Top 11 # Cách Làm Bánh Bò Nướng Lá Dứa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Bothankankanhatban.com

Cách Làm Bánh Bò Nướng Lá Dứa Ngon Ngất Ngây

Bánh bò cũng rất phong phú về chủng loại như bánh bò hấp, bánh bò khoai lang tím… mỗi loại đều mang những hương vị đặc trưng và chứa đựng tất cả tâm huyết của người làm bánh nhưng có lẽ món bánh bò nướng lá dứa lại được yêu thích hơn cả bởi vị thơm ngon rất đặc trưng của nó. Với cách …

Bánh bò cũng rất phong phú về chủng loại như bánh bò hấp, bánh bò khoai lang tím… mỗi loại đều mang những hương vị đặc trưng và chứa đựng tất cả tâm huyết của người làm bánh nhưng có lẽ món bánh bò nướng lá dứa lại được yêu thích hơn cả bởi vị thơm ngon rất đặc trưng của nó.

Với cách làm bánh bò nướng lá dứa theo kiểu truyền thống, bạn có thể tự ủ cơm men rượu thay vì dùng bột nở

Đầu tiên, bạn quét một lớp dầu ăn vào quanh thành khuôn và dưới đáy rồi cho khuôn bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Bước này rất quan trọng vì khuôn phải làm thật nóng trước thì bánh mới có rễ tre. Bạn nên chọn các loại khuôn làm bánh thích hợp cho từng loại bánh và tùy từng kích thước khuôn bánh mà căn chỉnh thời gian nướng phù hợp

Pha nước cốt dừa với đường vào nồi rồi bắc lên bếp đun ở mức lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy thật đều tay đến khi thấy đường tan hết thì tắt bếp.

Chỉ cần đánh cho trứng tan đều là được

Dùng rây lắc đều bột năng vào âu trứng. Vừa rây bạn vừa khuấy đều để bột tan đều không bị vón cục. Cuối cùng thì cho bột nở vào khuấy để tạo một dung dịch sền sệt.

Bạn không nên khuấy quá lâu vì khi nướng sẽ dễ làm bánh bị chai

Lúc này, khuôn đã được làm nóng ở nhiệt độ mong muốn (180 độ C), bạn lấy khuôn ra khỏi lò, đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn. Bạn nên đổ gián tiếp qua rây để lọc bỏ những phần cặn còn sót lại. Lưu ý chỉ đổ bột vào chừng 2/3 khuôn để có độ nở cho bánh. Cho vào lò nướng 40 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Khi bánh đã được nướng đủ thời gian, bạn dùng tăm xiên qua lớp bánh để kiểm tra, nếu rút lên thấy tăm không bị dính bột nghĩa là bánh đã chín. Bạn không nên lấy bánh ra ngay mà tiếp tục để bánh trong lò khỏng 5 phút, nhớ mở hé cửa lò để bánh nguội dần rồi mới lấy bánh ra ngoài, nhẹ nhàng gỡ khỏi khuôn.

Cuối cùng thì cho bánh ra đĩa, dùng dao nhỏ cắt bánh theo chiều dọc bạn sẽ thấy các đường rễ tre san sát nhau vô cùng đẹp mắt.

Bánh nên ăn ngay trong ngày vì nếu để lâu bánh sẽ bị cứng lại

Cách làm bánh bột mì đơn giản mà ngon mê mẩn

Hướng dẫn cách làm bánh trứng thơm ngon và béo ngậy

Cách làm bánh ngải – món bánh ngon nổi tiếng của người Tày

​Cách Làm Bánh Bò Lá Dứa Nướng Thơm Ngon Tại Nhà

Nguyên liệu làm bánh bò lá dứa nướng

200g bột năng

30g bột gạo

7 quả trứng gà

220ml nước cốt dừa

5g bột nở, 1 ống vani, 1 thìa cà phê cream of tartar

Gia vị: muối, đường, dầu ăn

Cách làm món bánh bò lá dứa nướng tại nhà

Chuẩn bị khuôn nướng: thoa 1 lớp dầu lên mặt trong của khuôn nướng rồi đem đặt vào lò chuẩn bị nhiệt ở mức 175 độ c

Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm đường rồi đặt lên bếp đun sôi, khuấy đều đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Bột lá dứa đem hòa cùng nước sau đó khuấy đều tay rồi đem lọc qua rây bỏ bã, cặn. Tiếp đến cho nước bột lá dứa vào nồi nước cốt dừa khuấy đều rồi đem để nguội.

Trộn đều bột năng, bột gạo và bột nở với ống vani, bột cream of tartar, trộn xong đem lọc qua rây lấy phần bột tinh mịn

Trứng cho ra tô to, đánh đều tay cho trứng tan vừa đủ, rồi thêm nước cốt dừa khuấy đều.

Cho phần tinh bột mịn vào tron nồi nước cốt dừa lá dứa nguội khuấy đều. Tiếp đến cho phần nước lá dứa cốt dừa vào hỗn hợp trứng, khuấy đều tay cho các nguyện liệu quyện vào với nhau.

Lấy khuôn ra khỏ lò, đổ hỗn hợp bột qua rây vào khuôn, đổ bột bằng 2/3 so với khuôn rồi cho khuôn vào lò nướng ngay ở nhiệt dộ 170 – 175 độ c trong khoảng 40 – 50 phút. Khi mặt bánh đã chín vàng, dùng tăm để thử nếu bánh chín thì tăm không còn dính bột, để tiếp bánh trong lò khoảng 5 phút nữa thì tắt lò rồi lấy bánh ra ngoài, cho bánh ra khỏi khuôn và để nguội.

Khi trộn hỗn hợp bột vào nước lá nếp cốt dừa không nên khuấy mạnh tay và quá nhiều làm bánh chai, nở kém

Nên dùng rây bột rây từ từ bột vào nước lá nếp cốt dừa để trộn đều hơn, không bị vón cục khi trộn

Nhiệt độ và thời gian nướng có thể thay đổ theo lò. Ngoài ra, bạn không có lò thì có thể dùng nồi cơm điện thay thế để nướng bánh.

Ngoài cách nướng bánh, bạn có thể làm bánh bò lá dứa hấp cũng được, nhưng nên dùng trong khuôn bánh nhỏ để bánh hấp nhanh chín. Khi hấp trong khoảng 15 – 20 phút đầu thì không được mở nồi vì bánh sẽ bị xẹp

Bánh Bò Nướng Vị Lá Dứa (Công Thức Không Cần Ủ)

Bánh bò nướng không phải là món phổ biến tại Hà Nội (hoặc ít ra khi mình còn ở nhà thì là như vậy), cho nên lần đầu tiên khi nhìn thấy món bánh này, mình đã nghĩ: “Bánh gì mà kì cục!” ( ). Mình làm thử một phần vì tò mò, một phần khác vì cảm giác nó là kiểu bánh mà mình sẽ thích. Và đúng thế thật. Bánh bò có lẽ là loại bánh có tốc độ “tiêu thụ” hàng đầu ở nhà mình. Một ổ bánh to, quay đi quay lại đã thấy chỉ còn vài miếng, mà vẫn chẳng hiểu ăn lúc nào, ăn kiểu gì mà hết nhanh thế Ăn nhanh đến mức chả dám làm tiếp, mặc dù thành phần của bánh bò, nếu so với gateau thì khả năng “gây phì” vẫn thấp hơn nhiều, do chỉ có đường là đáng ngại, còn thì không có bột mì, nên có thể gọi là gluten-free cũng được.

Cách làm bánh bò truyền thống, như mình đọc được trên mạng, thì đa phần đều khá mất thời gian vì phải ủ men cơm rượu. Nhanh thì 24h, mà lâu thì có khi đến 72h. Tuy nhiên, thật may là vẫn có công thức kiểu “siêu tốc” dùng bột nở, thời gian làm chỉ mất khoảng 15 phút thôi. Vấn đề chính là, tất cả các công thức này đều nói rằng chỉ có thể dùng bột nở loại single-acting, mà cụ thể là Alsa gói màu hồng, không thể dùng các loại bột nở double acting vì khả năng bánh xẹp rất cao. Nhưng, hiện nay thì không có nhiều nhà sản xuất bán single acting baking powder nữa. Hầu hết bột nở trên thị trường đều là double acting nhờ ưu điểm hạn chế bánh bị chai hoặc nở kém nếu trộn bột quá nhiều. Như ở Bỉ thì mình chẳng biết phải mua bột nở loại single-acting ở đâu, bột nở Alsa gói màu hồng thì chưa bao giờ nhìn thấy. Nên mình thử thay thế bột nở bằng muối nở (baking soda) và cream of tartar. Kết quả rất tuyệt vời. Bánh nở tốt, rễ tre búa xua, nhìn dưới mặt đáy bánh thì thấy tổ ong lỗ chỗ. Tuy mình chưa được ăn bánh bò truyền thống bao giờ, nhưng mùi vị của bánh bò nướng theo công thức “siêu tốc” này thì mình rất thích: mềm mềm, dẻo dẻo, dai dai, giòn giòn, ngậy béo và thơm ngọt mùi của lá dứa cốt dừa. Túm lại là cực kì ưng ý nên chép lại công thức cho bạn nào cũng thèm bánh bò mà không có thời gian ủ hoặc không tìm được bột nở Alsa

200 ml nước cốt dừa (coconut milk)

160 gram đường

1/4 tsp (thìa cafe, tương đương 1 ml) chiết xuất lá dứa (pandan paste)

6 trứng gà loại to (60 – 70gr/ quả cả vỏ)

200 gr bột năng (tapioca starch)

1/2 tsp (thìa cafe) muối nở (baking soda)

1 tsp cream of tartar

Ghi chú:

– Nếu không có chiết xuất lá dứa, có thể tự làm nước cốt lá dứa từ lá dứa (lá nếp tươi). Nên làm đậm đặc để rõ màu và vị. Lượng nước cốt lá dứa sẽ được trừ vào lượng nước cốt dừa. Ví dụ, nếu có 30 ml nước cốt lá dứa thì bớt đi 30 ml trong 200 ml nước cốt dừa.

– Nếu có bột nở Alsa hoặc bột nở loại single acting ( như trong hình) thì thay baking soda và cream of tartar bằng 2.5 tsp bột nở.

1. Bật lò ở 180 độ C (hai lửa). Đặt khuôn nướng vào trong lò để làm nóng khuôn (khuôn phải được làm nóng trước để bánh có rễ tre).

Nên dùng khuôn có lõi giữa như khuôn bundt, vì nhờ lõi giữa này mà nhiệt sẽ truyền được vào phần chính giữa bánh, giúp bánh nở đều và có rễ tre tốt hơn. Nếu không có khuôn bundt, các bạn có thể dùng khuôn nhỏ như Muffin hay Cupcake hoặc Ramekin. Có thể dùng khuôn không có lõi giữa, nhưng không nên đổ bột quá nhiều bột vào trong khuôn vì khả năng phần chính giữa bánh bị xẹp sẽ cao.

Không dùng khuôn đế rời vì bột bánh rất lỏng, có thể sẽ bị rò ra ngoài.

4. Cho trứng vào âu. Dùng phới đánh nhẹ đến khi trứng vừa đủ tan.

Cả hai loại bột đều cần rây, không đổ cả thìa bột vào âu, bột sẽ dễ bị vón cục và hòa quyện không đều với các nguyên liệu còn lại.

Sau khi cho baking soda thì quấy nhanh tay và chỉ quấy đủ đến khi hòa quyện, không quấy quá nhiều, sẽ dễ làm bánh bị chai hoặc nở kém.

6. Đổ phần nước cốt dừa lá dứa ở bước (2) vào âu đựng bột & trứng. Quấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện (Làm nhanh tay và không quấy quá nhiều, lý do như trong lưu ý ở bước 5).

Khi lấy ra khỏi lò, bánh có thể sẽ hơi co lại một chút nhưng không co quá nhiều. Khi cắt bánh theo chiều dọc sẽ thấy có nhiều “rễ tre”, cắt theo chiều ngang sẽ thấy các lỗ nhỏ như tổ ong. Bánh mềm và dẻo, dai, giòn, thơm ngậy, ngọt vừa phải.

Nên dùng bánh trong ngày, vì càng để lâu bánh sẽ càng cứng và mất độ giòn, dẻo dai.

1. Nếu có khuôn silicon thì nên dùng khuôn silicon, bánh sẽ dễ gỡ ra khỏi khuôn hơn.

2. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể thay đổi tùy theo lò. Nên nướng bánh ở rãnh thấp trong lò, để bánh có thể nở cao và mặt bánh không bị cháy vàng nhanh (do gần với lửa trên của lò).

Trong 1/2 thời gian nướng đầu không được mở cửa lò (sẽ làm bánh xẹp). Nên nướng ở nhiệt độ cao đến khi bánh nở hết cỡ và bắt đầu chuyển vàng thì có thể hạ nhiệt độ khoảng 10 – 15 độ C để nướng cho bánh khô và chín ở bên trong và mặt bánh không bị cháy.

3. Một số thất bại thường gặp và nguyên nhân:

– Bánh nở kém, không có rễ tre hoặc ít rễ tre: do chất lượng của bột nở kém hoặc trộn bột quá nhiều, quá kĩ, hoặc khuôn chưa đủ nóng.

– Bánh nở cao trong lò và xẹp trong lò: Quá nhiều bột nở/ muối nở hoặc nhiệt độ quá cao

– Bánh nở cao trong lò nhưng khi lấy ra khỏi lò thì xẹp nhiều, bánh có thể có mùi khai hoặc mùi tanh: Nướng chưa đủ thời gian, bánh chưa chín hẳn bên trong, xem lại lưu ý số 2.

Vỏ bánh vàng, giòn có thể cháy hoặc cứng, bên trong còn mùi khai, bánh hơi xẹp: Nhiệt độ quá cao hoặc bánh quá gần với lửa trên, nên giảm nhiệt khoảng 10 – 15 độ C.

– Khuôn hấp phải được làm nóng và quét dầu/ bơ để chống dính như khi nướng

– Khi đưa bánh vào hấp, lửa phải nóng và nồi nước phải sôi mạnh (lưu ý không cho quá nhiều nước làm nước trào lên xửng hấp) , vì cần nhiệt độ đủ cao để bánh nở tốt.

– Tùy theo kích thước khuôn mà thời gian hấp có thể thay đổi. Cụ thể thời gian là bao nhiêu thì phải tùy nhiệt độ trong nồi và khuôn mà các bạn dùng nên mình không nói được chính xác. Nhưng trong tối thiểu 15 – 20 phút đầu không được mở nồi vì bánh sẽ xẹp. Sau khoảng thời gian này có thể hạ lửa nhỏ hơn, để nhiệt độ trong nồi giảm một chút, hấp đến khi bánh chín mềm, cắm tăm vào không thấy bánh dính vào tăm.

– Có thể lót thêm 1 chiếc khăn sạch lên miệng nồi để hứng nước chảy từ vung nồi xuống.

Cách Làm Bánh Bò Nướng Lá Dứa, Công Thức Không Cần Ủ Cơm Rượu

Cách làm bánh bò nướng vị lá dứa không khó như bạn nghĩ nếu bạn biết đến công thức làm bánh bò không cần ủ cơm rượu trong bài viết này. Chỉ sau vài công đoạn bạn sẽ có ngay mẻ bánh ngon, thơm, béo ngậy, cốt bánh hơi dai, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị xốp, rễ tre trong từng miếng bánh nhỏ.

Bánh bò làm không khó, thế nhưng không phải ai cũng làm thành công bởi đa phần các công thức làm bánh bò truyền thống đều phải trải qua công đoạn ủ cơm rượu. Có khi làm nhanh thì mất khoảng 24 giờ, có khi phải kiên nhẫn chờ đến 72 giờ. Nếu cơm rượu sau khi ủ mà bột không “bò” lên được tới miệng âu bột thì xem như mẻ bột đó không dùng được nữa.

Bánh bò nướng vị lá dứa siêu ngon và hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, thật may là có một công thức “siêu tốc” dùng bột nở chỉ khoảng 15 phút. Bí quyết là cho bột nở vào sau cùng và đảo nhẹ nhàng rất nhanh để trộn các nguyên liệu, sau đó cho vào lò nướng ngay. Bạn có muốn thử sức với cách làm bánh bò nướng vị lá dứa không cần ủ cơm rượu trong công thức này không? Cùng https://daylambanh.edu.vn vào bếp thôi nào!

Nguyên liệu làm bánh bò nướng

Nước cốt dừa (coconut milk): 165 ml

Nước lạnh: 60 ml (1/4 cup nước)

Đường: 200 gr

Bột năng (tapioca starch): 160 gr

Bột nở (single acting): 1/2 thìa cafe – Nếu không có thì thay bằng banking soda và cream of tartar

Trứng: 6 trái lớn (60 gr/trái cả vỏ)

Dầu ăn: 1 Tablespoon

Vanilla extract: ½ thìa cafe

Lá dứa tươi: 1 bó hoặc ¼ thìa cafe nước cốt lá dứa (panda paste)

Hướng dẫn cách làm bánh bò nướng vị lá dứa không cần ủ men rượu

Sơ chế nguyên liệu

Bật lò và làm nóng lò ở nhiệt độ 160 – 170 độ C. Đặt khuôn bánh dùng để nướng vào lò luôn để làm nóng khuôn trước.

Rửa sạch lá dứa tươi, cắt khúc. Cho lá dứa và 60 ml nước vào cối xay, bật máy xay đều rồi dùng rây lọc lấy nước cốt lá dứa.

Lọc nước cốt lá dứa

Cho đường, nước cốt dừa, nước cốt lá dứa vào nồi. Đun ở lửa vừa và đảo liên tục tới lúc đường tan hết và có hỗn hợp trắng đục. Tắt bếp, để nguội.

Làm cốt bánh bò

Đập 6 trái trứng vào âu. Dùng phớt đánh nhẹ nhàng theo một chiều cho trứng hòa tan vào nhau. Không nên đánh nhiều và đánh mạnh quá, gây bột khí nhiều. Cho dầu ăn, vanilla extract hoặc đường vanilla vào đánh cùng. Đổ hỗn hợp đường, nước cốt dừa, nước cốt lá dứa vào đánh cùng cho hòa tan.

Trộn nước lá dứa cùng với hỗn hợp bột

Trộn bột năng với bột nở với nhau. Rây chỗ bột này vào hỗn hợp nguyên liệu ướt (trứng, nước cốt dừa,…). Dùng phớt trộn cho hòa quyện. Cố gắng làm nhanh nhưng không mạnh làm cho tạo bọt khí.

Công đoạn vào bánh

Lấy khuôn bánh đã được làm nóng từ lò ra. Dùng chổi quẹt dầu ăn quanh khuôn. Khi khuôn còn nóng thì đổ hỗn hợp bột đã trộn xong qua rây vào khuôn.

Đổ bột bánh vào khuôn (Ảnh: Internet)

Công đoạn nướng bánh

Đặt bánh vào lò nướng ngay. Nướng trong khoảng 35 phút hoặc tới khi bề mặt hơi vàng và xiên que tăm vào rút ra sạch. Để bánh trong lò thêm khoảng 5 phút (tắt lò, mở cửa lò hơi hé) rồi lấy ra ngoài, gỡ bánh ra khỏi khuôn. Để bánh nguội trên rack.

Thành phẩm là những miếng bánh bò thơm nức mũi vô cùng hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bò nướng sau khi làm xong sẽ có phần vỏ bánh giòn, thơm nức. Cốt bánh có rễ tre dọc theo chiều cao của chiếc bánh, nếu cắt theo chiều ngang sẽ thấy bánh có những lỗ như tổ ong. Từng miếng bánh mềm nhẹ, thơm mùi lá dứa, có thể ăn bánh kèm với nước cốt dừa.

Những điều cần lưu ý khi làm bánh bò nướng lá dứa tại nhà

Nếu có khuôn silicon ở nhà bạn có thể dùng khuôn này, bởi bánh sẽ dễ gỡ ra hơn khi được nướng chín.

Nhiệt độ ở các lò nướng có thể khác nhau, bạn nên căn chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Khi nướng nên cho bánh ở rãnh thấp nhất trong lò để bánh nở cao lên sẽ không làm bề mặt bánh bị cháy nhanh.

Trong thời gian đầu khi nướng bánh không được mở lò ra xem vì bánh sẽ bị xẹp.

Khi thấy bánh vàng nhẹ ở mặt thì hạ nhiệt xuống khoảng 10 – 15 độ C để bánh có thể khô và chín bên trong mà mặt bánh không bị chín.