4 Cách Làm Xíu Mại: Xíu Mại Miền Nam, Xíu Mại Sốt Cà Chua Ăn Bánh Mì, Xíu Mại Người Hoa Ngon Và Đơn Giản

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Bèo Chén Miền Trung Cực Ngon
  • Bỏ Túi 5 Cách Phối Đồ Cho Nàng Bánh Bèo.
  • Hội Nữ Chính Bị Ghét Nhất Ở Màn Ảnh Hoa Ngữ: Tống Thiến Xứng “bánh Bèo” Ngôn Tình Bị Mọi Nhà “tắt Tivi” Vì Diễn Dở?
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bèo Chén Tại Nhà
  • Ngất Ngây Với Cách Làm Bánh Bèo Nghệ An Thơm Ngon Đúng Vị
  • Cách làm xíu mại – Xíu mại là một món ăn điểm tâm có nguồn gốc từ người hoa và du nhập vào Việt Nam, cái tên xíu mại có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng từ khi vào Việt Nam đã được biến tấu rất nhiều để phù hợp với khẩu vị của đông đảo người Việt. Cách làm xíu mại với các công đoạn như viên thịt, nêm cùng gia vị,… gần giống với món thịt viên nhưng hương vị hoàn toàn khác nhau.

    Nguồn gốc của món thịt xíu mại

    Từ những điều đó, qua bao thời gian và năm tháng món ăn xíu mại dần chiếm trọn tình cảm của mọi người và ngày càng được mọi người yêu thích. Vì đặc tính ăn kèm chung bánh mì, cơm hoặc bún đều rất phù hợp; Xíu mại thịt heo dễ làm, chi phí rẻ và thời gian thực hiện nhanh. Ngoài ra, xíu mại với phần thịt sốt mềm, dễ tiêu hóa và đó là lựa chọn phù hợp với các thành viên trong gia đình, từ người già đến trẻ em.

    Nguyên liệu làm xíu mại miền Nam

    • Thịt ba rọi: 300g thịt ba rọi xay nhuyễn. (Có thể ta mua sẵn thịt xay tại chợ hoặc siêu thị)
    • Hành tây sống: 1 củ nhỏ.
    • Hành tím tươi: 6 củ.
    • 2 chén nước dùng từ nước hầm xương heo.
    • Bánh mì thường: 1 ổ.
    • Tỏi tươi ta dùng: 1 củ.
    • Dầu điều: 2 muỗng cà phê. (giúp cho màu lên đẹp và thịt không bị khô khi ăn)
    • Gia vị nêm nếm cơ bản: đường, tiêu, nước mắm, tiêu, hạt nêm (hoặc mì chính).

    Cách làm xíu mại miền Nam

    Bước 1: Bạn đem củ hành tây bóc sạch vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt củ hành tây làm đôi, lấy phân nửa củ hành tây bạn cắt nhỏ hình hạt lựu sau đó cho vào trộn chung với thịt xay nhuyễn đã chuẩn bị từ trước.

    Tiếp đến bạn cũng rửa cho sạch phần hành tím chuẩn bị và băm thật nhuyễn cho vào chung với thịt xay nhuyễn cùng một nửa muỗng cà phê muối kèm theo một nửa muỗng cà phê nước mắm và không thể thiếu một nửa thìa cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn. Cuối cùng bạn trộn thật đều, kĩ tay hỗn hợp này lại với nhau để phần xíu mại dẻo, dai hơn đấy.

    Bước 2: Bạn lấy ổ bánh mì xé nhỏ thật nhuyễn ra, cho vào trộn đều với hỗn hợp thịt ba rọi để khoảng thời gian 3 phút đến 4 phút để cho bánh mì nở ra đều, thấm thật kĩ gia vị và cũng tạo độ kết dính với thịt xay nhuyễn là được.

    Bước 3: Bạn tiếp tục cho 1 ít dầu hạt điều vào trộn đều với hỗn hợp thịt lại một lần nữa.

    Lưu ý: Bạn cho một ít bánh mì thôi thấy tỷ lệ vừa đủ với thịt xay nhuyễn là được vì nhiều quá phần xíu mại viên có thể có cảm giác hơi lợn cợn khi ăn.

    Bước 4: Chúng ta bắt tiến hành nắn từng viên xíu mại, bạn dùng một cái găng tay thật sạch đeo vào bàn tay, ta cho một ít dầu sử dụng để nấu ăn vào bên ngoài găng tay và thoa đều, tiếp tục bạn bắt đầu nắn xíu mại thành những viên tròn đều nhau. (các bạn chỉ nên nắn nhỏ vừa một miếng vì viên thịt quá to thịt bên trong có thể chưa nóng và chín kĩ).

    Bước 5: Bạn đem xíu mại cho vào lò hấp khoảng khoảng 10 phút. Sau đó xíu mại chín bạn đem ra và để nguội. (nếu các bạn muốn ăn béo hơn thì có thể dùng chả không dính chiên vàng mặt các viên thịt cùng một ít dầu ăn trong chảo).

    Bước 6: Làm nước sốt cà chua ngon vừa miệng, đầu tiên bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho một ít tỏi đã băm nhuyễn vào, đảo đều tay khi có mùi thơm và hơi chuyển màu vàng, bạn cho một ít củ hành tây sắc thành hình hạt lựu vào chung.

    Bước 7: Kế đến bạn cho 2 chén nước hầm xương heo vào, đun thật sôi, sau đó bạn bắt đầu nêm gia vị cho vừa ăn là được. Khi nêm nếm xong bạn bắt đầu cho toàn bộ những viên xíu mại vừa hấp chín (hoặc chiên) vào chảo đun sôi tiếp tục cho đến khi nước xốt cạn dần thấm đều vào viên xíu mại.

    Lưu ý khi làm xíu mại sốt cà chua

    Khi chọn thịt heo bạn chọn phần thịt ấm, hơn hồng vì đó là thịt tươi ăn sẽ ngọt và nhiều dinh dưỡng hơn. Phần chiên hay hấp xíu mại, chúng tôi khuyên bạn nên hấp vì việc chiên làm cho phần xíu mại quá nhiều dầu rất dễ ngán và không tốt cho sức khỏe người dùng.

    Món xíu mại có thể hâm đi hâm lại nhưng luôn giữ vị ngon đầu. Nhưng tốt hơn bạn chỉ nên làm vừa ăn vì việc hâm đi hâm lại như thế làm cho thức ăn mất đi chất dinh dưỡng ban đầu và có thể xuất hiện các độc tố gây ung thư.

    2. Cách làm xíu mại thịt heo với trứng ngon và đơn giản nhất

    Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và các bác sĩ khuyên rằng chúng ta tuyệt đối không được bỏ qua bữa ăn này. Phở, bún, xôi và đặc biệt là các loại bánh mì là những món ăn sáng hằng ngày được rất nhiều người ưa thích.

    Nguyên liệu để làm xíu mại thịt heo ngon gồm có

    • Thịt heo: 500 g (nên dùng thịt nạc vai pha chút mỡ hoặc thịt ba chỉ vì phần thịt có mỡ sẽ làm món ăn ngon hơn)
    • Hành tây: 1 củ
    • Sữa tươi: 30 ml
    • Trứng gà: 1 quả
    • Pho mai Parmesan: 10 g
    • Bánh mì: 1 mẩu nhỏ
    • Cà chua: 6 quả
    • Sốt cà chua
    • Tỏi, hành tím
    • Bột năng: 10 g
    • Gia vị thông thường: muối, đường, tiêu, hạt nêm

    Cách làm xíu mại ngon với thịt ba chỉ như sau Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Thịt heo sau khi mua về thì rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút cho sạch hết những chất bẩn bám vào thịt, rửa sạch lại, để ráo rồi đem xay nhuyễn thịt.
    • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
    • Tỏi, hành tím sau khi bóc vỏ thì băm nhuyễn và để riêng ra.
    • Đem mẩu pho mai Parmesan đi nghiền nát.
    • Bột năng pha loãng với 20 ml nước.
    • Bánh mì xé thành những vụ nhỏ.
    • Trứng gà đập vào chén, đánh tan lên.
    • Cà chua rửa sạch, cắt lát mỏng.

    Bước 2: Trộn và vo viên thịt xay

    Cho thịt đã xay nhuyễn vào 1 cái tô to rồi cho hành tây đã xắt nhỏ, sữa tươi, vụn bánh mì, pho mai đã nghiền nát, trứng gà, hành tím băm nhuyễn cùng với các gia vị như muối, hạt nêm, dầu ăn và tiêu xay vào. Trộn đều hỗn hợp cho thịt ngấm kĩ gia vị.

    Tiếp theo, chia hỗn hợp thịt vừa trộn thành những phần đều nhau, vo thành những viên tròn. Lưu ý là không nên vo viên thịt quá lớn cũng như quá nhỏ sẽ làm món ăn mất ngon và để tránh khi vo thịt dính vào tay thì trước đó bạn nên nhúng tay qua nước lạnh.

    Những viên thịt sau khi được vo tròn sẽ được bọc vào túi nilon và để vào tủ lạnh trong khoảng từ 15 – 30 phút rồi đem đi nướng cho rám mặt trong 20 phút với nhiệt độ khoảng 180 độ C.

    Bước 3: Làm nước sốt cà chua và thịt xíu mại

    Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng rồi cho dầu ăn vào. Tiếp theo, bạn cho tỏi đã băm nhuyễn vào nồi, phi thơm rồi cho cà chua cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt và 1 chén nước vào nồi, đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 20 phút cho cà chua mềm nhừ rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.

    Sau đó, cho bột năng đã pha loãng vào, khuấy đều cho đến khi sốt cà chua sền sệt lại thì cho thịt viên vào và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho nước sốt thấm đều vào thịt. Vậy là bạn đã hoàn thành món xíu mại này rồi.

    3. Cách làm xíu mại người Hoa kẹp ăn bánh mì ngon như hàng bán

    Ẩm thực Trung Hoa luôn mang đến những hương vị đậm đà nhưng cũng rất hấp dẫn cho bất cứ ai đã từng thưởng thức qua và đặc biệt món xíu mại được xem là món ăn đặc trưng của người Hoa. Xíu mại là một trong những món ăn điểm tâm của người Trung Quốc. Ở Việt Nam món xíu mại được chế biến theo phong cách đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trông giống thịt viên, món này thường được dùng với cơm hoặc kẹp vào bánh mì.

    Nguyên liệu làm xíu mại ăn bánh mỳ

    • Khoảng 200g thịt nạc vai
    • 1 lòng đỏ trứng vịt muối và 2 lòng đỏ trứng gà muối
    • Cà chua: 1 quả thái mỏng
    • Nửa củ sắn cắt ra thành sợi
    • Hành lá cắt nhỏ: 3 tép
    • Hành tím phi thơm
    • Bột năng và dầu điều: Mỗi loại 2 thìa
    • Nước tương
    • Hạt tiêu
    • Đường kính
    • Dầu ăn.

    Cách làm xíu mại người Hoa ăn bánh mì

    – Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – Củ sắn các bạn sắt thành những sợi nhỏ rồi cho vào nồi luộc qua với ước ấm. Thịt nạc vai rửa sạch rồi băm nhuyễn ra.

    – Lấy 1 bát to cho vào đó phần củ sắn thái sợi cùng thịt nặc băm nhừ và bột năng, hành phi, trứng vịt và muối, đường kính, hạt tiêu và hành tươi. Dùng chiếc đũa trộn đều chúng lên để hỗn hợp được ngấm đều gia vị.

    – Bước 2: Vo xíu mại – Khi xíu mại được trộn đều lên rồi thì các bạn tiến hành vo viên xíu mại. Dùng bao tay nilon vo viên lại thành những viên tròn nhỏ chừng bằng quả trứng cút.

    – Bước 3: Các bạn có thể nặn to hơn hay nhỏ hơn tùy thích nhưng hợp lý nhất vẫn bằng khoảng quả trứng cút rồi cho vào từng chén, như vậy khi nấu gia vị cũng ngấm đều và cho ăn cùng bánh mỳ cũng dễ dàng hơn.

    – Bước 6: Làm nước sốt xíu mại – Đặt chảo lên bếp cho vào đó 1 thìa dầu màu điều rồi cho toàn bộ chỗ cà chua vào đó đun nhuyễn ra.

    – Bước 7: Đổ hết nước xíu mại khi nãy vào chảo đó rồi đun cho cà chua thật mềm. Thêm tiếp nửa chén tương cà nêm nếm gia vị cho đạm đà vừa ăn.

    – Bước 8: Hòa thêm ít bột năng vào bát nước rồi đổ vào đó giúp cho nước sánh sệt lại, rồi chế phần nước sốt này vào các chén xíu mại mình hấp lúc trước và hấp thêm khoảng 10 phút nữa là được.

    4. Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt, làm xíu mại ăn kèm bánh mì

    Bánh mì – món ăn chẳng còn xa lạ với mọi người nữa. Đây là món ăn nhanh buổi sáng thường nhật để bắt đầu ngày mới của nhiều sinh viên, học sinh người dân lao động vì vừa tiện, vừa có giá thành phù hợp.

    Tùy loại nhân được kẹp bên trong mà có hàng loạt tên gọi của bánh mì như bánh mì thịt, bánh mì chà bông, bánh mì pate, bánh mì chả cá, bánh mì ốp la,… Một trong những loại bánh mì nổi tiếng nhất đó là bánh mì xíu mại Đà Lạt. Người ta nói lên Đà Lạt mà ko ăn bánh mì xíu mại thì xem như chưa đến đây.

    Khác với bánh mì ở Sài Gòn với thịt xíu mại là thịt heo sốt cà thường có vị ngọt thì ở Đà Lạt lại có vị cay nồng, người Đà Lạt còn có cách làm bánh mì và thưởng xíu mại riêng vô cùng độc đáo. Thay vì kẹp thịt bên trong bánh mì, họ chế biến ra một loại nước dùng xá xíu vừa nóng hổi, ngọt thơm lại có độ hơi tê cay trong miệng để ăn kèm với bánh mì.

    Giữa tiết trời se se lạnh của thành phố, ngồi xuống một quán bánh mì xíu mại, cảm nhận vị thơm ngon, cay nồng nơi đầu lưỡi thì cái lạnh cũng phải vơi đi thôi. Quá hấp dẫn đúng không. Massageishealthy đã có sẵn công thức món bánh mì xíu mại chuẩn Đà Lạt ngay tại nhà cho bạn đây rồi! Còn chần chừ gì mà không học làm ngay nào.

    Nguyên liệu làm bánh mì xíu mại Đà Lạt

    • Thịt ba chỉ: 1/2kg
    • Hành lá: khoảng 1 bó nhỏ
    • Hành tím: 2 củ
    • Gia vị: muối, mỳ chính, tiêu, đường,…
    • Bột ớt, dầu hạt điều,…

    – Lựa những miếng thịt ba chỉ tươi ngon, đem rửa sạch thịt, cho vào máy xay hoặc băm nhuyễn ra .Bóc vỏ hành củ và cắt phần đầu hành lá, cho vào băm nhuyễn cùng với thịt.

    – Ướp thịt với đường, tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi trộn thật đều để ngấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt, để khoảng 30 phút.

    – Sau đó viên thịt thành những viên tròn (độ to nhỏ tùy thuộc vào ý muốn cá nhân), lưu ý nắn viên thịt cho thật chặt để khi nấu không bị rã ra.

    Cách làm nước xíu mại ăn với bánh mì

    – Rửa sạch hành lá, cắt thành những khúc ngắn.

    – Đặt nồi lên bếp, cho hạt điều cùng một ít dầu ăn vào nồi, chưng lên để lấy màu đỏ. Khi hạt điều đã phai hết màu, vớt hạt ra, cho hành lá cùng bột ớt vào phi cùng dầu hạt điều.

    – Khi hành đã bắt đầu tái, rót khoảng 700ml nước nóng vào nồi hành lá đang phi (đổ nước nhẹ nhàng để dầu không bắn vào tay), nêm gia vị cho vừa ăn.

    – Nước sôi thì cho từng viên xíu mại vào đun cùng. Khi nước dùng bắt đầu sôi lại, hạ nhỏ lửa ninh thịt thêm khoảng 5-10 phút là đạt.

    Thưởng thức bánh mì xíu mại Đà Lạt

    Thưởng thức món này khi mước xíu mại còn nóng. Múc nước dùng xá xíu nóng hổi ra từng bát con, chuẩn bị vài chiếc bánh mì giòn tan. Bẻ một miếng bánh mì nhỏ, chấm vào nước dùng, chờ bánh ngậm đủ nước từ tốn cho vào miệng, cảm nhận vị ngọt thơm, cay dịu của nước ngấm vào từng thớ bánh.

    Cắn một miếng bánh mì, thêm một miếng thịt xá xíu đảm bảo ngay lập tức bạn sẽ cực kì thích cho xem. Xíu mại của món này do được làm bằng thịt nạc nên dai ngọt, ít ngán, nước dùng đậm đà, cay nồng thật tuyệt vời. Cảm giác như cái lạnh của Đà Lạt cũng bị xua tan hết.

    Cùng trổ tài chiêu đãi cả nhà món ăn hấp dẫn này thôi! Hi vọng bạn sẽ có được món ăn ngon chiêu đãi cả nhà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Cho Bữa Sáng Ngon Miệng
  • Cách Nấu Mì Quảng Sườn Heo Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Nấu Bún Bò Huế
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Nhất Tại Nhà Ai Cũng Làm Được
  • Người Việt Làm Trại Gà Công Nghiệp Ở Mỹ
  • Demo: Bánh Bao (Nhân Thịt Trứng Muối Và Nhân Xá Xíu)

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Bao Thịt Heo Trứng Cút Ngon Mê Say
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Waffle Ngon Miễn Bàn
  • Cách Làm Bánh Bao Phong Sa Trứng Muối Thật Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bao Phong Sa Trứng Muối Ngon Như Ngoài Hàng
  • Tạo Hình Bánh Bao Nhím
  • Công thức và cách làm:

    Ủ bột cái:

    – 170g bột mỳ đa dụng

    – 150ml nước

    – 2g men

    – 5g đường

    Trộn lẫn tất cả các nguyên liệu trên, cho vào tô, đậy kín bằng nylon. Để qua đêm nhiệt độ thường.

    – Toàn bộ phần bột cái sau khi đã ủ qua đêm (hoặc ít nhất 8h)

    – 170g bột mỳ đa dụng

    – 90g đường

    – 10g bột nổi

    – 20ml dầu ăn hoặc mỡ/shortening

    – 3g muối

    Tất cả trộn đều, nhồi mịn bằng tay, không dùng máy.

    Để bột nghỉ khoảng 15′.

    Có thể làm các loại nhân tùy theo khẩu vị.

    Nhân xá xíu gồm có thịt xá xíu thái hạt lựu + gia vị + dầu ăn + hành tây thái hạt lựu + nước tương (maggi) + 1 chút bột năng: Tất cả xào chín, tạo hỗn hợp sánh đặc.

    Nhân thịt có thịt xay + lá cải thảo thái sợi tăm nhuyễn, vắt bỏ nước + gia vị + hành thái nhỏ, v.v. Có thể kèm trứng luộc (trứng cút, trứng gà/vịt bổ miếng cau) hoặc lòng đỏ trứng muối đã hấp chín. Trộn đều thịt và các gia vị, rau, v.v., sau đó chia thành từng phần, nặn thành hình tròn. Bọc trứng muối (nếu thích)

    Nặn bánh và hấp:

    Bột sau khi đã được nghỉ một lúc, lấy ra chia thành từng phần. Với công thức bột trên làm được 10 chiếc bánh cỡ trung bình.

    Nặn bánh, đặt mỗi chiếc bánh lên một tờ giấy và đưa vào chõ hấp chín trong khoảng thời gian 15-20′ tùy theo kích cỡ bánh và loại nhân. Không nhất thiết phải bỏ dấm vào nước trong khi hấp, bánh vẫn sẽ trắng nếu như dùng loại bột tốt. Sau khi nước sôi hãy cho bánh vào, mỗi 5′ mở vung lau nước trên nắp vung 1 lần.

    “Quy ước” nặn bánh:

    Bánh nhân thịt xay được bắt múi

    Bánh nhân xá xíu hình bán cầu

    Bánh bao không nhân để ăn cùng gà vịt quay cán hình thuôn dài oval, gập đôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Kênh Youtube Dạy Nấu Ăn Nổi Tiếng
  • Tuyệt Chiêu: Cách Hấp Bánh Bao Ngon Không Bị Dính, Bị Vàng
  • Cách Làm Bánh Bao Hấp Đơn Giản Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Bánh Bao Nhân Thịt Thơm Ngon Để Kinh Doanh
  • Cách Làm Bánh Bao Gạo Lứt
  • Bánh Mì Xíu Mại Đà Lạt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Ngon Tuyệt Ăn Kèm Bánh Mì, Cơm Hoặc Bún
  • Cách Làm Món Bánh Bông Lan Cam Tươi Đơn Giản
  • Bánh Bông Lan Cam (Orange Chiffon) Bông Nhẹ Như Mây 99% Thành Công
  • Cách Làm Bánh Bông Lan Ngon, Mềm Mịn Đơn Giản Tại Nhà
  • 9 Cách Làm Bánh Bông Lan Siêu Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Bánh mì xíu mại là một món ăn nhanh phù hợp với mọi lứa tuổi, vùng miền được xuất phát từ Trung Hoa xa xôi. Khi nhắc đến xíu mại, có lẽ thực khách sẽ liên tưởng đến những viên thịt được xay nhuyễn rồi vo tròn, ăn kèm với bánh mì. Thế nhưng món bánh mì xíu mại Đà Lạt lại được chế biến một cách công phu và tỉ mỉ hơn, dù là món ăn vỉa hè. Nếu chưa biết ăn sáng ở Đà Lạt với món gì thì đây chính là gợi ý hoàn hảo.

    Bánh mì xíu mại Đà Lạt còn được gọi là bánh mì chấm Đà Lạt hoặc bánh mì chảo Đà Lạt. Cùng là bánh mì xíu mại nhưng thực khách có lẽ sẽ ngỡ ngàng trước vẻ ngoài của món ăn này. Xíu mại ở đây cũng được làm từ thịt nạc xay nhuyễn nhưng được quết khéo nên có độ dai vừa đủ, nước dùng cũng đặc biệt được chế biến từ xương heo ninh nhừ nên mang lại hương vị ngọt vừa đủ, không béo cũng không ngấy. Ngoài ra, thêm một chút hành lá cắt nhuyễn càng khiến món ăn trở nên lôi cuốn hơn.

    Không giống với những địa phương khác thường cho xíu mại vào trong ổ bánh mì. Bánh mì xíu mại Đà Lạt để riêng xíu mại và bánh mì. Khi ăn, thường người ta sẽ cắt bánh mì thành từng miếng nhỏ, chấm vào chén nước dùng xíu mại, cho thêm một chút sa tế để tạo vị cay cay. Ăn kèm với một chút ngò hay tép mỡ phi giòn thì ngon đúng điệu.

    Thưởng thức món này khi còn nóng cùng với tiết trời se se lạnh vào một buổi sớm ở Đà Lạt sẽ khiến tâm hồn bạn như được gột rửa, thảnh thơi hơn bao giờ hết. Và để có thể tận hưởng được trọn vẹn mỹ cảnh cũng như mỹ thực ở nơi đây thì các bạn nên lựa chọn cho mình chuyến đi du lịch Đà Lạt 3 ngày hoặc 4 ngày, thời gian vừa đủ để bạn thư giản sau những ngày tháng làm việc vất vả.

    2. Top 05 Địa chỉ bán bánh mì xíu mại ngon ở Đà Lạt

    Bánh mì xíu mại dường như đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Đà Lạt. Chính vì vậy mà du khách sẽ không quá khó để bắt gặp hình ảnh chén xíu mại nhỏ nhỏ ăn kèm với vài ba ổ bánh mì. Từ các con hẻm nhỏ đến những nhà hàng sang trọng, từ trường học cho đến cổng chợ, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những quán xíu mại lề đường bên ánh đèn vàng ấm cùng, sẵn sàng phục vụ du khách cho đến tận khuya.

    Và để thưởng thức được món bánh mì xíu mại ngon ở Đà Lạt này thì bạn có thể đến một số địa chỉ sau:

    1. Bánh mì xíu mại Hẻm số 1, đường Thông Thiên Học

    • Địa chỉ cũ: bánh mì xíu mại 79
    • Mở cửa từ: 06h00 – 17h00
    • Giá từ: 10.000đ – 20.000đ

    2. Bánh mì xíu mại Đà Lạt Số 26 Trần Nhật Duật – Hoàng Diệu

    • Địa chỉ: ngã tư Hoàng Diệu & Trần Nhật Duật
    • Mở cửa từ: 6h00 – 21h00
    • Giá: từ 12.000đ/chén gồm 2 viên xíu mai + da heo + chả lụa.
    • Ngoài ra, bán thêm sữa chua phô mai, bánh flan, sữa đậu nành.

    3. Xíu Mại Sốt Cam – Spaghetti & Toast

    • Địa chỉ: 281/1 Phan Đình Phùng, Đà Lạt.
    • Mở cửa từ: 7h00 – 22h00
    • Giá: từ 15.000đ/chén gồm 2 viên xíu mại to + trứng cút.

    4. Hồng Bánh Mì – 10 Yersin, Đà Lạt

    5. Cô Sương Bánh mì xíu mại

    • Địa chỉ: 14 Ánh Sáng, phường 1, Đà Lạt
    • Mở cửa từ: 15h30 – 22h00
    • Giá từ 10.000đ – 15.000đ

    Với những nồi xíu mại đang bốc khói nghi ngút, khách tìm về đây khá đông đúc nên đôi khi cao điểm bạn phải chờ, nhưng bù lại món ăn thì không chê được. Chỉ từ 15.000 đồng bạn đã có ngay một phần bánh mì xíu mại Đà Lạt nóng hổi, vừa thổi vừa ăn với phần bánh vàng rụm, thơm lừng. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm một ly sữa đậu nành nóng để tận hưởng rõ hơn bầu không khí buổi sáng ở thành phố này.

    Nếu đã đến với xứ sở mờ sương, bạn nên thưởng thức món bánh mì xíu mại Đà Lạt nổi danh ở đây. Dưới tiết trời se se lạnh, hương thơm dịu nhẹ của chén xíu mại quẩn quanh trong không khí sẽ là một nét riêng hiếm nơi nào có được. Mỹ Lệ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Làm Giò Thủ Chay Đơn Giản Cho Những Người Ăn Chay Trường
  • Cách Làm Chả Giò Hải Sản, Thịt Heo, Khoai Môn Đủ Vị Chay, Mặn, Giòn Lâu
  • Hướng Dẫn Làm Chả Lạnh Da Heo Theo Kiểu Huế Tại Nhà
  • Cách Làm Chả Giò Chay Đặc Biệt
  • Cách Làm Món Chả Giò Nhân Bắp Cải Ngon Và Đơn Giản
  • Cách Làm Bánh Mì Xíu Mại Đà Lạt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Mì Ốp La Chảo Cho Bữa Sáng Nhiều Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Thịt Kho Tàu Đơn Giản, Cách Làm Món Thịt Kho Tàu Ngon
  • Cách Làm Thịt Kho Tàu Ngon Theo Khẩu Vị Khác Lạ Của Miền Bắc
  • Đây Là Cách Nấu Món Thịt Kho Trứng Ăn Kèm Xôi Nếp Cực Ngon
  • Cách Làm Thịt Kho Tàu Miền Bắc Thơm Ngon
  • Bánh mì – món ăn chẳng còn xa lạ với mọi người nữa. Đây là món ăn nhanh buổi sáng thường nhật để bắt đầu ngày mới của nhiều sinh viên, học sinh người dân lao động vì vừa tiện, vừa có giá thành phù hợp.

    Tùy loại nhân được kẹp bên trong mà có hàng loạt tên gọi của bánh mì như bánh mì thịt, bánh mì chà bông, bánh mì pate, bánh mì chả cá, bánh mì ốp la,… Một trong những loại bánh mì nổi tiếng nhất đó là bánh mì xíu mại Đà Lạt. Người ta nói lên Đà Lạt mà ko ăn bánh mì xíu mại thì xem như chưa đến đây.

    Khác với bánh mì ở Sài Gòn với thịt xíu mại là thịt heo sốt cà thường có vị ngọt thì ở Đà Lạt lại có vị cay nồng, người Đà Lạt còn có cách làm bánh mì và thưởng xíu mại riêng vô cùng độc đáo. Thay vì kẹp thịt bên trong bánh mì, họ chế biến ra một loại nước dùng xá xíu vừa nóng hổi, ngọt thơm lại có độ hơi tê cay trong miệng để ăn kèm với bánh mì.

    Giữa tiết trời se se lạnh của thành phố, ngồi xuống một quán bánh mì xíu mại, cảm nhận vị thơm ngon, cay nồng nơi đầu lưỡi thì cái lạnh cũng phải vơi đi thôi. Quá hấp dẫn đúng không. Mâm Cơm Việt đã có sẵn công thức món bánh mì xíu mại chuẩn Đà Lạt ngay tại nhà cho bạn đây rồi! Còn chần chừ gì mà không học làm ngay nào.

    Nguyên liệu làm bánh mì xíu mại Đà Lạt

    • Thịt ba chỉ: 1/2kg
    • Hành lá: khoảng 1 bó nhỏ
    • Hành tím: 2 củ
    • Gia vị: muối, mỳ chính, tiêu, đường,…
    • Bột ớt, dầu hạt điều,…

    Cách làm thịt xíu mại

    – Lựa những miếng thịt ba chỉ tươi ngon, đem rửa sạch thịt, cho vào máy xay hoặc băm nhuyễn ra .Bóc vỏ hành củ và cắt phần đầu hành lá, cho vào băm nhuyễn cùng với thịt.

    – Ướp thịt với đường, tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi trộn thật đều để ngấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt, để khoảng 30 phút.

    – Sau đó viên thịt thành những viên tròn (độ to nhỏ tùy thuộc vào ý muốn cá nhân), lưu ý nắn viên thịt cho thật chặt để khi nấu không bị rã ra.

    Cách làm nước xíu mại ăn với bánh mì

    – Rửa sạch hành lá, cắt thành những khúc ngắn.

    – Đặt nồi lên bếp, cho hạt điều cùng một ít dầu ăn vào nồi, chưng lên để lấy màu đỏ. Khi hạt điều đã phai hết màu, vớt hạt ra, cho hành lá cùng bột ớt vào phi cùng dầu hạt điều.

    – Khi hành đã bắt đầu tái, rót khoảng 700ml nước nóng vào nồi hành lá đang phi (đổ nước nhẹ nhàng để dầu không bắn vào tay), nêm gia vị cho vừa ăn.

    – Nước sôi thì cho từng viên xíu mại vào đun cùng. Khi nước dùng bắt đầu sôi lại, hạ nhỏ lửa ninh thịt thêm khoảng 5-10 phút là đạt.

    Thưởng thức bánh mì xíu mại Đà Lạt

    Thưởng thức món này khi mước xíu mại còn nóng. Múc nước dùng xá xíu nóng hổi ra từng bát con, chuẩn bị vài chiếc bánh mì giòn tan. Bẻ một miếng bánh mì nhỏ, chấm vào nước dùng, chờ bánh ngậm đủ nước từ tốn cho vào miệng, cảm nhận vị ngọt thơm, cay dịu của nước ngấm vào từng thớ bánh.

    Cắn một miếng bánh mì, thêm một miếng thịt xá xíu đảm bảo ngay lập tức bạn sẽ cực kì thích cho xem. Xíu mại của món này do được làm bằng thịt nạc nên dai ngọt, ít ngán, nước dùng đậm đà, cay nồng thật tuyệt vời. Cảm giác như cái lạnh của Đà Lạt cũng bị xua tan hết.

    Cùng trổ tài chiêu đãi cả nhà món ăn hấp dẫn này thôi! Hi vọng bạn sẽ có được món ăn ngon chiêu đãi cả nhà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Sửa Nồi Cơm Điện Nhảy Sớm, Cháy Đáy, Không Điện
  • 6 Cách Làm Sạch Nồi Bị Cháy Đen, Ố Vàng Trong 1 Nốt Nhạc
  • Lòng Nồi Cơm Điện Bị Cháy Đen, Phải Xử Lý Thế Nào?
  • Làm Gì Khi Lòng Nồi Cơm Điện Bị Cháy Đen?
  • Đặc Sản Cơm Cháy Ninh Bình, Món Ăn Dân Dã Cực Ngon Có Từ 100 Năm
  • 2 Cách Làm Xíu Mại Mới Từ Món Xíu Mại Người Hoa

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Những Cách Làm Xíu Mại Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Mì Xíu Mại Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Làm Bánh Bột Lọc Giòn Dai, Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bột Lọc Dai Mà Giòn
  • Bánh Bột Lọc Hấp Khuôn Nhanh Gọn Lẹ
    • Thịt ba chỉ: 400g
    • Giò sống: 200g
    • Trứng cút: 12 quả
    • Cà chua chín: 4 quả
    • Tỏi: 1 củ nhỏ
    • Hành tây: 1 củ
    • Hành lá: 3 cây
    • Dầu mè: 1 muỗng canh
    • Các gia vị thường dùng: muối, tiêu đường, hạt nêm…

    • Trứng cút mua về ta đem luộc, đem lột vỏ, rồi để ra một tô riêng
    • Cà chua ta rửa sạch, lấy 1 quả ta cắt thành kiểu hạt lựu nhỏ, các quả còn lại ta khứa múi nhẹ trên vỏ cà, sau đó nhúng cà chua vào nước sôi khoảng 30 giây cho thịt cà chua nở ra. Cách làm này giúp chúng dễ dàng lột bỏ phần vỏ cà chua. Và cuối cùng ta bỏ hết phần ruột, rồi cắt thật nhỏ để làm món nước sốt.
    • Hành tây chúng ta lột vỏ, băm nhỏ. Tỏi ta đập dập, bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn ra. Hành lá ta rửa sạch và thái nhỏ.

    • Ta cho phần giò sống và thịt đã xay vào chung một tô lớn, cho thêm hành tây, tỏi, bột nêm, 2 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, và 1 muỗng canh dầu mè. Chúng ta trộn thật đều hỗn hợp, sau đó để khoảng 10 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
    • Chúng ta đeo găng tay nilon và có thoa một ít dầu ăn, rồi lấy một lượng thịt vừa phải, ta dùng muỗng ép bằng thịt ra, đặt 1 quả trứng cút vào giữa rồi chúng ta vò viên lại. Các bạn nhớ nắm sao cho viên thịt bao chặt nhân trứng cút để khi nấu xíu mại, trứng ko bị vỡ ra.
    • Tiếp theo, ta sắp xếp xíu mại vào xửng rồi đem hấp chín.
    • Sau khi hấp xong, chúng ta bắn lên 1 chảo dầu nóng, ta phi thơm với 1 chút tỏi, rồi thả viên xíu mại vào chiên. Khi ta thấy mặt ngoài của viên thịt vừa chuyển sang màu vàng nhẹ thì chúng ta tắt bếp, lấy thịt ra để cho ráo dầu.

    • Bắc chảo lên bếp và đun nóng chảo, ta cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, ta cho thêm phần cà chua làm sốt vào xào, ta để lửa ở chế độ nhỏ, chúng ta nấu cho đến khi cà chua mềm ra thành sốt, nêm nếm với gia vị sao cho hợp với khẩu vị của chúng ta.
    • Sau cùng, chúng ta cho hành tây và phần cà chua ta đã thái hạt lựu cùng với phần xíu mại mà ta đã chiên sơ vào đảo đều với nước sốt. Lưu ý ta nên lăn nhẹ nhàng để các viên thịt thấm đều màu.
    • Tiếp tục ta nấu xíu mại thêm khoảng 20 phút nữa với lửa nhỏ, khi gần hết thời gian, chúng ta cho phần hành lá cắt nhỏ vào để tạo được màu sắc tươi ngon cho món ăn thêm bắt mắt.

    • Thịt heo
    • Củ sắn
    • Trứng gà
    • Cà chua
    • Hành lá, hành tím
    • Bột năng (hoặc bột bắp)
    • Xì dầu, dầu mè
    • Hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm

    • Thịt heo: Khi mua thịt heo, bạn nên mua phần thịt có cả nạc và mỡ bởi nếu chỉ sử dụng thịt nạc, món ăn của bạn sẽ rất dễ bị khô vô cùng khó ăn trong khi nếu mỡ quá nhiều sẽ khiến ta bị ngấy. Khoảng 20% mỡ trong tổng khối lượng thịt băm của bạn là tỉ lệ vừa vặn nhất giúp món xíu mại ngon nhất.
    • Sau khi rửa sạch thịt heo, xay (hoặc băm) thịt, không nên xay quá nhuyễn.
    • Củ sắn: Nên chọn củ to tròn, không bị dập, tươi. Mua về, ta đem lột v, sau đó, rửa lại với nước.
    • Thái củ sắn thành sợi nhỏ vừa ăn rồi đem chần qua với nước sôi, khi chần nên để lửa to, và vớt ra ngay, không nên ngâm lâu.
    • Đổ củ sắn ra rổ, vắt cho củ sắn ra hết nước, bởi nếu củ sắn còn quá nhiều nước khi trộn vào thịt sẽ không được ngon. Sau khi vắt sạch nước, băm nhỏ củ sắn thành hình hạt lựu rồi cho ra bát.
    • Cà chua rửa sach, cắt thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.
    • Hành lá đem cắt bỏ phần rễ, rồi rửa thật sạch. Sau đó, thái miếng nhỏ (chú ý: phần thân hành màu trắng nên dập rồi mưới thái).
    • Hành tím: Bóc vỏ, rửa qua rồi băm nhuyễn và để ra bát.

    • Cho lần lượt thịt băm, củ đậu đã xắt nhỏ, hành tím băm nhuyễn, trứng gà, dầu mè, hạt tiêu, muối tinh, xì dầu hoặc bột nêm vào một tô to.
    • Dùng tay nhào thật đều các nguyên liệu có trong tô. Sau đó, ướp khoảng 30 đến 40 phút cho gia vị thấm vào thịt và củ sắn.
    • Rắc thêm một chút bột năng (hoặc bột bắp) lên hỗn hợp rồi nhào thêm 1 lần nữa. Công đoạn này sẽ giúp cho hỗn hợp có độ kết, dẻo, khi ăn sẽ ngon hơn.
    • Sau khi ướp xong, lấy một chút dầu xoa vào tay để bắt đầu công đoạn nặn thịt,. Lấy phần thịt vừa đủ, dùng tay nặn thành những viên nhỏ.
    • Chuẩn bị nồi hấp, xếp các viên thịt đã nặn xong vào xửng hấp. Bật nồi trong khoảng 15 phút thì nhanh tay nhấc thịt ra, thịt vừa chín tới sẽ ăn ngon nhất.

    • Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn, đun cho dầu sôi lên thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi thật thơm. Tiếp theo là cho cà chua vào xào cho thật mềm.
    • Bạn có thể sử dụng luôn nước hấp xíu mại ở bước trước để làm nước sốt để nước sốt đậm đà, ngọt hơn. Cho thêm một chút hạt tiêu, dầu mè, xì dầu và bột nêm vào đảo đều.
    • Để nước sốt sánh hơn, cho thêm chút bột năng, khấy đều tay, rồi đun sôi.
    • Cuối cùng, khi nước sốt sôi, cho xíu mại vào chung, đun lửa nhỏ khoảng 15 phút cho xíu mại ngấm là chúng ta đã hoàn thành món xíu mại củ sắn rồi.

    2 cách làm xíu mại trên không những ngon mà còn có gia trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Sau khi xem bài viết 2 cách làm xíu mại ngon trên thì hãy bắt tay vào làm ngay những món xíu mại ngon cho người thân mình ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Ăn Bánh Mì Ngon Và Đơn Giản
  • Cách Làm Xíu Mại Trứng Cút Hấp Dẫn Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Tròn Vị
  • 4 Kiểu Làm Xíu Mại Thịt Bò Ngon Nhất Từ Bếp
  • Banh Mi Xiu Mai Xuan Hong Youtube
  • Cách Làm Giò Bò Đơn Giản Với Máy Xay Giò Chả ^*$. ” “
  • Bánh Bao Nhân Xá Xíu Với Công Thức Chi Tiết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Bao Nhân Thịt Tại Nhà Cực Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bao Chay Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Bao Nhân Ngọt Cho Điểm Tâm Sáng Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Bao Không Cần Bột Nở Tại Nhà
  • Phương Pháp Ủ Bột Làm Bánh Bao Tại Nhà Cực Đơn Giản
  • Công thức – Bánh Bao Nhân Xá Xíu

    (Cho 10 chiếc bánh bao cỡ vừa)

    180 grams bột mì mịn (cake flour)

    1/2 thìa cà phê bột nở (baking powder)

    1/8 thìa cà phê dấm trắng hoặc nước cốt chanh

    1/2 thìa canh mỡ trừu (shortening)

    1 củ hành tây nhỏ hoặc 1/3 củ hành tây lớn

    1/2 thìa cà phê đường trắng

    1/2 đến 1 thìa cà phê bột điều (không bắt buộc)

    Một chút dầu vừng hoặc dầu ăn thường để xào nhân

    1. Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ. Thịt xá xíu thái hạt lựu.
    2. Đặt một chiếc chảo lên bếp ở lửa vừa, cho chút dầu vào xào hành tây cho thơm. Tiếp đến cho thịt xá xíu, xì dầu, dầu hào, đường và bột điều vào xào chung trong khoảng 2 – 3 phút.
    3. Hòa tan phần bột ngô và nước rồi đổ vào chảo thịt. Dùng đũa đảo đều tay đến khi phần sốt sánh lại là được. Có thể nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị. Đổ phần nhân ra bát, để nguội.

    Thịt xá xíu thái hạt lựu – Xào cùng hành tây và các gia vị khác (Bước 1 – 2)

    Hòa tan phần bột ngô với nước rồi dùng đũa đảo đều tay với phần thịt trong chảo đến khi phần sốt sánh lại (Bước 3)

    Phần vỏ bánh bao nhân xá xíu

    1. Rây đều bột mì mịn với bột nở, cho vào một âu lớn. Dùng thìa gỗ trộn cùng với phần nước ấm, đường, dấm và men nở. Nhào bột trong khoảng 10 phút đến khi bột đều thành một khối đồng nhất.
    2. Cho từ từ phần mỡ trừu (shortening) vào nhồi cùng với hỗn hợp bột ở trên. Nhồi trong khoảng 15 phút đến khi khối bột trở nên mềm mịn.
    3. Chuyển khối bột sang một chiếc bát to có phết chút dầu ăn. Bọc kín bát bột bằng màng bọc thực phẩm. Để ở nơi kín gió, khô ráo đến khi bột nở gấp đôi (thường mất khoảng 30 phút hoặc hơn tùy điều kiện thời tiết – Có thể chuẩn bị nhân bánh trong khoảng thời gian này). Cắt sẵn 10 miếng giấy trắng để đặt bánh.
    4. Sau khi bột đã nghỉ lần 1, dùng tay đấm bột vài cái rồi chuyển khối bột sang một mặt phẳng đã rắc chút bột mỏng. Chia bột thành 10 phần bằng nhau. Dùng tay vo tròn mỗi miếng bột lại rồi ấn nhẹ cho dẹt ra hay dùng chày cán thành một miếng bột tròn không quá mỏng. Lúc này dùng mu bàn tay ấn đều phần viền xung quoanh miếng bột sao cho phần bột viền bánh mỏng hơn phần giữa bánh (Cũng có thể dùng cây cán bột ở bước này nếu đã cán quen tay).
    5. Đặt miếng bột đã cán lên lòng bàn tay. Dùng thìa xúc một lượng nhân vừa phải lên chính giữa miếng bột rồi gói kín lại. Có thể gói tròn hay bắt mép theo hình dạng tùy thích. Đặt từng bánh lên các miếng giấy trắng đã chuẩn bị sẵn. Để bánh nghỉ trong khoảng 20 phút.
    6. Chuẩn bị sẵn nồi hấp, đun sôi nước và để bếp ở mức nhiệt cao-vừa sao cho nước luôn sôi trong quá trình hấp. Bọc vung nồi bằng một chiếc khăn để tránh phần nước trên vung nhỏ xuống gây rỗ mặt bánh (Nếu dùng xửng tre thì đậy nắp xửng lại). Cho bánh vào xửng hấp trong khoảng 10 phút thì tắt bếp, để yên bánh trong nồi hấp thêm 2 – 3 phút trước khi lấy bánh ra để tránh bánh bị xẹp và phần bề mặt nhăn lại sau khi bỏ ra ngoài. Chú ý không mở nắp vung trong quá trình hấp.
    7. Dùng bánh ngay khi còn nóng. Bánh bao nhân xá xíu sau khi nguội có thể cất vào hộp kín, cho vào tủ lạnh nếu muốn bảo quản lâu hơn. Khi ăn đến đun sôi sẵn nước trong nồi hấp, cho bánh vào hấp lại vài phút hoặc quay trong lò vi sóng rất nhanh sao cho bánh mềm, nóng hổi là được.

    Bột bánh bao trước và sau khi ủ lần 1 nở gấp đôi (Bước 3)

    Chia bột thành 10 phần bằng nhau, vo tròn, cán dẹt rồi cho nhân vào giữa miếng bột (Bước 4 – 5)

    Bánh bao nhân xá xíu sau khi hấp nở khá nhiều – Dùng ngay khi còn nóng

    Tùy độ lớn của nồi/xửng hấp mà xếp số lượng và để khoảng cách giữa các bánh cho phù hợp vì bánh sau khi hấp sẽ nở nhiều. Trước khi hấp bánh có thể dùng bình xịt nhanh một ít nước đều lên bề mặt bánh. Bước này giúp mặt bánh mịn màng sau khi hấp.

    Nếu không có mỡ trừu (shortening) thì có thể thay thế bằng dầu ăn. Tuy nhiên bánh sẽ không được ngon bằng và mình cảm giác làm với shortening bánh trắng hơn nữa. 😀

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bánh Bao Chay Nhân Đậu Xanh Sữa Dừa Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Bánh Bao Nhân Đậu Đỏ Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Bánh Bao Đậu Đỏ
  • Cách Làm Bánh Bao Nhân Thịt Nóng Hổi
  • Cách Làm Bánh Bao Kim Sa Ngon Đúng Điệu
  • Bánh Tằm Xíu Mại Tàu Hủ Ky

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Súp Hoa Xuân Thơm Ngon, Đẹp Mắt
  • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Muối Tôm Tây Ninh Bằng Tôm Khô Và Tôm Tươi Ngon Cực Dễ
  • 3 Cách Làm Tương Ớt Ngon Chuẩn Bị
  • Cách Làm Thịt Viên Xíu Mại Ngon Không Tả Nổi
  • 3 Cách Làm Thịt Kho Tàu Với Trứng Cút Ngon Đúng Điệu
  • (BCT) – Bánh tằm là món ăn điểm tâm phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long từ nhiều thập niên trước. Lúc bấy giờ, và cho tới bây giờ, bánh tằm luôn “chung thủy” với bì và nước cốt dừa. Cọng bánh tằm hồi đó luôn được xe bằng tay, lớn hơn bây giờ, với loại gạo pha chế riêng biệt.

    Sau đó một vài năm, bánh được ép khuôn thành từng giề, cũng bự cọng và bằng thứ bột gạo riêng biệt đó. Khi có khách, người bán cầm bánh xé rời từng cọng, cho vào dĩa trước khi rải bì, rau sống rồi chan nước mắm chua ngọt và nước cốt dừa đặc kẹo bốc hơi nóng hổi.

    Ngày nay, bánh tằm được làm bằng bột gạo, chỉ là cọng bún hơi lớn một chút mà thôi và được ép bằng máy, đều trân. Chính vì vậy mà cái “chất” của bánh đã suy suyển đi khá nhiều.

    Ở Ngan Dừa (Hồng Dân, Bạc Liêu), có loại bánh tằm đặc sắc. Đó là bánh tằm “nguyên thủy” được thêm viên xíu mại tròn dẹp một bên góc dĩa. Bánh tằm “quê”, xíu mại “quê”, là món ăn sáng dân dã nhưng đã “hớp hồn” những ai một lần đến đây và được thưởng thức nó.

    Thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cũng được ví von là “cái nôi” của bánh tằm, có nhiều hàng quán bán loại bánh điểm tâm này, ngon có tiếng. Ở đây còn có một vài nơi bán bánh tằm xíu mại gói trong miếng tàu hủ ky. Đây là phong cách ẩm thực vừa Việt vừa Hoa độc đáo của địa phương.

    Khách đến, chủ quán cầm dĩa bánh tỏa hơi nóng nghi ngút trên nền nước cốt dừa và những sợi bánh tằm trắng tinh như e thẹn trong nền rau xà lách xanh ngắt, mấy cọng giá sống trắng tươi và nhúm đậu phộng rang vàng vàng làm mặt. Nhưng “nhân vật” quan trọng là “cái anh” xíu mại gói kín trong miếng tàu hủ ky nằm một góc dĩa. Xíu mại được làm từ thịt nạc băm với củ sắn, ướp gia vị vừa ăn trước khi gói vào tàu hủ ky thành miếng hình chữ nhật dẹp.

    Trộn đều bánh, chan nước mắm giấm ớt pha đường, cho vô miệng, gắp miếng xíu mại tàu hủ ky, cắn, nhai. Vị ngọt của thịt và củ sắn hòa trong nhiều hương vị đã ướp tan hòa chân răng trong cái dai dai sừn sựt với hương vị lạ của miếng tàu hủ ky. Cứ vậy mà ăn cho tới no mà vẫn thấy thòm thèm!

    Theo Phương Kiều ( báo Cần Thơ)

    Du lịch, GO!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đơn Giản Với Cách Làm Xíu Mại Không Cà Chua
  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Ngon
  • Học Cách Làm Xíu Mại Người Hoa Ăn Bánh Mì Cực Chuẩn
  • Cách Làm Cơm Cháy Giòn Ngon Tại Nhà
  • Bổ Sung Món Ngon Cơm Chiên Tỏi Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xíu Mại Người Hoa Ăn Không Bao Giờ Chán

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Bèo Nhân Ướt, Đặc Sản Miền Trung
  • Cách Làm Bánh Bèo Chén Xứ Quảng Nhân Ướt
  • Cách Làm Bánh Cuốn Bằng Nồi Hấp Nóng Ngon, Dai Mềm Tại Nhà
  • Cách Làm Bánh Cuốn Nhân Tôm Cực Ngon Đổi Vị Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Bánh Cuốn Ngon Bằng Chảo Chống Dính, Nhanh Gọn Tại Nhà
  • Cách làm xíu mại bánh mì của người Hoa

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    – Thịt nạc vai đã xay (200 gram)

    – Lòng đỏ trứng gà muối (2 quả)

    – Trừng vịt (1 quả)

    – Cà chua (1 quả)

    – Sắn (1/2 củ)

    – Hành tím ( 1 củ)

    – Gia vị: Bột năng, dầu điều. nước tương, đường, hạt tiêu và dầu ăn.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

    Sắn rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành các sợi nhỏ rồi cho vào nồi luộc sơ qua. Hành tím rửa sạch, thái nhỏ, cho vào chảo phi thơm. Cà chua rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc.

    Bước 2: Ướp gia vị.

    Bước 3: Tạo hình.

    Bước 4: Làm nước sốt.

    Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho cà chua vào. Xào cà chua khoảng 3 phút thì cho chút dầu điều và nước sôi vào. Đun cho đến khi cà chua nhừ thì cho thêm chút nước tương rồi tắt bếp.

    Bước 5: Hấp xíu mại.

    Cho xíu mại vào chén rồi đổ nước sốt đã làm ở bước 4 vào. Cho xíu mại vào xửng rồi hấp khoảng 10 phút. Sau khi xíu mại chín bạn có thể dùng cùng với bánh mì hoặc kẹp vào trong bánh mì đều được.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    – Thịt heo (250 gram)

    – Tôm (250 GRAM)

    – Vỏ xíu mại.

    – Rượu.

    – Bột bắp.

    – Nấm mỡ.

    – Gừng.

    – Hành lá.

    – Đậu Hà Lan.

    – Gia vị: Đường, hạt tiêu, dầu mè, muối và dầu ăn.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

    Bước 2: Ướp nguyên liệu.

    Cho 1/2 thìa đường, 1/2 thìa hạt tiêu dùng với 1 thìa bột bắp, 1 thìa xì dầu, 3 thìa nước sôi và 1 thìa rượu vào bát. Trộn đều để được nước ướp. Tôm cho vào bát rồi ướp cùng với 1/2 thìa muối 1/2 thìa dầu ăn.

    Bước 3: Ướp nhân bánh.

    Bước 4: Gói bánh.

    Bước 5. Hấp bánh.

    Lưu ý: Bạn nên xếp bánh cách nhau khoảng 2.5 cm để khi bánh chín không bị dính vào nhau.

    Bước 6: Thưởng thức.

    Sau khi xíu mại chín, bạn cho xíu mại ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

    Xem 3 cách nấu thịt lợn kho tàu ngon mềm chuẩn cơm mẹ nấu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sợi Mì Quảng Tại Nhà Tươi
  • Người Việt Cần Những Gì Để Mua Nhà Ở Mỹ?
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Làm Hộ Chiếu 2022
  • Single Mom Làm Passport Mỹ Cho Con Ở Việt Nam
  • Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Hộ Chiếu (Passport) Từ A
  • Cách Làm Xíu Mại Thịt Bò

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Chén Thơm Phức
  • 7 Cách Làm Xíu Mại Thịt Heo Ngon Đúng Vị Cực Dễ Làm
  • Cách Làm Xíu Mại Ăn Bánh Mì Ngon Mềm Chuẩn Vị Người Hoa
  • Cách Làm Bánh Xèo Mỏng Giòn Cực Thơm Ngon
  • Cách Làm Caramen Bằng Sữa Tươi Mát Lạnh Ngày Hè
  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt sau khi rửa sạch, bạn cho vào máy xay xay nhuyễn. Lưu ý, thịt làm xíu mại nên được xay nhuyễn hơn so với các món sử dụng thịt xay thông thường.

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhuyễn.

    Ngò rí nhặt gốc, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

    Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

    Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

    Làm nước sốt

    Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát nhỏ.

    Bạn cho hết các nguyên liệu làm nước sốt vào tô, bao gồm: nước tương, nước mắm, nước lọc và tương đen, khuấy đều, cho ớt thái nhỏ vào là xong.

    Nước sốt là phần không thể thiếu khi ăn xíu mại thịt bò

    Xay hỗn hợp nguyên liệu

    Cho thịt bò xay cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay, xay nhuyễn. Trút hỗn hợp ra tô rồi trộn đều một lần nữa.

    Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay xay nhuyễn

    Lấy hỗn hợp ra tô rồi trộn đều một lần nữa

    Vo viên xíu mại

    Bạn nên thoa chút dầu ăn lên tay để không bị dính khi viên xíu mại

    Chiên xíu mại thịt bò

    Bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ để chiên xíu mại, khi dầu nóng bạn cho xíu mại vào chiên khoảng 5 phút cho thịt chín vàng, sau đó gắp ra để ráo dầu. Lưu ý, bạn chiên với lửa nhỏ để thịt chín cả trong lẫn ngoài, tránh tình trạng bên ngoài cháy xém nhưng bên trong chưa chín. Cũng không nên chiên lâu quá thịt sẽ bị mất nước và khô.

    Chiên xíu mại chín tới là được, không nên chiên khô quá

    Trình bày và thưởng thức

    Cho xíu mại thịt bò ra đĩa, trang trí với rau thơm, rưới nước sốt lên trên rồi ăn cùng cơm trắng, cà chua sống.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Thịt Gà Thơm Ngon Không Kém Bản Gốc
  • Liên Ròm: Cách Làm Chả Lụa/giò Lụa Và Một Số Mẹo Để Làm Thành Công
  • Tiết Lộ Quy Trình Làm Giò Chả Ước Lễ Đã Được Giấu Kín Hàng Trăm Năm
  • Cách Làm Chả Giò Ngon Giòn Rụm Kiểu Miền Nam Ăn Mãi Không Chán
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Giò Cua Bể “quá Ngon”
  • Cách Làm Xíu Mại Người Hoa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bò Né Đơn Giản Tại Nhà Ngon Không Kém Ngoài Hàng
  • Bật Mí Cách Ướp Bò Né Ngon Đúng Chuẩn
  • “mê Mệt” Với Món Bánh Tằm Bì Ngon Ở Sài Gòn
  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Tuyệt Ngon Cho Bé Yêu
  • Cách Ướp Thịt Nướng Cơm Tấm Mở Quán Đảm Bảo Hút Khách
  • Trong tiết trời se se lạnh mà chúng ta ngồi nhâm nhi ly rượu cùng với chén xíu mại nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn, từng viên xíu mại vừa mềm vừa béo, thích hợp cho bạn và gia đình làm món mặn ăn kèm cơm trắng hoặc ăn cùng với bánh mì.

    1. Cách làm xíu mại sốt với cà chua

    Đây được coi là kiểu xíu mại được chế biến theo cách truyền thống, thường được ăn kèm với bánh mì,ăn cùng với spaghetti hoặc cơm trắng . Và nước sốt cà chua đi kèm với xíu mại cũng không giống như sốt cà chua bình thường mà nó có hương vị thơm ngon hơn.

    Bạn có biết cách làm xíu mại ngon là gì không? Đó chính là độ dai. Độ dại của xíu mại có được nhờ vào bánh mì trộn cùng thịt bằm, tất cả sẽ tạo nên sự kết dính. Từng viên xíu mại thấm đẫm gia vị, sốt cà chua hòa cùng tạo nên một hương vị không thể quên.

    Nguyên liệu chính làm xíu mại sốt với cà chua

    • 200g Thịt ba chỉ
    • 1 củ Hành tây
    • 1/4 ổ Bánh mì
    • 1 muỗng cà phê Tỏi băm
    • 4 cái Nấm mèo
    • 2 muỗng cà phê Hành tím băm
    • 2 muỗng cà phê Hạt nêm
    • 2/3 muỗng cà phê Muối
    • 3 muỗng cà phê Đường trắng
    • 1 nhánh Hành lá
    • 1 muỗng canh Dầu ăn
    • 1 muỗng canh Sốt cà chua
    • 2/3 muỗng cà phê Tiêu

    Cách làm xíu mại sốt cà chua

    • Cắt thịt nhỏ cùng hành tây rồi cho vào máy xay nát. Nấm mèo ngâm nở, băm nhỏ. Sau đó, đem hỗn hợp vừa xay trộn với tỏi băm, hành tím băm, nấm mèo, hạt nêm, muối, đường và tiêu.
    • Sau cùng, xé nhỏ bánh mì, cho vào trộn thật đều lên rồi để khoảng 5 phút cho bánh mì nở và tạo độ kết dính trong hỗn hợp.Cho ít dầu ăn lên tay để chống dính, vắt hỗn hợp thành từng viên xíu mại. Sau đó đem hấp chín rồi cho ra để nguội.
    • Cà chua cắt làm đôi, luộc sơ qua rồi xay nhuyễn với nửa bát nước lọc và 1 muỗng canh sốt cà chua. Phi thơm tỏi băm cùng dầu ăn rồi cho cà chua đã xay vào, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, nêm đường, hạt nêm và muối vào. Khi hỗn hợp sôi đều lại thì cho xiu mại vào, dùng muỗng rưới đều sốt cà chua lên các viên xíu mại, đun lửa nhỏ cho đến khi sốt sệt lại và xíu mại ngấm gia vị là được.

    Món xíu mại tôm thịt này cách làm cũng khá giống với xíu mại truyền thống, chỉ khác là món xíu mại tôm thịt này hấp cùng với nước sốt cà chua cùng dầu hào, thành ra món ăn vẫn giữ được nguyên độ ngọt nguyên chất của cả thịt và tôm. Nếu như bạn không thích ăn kiểu xíu mại truyền thống thì có thể thử sang món xíu mại tôm thịt này, xíu mại tôm thịt chua ngọt lại mềm thơm, có thể làm món mặn ăn cùng với cơm hoặc bánh mì đều tuyệt vời.

    Nguyên liệu làm Xíu mại tôm thịt

    • 200g Thịt heo
    • 100g Tôm tươi
    • 1 trái Cà chua
    • 2 muỗng canh Tương cà
    • 1 muỗng canh Dầu mè
    • 1 muỗng canh Đường trắng
    • 1 muỗng canh Nước tương
    • 1 muỗng canh Bột bắp
    • 25g Củ sắn
    • 3 tép Tỏi
    • 1 củ Hành tím
    • 1/2 muỗng cà phê Muối
    • 1/2 muỗng cà phê Tiêu

    Hướng dẫn làm xíu mại tôm thịt

    • Thịt heo cắt thành miếng nhỏ, tôm lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ đen. Củ sắn cắt hạt lựu nhỏ, cà chua băm nhuyễn
    • Thịt heo đem ướp muối, tiêu, đem băm nhuyễn hoặc xay với tỏi và củ hành tím. Sau đó cho tôm vào xay cùng. Sau khi xay xong, trộn đều tôm, thịt, củ đậu, bột bắp với nhau. Dùng tay thoa dầu ăn, nắn hỗn hợp tôm thịt thành những viên xíu mại tròn.
    • Cà chua đem băm nhuyễn trộn với tương cà, dầu mè, nước tương và đường. Cho viên xíu mại vào chén, bên trên chan nước sốt cà. Hấp 20 phút đến khi thịt xíu mại chín. Rắc ngò lên trên, ăn kèm với bánh mì hoặc cơm.

    Xíu mại người Hoa chính là món xíu mại gốc, là một trong những món Dim Sum của người Hoa. Ở Việt Nam xíu mại được chế biến theo phong cách đặc trưng của ẩm thực Việt Nam để phù hợp cho khẩu vị người Việt mà thôi. Xíu mại của người Hoa cũng không khác gì xíu mại tôm thịt Việt Nam cả. Cái khác là nó được bao bọc bởi một lớp vỏ bằng bột và trứng hấp cùng. Thịt heo cùng tôm được xay nhuyễn trộn cùng nấm, gừng băm, hành lá và ít gia vị. Thường thì món này người Hoa sẽ chấm cùng với nước tương pha cùng ít sa tế cay chứ không ăn với sốt cà chua như món xíu mại của người Việt mình. Món ăn này cũng phù hợp với các bạn nhỏ nữa đấy, dùng nóng sẽ ngon hơn.

    Nguyên liệu làm Xíu mại người Hoa

    • 250g Tôm tươi
    • 250g Thịt heo bằm
    • 2 cái Nấm mỡ
    • 1 muỗng cà phê Bột bắp
    • 1 muỗng cà phê Rượu trắng
    • 10g Gừng
    • 2 nhánh Hành lá
    • 20g Đậu Hà Lan
    • 1/2 muỗng cà phê Đường trắng
    • 1 muỗng cà phê Dầu mè
    • 1/2 muỗng cà phê Muối
    • 1 muỗng cà phê Dầu ăn
    • 1/2 muỗng cà phê Tiêu
    • 1 muỗng cà phê Nước tương

    Hướng dẫn làm Xíu mại người Hoa

    • Tôm đem băm nhỏ, gừng thái lát, hành lá, nấm mỡ thái nhỏ. Cho đường, tiêu dùng với bột bắp, nước tương, nước sôi và rượu vào chén, trộn đều để được nước ướp.
    • Cho tôm vào ướp cùng với muối và dầu ăn vào một cái tô lớn trong khoảng 5 phút. Sau đó, cho thịt heo với các hành, nấm băm, 3/4 chỗ tôm cùng với chút gừng băm. Đổ nước ướp đã pha vào. Ướp khoảng 5 phút để các nguyên liệu ngấm đều các gia vị.
    • Cho nhân bánh vào vỏ rồi gói lại. Bạn hãy gói sao cho thật cẩn thận để vỏ bánh không bị rách. Như vậy bánh sẽ nhìn đẹp mắt hơn.
    • Dùng cọ quét chút dầu ăn đáy khay để chống dính. Xếp từng chiếc bánh xíu mại vào khay rồi thấm chút nước lên vỏ bánh để bánh không bị khô trong quá trình hấp. Cho thêm vài hạt đậu Hà Lan lên trên bánh để trang trí rồi bắt đầu hấp. Hấp khoảng 12 phút ở nhiệt độ trung bình để xíu mại chín kỹ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại * Sai Mon Thi Dan
  • Cách Nấu Súp Gà Thanh Cua
  • 1️⃣ Cách Làm Nước Sốt Chấm Cơm Cháy Kho Quẹt Ngon, Để Được Lâu
  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Tại Nhà
  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Mỡ Hành Giòn Rụm Cực Ngon
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×