Top 8 # Cách Làm Chả Cá Diêu Hồng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Bothankankanhatban.com

Cách Làm Chả Cá Diêu Hồng

Nguyên liệu cần cho phương pháp làm món chả cá diêu hồng

1 con cá diêu hồng

Hành tây: 1 củ nhỏ

2 quả hột gà

Một củ hành khô

Một nhánh nhỏ gừng

Những loại gia vị: bột nêm, bột ngọt, tiêu bột, dầu thực vật, gói bột chiên xù, nước mắm

Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp cá

Cá diêu hồng sau khi mua về đem đánh vảy và rửa sạch sẽ, rồi dùng dao sắc phi lê dùng thịt cá.

Rứa cá trở lại 1 lượt nữa, thái thành từng miếng nhỏ rồi thấm ráo thịt cá

Bỏ cá vào máy xay, xay cho thật nhuyễn, sau đó cho vô 1 cái bát sạch

Hành khô lột vỏ băm nhỏ

Hành tây lột vỏ ngoài, rửa sạch sẽ, cắt dọc, sau đó cũng băm bé he

Gọt vỏ, rửa sạch, đập dập rồi bằm nhỏ gừng tươi

Cho toàn bộ hành tây, hành, gừng tươi vào bát cá, nêm thêm các loại gia vị làm sao cho vừa với khẩu vị của chúng ta nha.

Hột gà đập vào tô, tuy vậy nhớ tách riêng 1 lòng trắng trứng bỏ vô âu thịt cá, quấy lên cho thật đều

Để nguyên bát thịt cá xay đã tẩm ướp chừng 15 phút cho ngấm đều những loại gia vị.

Dùng tay nặn từng viên chả cá, ấn dẹt xuống cho đẹp mắt nghen. Lần lượt nặn hết phần cá đã chuẩn bị.

Nhúng chả vào chén trứng gà đã được quấy tan, sau đó lăn qua đĩa bột chiên xù đã được chuẩn bị.

Để chảo lên trên bếp, cho dầu vô đun cho thật sôi rồi lần lượt thả chả cá vào chiên rán cho vàng. Chú ý bỏ dầu làm sao cho lúc rán chả cá, miếng chả cần phải ngập đều nhá.

Bỏ ra đĩa lót giấy ngấm dầu.

Cho chả vào đĩa, trình bày thêm chút rau thơm, rau thì là phía trên.

Thưởng thức chả cá lúc vẫn nóng đồng thời ăn với xíu tương ớt ha.

Yêu cầu thành phẩm của món chả cá diêu hồng

Chả cá diêu hồng thơm ngon khó cưỡng, đặc trưng của thịt cá kết hợp với tiêu và các gia vị khác tạo nên một hương vị cực kỳ hấp dẫn ngon ơi là ngon.

Món chả cá diêu hồng với những gì tinh túy nhất của con cá đã tạo nên một hương vị khó ai có thể từ chối được.

Tìm mua cá diêu hồng chắc thịt và đặc biệt là cần phải tươi thì món chả cá mới ngon bạn nha

Tẩm ướp phần thịt cá với những loại gia vị tùy sở thích từng người không giống nhau.

Sử dụng hột gà để chả cá vừa thơm vừa ngon và ngậy hơn, tuy thế nếu như không dùng trứng gà chúng mình cũng vẫn làm được như thường he, cho chả cá vào bột chiên xù và chiên.

Lưu ý nên chiên cá với mức lửa nhỏ ha.

Món chả cá diêu hồng phải ăn khi vẫn nóng mới đảm bảo được sự giòn thơm ngon và giữ mùi thơm. Bởi vậy lúc gần đến bữa ăn chúng ta mới chiên chả cá là thích hợp nhất.

Video hướng dẫn cách làm món chả cá diêu hồng

Cách Làm Cá Diêu Hồng Kho Tiêu

Trong những bữa cơm gia đình, hầu như không thể thiếu món cá đúng không nào? Cá diêu hồng cũng nằm trong số đó. Với cá diêu hồng các bạn thường có thể chế biến thành nhiều món ăn như: chiên, nấu canh, hay nướng,…

Và trong đó, cá diêu hồng kho tiêu cũng rất hay ho đấy, miếng thịt cá ngon đậm vị, cùng với hạt tiêu cay cay nồng nhẹ thật tuyệt đúng không nào?

Cá diêu hồng được biết đến như một món ăn đặc sản, không chỉ được đánh giá cao về mặt chất dinh dưỡng mà cá diêu hồng có thịt thơm ngon và mềm vì thế đây là nguyên liệu cho nhiều món ăn hấp dẫn, một trong số đó không thể không nhắc đến món cá diêu hồng kho.

Dù bạn được thưởng thức những món ăn cao lương mĩ vị đến đâu đi nữa thì chắc hẳn các bạn cũng sẽ không thể nào quên đi được hương vị béo ngậy mà lại đậm đà vị cay cay hạt tiêu của món cá diêu hồng kho tiêu truyền thống.

Chuẩn bị các nguyên liệu dùng cho cách làm cá diêu hồng kho tiêu bao gồm:

1 muỗng canh dầu ăn tỏi đã khử thơm

1 muỗng cà phê muối

2 muỗng canh đường

1 muỗng canh nước mắm

Tiêu, ớt, nước màu, hành

Đầu tiên là chúng ta sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Cá diêu hồng. Cá khi bạn mua cá về đem rửa sạch, đánh sạch vảy, mổ bỏ ruột cá, giữ lại phần mỡ cá. Dùng phần mỡ cá, các bạn nên cho mỡ cá vào 1 cái chảo đun cho mỡ cá tiết mỡ hết ra, vớt bỏ hết tóp mỡ.

Bước 2: Các loại nguyên liệu khác. Thịt bạn đem đi rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành, tỏi và ớt bạn băm nhỏ (nếu bạn sợ ăn cay thì để cả quả ớt cho đỡ cay), gừng bạn cũng thái lát.

Và cách làm cá diêu hồng kho tiêu thực hiện như sau:

Bước 1: Chiên cá và cho cá vào nồi đất kho cùng các gia vị:

Mỡ cá các bạn vừa chiên, bạn dùng để chiên cá diêu hồng ra rồi bạn dùng mỡ đó phi thơm hành và tỏi.

Xếp từ từ gừng thái lát dưới phần đáy nồi kho, xếp tiếp theo đến thịt, sau đó là đến cá. Cuối cùng là bạn cho tiếp hành tỏi vừa được phi thơm, hạt tỉêu, một ít mắm, gia vị ớt, hạt nêm.

Cuối cùng là các bạn bắc cái nồi cá lên bếp, đun cho sôi mắm rồi hạ lửa nhỏ lại đun liu riu.

Trong khi kho cá, các bạn cho thêm 1 thìa đường vào chảo riêng, vừa đun vừa quấy đều tay sao cho đến khi đường cát chuyển màu cánh gián thì bạn cho nước lọc vào chảo đun sôi.

Khi nước đang sôi thì bạn đổ ngay vào nồi cá kho, đun tiếp cho đến khi cạn nước.

Khi nước đã cạn thì các bạn lại thêm nước sôi vào đun cho đến khi cá được chín rục và nước cạn đi là được.

Cá Diêu Hồng Hấp Xì Dầu

Để món cá diêu hồng hấp xì dầu ngon, bạn cần chú ý đến khâu sơ chế để cá sạch, không tanh và đặc biệt là cách pha trộn nước ướp cá trước khi hấp.

Cá diêu hồng hấp xì dầu

Nguyên liệu

1kg cá diêu hồng

1 củ gừng to

2 tép tỏi

3 củ hành

1 củ nghệ

Hành lá, thì là

1 trái ớt sừng

2 quả ớt hiểm

2 nhánh sả

Xì dầu hoặc nước tương xì dầu càng cua

Gia vị: Muối hạt, bột ngọt, đường, hạt tiêu

Nguyên liệu cho món Cá diêu hồng hấp xì dầu

Cách làm

Sơ chế

Cá diêu hồng cạo sạch vẩy, cắt bỏ vây và mang, mổ moi ruột. Sau đó xát muối hạt thật kỹ rồi rửa sạch, để ráo. Tùy vào kích thước nồi hấp mà bạn có thể giữ nguyên con hoặc cắt làm đôi.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Hành, tỏi bóc vỏ, thái lát.

Gừng cắt những phần thâm đen, héo, rửa sạch, đập dập 1 nửa, 1 nửa còn lại thái sợi chỉ. Giữ lại vỏ gừng vừa thơm, vừa dung hòa tính ấm của gừng.

Sả cắt gốc, bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa rồi thái lát chéo.

Ớt sừng rửa sạch, thái lát chéo giống như sả.

Nghệ rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

Hành lá, thì là nhặt rửa sạch, cắt làm đôi.

Ướp cá

Cho 1 muỗng canh xì dầu vào tô, 1 thìa canh muối hạt, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường, khuấy đều. Sau đó cho sả, gừng băm, ớt sừng, nghệ, hành tỏi vào cùng, trộn tất cả lên. Nếu thích ăn nhạt, bạn có thể giảm lượng muối xuống.

Cho cá vào tô lớn, đổ hỗn hợp vừa pha chế vào, xát đều và ướp kỹ các mặt cá. Để cá thấm gia vị ít nhất 30 phút.

Hấp cá

Bọc cá vào giấy bạc hay dùng để nướng, cho 1 nửa số hành lá, thì là vào để hấp cùng.

Bọc kín cá cho vào nồi, đổ thêm 1 ít nước, đậy kín nắp rồi bật bếp ở nhiệt độ vừa phải. Thời gian hấp cá chín trung bình tầm 25-35 phút (tùy vào lượng cá).

Nếu không có giấy bạc, bạn cho 1 ít nước vào nồi, sau đó đặt xửng hấp, xếp cá lên trên, đậy kín nắp nồi và hấp như bình thường. Tuy nhiên khi dùng xửng thì nước ngọt tiết ra từ cá trong quá trình hấp thường bị chảy hết xuống dưới. Còn dùng giấy bạc bọc kín thì vẫn giữ lại được phần nước ngọt này.

Sau 25-30 phút hấp, bạn hé mở giấy bạc bọc cá ra, cho nốt hành lá, thì là và gừng thái sợi còn lại vào, đậy nắp nồi.

Hấp thêm 2 phút để gừng dậy mùi thơm đồng thời vẫn giữ được màu xanh của hành và thì là, tạo độ đẹp mắt cho món cá hấp.

Làm nước chấm cá hấp xì dầu

Bạn pha 2 thìa canh xì dầu, 1 ít đường và bột ngọt, khuấy đều để đường tan, sau đó cho gừng băm, ớt băm và cuối cùng là tỏi băm. Mặc dù cá hấp xì dầu đã được ướp kỹ nhưng khi ăn chấm thêm cũng rất đậm đà và ngon.

Xếp 1 ít xà lách xuống dưới đĩa, cùng vài lát cà chua, sau đó đặt cá hấp xì dầu lên trên. Trang trí 1 chút để món ăn thêm phần hấp dẫn. Món này nên ăn lúc nóng, đặc biệt có thể làm thành món cuốn, kèm với rau sống rau thơm, dưa chuột, dứa… cũng rất đưa miệng.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

Cách Làm Cá Diêu Hồng Chiên Giòn Sốt Chua Ngọt

Cá diêu hồng sốt chua ngọt là món ăn cực kỳ đưa cơm với vị chua ngọt nhẹ nhàng, không những vậy lại còn thơm nữa. Tiện ở chỗ phần nước sốt bạn còn có thể dùng ăn kèm với rau luộc hoặc rau sống cũng rất rất là ngon.

Về cách làm cá diêu hồng chiên giòn sốt chua ngọt thì không có gì khó cả, tuy nhiên nguyên liệu lại có phần cầu kì.

Cách làm món cá diêu hồng sốt chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

1 con cá diêu hồng cỡ 5 lạng

1 chén bột chiên giòn

2 – 3 quả cà chua

1 miếng dứa

3 – 4 củ hành tím

Ớt tươi

2 – 3 tép tỏi bắc

Nước mắm

Giấm gạo trắng

Dầu ăn

Rau ngò, hành lá, xà lách, dưa leo

Các loại gia vị khác như bột ngọt, muối, hạt nêm, dầu hào, tiêu…

Cách chọn cá diêu hồng ngon

Để tốt nhất, bạn hãy mua cá diêu hồng còn sống, thấy cá bơi năng động, không lờ đờ là tốt.

Một vài dấu hiệu nhận biết cá khỏe mạnh như mắt cá trong, không vẩn đục. Cầm cá có cảm giác nhớt, vảy sáng và bám chặt vào cá.

Cá diêu hồng sẽ có màu vàng cam tự nhiên đẹp mắt, nếu cá đã đổi màu thì hoặc bị bệnh, hoặc đã bảo quản quá lâu.

Bạn cũng cần kiểm tra mang cá, nếu màu bên trong mang không tươi mà sậm màu thì cá không còn tươi nữa. Cá tươi cũng có mùi tanh đặc trưng, bạn cũng nên ấn nhẹ vào cá, thấy thịt cá chắc, căng là cá khỏe mạnh.

Công thức làm món cá diêu hồng sốt chua ngọt

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1. Cá mua về rửa sạch sẽ, cắt vây, bỏ mang và đánh vảy như bình thường. Tiếp theo bạn chà sát bề mặt cá bằng muối hột cho sạch và rửa lại lần cuối với nước lạnh.

Bước 2. Cà chua bạn cũng rửa sạch và thái hình hạt lựu. Dứa thì bạn cắt hết mắt dứa và phần cuống, tiếp theo cắt thành lát mỏng.

Bước 3. Tỏi, hành tím và ớt thì sau khi lột vỏ bạn băm nhuyễn. Hành lá và rau ngò rửa sạch sau đó thái thành khúc bằng cỡ ngón tay

Xong phần sơ chế, giờ ta bắt tay vào chế biến món cá diêu hồng sốt chua ngọt nào!

Chế biến

Bước 4. Đầu tiên bạn pha nước sốt với công thức 1 thìa hạt nêm, 5 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu hào, 3 thìa nước lọc, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa đường và tỏi ớt hành đã băm nhuyễn ở bước sơ chế vào chung, quậy lên cho hòa quyện vào nhau.

Bước 5. Cá sau khi sơ chế bạn phủ bột lên sao cho đều mặt cá rồi cho vào chảo chiên lên cho vàng và hơi giòn. Xong thì gắp ra đĩa.

Bước 6. Tận dụng chảo vừa chiên cá xong, bạn trút bớt dầu ra rồi cho hành và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho dứa và cà chua vào xào cho mềm.

Bước 7. Sau cùng bạn cho tiếp cá và chén nước sốt vào rim cùng với lửa thật nhỏ, phải làm như vậy thì nước sốt mới thấm từ từ vào cá, khi nào nước sốt sệt lại thì tắt bếp là xong.

Bây giờ bạn chỉ cần lấy một cái đĩa to và hơi sâu một chút để có thể cho cả cá và nước sốt vào, bỏ thêm dưa leo, xà lách để trang trí và ăn kèm. Không có đĩa to thì bạn cho hết vào tô cũng được.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món cá diêu hồng sốt chua ngọt vô cùng thơm ngon rồi, vị chua chua nhè nhẹ, nước sốt đậm đà sẽ giúp gia đình bạn có một món ăn không thể quên.

Giá trị dinh dưỡng món cá diêu hồng sốt chua ngọt

Cá diêu hồng còn được biết đến là loại cá cung cấp nhiều dinh dưỡng. Ăn cá diêu hồng có thể giúp bạn bổ sung lượng protein dồi dào, cùng với đó là nhiều khoáng chất như photpho, iot, vitamin A, B, D, đặc biệt là rất ít chất béo.

Cụ thể, cá diêu hồng cung cấp selen, một chất có khả năng hỗ trợ tuyến giáp, chống oxy hóa và ngăn ngừa nguy cơ viêm khớp, bệnh tim mạch.

Lượng kali và vitamin A dồi dào cũng giúp bạn bổ sung điện giải, giảm nguy cơ cao huyết áp, loãng xương, sỏi thận, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da, sáng mắt.

Cá diêu hồng còn bổ sung omega-3 làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm cholesterol trong máu.

Theo Đông y, cá diêu hồng có vị ngọt, tính bình, không độc, khi ăn mang tới những lợi ích như bổ khí huyết, lợi ngũ tạng, chống suy nhược, chậm lớn…

Dù vậy, phụ nữ có thai và trẻ em không nên ăn quá nhiều cá diêu hồng vì trong thịt cá có hàm lượng thủy ngân cao.

Chúc gia đình bạn ngon miệng!