Đảm Bảo Vàng, Giòn, Thơm Ngon Ngất Ngây
  • Dạo này bận quá nên quên mất tiêu lời hứa với e Ếch 🙁 Hôm nọ sau khi tớ post bài ” dưa cà mắm muối ” lên thì Ếch có làm theo và share là rất vui vì lâu lắm mới được thưởng thức lại hương vị quen thuộc của món dưa muối đó ^^… Tớ nghe xong thấy vui vui vì thấy hình như mình vẫn đang làm được một thứ gì đó có ích ;), k chỉ cho bản thân mà cho cả e Ếch và biết đâu đấy là còn rất nhiều người hehe… Dạo này ngổn ngang nhiều quyết định nên cũng ít có thời gian chăm sóc cho blog hơn nhưng thật sự cứ nghĩ tới blog, tới vịêc được cooking là trong lòng thấy vui và happy lắm ý :X Cứ khi nào căng thẳng là muốn bày vẽ nấu nấu nướng cái gì đấy 🙂 Cứ như trốn vào góc bếp là quên được hết sự đời ý nhỉ 😉

    Món dưa giá này làm cũng nhanh dù nguyên liệu có vẻ nhiều hơn món dưa cải và khi ăn ngoài vì chua còn thấy vị thơm của gừng, hẹ, và vị ngọt của giá và cà rốt, và đặc biệt là nhìn rất ngon mắt :X… Hi vọng Ếch và cả nhà sẽ thích món dưa giá này ^^

    1. Nguyên liệu:

    • Giá (Beansprout): 300gr
    • Cà rốt: 1 củ nhỏ ( nửa củ to) ( có thể k cho nhưng cho vào thì sẽ làm cho món giá them đẹp mắt :D)
    • Hẹ: cái này tùy thuộc vào thích ăn nhiều hay ăn ít
    • Nước muối dưa giá:
      • 3 Tablespoons muối tinh/ muối biển hạt lớn
      • 2 Tablespoons đường trắng
      • 1.5 lít nước đun sôi để nguội (Nên dùng nước sôi để nguội để đảm bảo dưa muối được sạch sẽ và bảo quản được lâu)

    2. Cách làm:

    • Rửa sạch giá để ráo nước
    • Gọt rồi thái cà rốt thành sợi dài bằng giá
    • Hẹ cũng rửa sạch thái dài bằng giá
    • Ớt thì dùng kéo cắt sợi dài bằng giá ( Cả nhà cẩn thận k là ớt cay có thể vào tay rất rát đấy :-s)
      Sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu ở trên lên ^^ rồi cho vào một cái hộp và đổ ngập dung dịch nước pha: muối, đường với tỉ lệ 3:2
      Đậy nắp và chờ khoảng 1 ngày là có thể ăn được ngay rồi 😀 Nếu sợ chua nhanh thì có thể cho vào tủ lạnh hoặc sau khi chua cả nhà cất luôn vào tủ lạnh để hạn chế việc bị chua nhanh của dưa ^^

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Đậu Hũ Non Đơn Giản Và Không Dùng Thạch Cao
  • Học Cách Làm Chả Ốc Lá Lốt Ngon Giòn Cực Lạ Miệng
  • 5 Cách Làm Món Cá Tầm Nướng Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Làm Cá Nướng Riềng Mẻ
  • Hướng Dẫn Cách Muối Dưa Cải Đơn Giản Mà Tuyệt Ngon
  • Cách Làm Kim Chi Giá Đỗ (Dưa Giá Muối) Giòn Ngon Kiểu Hàn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Chuối Hấp Dẻo Ngọt Với Nước Cốt Dừa Thơm Béo
  • Cách Làm Bánh Cuốn Nóng Bằng Chảo Chống Dính Đơn Giản
  • Cách Làm Bánh Cuốn Nóng Bằng Chảo Chống Dính Độc Nhất Vô Nhị
  • Quán Hủ Tiếu Mì Ngon Quận 5
  • Hấp Bánh Bò Như Thế Nào Để Không Bị Dính, Bị Khô?
  • 1. Hướng dẫn tự làm kim chi giá đỗ muối chua đúng chuẩn của Hàn Quốc 1.1. Nguyên liệu từ giá đỗ gồm các thành phần nguyên liệu như sau: 450 gram tương (tùy chọn) 1 củ cà rốt đã gọt vỏ (cắt sợi nhỏ) 450 gram củ cải trắng (gọt vỏ, cắt nhỏ) Ít muối hạt thô (để ngâm rau củ) 4 nhánh hành lá xanh (rửa sạch, cắt khúc thành mỗi phần khoảng 5 cm) Nửa trái lê tươi gọt vỏ, nghiền…

    1. Hướng dẫn tự làm kim chi giá đỗ muối chua đúng chuẩn của Hàn Quốc

    1.1. Nguyên liệu

    từ giá đỗ gồm các thành phần nguyên liệu như sau:

    • 450 gram tương (tùy chọn)
    • 1 củ cà rốt đã gọt vỏ (cắt sợi nhỏ)
    • 450 gram củ cải trắng (gọt vỏ, cắt nhỏ)
    • Ít muối hạt thô (để ngâm rau củ)
    • 4 nhánh hành lá xanh (rửa sạch, cắt khúc thành mỗi phần khoảng 5 cm)
    • Nửa trái lê tươi gọt vỏ, nghiền nhuyễn
    • 1/4 chén bột ớt gochugaru
    • 1 muỗng canh tỏi bằm
    • 1 muỗng canh gừng băm
    • 1 muỗng canh nước mắm cá cơm (nếu làm kim chi Hàn Quốc chay thì bỏ qua nguyên liệu này)
    • 1 muỗng canh mè nướng
    • 1 thìa cà phê dầu mè

    1.2. Cách làm kim chi giá đỗ Hàn Quốc muối chua ngon

      Thái củ cải thành các sợi nhỏ vừa ăn, xát muối đều lên củ cải, ngâm trong nửa tiếng. Sau thời gian này, bạn xả nước củ cải lại với nước sạch nhiều lần, rồi dùng tay vắt khô để rút hết nước ra. Điều này giúp muối giòn ngon hơn.
    • Ngâm giá đỗ vào 1/4 cốc nước, rồi đậy nắp lại trong 4 phút. Sau đó, vớt giá ra, để ráo nước.
    • Trộn giá đỗ, củ cải, cà rốt cùng tất cả nguyên liệu còn lại với nhau để phủ đều gia vị.

    2. Những cách làm kim chi dưa giá đỗ kiểu Việt Nam

    2.1. Cách muối kim chi dưa giá hẹ chua ngọt bằng giấm đường

    2.1.1. Nguyên liệu

    • Đường cát (hoặc đường phèn): 1 chén
    • Nước lọc: 1 chén
    • Giấm trắng: nửa chén
    • Giá đỗ sạch: 400 gram (Xem )
    • Hành lá: 1 bó
    • Hẹ tươi: 1 bó
    • Cà rốt đã gọt vỏ: nửa củ
    • Hành tím khô đã bóc vỏ, thái lát: 2 – 3 củ
    • Dụng cụ: Hũ thủy tinh/ hộp sạch có nắp đậy (đã tráng qua nước sôi và phơi ráo hoàn toàn).

    2.1.2. Sơ chế giá đỗ và các nguyên liệu rau củ

    • Với hẹ, hành thì bạn rửa nước sạch, vẩy cho ráo. Sau đó, cắt 2 nguyên liệu này thành khúc dài khoảng 5 cm.
    • Rửa sơ cà rốt sau khi gọt vỏ, rồi thái sợi mỏng, dài như hành hẹ.
      Trộn giá đỗ, hành, hẹ, cà rốt đã ráo nước vào một cái tô sạch, trộn đều.

    2.1.3. Cách nấu nước ngâm giấm đường muối kim chi dưa giá đỗ chua ngọt

    • Hòa tan nước lọc cùng với giấm trắng, đường trong một cái nồi vừa. Bắc nồi giấm đường lên bếp, nấy lửa vừa cho sôi lên, đợi sôi 2 phút thì tắt bếp. Để nồi giấm đường qua một bên, đợi nguội hoàn toàn.
    • Lấy hũ thủy tinh ra, bạn xếp hỗn hợp giá đỗ với hành, hẹ, cà rốt vào. Sau đó, thêm hành tím thái lát vào trộn chung.

    2.2. Cách làm kim chi giá đỗ muối dưa chua ngọt không dùng giấm

    2.2.1. Nguyên liệu

    • 1,5 kg giá sống (rửa nhiều lần cho sạch, để ráo)
    • 100 gram hẹ (rửa sạch, cắt khúc)
    • 300 gram cà rốt – khoảng 2 củ nhỏ (gọt vỏ, bào sợi)
    • 6 lít nước lọc
    • 6 muỗng canh muối
    • 12 muỗng canh đường trắng

    Lưu ý: Tỷ lệ dùng muối – đường làm nước ngâm dưa giá hẹ là 1:2 trên 1 lít nước. Do đó, khi dùng 6 lít nước thì bạn dùng 6 muỗng muối và 12 muỗng đường.

    2.2.2. Cách muối kim chi dưa giá chua ngọt không cần giấm

      Bắc nồi lên bếp, đổ nước lọc, muối ăn và đường vào, vừa khuấy đều vừa nấu cho sôi. Sau đó, tắt bếp, đợi hỗn hợp nước muối đường nguội hoàn toàn.
    • Đổ hỗn hợp muối đường vào hũ ngâm, dùng đũa nén rau củ xuống.
      Sau đó, chèn một bịch nilon sạch lên trên cùng để nén rau củ ngập hoàn toàn trong nước ngâm.
      Đậy nắp bình, đặt ở nơi khí hậu thoáng mát. Khoảng 8 tiếng sau là bạn có thể gắp dưa giá chua ngọt ra để thưởng thức được rồi.

    2.3. Cách muối chua dưa giá đỗ tương làm kim chi truyền thống của Việt Nam

    2.3.1. Nguyên liệu

    thường dùng nước ngâm chua ngọt từ giấm đường, hoặc chỉ sử dụng nước muối pha loãng để lên men rau củ. Theo truyền thống, bạn chỉ cần ngâm rau củ với nước muối pha loãng là đã có ngay dĩa dưa giá ngon giòn ăn kèm thịt heo luộc, bánh chưng,…ngày Tết. Để thực hiện món dưa giá cổ điển này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu:

    • Giá đậu tương: nửa kí (rửa sạch)
    • Hẹ tươi: 200 gram (rửa sạch, cắt khúc khoảng 4 – 5 cm)
    • Cà rốt: 1 củ (đã gọt sạch vỏ, rửa sơ và bào sợi dài)
    • 2 thìa cà phê muối ăn
    • Nửa lít nước lọc
    • Tỏi thái lát, ớt xắt (số lượng tùy khẩu vị)
    • Hũ thủy tinh sạch có nắp

    2.3.2. Cách muối dưa giá hẹ chua kiểu truyền thống

    • Đổ nước lọc vào nồi nhỏ, nấu sôi thì tắt bếp. Sau đó, cho muối vào nồi, khuấy tan, đợi nguội hoàn toàn.
    • Cho giá, hẹ, cà rốt với tỏi, ớt vào hũ thủy tinh, đổ nước muối vào hũ, nhấn rau củ ngập nước ngâm.
    • Đậy nắp, dưa giá muối chua khoảng 1 ngày là có thể ăn được.

    2.4. Cách làm kim chi giá đỗ ngâm nước mắm chua ngọt ăn liền

    2.4.1. Nguyên liệu

    • Giá sống tươi: nửa kí
    • Hẹ (rửa sạch, cắt khúc 4 cm): 100 gram
    • Cà rốt (gọt vỏ, bào sợi): 1 củ nhỏ
    • Hành tím thái lát: 3 củ
    • Tỏi thái lát: 3 tép

    2.4.2. Cách muối xổi dưa giá ăn liền ngâm nước mắm chua ngọt

    • Cho giá, hẹ, cà rốt đã sơ chế sạch vào tô.
    • Khuấy đều các nguyên liệu làm nước mắm trong chén, rồi đổ vào tô rau củ.
    • Dùng đũa trộn đều giá đỗ với nước mắm, để yên khoảng 15 phút là có thể ăn liền.

    Bích Tuyền dịch và tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • 1️⃣ Cách Làm Kim Chi Tại Nhà Chua Ngọt Giòn Ngon Không Cần Bột Nếp
  • Cách Làm Kim Chi Dưa Chuột Hàn Quốc
  • Cách Làm Kim Chi Dưa Leo, Dưa Chuột Siêu Tốc Theo Kiểu Hàn Quốc
  • Cách Làm Bánh Ướt Đơn Giản Tại Nhà Ngon Như Ngoài Quán
  • Quy Trình Làm Kem Flan Hòa Quyện Cùng Vị Đắng Cà Phê Ngon Khó Cưỡng.
  • Cách Làm Dưa Giá Chua Ngọt Mê Say Người Dùng

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Tại Nhà Đơn Giản Nhất
  • Tác Dụng Của Dầu Dừa Với Lông Mi, Dùng Dầu Dừa Dưỡng Mi Có Tốt Ko
  • Bí Quyết Cách Làm Dầu Dừa Dưỡng Mi Dày Đẹp Ngăn Ngừa Rụng Mi
  • Cách Làm Dầu Dừa Tại Nhà Để Dưỡng Da Tóc Mi Dài Quyến Rũ
  • Cách Làm Dầu Dừa Dưỡng Tóc Tại Nhà
  • Cách làm dưa giá bằng nước vo gạo

    1. Nguyên Liệu

    2. Cách làm dưa giá ngon

    Bước 1. Sau khi bạn chuẩn bị các nguyên liệu thì bạn đem lá hẹ đi rửa sạch và bỏ những lá úa dập bên ngoài sau đó cắt khúc vừa ăn.

    Bước 4. Giá bạn mua về đem đi rửa sạch và loại bỏ phần vỏ đậu còn dính trong giá, sau đó để ráo nước. Tiếp đến bạn cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn và trộn đều lên, nào là giá, cà rốt, lá hẹ, gừng, ớt.

    Bước 5. Pha nước ngâm dưa giá: bạn cho 1 chén nước + 1 chén giấm + 1 chén nước vo gạo + 1/2 chén đường + 1/2 muỗng cafe muối. Sau đó bạn dùng muỗng khấy đều phần nước này lên cho đường và muối tan hết.

    Tiếp theo bạn rưới phần nước này vào trong tô nguyên liệu đã chuẫn bị trước đó. Để 1-2 tiếng cho giá rũ xuống sao cho gập giá lại mà không bị gãy là ok rồi đấy các bạn ạ.

    Bước 6. Tiếp đến bạn cho dưa giá vào hũ thủy tinh khoảng vài tiếng để cho tất cả thấm nước ngâm chua là bạn có thể dùng được rồi đấy.

    Để kéo dài thời gian sử dụng, bạn hãy cho dưa giá cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Cách làm này giúp dưa giá tăng độ giòn và thấm gia vị hơn.

    Cách làm dưa giá củ kiệu

    1. Nguyên liệu

    2. Cách làm dưa giá củ kiệu

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

    – Củ kiệu tươi: Sau khi mua về bạn hãy phơi khô kiệu đi rồi tách bỏ lớp vỏ khô cứng bên ngoài. Cắt bỏ luôn phần rễ và đuôi kiệu.

    Tiếp đến rửa sạch với nước rồi ngâm với nước giấm chua tầm 2 tiếng để kiệu giòn và trắng hơn. Cuối cùng xả kiệu ngâm giấm chua với nước rồi để ráo nước.

    Để kiệu giòn và chua thanh ngon ngọt, bạn hãy ngâm kiệu với nước giấm pha đường theo tỉ lệ 2 giấm : 1 đường. Sau 5 ngày bạn lấy ra và trộn với dưa giá.

    – Giá đỗ: làm sạch rồi rửa với nước. Sau đó để ráo nước.

    – Cà rốt: gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

    Bước 2. Pha nước ngâm dưa giá

    Bước 3. Trộn dưa giá

    Hãy chuẩn bị bát lớn, cho giá đỗ làm sạch cùng với cà rốt thái sợi, củ kiệu ngâm giấm vào cùng. Đổ pha giấm chua pha đường vào. Rồi dùng thìa trộn đều hỗn hợp này lên.

    Để tăng độ giòn ngon cho món dưa giá, bạn hãy cho vào ngăn mát của tủ lạnh tầm 2 tiếng trước khi sử dụng.

    Cách chọn giá đỗ sạch

    Để làm món dưa giá ngon, bạn cần chú ý đến khâu chọn nguyên liệu sạch. Bí quyết chọn giá đỗ sạch:

    – – Giá đỗ sạch, không ủ hóa chất sẽ có màu trắng ngà ngà. Màu trắng nhạt giống sữa, có phần rễ giá dài và mỏng như sợi chỉ. Thân giá đỗ không quá mập.

    – Bấm vào cọng giá sẽ cảm thấy vẫn còn độ giòn.

    – Chiều dài của sạch sạch hoàn toàn không bằng nhau.

    – Phần lá của giá đỗ sạch chỉ mở hé hé hoặc chỉ thấy lá mầm nhú ra có màu vàng tươi.

    Mẹo nhỏ khi làm dưa giá

    – Hãy chọn nguyên liệu làm dưa giá thật tươi và sạch.

    – Để tạo màu sắc bắt mắt cho món dưa giá, bạn hãy kết hợp nhiều nguyên liệu tự nhiên có từ rau củ như lá hẹ, cà rốt,…

    – Để kéo dài thời gián sử dụng dưa giá, bạn hãy bảo quản món ngon trong ngăn mát của tủ lạnh. Cách làm này không chỉ kéo dài thời gian sử dụng mà còn tăng độ giòn ngọt của món dưa giá.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nộm Tai Heo Dưa Chuột Lạ Miệng Hấp Dẫn
  • Cách Làm Nộm Chay Dưa Chuột Và Giá Đỗ Món Ăn Tốt Cho Sức Khỏe Mọi Người
  • Nộm Dưa Chuột Giá Đỗ Ngọt Mát Ngày Hè
  • Nộm Giá Đỗ Dưa Chuột Ngon Mát Ngày Hè (Hướng Dẫn Cách Làm Chi Tiết)
  • Cách Muối Dưa Cải Chua Miền Nam Ngon Bí Quyết Tại Nhà
  • Cách Làm Dưa Giá Đỗ Thơm Ngon Chua Giòn Hấp Dẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Chua Củ Cải Ngon Giòn, Chống Ngán Cho Bữa Ăn
  • Cách Muối Dưa Cải Chua Miền Nam Ngon Bí Quyết Tại Nhà
  • Nộm Giá Đỗ Dưa Chuột Ngon Mát Ngày Hè (Hướng Dẫn Cách Làm Chi Tiết)
  • Nộm Dưa Chuột Giá Đỗ Ngọt Mát Ngày Hè
  • Cách Làm Nộm Chay Dưa Chuột Và Giá Đỗ Món Ăn Tốt Cho Sức Khỏe Mọi Người
  • Nguyên liệu làm dưa đỗ giá:

    • giá đỗ 500g
    • cà rốt 1 củ
    • lá hẹ hoặc hành tươi
    • rau răm
    • củ gừng tươi 1 củ nhỏ
    • gia vị: muối, đường, giấm, ớt, tỏi

    Cách làm dưa giá đỗ ăn liền:

    • Pha nước muối dưa giá: lấy nước ấm pha với đường, muối, giấm nếm sao cho vừa ăn có vị chua ngọt nhẹ là được.
    • Trộn đều giá đỗ, hẹ, cà rốt, rau răm, gừng thái rồi cho vào hủ thủy tinh sạch, cho tỏi ớt vào luôn, chế nước đã pha vào ngập nguyên liệu, để nơi thoáng mát 1 ngày là có thể dùng được.

    Cách làm dưa giá bằng nước vo gạo:

    Thay vì dùng nước đun sôi để nguội để muối dưa giá thì dùng nước vo gạo sẽ ra thành phẩm ngon hơn. Dùng nước vo gạo bỏ muối với, ít đường quậy tan, muốn dưa giá chua nhanh thì thêm xíu giấm thì thành phẩm sẽ nhanh chua và ngon giòn hơn, nếm vị chua chua ngọt ngọt là được (lấy vị ngọt trước vì sau thời gian muối thì nước vo gạo sẽ chua dần, thường tỉ lệ 1 lít nước : 4 muỗng đường: 2 muỗng giấm).

    Thành phẩm và thưởng thức:

    Thành phẩm là món dưa giá đỗ với màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt, giòn giòn, thanh thanh ăn với thịt kho tàu thì ngon hết xảy. Vì món này thường dùng với thịt kho nên không cần làm vị quá đậm đà. Lâu lâu đãi cả gia đình một bữa cơm dân dã m iền quê với các món rau luộc kho quẹt, cà pháo mắm tôm, canh chua cá lóc, thịt luộc, dưa giá chua ngọt thì ngon không gì bằng.

    • Vì giá đỗ dễ chín nên dùng nước hơi ấm ấm là được, không nên dùng nước nóng sẽ làm nhũn dưa giá mất ngon.
    • Bỏ muối nhiều thì món ăn sẽ lâu chua và xốp, không được giòn nên lượng vừa đủ đừng mặn quá.
    • Trong trường hợp dùng nước vo gạo để muối thì chú ý vì nước vo gạo có men sẵn nên làm cho dưa giá mau chua, và khi dùng nước vo gạo muối dưa giá thì không nên cho quá nhiều đường ( nhiều đường cũng làm món ăn mau chua).
    • Thêm hương vị cay nồng thì trộn thêm vài củ hành hương thái mỏng nữa đảm bảo ngon tuyệt vời.
    • Để món dưa giá ngon giòn thì thêm xíu giấm vào nước muối (chú ý lượng vừa đủ vì nhiều giấm quá cũng làm cho dưa giá nhanh chua)

    Muốn làm dưa giá để lâu thì khi dưa chua đem để tủ lạnh dùng dần, sử dụng ít đường và giấm khi muối, dùng nước sôi để nguội pha nước muối, không dùng nước vo gạo, tuy nhiên để dưa giá ngon thì nên dùng 1 đến 2 ngày rồi làm mẻ khác.

    Với cách làm dưa giá đỗ ngon giòn đơn giản bạn có thêm một món hấp dẩn cho thực đơn bữa ăn gia đình rồi, chắc hẳn bữa cơm sẽ thêm ngon hơn với hương vị lạ miệng, kích thích vị giác và chống ngấy so với việc quen dùng những món ăn quen thuộc hàng ngày. Bật mí cho chị em, món dưa giá còn có tác dụng chống lão hóa và làm đẹp da mặt rất có lợi cho chị em phụ nữ vì trong dưa giá đỗ có chất vitamin C, vitamin E, oxi hóa giúp tẩy sạch chấm đen trên da mặt, hấp thu tia tử ngoại giúp da mịn màng trắng sáng, bớt khô hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Giá Đỗ Xanh Tại Nhà An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm
  • Cách Làm Thịt Chà Bông Thành Công Ngoài Mong Đợi Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Ngô Với Ruốc Hay Xôi Bắp Chà Bông
  • Cách Làm Chà Bông Heo Ngon Chuẩn Vị Nhất
  • 2 Cách Làm Chà Bông Chay Từ Nấm Tươi, Nấm Hương (Nấm Đông Cô) Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Dưa Giá Giòn, Giữ Được Lâu Cho Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • 7 Câu Hỏi Thường Gặp Về Kỹ Thuật Nối Mi Eyelash Extension
  • Cách Làm Frozen Yogurt, Sữa Chua Hoa Quả Đông Lạnh
  • Cách Làm Giò Sống Ngon Và Đơn Giản Từ Thịt Lợn
  • Cách Làm Gà Roti Nước Dừa, Mật Ong Siêu Ngon Tại Nhà
  • Hấp Dẫn Với Cách Làm Gỏi Cuốn Tôm Thịt Chấm Mắm Nêm Cực Ngon
  • Dưa giá – một loại ăn kèm thịt kho tàu để chống ngán không thể thiếu trong ngày Tết. Để làm dưa giá giòn ngon không hề khó. Do đó, thay vì phải mua dưa giá ở tiệm (hay ở chợ, siêu thị) thì bạn có thể tự học cách làm dưa giá giòn ngon, để được lâu tại nhà​, ăn kèm , thịt luộc hay sẽ rất tuyệt đấy. Nhanh tay lưu lại và thực hiện ngay nha vì Tết sắp đến rồi đó.

    Mẹo chọn nguyên liệu làm dưa giá được ngon, chất lượng

    – Cách chọn : Để làm dưa giá ngon thì bạn nên chọn những cọng giá có chiều dài khoảng từ 5 đến 6cm. Giá đỗ sạch thường chỉ dài bằng 1/2 giá đỗ đã được ngâm hóa chất. Đồng thời, chỉ nên chọn giá đỗ có rễ dài, ốm và nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn giá đỗ không quá mập, kích thước không đều nhau. Không nên chọn những cọng giá mập mạp, to bự vì đó là giá đỗ đã được ngâm hóa chất. Với giá đỗ ngon sẽ có màu sắc ngà ngà, trắng nhạt hoặc trắng sữa, bạn nên chọn những loại này.

    cách làm dưa giá

    – Cách chọn cà rốt: nên chọn củ cà rốt còn cứng, màu sáng đẹp, thẳng và trơn láng sẽ làm dưa giá chất lượng hơn. Nếu mua cà rốt còn cuống lá thì chọn những củ có cuốn còn tươi. Chọn cà rốt nhỏ vừa sẽ ngon hơn củ lớn, vì cà rốt lớn thường cò nhiều xơ, ăn không ngon.

    – Cách chọn hẹ: khi mua hẹ, bạn chọn các có lá tươi, không bị héo, dập, bẻ thử thấy lá giòn là còn non không bị già nhiều xơ sẽ làm dưa giá không ngon.

    – Cách chọn : chọn những củ kiệu nhỏ vừa phải, không nên chọn củ kiệu quá to. Chọn củ không bị trầy xước, giập nát, có màu trắng đều, còn tươi.

    cách làm dưa giá ngon

    – Với giấm để làm dưa giá, bạn nên dùng giấm nuôi thay giấm gạo nha. Vì như vậy sẽ làm tăng độ ngon hơn, đồng thời sau một thời gian nước dưa giá không bị đục và vẫn trong.

    Ngoài những nguyên liệu chủ yếu trên, bạn có thể cho thêm cải chua và mít non vào nha.

    cách làm dưa giá củ kiệu

    Để làm được món dưa giá hấp dẫn, giòn giòn cần những nguyên liệu sau

    Cách làm Dưa giá

    Bước 1: Nhặt bỏ rễ và vỏ đậu gái đỗ còn xót lại rồi đem rửa sạch. Bào vỏ cà rốt, rửa sạch với nước rồi đem thái sợi nhỏ vừa ăn. Bạn không nên cắt nhỏ cà rốt rồi mới đem rửa vì như vậy sẽ làm thất thoát các chất dinh dưỡng khiến cà rốt không còn giòn ngon. Cắt gốc hẹ, nhặt bỏ lá héo úa, rồi mang đi rửa sạch. Tất cả nguyên liệu đều để cho ráo nước.

    Bước 2: Bóc vỏ tỏi, thái sợi nhỏ. Bỏ cuống ớt, thái chỉ. Cắt hẹ thành từng khúc dài khoảng 2cm.

    cách muối dưa giá

    Bước 3: Chuẩn bị một tô vừa, pha vào ba muỗng canh đường, hai muỗng nhỏ muối, một muỗng giấm và bốn muỗng canh nước lọc, khuấy đều để đường tan. Khi nếm thấy có vị chua chua ngọt ngọt là được nha.

    Bước 4: Cách trộn dưa giá: Cho cà rốt, hẹ, giá vào một thau lớn và trộn đều với nhau. Sau đó, cho hỗn hợp giá, hẹ và cà rốt vào hũ thủy tinh sạch. Rưới từ từ hỗn hợp nước giấm pha vào.

    Bước 5: Dùng tay nhận dưa giá xuống và để nước giấm ngập qua. Nếu hỗn hợp nước giấm chưa đủ để ngập mặt giá, bạn có thể pha thêm ít nước lọc vào. Đậy kín nắp, để nơi thoáng mát, khoảng 1 ngày là có thể dùng được.

    cách làm dưa giá hẹ

    Khi đã làm xong hũ dưa giá, bạn có thể dùng ăn kèm với thịt kho tàu, chả lụa, giò thủ, thịt nguội hoặc ăn không đều được để chống ngán.

    Cách bảo quản dưa giá được lâu

    cách làm dưa giá

    – Dưa giá sau khi đã để một ngày, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

    – Dưa giá sau khi ăn còn dư không nên cho lại vào hũ vì sẽ gây mốc và hư cả hũ dưa giá.

    – Nếu để giá ở ngoài thì đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Đậu Phụ Để Bán Đơn Giản Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu
  • Cách Muối Dưa Cải: Cách Muối Chua Giòn, Vàng Óng An Toàn Ngay Tại Nhà
  • Món Cơm Chiên: 5 Cách Làm Cơm Chiên Giòn Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Làm Chà Bông Thịt Heo Ngon Tại Nhà Không Tốn Sức
  • Cách Làm Cơm Rượu, Công Thức Làm Cơm Rượu Chuẩn Nhất
  • Mẹo Làm Dưa Giá Chua Giòn Ai Cũng Thích Mê

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Cho Trẻ Ăn Dặm Đúng Cách Với Tinh Dầu Dừa
  • Kênh “Làm Đẹp Cùng Hà” – Chia Sẻ Bí Quyết Làm Đẹp Tự Nhiên
  • Bồ Kết Và Dầu Dừa – “Bộ Đôi Hoàn Hảo” Dành Cho Mái Tóc
  • Top 15 Cách Làm Hồng Nhũ Hoa Bằng Tự Nhiên Đơn Giản, Hiệu Quả
  • Hé Lộ Cách Làm Hồng Nhũ Hoa Và Vùng Kín Bằng Dầu Dừa
  • Chọn nguyên liệu làm dưa giá

    – Nguyên liệu để làm dưa giá khá đơn giản, bao gồm giá đỗ, cà rốt, hẹ, ngoài ra còn có đường, muối, giấm.

    – Đối với giá đỗ, loại phù hợp để làm dưa là loại giá có rễ dài, thân dài, tương đối mảnh, không nên chọn loại giá quá ngắn và mập vì có khả năng cao là chúng được ngâm hóa chất. Bạn cũng không nên chọn giá còn quá non vì chúng sẽ không có được độ giòn cần thiết.

    – Cà rốt nên chọn củ còn cứng, màu sáng đẹp, cuống lá còn tươi. Củ cà rốt thon dài, không nên chọn củ quá to vì chúng sẽ xơ, cũng không nên chọn củ bị mất cuống vì chúng đã bị để quá lâu.

    – Với hẹ, bạn nên chọn các bó lá tươi, không bị héo, dập, bẻ thử thấy lá giòn là còn non. Không nên chọn lá già, nhiều xơ sẽ làm dưa giá không ngon. 

    Những bí quyết để muối dưa giá giòn, đậm đà hương vị

    Để làm dưa giá, bạn hòa muối, đường, chanh (hoặc giấm) vào nước đun sôi để nguội trong một bát to, khuấy đều cho muối và đường tan hoàn toàn. Sau đó đổ nước này vào hũ đã trộn sẵn các nguyên liệu gồm giá đã rửa sạch, cà rốt rửa sạch thái sợi, lá hẹ (hoặc hành) cắt khúc. Trong đó lưu ý:

    – Nước để muối dưa giá phải để nguội, vì nếu nước nóng sẽ làm dưa bị chín nhũn, mất đi độ giòn. Hàm lượng muối chỉ nên vừa đủ, không được mặn quá khiến dưa giá lâu chua và bị xốp, ăn không giòn ngon. Khi pha nước, bạn nếm vị mặn chỉ cần đậm hơn nước canh một chút là được.

    – Ngoài nước đun sôi để nguội, bạn có thể thay thế bằng nước vo gạo. Vo gạo sạch với nước lần đầu và bỏ đi. Tiếp đến bạn cho nước sôi để nguội vào vo gạo một lần nữa rồi đổ vào tô sạch. Cho muối, đường, giấm khuấy tan. Nếm thử thấy nước có vị chua chua ngọt ngọt là được (lấy vị ngọt trước vì sau thời gian muối thì nước vo gạo sẽ chua dần). 

    – Muối dưa giá bằng nước vo gạo sẽ rất mau chua do nước vo gạo dễ lên men, vì vậy, bạn không nên bỏ nhiều đường. Tỉ lệ hợp lý nên là: 1 lít nước, 4 muỗng đường, 2 muỗng giấm).  Lưu ý, muối dưa bằng cách này dưa sẽ nhanh chua hơn, nhanh được ăn hơn nhưng cũng để được ít ngày hơn. 

    – Dưa giá rất nhanh lên men vì vậy bạn chỉ nên làm dưa giá đủ ăn trong 1 – 2 ngày, khi nào ăn lại mới làm tiếp để đảm bảo ăn được dưa ngon nhất. Muốn dưa giá để lâu thì áp cách đầu tiên (không dùng nước vo gạo), khi dưa bắt đầu chua thì bỏ ngay vào ngăn mát tủ lạnh.

    – Hũ để muối dưa phải rửa và tiệt trùng cẩn thận. Sau đó để khô hoàn toàn trước khi muối dưa để hạn chế khả năng vi khuẩn khiến dưa bị hỏng, mất ngon. Khi muối xong, bạn cần ấn ấn nguyên liệu xuống ngập trong nước, và lấy vỉ hoặc một chiếc đĩa để nén dưa, giúp dưa luôn giòn và không bị hỏng.

    Lời kết

    Like this:

    Like

    Loading…

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Chuối Sấy Khô Đơn Giản Tại Nhà
  • 3 Cách Làm Bánh Chuối Nướng Không Cần Lò Nướng Siêu Ngon
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng: Thần Dược Của Người Bắc Bộ
  • Cách Ngâm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Tại Nhà
  • 2 Cách Làm Nước Sốt Bánh Mì Chả Cá ?️ Thơm Ngon, Đậm Đà
  • 3 Cách Làm Dưa Giá Giòn Chua, Thanh Mát Cực Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Mắm Chay Bằng Dưa Leo Ngon
  • Cách Làm Dưa Mắm Cà Miền Trung Ngon Đúng Vị
  • Mắm Dưa Đặc Sản Đà Nẵng
  • Các Cách Làm Dưa Mắm Chay Đơn Giản Chống Ngán Cho Các Bữa Ăn
  • Học Cách Làm Dưa Món Đu Đủ Thơm Ngon Tròn Vị Ngày Tết
  • Dưa giá là món ăn có vị chua nhẹ dịu, ăn kèm trong bữa cơm để chống ngán và đặc biệt màu sắc của món ăn này rất hấp dẫn. Cách làm dưa giá cũng vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.

    1. Cách lựa chọn giá đỗ an toàn

    Giờ đây, việc lựa chọn giá đỗ an toàn làm thức ăn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Nếu không có thời gian tự làm giá đỗ tại nhà, bạn cũng có thể chọn mua giá đỗ không bị ngâm thuốc theo một số tiêu chí sau:

    – Giá đỗ không ủ hóa chất có màu ngà ngà, trắng nhạt hoặc trắng sữa, rễ dài như sợi chỉ, thân không mập.

    – Cọng giá khi bấm vào thấy độ giòn và chiều dài không đều nhau.

    – Phần lá mở ra hoặc nhìn vào sẽ thấy lá mầm nhú màu vàng hoặc màu xanh.

    Giá đỗ sạch có rễ dài và thân không mập

    2. Cách làm dưa giá ăn liền

    Với cách làm dưa giá ăn liền này, chỉ cần đợi khoảng 1 tiếng là bạn đã có món dưa giá để ăn.

    Nguyên liệu làm dưa giá ăn liền:

    – Giá đỗ: 300g

    – Cà rốt: 2 củ vừa

    – Muối, đường, chanh (hoặc giấm), nước đun sôi để nguội

    Các bước làm dưa giá ăn liền ngon: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Giá đỗ nhặt sạch vỏ và rễ, rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước.

    – Rửa sạch cà rốt, nạo vỏ, bào thành những sợi nhỏ, dài bằng giá đỗ và để ráo nước hoàn toàn.

    Sơ chế giá và cà rốt

    – Cho giá và cà rốt vào một âu lớn, trộn đều thật nhẹ nhàng.

    Bước 2: Muối dưa giá ăn liền

    – Hòa muối, đường, chanh (hoặc giấm) vào nước đun sôi để nguội trong một bát to, khuấy đều cho muối và đường tan hoàn toàn. Tùy theo khẩu vị ăn, bạn có thể điều chỉnh liều lượng các gia vị sao cho phù hợp.

    – Đổ nước vừa pha vào tô đựng giá và cà rốt. Ấn giá và cà rốt xuống ngập trong nước. Chờ khoảng 1 tiếng đồng hồ là bạn có thể thưởng thức món dưa giá.

    Món dưa giá ăn liền có thể ăn kèm với cơm, thịt kho hoặc thịt ba chỉ luộc

    2. Cách làm dưa giá củ kiệu Nguyên liệu làm dưa giá củ kiệu:

    – Giá đỗ: 500g

    – Kiệu tươi: 200g

    – Cà rốt: 1 củ

    – Muối

    – Hũ thủy tinh

    Cách làm dưa giá củ kiệu đơn giản: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Kiệu tách bỏ vỏ và lá úa, cắt bỏ rễ rồi rửa kĩ cho sạch, để ráo.

    – Cắt riêng phần củ và lá kiệu. Lá kiệu cắt khúc khoảng 4- 5 cm còn củ kiệu cắt mỏng theo chiều dọc để kiệu nhanh ngấm chua.

    – Hòa tan 2 nắm nhỏ muối với 4 chén nước. Cho hết củ và lá kiệu vào hũ thủy tinh rồi đổ nước muối vào, ngâm kiệu ngập trong nước. Đem hũ bỏ chỗ mát 2 ngày.

    Sau 2 ngày thì bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác:

    – Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng.

    – Giá đãi vỏ, rửa sạch rồi để ráo.

    Sơ chế củ kiệu và các nguyên liệu khác để làm dưa giá

    Bước 2: Muối dưa giá củ kiệu

    – Cho giá vào một âu to rồi dàn đều. Tiếp đến rải lần lượt rải cà rốt, phần lá và củ kiệu lên. Đổ nước muối củ kiệu vào ngâm sao cho ngập mặt dưa (nếu nước không đủ thì có thể pha thêm nước muối loãng đổ vào). Ngâm dưa giá khoảng 5 tiếng rồi trộn đều hết các nguyên liệu, cho vào hũ đậy kín.

    – Sau 10 tiếng là đã có thể ăn được dưa giá. Dưa giá củ kiệu sẽ có màu trắng đẹp, vị chua vừa ăn. Bạn có thể bảo quản dưa giá trong tủ lạnh nếu không ăn hết.

    3. Cách làm dưa giá hẹ Nguyên liệu làm dưa giá hẹ:

    – Giá đỗ: 350-400g

    – Lá hẹ: 100g

    – Cà rốt: 1 củ

    – Hành tím: 4-5 củ

    – 2 trái ớt

    – Muối, đường, giấm, nước đun sôi để nguội.

    Các nguyên liệu chính để làm món dưa giá hẹ

    Chi tiết cách làm dưa giá hẹ: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Giá đỗ nhặt rửa sạch và để ráo nước.

    – Lá hẹ nhặt bỏ những lá giập, úa, rửa sạch, cắt khúc 3-4cm.

    – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi.

    – Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát. Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.

    Các nguyên liệu sau khi đã sơ chế

    Bước 2: Muối dưa giá hẹ

    – Chuẩn bị 1 bình thuỷ tinh (hoặc bình/tô gốm sứ) để muối dưa giá, không nên sử dụng bình nhựa.

    – Rửa sạch và làm khô bình muối dưa giá. Cho nước vào bình, thêm 1,5 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1 muỗng canh giấm ăn rồi khuấy tan. Bạn không nên nêm mặn quá, chỉ cần nêm sao cho có vị mặn hơn khi nấu canh là được. Sau đó thả phần hành tím, ớt xắt vào bình nước muối.

    – Trộn đều giá đỗ, lá hẹ và cà rốt rồi thả vào bình nước muối, ấn nhẹ cho nước ngập mặt các nguyên liệu.

    Muối dưa giá hẹ trong bình thủy tinh

    – Đậy kín bình, để nơi thoáng mát 1 ngày là sử dụng được. Món này ăn cùng với thịt luộc đặc biệt là thịt kho rất ngon.

    Món dưa giá hẹ sau khi hoàn thành

    Một vài lưu ý để làm dưa giá ngon và giòn

    – Nước để muối dưa giá phải nguội. Nếu sử dụng nước nóng thì dưa sẽ bị nhũn.

    – Không pha nước muối dưa giá mặn quá, sẽ làm dưa giá lâu chua và không giòn.

    – Chỉ làm dưa giá đủ ăn trong 1 – 2 ngày, khi nào ăn mới làm tiếp để đảm bảo ăn được dưa giá ngon nhất.

    Dưa giá sau khi làm xong phải có độ giòn, vị chua ngọt nhẹ

    Mẹo bảo quản dưa giá

    – Dưa giá sau khi đã chua thì phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

    – Dưa giá sau khi ăn còn dư không nên cho lại vào hũ vì sẽ gây mốc và hư cả hũ dưa giá.

    – Nếu để dưa giá ở ngoài thì đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

    Ngọc Linh (Tổng hợp – Ảnh: Internet) (905)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Cung Cấp Nhiều Dưỡng Chất ‘vàng’
  • {Tự Làm Đậu Phụ} P2: Làm Đậu Phụ Với Chanh Và Dấm
  • Gợi Ý 25 Cách Làm Món Chay Ngon Từ Đậu Hũ(Đậu Phụ) Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Đậu Hũ Non Mềm Ngon Cho Bé Ăn Dặm, Không Dùng Thạch Cao
  • Học Cách Làm Đậu Hũ Sốt Thịt Bằm Đơn Giản Mà Ngon Cơm
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×