Top 2 # Cách Làm Dưa Gang Muối Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Bothankankanhatban.com

Cách Muối Dưa Gang Giòn, Ngon Không Tưởng

Dưa gang muối (hay còn gọi là dưa mắm) là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon miệng, đơn giản, “đưa cơm” mà các bà, các mẹ hay chế biến cho bữa cơm gia đình. Ngoài việc làm bữa cơm đỡ ngán, dưa gang muối còn có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bài viết sau sẽ hướng dẫn chị em cách muối dưa gang ngon, giòn đúng chuẩn.

Lợi ích của dưa gang muối

Giúp đường ruột khoẻ mạnh

Quá trình lên men giúp các vi khuẩn phá vỡ chất cellulose gây khó tiêu trong thực phẩm từ đó tạo ra các lợi khuẩn tốt trong đường ruột. Điều này giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng sức đề kháng.

Chống oxy hoá mạnh mẽ

Trong dưa gang chứa 1 số loại chất giúp chống oxi hóa tốt. Tuy nhiên, các chất này dễ bị mất trong quá trình gia nhiệt nấu ăn. Bằng việc lên men với muối, các chất này được giữ trọn và giúp cơ thể đánh bại các gốc tự do có hại tích tụ trong quá trình ăn uống.

Bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể: các loại vitamin C, vitamin A, vitamin K và các khoáng chất cần thiết như canxi, sắt có trong dưa gang là các vi chất giúp cơ thể kháng các loại bệnh thông thường, bảo vệ thị lực và tăng sức đề kháng.

Hỗ trợ bệnh tiểu đường

Tiêu thụ các sản phẩm dưa chua tự nhiên giúp kiểm soát nồng độ hemoglobin từ đó hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường hiệu quả.

Hỗ trợ giảm cân

Ăn dưa gang muối làm cơ thể uống nước, làm cảm giác mau no và no lâu, phù hợp với người thèm ăn khi giảm cân.

Cách muối dưa gang

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 kg dưa gang. Lựa trái cứng, vừa tay. Nên lựa dưa đèo để giòn và ngon hơn

1 kg muối biển sạch

Hộp to có nắp. Sử dụng chum sành, sứ sẽ cho hương vị ngon hơn.

Bước 1: rửa sạch dưa gang, ngâm nước muối 30 phút. Sau đó đem phơi nắng to cho héo

Bước 2: Nấu 1.5l nước sôi, thả muối và đường quậy cho tan. Sau đó để nguội còn khoảng 50 độ C

Bước 3: Tráng nước sôi thật kỹ hộp đựng, bước này giúp tiệt trùng hũ, làm dưa không bị hư

Bước 4: Xếp dưa vào hộp ép thật chặt, sau đó đổ nước muối còn ấm vào ngập dưa

Bước 5: Dùng vật nặng (đá hoặc chén, bao nilon chứa nước) đè lên mặt dưa, để dưa không bị nổi lên trên

Bước 6: Đậy nắp thật kín và cất hủ dưa ở nơi thoáng mát, có bóng tối.

Những lưu ý khi ăn dưa muối:

Dưa gang muối phải được ăn khi đã “chín kỹ”, tức 1 đến 1,5 tháng sau khi ủ tùy thời tiết

Không sử dụng dưa còn xanh, còn vị hăng để tránh chất nitrosamine gây ung thư

Không ăn dưa gang mắm nếu bạn bị tăng huyết áp hay bệnh tim mạch

Phải rửa dưa gang mắm thật sạch trước khi ăn hoặc chế biến

Không sử dụng lại dưa đã lấy ra khỏi hũ hoặc để qua đêm, có thể gây ngộ độc

Dưa gang muối là nguyên liệu dễ chế biến thành món ăn ngon như làm dưa gang mắm, dưa gang trộn, kho cá cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý cách ăn dưa gang muối đúng và chuẩn để hạn chế các tác động xấu từ món ăn này.

Hướng Dẫn Cách Làm Kem Dưa Gang

Mô tả

Mô tả khoá học

Nguyên liệu làm kem dưa gang:

Dưa gang: 1 quả chín mềm

100gram đường cát trắng

½ trái chanh, bạn đem vắt lấy nước cốt

Cách thực hiện món kem dưa gang

Dưa gang bạn chọn mua trái vừa, không quá lớn, không quá nhỏ. Nên chú ý các đường sọc quanh trái dưa đều và thẳng. Trái dưa không bị móp, bị nhũn quá hoặc cứng quá. Khi đưa gần lên mũi ngửi thì trái dưa phải tỏa ra mùi thơm hấp dẫn.

Bước 1: Dưa gang mua về bạn dùng dao khéo léo cắt ra thành những khúc nhỏ. Lấy một cái muỗng dài nạo hết phần hột và ruột dưa bỏ đi. Sau đó bạn lột bỏ phần vỏ dưa cho thật sạch rồi đem bỏ vào máy xay. Cho thêm đường cùng với nước cốt chanh vào và xay nhuyễn hỗn hợp trên cho hòa quyện đều vào nhau.

Bước 2: Chuẩn bị một cái hộp nhựa sạch, bạn đổ hỗn hợp dưa gang vừa xay vào. Sau đó cho vào trong ngăn đá để đông trong khoảng thời gian tầm 2 tiếng để hỗn hợp thành một khối thống nhất.

Bước 3: Sau khoảng thời gian 2 tiếng, bạn lấy hộp nhựa đựng dưa ra, dùng muỗng dằm lại một lần nữa rồi nhanh chóng bỏ vào máy xay, tiếp tục xay nhuyễn thêm lần nữa cho kem mịn thêm.

Bước 4: Sau khi xay xong, bạn trút lại hỗn hợp vào trong hộp nhựa rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 8- 10 tiếng nữa cho đông hẳn. Khi muốn ăn, bạn lấy kem ra và thưởng thức lạnh ngay.

Để kem dưa gang ngon và thơm hơn, đồng thời có độ béo thì bạn có thể cho thêm một ít nước cốt dừa vào. Lượng đường để làm kem bạn cũng có thể gia giảm cho tùy ý để hợp với khẩu vị.

Mỗi loại kem sẽ có những hương vị và cảm nhận khác nhau. Kem xoài có độ mịn, mát, kem bơ sữa tươi có độ ngậy của bơ kèm độ béo của sữa, kem chuối hộp thơm ngon tự nhiên mang vị chua nhẹ hòa quyện với vị béo của sữa và nước cốt dừa…

Cách Muối Dưa Bắp Cải (Và Dưa Cải Muối Xổi)

Mùa đông chẳng có nhiều loại rau dưa, quanh đi quẩn lại chỉ có mấy thứ quen thuộc. Thật may vẫn còn bắp cải và bắp cải lại khá rẻ nữa nên nhà mình rất hay có món dưa bắp cải muối này. Cả hai vợ chồng đều thích vì cảm giác nó giải toả được cái sự “háo” rau của mùa Đông nhiều. Mà lại dễ ăn kèm với nhiều món mặn khác nhau: thịt kho tàu, chân giò kho, thịt lợn, thịt gà nướng, hay hôm nào bận làm miếng thịt ba chỉ luộc chấm muối tiêu và ăn kèm với dưa cải muối cũng thấy cực kì sung sướng rồi Riêng mình thì cực ưng món này vì so với muối dưa cải của Việt Nam, làm dưa bắp cải dễ mà nhanh hơn, dưa bắp cải lại lúc nào cũng giòn ngon tuyệt đối, không dễ bị hỏng, bị úng hay bị khú như dưa cải bẹ muối.

400 gram bắp cải

200 gram cà rốt

100 gram rau răm (không bắt buộc)

20 gram tỏi (khoảng 3 – 4 tép tỏi to nếu là tỏi châu Âu hoặc 1/2 – 1 củ nhỏ tỏi Việt Nam)

7 gram gừng (1 mẩu nhỏ khoảng bằng đầu ngón tay)

50 gram đường – chia làm 2 phần: 30 gram và 20 gram

30 gram muối tinh (muối ăn hạt nhỏ)

hộp đựng sạch

Cách làm

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Ở bên này có 2 loại bắp cải, loại tròn và loại nhọn. Bắp cải tròn hình dáng giống bắp cải Việt Nam nhưng rất cứng, nấu rất lâu mềm. Mình thường chỉ ăn bắp cải nhọn, vừa ngọt và nấu cũng nhanh chín như cải Việt Nam. Bắp cải tím có lẽ muối cũng được nhưng mình chưa thử bao giờ.

– Cà rốt gọt vỏ, bào sợi to.

– Rau răm nhặt lấy ngọn và lá, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ thái lát mỏng. Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi.

Nếu có rau răm thì nộm sẽ thơm ngon hơn nhiều nhưng nếu không thể mua được thì các bạn có thể bỏ qua. Nên cho tỏi vì có mùi tỏi mình cảm giác mùi vị món dưa cải thơm ngon và hấp dẫn hơn. Gừng cho một ít thôi kẻo cay và át mùi tỏi.

Ngoài những nguyên liệu trên, mình thấy rau cải muối nhiều khi có thêm cả rau cần nữa, nhưng vì mình không mua được nên chỉ dùng bắp cải và cà rốt thôi.

2. Cho bắp cải và cà rốt vào một cái âu hay nồi thật to. Trộn bắp cải và cà rốt với 30 gram đường. Để khoảng 30 – 40 phút. Bước này giúp cho bắp cải được giòn lâu, mình luôn áp dụng và thấy kết quả rất ổn.

4. Trộn rau răm, gừng, tỏi với bắp cải và cà rốt. Xếp rau vào hộp hoặc lọ sạch (đã tráng nước sôi để sát trùng và để khô ráo)

Một số cách làm có dùng thêm chanh hoặc dấm trong nước muối cải. Nếu các bạn muốn ăn kiểu muối xổi: ăn ngay sau 1 vài giờ thì có thể thêm chanh hay dấm (thêm vào khoảng 30 ml cho 1 công thức như trên). Còn nếu để muối chua ăn trong nhiều ngày thì không cần, vì cũng như dưa cải muối, có đường và muối là đủ để bắp cải lên men và có vị chua rồi.

6. Dùng nan tre hoặc vật nặng chèn cho bắp cải ngập trong nước. Có một cách rất đơn giản nếu không có nan tre là đổ nước vào tuí nilon sạch, buộc miệng túi rồi dùng tuí nước này để chèn cải. Để bắp cải chua ở nhiệt độ phòng trong 1 – 2 ngày.

Sau khi đã muối xong mẻ đầu tiên, đến mẻ thứ hai các bạn có thể lấy khoảng 2 – 3 thìa canh nước muối chua của mẻ đầu pha vào nước muối mới (pha sau khi đã đun sôi). Bắp cải sẽ chua nhanh hơn.

Cách Làm Món Ngon Dưa Gang Trộn Đậu Phộng Mát, Giòn, Ngọt Thanh

Dưa Gang là loại quả khá phổ biến ở Việt Nam. Giá thành tương đối rẻ trong khi hàm lượng dinh dưỡng có trong dưa gang tương đối cao. Ngoài thành phần chính là nước – lên đến 95%, dưa gang chứa lượng lớn vitamin C, A, B, glucid, lipit, protit và cellulose.

Với thành phần dinh dưỡng trên, dưa gang đặc biệt phù hợp dành cho người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân. Ngoài ra, dưa gang có tính mát với hàm lượng nước cao, nó thích hợp làm món ăn giải nhiệt trong mùa hè.

Dưa gang ngoài hình thức sử dụng như một loại rau ăn sống, nhiều người còn chế biến thành nhiều món ngon phổ biến, như: mắm dưa, dưa muối xổi, dưa muối, dưa xào, … Món dưa gang trộn đậu phộng là một cách khác làm mới và phong phú hơn cho loại quả ngon, bổ, rẻ này.

Món ăn hoàn thành vẫn đảm bảo giữ được độ tươi ngọt tự nhiên của dưa. Miếng dưa giòn rụm, thanh mát nhưng đậm đà bởi sự hòa quyện khéo léo của các loại gia vị, bên cạnh chút chua chua, ngọt ngọt thường thấy của các món trộn. Đậu phộng bùi thơm. Thi thoảng va phải hạt mè đen nổ bộp vui vui trên đầu răng.

Nguyên liệu:

Dưa gang

Rau thơm

Đậu phộng

Mè đen (mè đen sẽ làm món ăn trông đẹp mắt hơn)

Hành tím, dầu ăn

Muối, tiêu, hạt nêm, đường

Ớt, chanh

Cách làm: Bước 1: Sơ chế dưa

– Dưa gang rửa sạch, bổ đôi, cắt lát mỏng.

– Để dưa thấm muối trong khoảng 45 – 60 phút.

– Sau khi dưa thấm muối và mềm bớt, chúng ta rửa lại dưa nhiều lần bằng nước sạch nhằm xả hết hạt và lượng muối ướp trong dưa.

– Vắt dưa cho thật ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp gia vị trộn dưa

Cho ớt băm nhuyễn vào một chén nhỏ. Tiếp tục cho vào một thìa đường cát, ½ thìa hạt nêm, 1/3 thìa tiêu xay, 1 thìa nước cốt chanh. Trộn đều hỗn hợp gia vị trên vào nhau.

Lượng ớt cũng như các loại gia vị trên, tùy khẩu vị của từng người mà có thể gia giảm cho phù hợp. Ngoài ra, tùy vào thói quen sử dụng, có thể thay thế một phần hạt nêm trong công thức trên bằng bột ngọt. Tuy nhiên, bột ngọt thường không được đánh giá cao về độ an toàn đối với sức khỏe, mặc dù nhiều người vẫn xem nó như loại gia vị không thể thiếu.

Chú ý: Không cho thêm muối vào phần hỗn hợp này vì trong bước sơ chế, dưa đã ngấm đủ lượng muối cần thiết.

Bước 3: Sơ chế đậu, mè, rau thơm

– Rau để trộn dưa nên chọn rau húng (còn gọi là rau húng thái hoặc rau thơm). Rau rửa sạch, lặt bỏ cuống, để ráo nước.

– Đậu phộng rang vàng, chà bỏ vỏ. Tách hạt đậu làm đôi.

– Mè rang vàng thơm.

– Hành tím cắt lát mỏng, cho vào chảo dầu nóng phi đến khi vàng dậy mùi thơm.

Bước 4: Trộn dưa

– Cho toàn bộ chén hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị ở bước 2 vào phần dưa gang đã vắt ráo nước. Trộn đều cho gia vị ăn vào dưa.

– Tiếp tục cho phần dầu và hành vừa phi thơm vào. Trộn nhẹ cho dầu bám đều.

– Tiếp tục cho phần mè rang vào.

– Rau thơm, đậu phộng được cho vào cuối cùng nhằm đảm bảo rau vẫn tươi, không bị bầm, đậu phộng giữ được độ giòn, thơm.

Chú ý: Ở bước trộn dưa, ta nên cho hỗn hợp gia vị vào đầu tiên và trộn đều. Kế đến mới cho dầu vào vì dầu dễ làm gia vị trôi đi và khó bám vào miếng dưa hơn.

Khi trộn dưa, nên giữ lại một lượng nhỏ đậu phộng, mè và rau thơm. Phần rau, đậu này được dùng để trang trí cho đĩa dưa thêm bắt mắt.

Cuối cùng, bày dưa ra đĩa và thưởng thức.

Với cách làm này, dưa vẫn giữ được độ giòn, ngọt, mát tự nhiên. Món ăn chua, ngọt, đậm đà đặc biệt thích hợp cho ngày hè nắng nóng.

Daybenet