Top 19 # Cách Làm Dấm Bỗng / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Bothankankanhatban.com

Dấm Bỗng Là Gì? Dấm Bỗng Có Phải Là Cơm Mẻ? / 2023

Giấm thường được dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác nhau như: Salad, ruột non nấu giấm, chân gà, tai heo ngâm giấm,… Là sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các vitamin, axít amin và axít hữu cơ, giấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tăng cường chức năng gan, thận và thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể,…

Giấm Bỗng Là Gì?

Giấm bỗng là loại gia vị phổ biến ở miền Bắc, rất được nhiều người yêu thích bởi vị chua được lên men tự nhiên từ hèm rượu.

Cách làm giấm bỗng như sau: Nấu nếp thành xôi, cho men vào ủ rồi thêm nước và chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu được gọi là hèm. Người ta dùng hèm nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu nước hai, nước ba. Sau đó, lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày, hèm sẽ trở nên chua và được sử dụng, gọi là giấm bỗng. Nếu để nhiều ngày, giấm bỗng sẽ rất chua và không thể sử dụng được.

Do được lên men từ hèm rượu, ít cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của các loại thủy hải sản, gia cầm. Vì vậy, giấm bỗng thường được dùng để sơ chế hoặc kết hợp cùng gà, vịt, thủy hải sản,… Đặc biệt phải kể đến món bún ốc huyền thoại cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.

Giấm Bỗng Có Phải Là Cơm Mẻ?

Nếu người miền Bắc ưa chuộng giấm bỗng thì ở miền Nam, cơm mẻ được xem là loại gia vị mà nhà nào cũng có.

Cơm mẻ có thành phần gồm con mẻ, nấm men và vi khuẩn lên men acid lactic. Con mẻ là một loại tuyến trùng hữu ích mang tên Nematode, có kích thước rất nhỏ nhưng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thức ăn của con mẻ là nấm men, chúng có hàm lượng protein rất cao, có vai trò hỗ trợ dinh dưỡng.

Cơm mẻ màu trắng đục và có vị chua nhưng hoàn toàn không phải là giấm bỗng. Cơm mẻ được lấy ra khỏi hũ đựng, tán mịn với chút muối ăn, sau đó khuấy với ít nước và lọc qua rây bỏ xác để lấy được thành phẩm dạng nước sánh đặc, trắng đục, chua thơm.

Cơm mẻ được sử dụng trong vô số các món ăn của ẩm thực Việt Nam trải khắp ba miền, đặc biệt là ở miền Nam, như: canh chua, các món om, lẩu, chả nướng,…

Có rất nhiều cách để tạo ra cơm mẻ và nuôi mẻ làm gia vị lâu dài, nếu như biết cách chăm sóc, giữ gìn vệ sinh thật tốt con mẻ. Cách đơn giản nhất là bạn nên xin một ít cơm mẻ cho vào đáy keo, rồi dầm cơm để nguội phủ lên phía trên sau đó đậy nắp lại, nhưng không được đậy chặt kín tuyệt đối. Quan sát, khi thấy cơm có màu trắng đục như sữa và mùi chua dịu nhẹ, tức mẻ đã ngấu, bạn có thể đem ra sử dụng.

Để có thể cập nhật nhiều thông tin ẩm thực thú vị, hãy theo dõi thường xuyên các bài viết trên website của Hướng Nghiệp Á Âu hoặc tham gia lớp học, bồi dưỡng bí quyết nấu ăn ngon cho mình bằng cách điền thông tin vào form đăng ký bên dưới. Mọi thắc mắc vui lòng gọi về số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

#1 Dấm Bỗng Là Gì / 2023

Đối với những người yêu thích ẩm thực và các công thức nấu ăn miền Bắc chắc hẳn không thể nào không biết đến dấm bỗng – một trong những loại gia vị quen thuộc cho những món ăn.

1. Dấm bỗng là gì?

Dấm (Giấm) bổng là loại gia vị hết sức là “dân tộc” của đa số người Bắc. Giấm bổng ngoài vị chua còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của vài loại thịt cá. Dấm bổng là một phó sản của hèm rượu để lên chua tự nhiên. Người ta nấu nếp thành xôi, cho men vào, ủ, rồi thêm nước, cho vào nồi chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu sau khi nấu được gọi là hèm.

Hèm sau khi nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu nước hai, nước ba rồi người ta mới lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày hèm sẽ trở chua và được sử dụng như một loại giấm bổng bình thuờng. Nếu để nhiều ngày, giấm bổng quá chua thì đổ bỏ.

Giấm bổng vẫn còn đựơc sử dụng cho đến bây giờ trong một số gia đình gốc Bắc. Giấm bổng thường dùng cho một số món như vịt, ngan um dấm bổng. Có một món ăn gắn bó với giấm bổng như hình với bóng là bún ốc.

2. Cách làm dấm bỗng như thế nào?

Thông thường thì dấm bỗng được làm từ bã rượu, nhưng trường hợp không có bã rượu bạn có thể thay bằng rượu nếp (cơm rượu) để làm dấm bỗng.

– Nguyên liệu làm giấm bỗng

Nước

– Cách làm dấm bỗng:

3. Cách làm món bún ốc giấm bỗng Hà Nội thơm ngon mát ruột:

Nguyên liệu làm bún ốc dấm bỗng:

1kg ốc mít

1 lít nước xương hầm

3 quả cà chua

1/2 bát dấm bỗng (loại bát nhỏ dùng để đựng nước mắm)

1 nắm hành lá

1 mớ tía tô

2 bìa đậu phụ (nếu thích)

6 thìa canh dầu ăn

5 thìa cà phê bột canh

1kg bún

2 thìa cà phê ớt bột

Rau sống ăn kèm gồm: xà lách, tía tô, kinh giới, mùi ta, rau muống chẻ, bắp chuối thái mỏng

Các bước thực hiện món bún ốc giấm bỗng:

Bước 1: Ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước có cắt vài lát ớt cho ốc nhả bớt nhớt, rửa sạch rồi luộc ốc với khoảng 2 bát nước.

Ốc chín vớt ra cho ráo nước, dùng tăm nhọn hoặc kim khêu ốc, bóc bỏ phần ruột đen của ốc. Bóp ốc với dấm trắng cho mau sạch nhớt rồi xả sạch.

Phần nước luộc ốc để lắng, gạn lấy nước trong.

Bước 3: Cà chua bỏ hạt, bổ làm tư.

Thái riêng phần đầu hành trắng, phần hành lá và rau tía tô thái nhỏ.

Chưng ớt: Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo hoặc nồi nhỏ, đổ ớt bột vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút rồi trút ớt ra bát.

Món bún ốc giấm bỗng vừa đơn giản, dễ làm, lại dễ ăn, cả mùa đông lẫn mùa hè đều thích hợp. Các bạn có thể chuẩn bị sẵn và sơ chế tất cả các nguyên liệu từ tối hôm trước, cất trong tủ lạnh, sáng hôm sau chỉ cần đun nóng lại nước dùng là đã có bữa sáng ngon lành phục vụ gia đình rồi. Sử dụng dấm bỗng tự tay mình làm kết hợp với những nguyên liệu bạn sẽ có được một món ăn thơm ngon đấy.

Từ khóa: dấm bỗng miền nam gọi là gì, dấm bỗng có phải là mẻ, giấm bỗng mua ở đâu, dấm bỗng để được bao lâu, cách làm dấm bỗng từ gạo lửng, cách làm bỗng rượu, dấm bỗng bán ở đâu, dấm bỗng mua ở đâu tphcm

Lẩu Gà Dấm Bỗng Thanh Mát Đổi Vị Cho Cả Gia Đình / 2023

Một chút chua thanh thơm nhẹ của dấm bỗng, chút cay nồng của cơm rượu, cùng với mùi thơm của gừng làm món lẩu gà tăng thêm phần hấp dẫn

Để thực hiện món ăn này, nguyên liệu gồm có:

1kg thịt gà ta

100ml dấm bỗng

200gr cơm rượu Bắc

Gia vị, hành khô, ngò gai, hành lá

300gr rau muống

I. Hướng dẫn cách làm món lẩu gà dấm bỗng

Trước tiên, bạn cần phải làm sạch thịt gà, rồi khử mùi hôi tanh bằng gừng đập nát rồi chà lên bề mặt da của gà. Có thể dùng thêm muối để chà lại lên một lần nữa sau đó rửa sạch rồi chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Để tạo nên được món lẩu gà dấm bỗng đậm vị thì các nguyên liệu cần phải được thấm gia vị. Trước tiên, bạn cần phải ướp gà với một số nguyên liệu gồm muối, gừng, hạt tiêu sau đó cho vào tủ mát khoảng 1 tiếng trước khi lấy ra chế biến.

Rau muống cần phải được nhặt bỏ bớt lá,ngâm với muối loãng rồi rửa sạch với nước rồi sau đó cắt khúc khoảng 3cm.

Bước tiếp theo thì bạn cần phải phi hành sau đó cho gà vào để xào khoảng 5 phút. Rồi bạn tiếp thêm dấm bỗng cùng một chút cơm rượu để nấu khoảng 10 phút rồi tiếp tục cho thêm nước lọc vào đun. Với nồi nước gà sôi thì bạn cần phải đun nhỏ lửa để nước dùng trong, không vẩn đục.

Đợi đến khi gà chín thì bạn nêm nếm thêm một số gia vị cho vừa ăn. Rồi cuối cùng cho thêm rau muống, gò gai, hành vào để thưởng thức. Nếu như có bún tươi ăn kèm với món lẩu này với nước mắm mặn thì rất hợp khẩu vị.

II. Hương vị món lẩu gà dấm bỗng

Lẩu gà dấm bỗng được tạo nên từ những nguyên liệu với hương vị đặc trưng của những món ăn này bao gồm dấm bỗng và cơm rượu. Nguyên liệu là điểm nhất tạo nên món ăn ngon, đó là bạn phải chọn loại dấm làm từ nếp cái hoa vàng. Món ăn này khá đơn giản, mà bạn có thể tự làm tại nhà nhằm giúp bảo đảm an toàn. Đồng thời bạn cũng cần phải chọn loại cơm rượu với loại nếp ngon, được ủ men vừa đủ, vừa chín tới. Như vậy tạo nên cơm rượu có độ cay nồng vừa phải, không bị nát hay bị mốc.

Nguyên liệu làm nên món ăn Lẩu gà dấm bỗng tuyệt vời

Dấm bỗng cũng như một số loại giấm khác, có vị chua dịu nhẹ, thanh thanh mà không gắt. Ngoài ra, trong dấm còn luôn phảng phất một hương rượu nhè nhẹ. Với những ưu điểm trên cho thấy dấm bỗng có thể loại bỏ được mùi tanh của những loại thịt, cá hay kể cả những gia vị bởi nhiều gia đình thường được dùng trong việc chế biến những món ăn. Trong đó dấm bỗng có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các axit hữu cơ, các vitamin, axit amin đồng thời có thể giúp bạn tăng cường chức năng của những bộ phận như thận, gan. Đồng thời còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt trong cơ thể, ngoài ra còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giấm Bỗng Và Cách Làm Giấm Nuôi Bằng Rượu Tại Nhà / 2023

Giấm bỗng (hay dấm bỗng, bỗng rượu) là loại gia vị truyền thống của người miền Bắc, được sử dụng tương tự như giấm gạo. Sử dụng giấm bỗng an toàn hơn rất nhiều so với các loại giấm công nghiệp, cách làm giấm nuôi bằng rượu cũng không khó.

Giấm bỗng là một sản phẩm phụ của hèm rượu để lên chua tự nhiên. Hèm rượu là phần xác cơm rượu. Giấm bỗng có vị chua do quá trình lên men , còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của vài loại thịt cá…

Cơm mẻ (hay mẻ) có thành phần gồm: con mẻ, nấm men, vi khuẩn lên men acid lactic. Con mẻ là một loại tuyến trùng hữu ích mang tên Nematode, có kích thước rất nhỏ nhưng có thể nhìn thấy bằng mặt thường. Cơm mẻ có màu trắng đục và có vị chua nhưng hoàn toàn KHÔNG PHẢI là giấm bỗng.

Cách làm giấm nuôi bằng rượu tại nhà

Thông thường thì giấm bỗng được làm từ bã rượu, nhưng trường hợp không có bã rượu bạn có thể thay bằng rượu nếp (cơm rượu) để làm giấm bỗng. Bạn cần chuẩn bị:

Bước 2: Cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh đậy kín bằng mảnh vải thô hoặc khăn sữa, buộc lại, để khoảng 2-3 tuần giấm bỗng lên men chua là có thể dùng được.

Bước 3: Khi giấm bỗng chua đủ thì cho vào chai đậy kín, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để làm chậm lại quá trình lên men. Nếu bạn tiếp tục để bên ngoài, giấm sẽ tiếp tục lên men và chua gắt không ngon.

Cảnh báo nguy hiểm từ giấm mẻ ngâm không đúng cách

Nguy cơ ung thư từ việc không phân biệt được chất lượng men

Giấm lên men không đúng cách sẽ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn, có thể khiến người ăn phải dễ dàng mắc bệnh ung thư. Nấm mốc lên men mới đem lại lượng vi khuẩn có lợi cho cơ thể, trong khi nấm mốc mọc lên ở cơm trước khi làm mẻ lại là mầm mống gây nên bệnh ung thư

→ Bạn cần phân biệt nấm mốc lên men trong quá trình hình thành giấm chua với việc nấm mốc hình thành trên cơm trước: Khi giấm bỗng bị nhiễm nấm mốc nguy hiểm sẽ có màu sắc lạ, không thơm, không có vị chua tự nhiên.

Ăn nhiều giấm cũng không tốt cho sức khỏe

Mặc dù giấm bỗng có tác dụng giải nhiệt nhưng việc ăn quá nhiều giấm mẻ chua sẽ khiến cơ thể dư thừa axit lactic → gây đau bụng, tiêu chảy, không có lợi cho tiêu hóa. Bệnh nhân bị loét dạ dày, đau dạ dày, chảy máu dạ dày không nên lạm dụng những món ăn có giấm mẻ.

Nếu thấy có mốc đỏ hoặc mốc đen xuất hiện thì lấy ngay muỗng múc bỏ.

Khi nấu thì lấy muỗng gạt bỏ lớp mặt qua một bên lấy phần dưới.

Dùng khoảng nửa chén cơm mẻ nêm cho một nồi canh gia đình (khoảng 2 tô)