Xem Nhiều 5/2023 #️ Làm Chả Lụa Chay – Tống Phước Hiệp Vĩnh Long # Top 10 Trend | Bothankankanhatban.com

Xem Nhiều 5/2023 # Làm Chả Lụa Chay – Tống Phước Hiệp Vĩnh Long # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Chả Lụa Chay – Tống Phước Hiệp Vĩnh Long mới nhất trên website Bothankankanhatban.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kính thưa quý thầy cô

Thưa các bạn CHS của trường

Trang web này là bộ mới của trang chúng tôi do một nhóm CHS của trường thực hiện từ năm 2009. Thời gian qua, bản tin cũng đã làm được một số việc có ích như kết nối liên hệ các thế hệ cựu học sinh trong và ngoài nước với nhau, tìm được những bạn bè mà từ lâu không liên lạc được, giúp các bạn có nơi chia sẻ kinh nghiệm sống, giải trí, tìm được những kỷ niệm thân thương của một thời học dưới mái trường.

Đến nay, nhu cầu thông tin đa dạng, đối tượng bạn đọc cần rộng mở, buộc lòng chúng tôi phải nâng cấp bản tin được chuyên nghiệp hơn, hình thức phải bắt mắt hơn.

Với trang này, những chuyên mục cũ của trang chúng tôi gần như được giữ lại hết, có thêm mục truyện ngắn để giới thiệu những sáng tác mới ; mục “du lịch hàm thụ” để mọi người được giới thiệu chuyến đi du lịch kỳ thú của mình hồi năm xưa để độc giả được biết thêm những cái hay lạ ở một vùng đất khác.

 Vẫn theo tôn chỉ ban đầu là “Mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn”. Khái niệm TH Tống Phước Hiệp là bao gồm cả Collège de Vinh Long rồi Nguyễn Thông, Trường cấp 3 thị xã , Trường TH Lưu Văn Liệt ngày nay. Lần này chúng tôi được giao toàn quyền để đảm bảo lời hứa này của anh Trương Tường Minh, người sáng lập trang 71.com.

Bài vở và ý kiến đóng góp, xin các bạn vui lòng email về : [email protected] hoặc [email protected]

Thành thật cám ơn.

 Lương Minh

Hủ Rượu Lựu – Tống Phước Hiệp Vĩnh Long

 Đọc xong bài nhận định trang nhà năm qua của bác sĩ Võ Văn Chín viết nhân ngày sinh nhật của bác Lương Minh, Lúa tôi định viết phản hồi sau bài viết đó. Nhưng câu chuyện hôm nay có vẻ cá nhân một chút nên Lúa chuyển đổi đề tài như là “tâm sự đời tôi”. Cô bác đừng thấy bức hình cây lựu trái sai oằn dùng minh họa mà vội nghĩ là Lúa sắp diễn tuồng đời cô hái lựu.(TĐ)   

       Trong bốn món cầm kỳ thi họa của giới tao nhân mặc khách, Lúa đều có dịp rờ đụng đến. Nhưng phải nói là mình không duyên cũng không nợ với những nghệ thuật có tính năng khiếu, tốn kém thì giờ và cân não nầy. Thế rồi như một giấc ngủ dài 59 năm, bỗng dưng một ngày cũng vào cuối năm như hôm nay, Lúa tôi còn trong tâm trạng ngái ngủ, được bạn bè giới thiệu anh Lương Minh. Rất cám ơn chất cà phê chợ ông Sãi và sự khuyến khích của bà con gần xa đã giúp tôi tỉnh táo viết được những gì mà ngay bây giờ tôi còn tự hỏi, làm thế nào tôi có thể “tám lắm như thế”. Mấy bạn già thường gọi tình trạng mới nở muộn màng nầy bằng nhiều thành ngữ nghe dễ thương đến khó nghe mấy thì cũng không sao. Thiệt ra thì tình trạng giống như vầy ở nước ngoài người ta gọi là hiệu ứng Rookie. Có thể tạm diễn dịch nôm na là trống tơ háo đá, cũng tạm hiểu thắng hay thua thì cũng không có gì để mất. Vì vậy trong giới cá độ, nhiều người thắng to hay thua cháy túi bởi những “chú gà trống” chưa từng ra trường gà cáp độ nầy.

        Hơn một tháng trước trên trang nầy, Lúa đọc những phản hồi qua lại, thấy chị Đặng Huệ chỉ cho Hoàng Hưng cách làm xi-rô bằng cơm trái lựu. Sẵn dịp số trái lựu vườn nhà bị cơn lạnh đến sớm khiến chúng nứt nở từa lưa, nếu chê không ăn thì việc lười biếng treo trái nứt trên cây chỉ làm mồi cho chim chóc bu vào chí chóe um sùm và dơ bẫn. 

Lúa tôi đọc lời hướng dẫn qua một lần, nghĩ rằng dễ nhớ nên không ghi vô giấy. Bây giờ thử đọc lại để bà thầy xem có đúng hay không. Cách làm và cân lượng, cứ hai chén hạt lựu thì một chén đường, đổ một lớp hạt lựu chừng 2 phân vào keo thủy tinh rồi đến một lớp đường cát, tiếp tục cho đến hết. Xong đậy nắp keo và phơi nắng mỗi ngày hoặc để vào chỗ ấm. Nếu dùng như xi-rô thì ủ chừng một tháng, nếu muốn dùng như rượu thì để lâu hơn.

       Hôm nay, Lúa tôi mở hủ rượu rót vào chiếc ly lựa có hình cô gái Hà Lan, nếm chất nước đỏ sẩm cảm giác vị chua nhiều hơn vị ngọt và có chút rất ít đắng chát có thể từ hạt cứng của cơm lựu, trong ly đã có một ít mùi rượu. Nếu ủ lâu hơn, men rượu tác dụng với đường chắc là sẽ tăng cao độ. Đoạn bài viết nầy xin được xem như lời cám ơn Đặng Huệ giúp mình sa hủ nếp.        

        Tôi tin rằng trong mỗi người chúng ta đều có biệt tài nào đó, chúng ta cũng không nên dấu nghề làm gì cho mai một. Hãy làm những việc thích thú cho chính mình, sau đó chia sẻ cho bạn bè xã hội. 

        Quý bạn thử nhìn những ly rượu ngon lành nầy được làm từ những trái lựu mà đúng ra chỉ  để bỏ.

                                   Bài và ảnh Một Lúa

                        Cây lựu Nga nầy năm nào cũng trái sai như vậy. Chúng trổ bông đỏ rực vào tháng 5, trái chín vào tháng 10.

                           Hủ rượu lựu ngâm 2 tháng. Lúa ráng nhịn, chờ đúng 6 tháng sẽ báo cáo mùi vị của nó đến    phe bạch thủy.

 

                                                                         Phần rượu của Huệ

Chả Lụa Phan Rang Thơm Ngon Khó Cưỡng

Chả lụa Phan Rang gần gũi và quen thuộc, người địa phương mỗi dịp tết về, trong các bữa cơm sum họp dường như chẳng thiếu nem chua – chả lụa như một phần đặc trưng dù giản dị nhưng nhất định phải có. Chả lụa Phan Rang ngon được cho là nhờ nguồn nguyên liệu tươi ngon, sau đó là cách nêm gia vị khéo léo, cũng như kỹ thuật bí quyết khi xay để tạo độ dai vừa phải cho chả.

Người ta nói về đặc sản Ninh Chữ, Ninh Thuận hầu như nổi bật nhất là nho, là nhum, là cơm gà, bánh căn, dông nướng,…tuy nhiên có một món ngon giản dị không thể không nhắc là chả lụa. Chả lụa ở đâu cũng có nhưng người Phan Rang làm chả lụa rất khéo và ngon, một số du khách biết rõ về ẩm thực Ninh Thuận, khi đi ngang Phan Rang chẳng khi nào quên mua về một ít chả lụa làm quà.

Du lịch Ninh Chữ, có lẽ ai cũng ít nhiều thưởng thức các món ngon đặc sản địa phương, trong các món ngon ấy thể nào cũng có những món có sự hiện diện của chả lụa. Chả lụa Phan Rang gần gũi và quen thuộc, người địa phương mỗi dịp tết về, trong các bữa cơm sum họp dường như chẳng thiếu nem chua – chả lụa như một phần đặc trưng dù giản dị nhưng nhất định phải có. Chả lụa Phan Rang ngon được cho là nhờ nguồn nguyên liệu tươi ngon, sau đó là cách nêm gia vị khéo léo, cũng như kỹ thuật bí quyết khi xay để tạo độ dai vừa phải cho chả.

Đặc sản Ninh Chữ Ninh Thuận này được làm từ thịt thăn heo, cũng không khác so với chả lụa ở các địa phương khác. Thịt thăn heo sử dụng để làm chả nhất định phải thật tươi, trộn thêm một ít mỡ khổ, được nêm gia vị và mang xay nhuyễn. Sau khi xay, chả sẽ được gói lại bằng lá chuối thật chắc tay với những gói chả nhỏ hoặc cỡ nửa ký, rồi mang hấp. Thời gian hấp chả tùy thuộc vào gói chả to hay nhỏ, có khi hấp đến 2 tiếng đồng hồ để chả chín. Sau khi hấp, chả được dùng nóng rất ngon hoặc để nguội và cất trong ngăn mát tủ lạnh, có thể để được vài tuần. Cách làm chả lụa Phan Rang nghe qua không quá khó, song không phải ai cũng có thể làm ngon nếu không có kinh nghiệm nêm gia vị, cách xay để chả được dai hoặc canh thời gian hấp chả sao cho chín kỹ. Một số kinh nghiệm cho những ai tự làm chả lụa Phan Rang tại nhà là cách ướp thịt với gia vị rồi để tủ lạnh ở ngăn mát hoặc ngăn lạnh vài giờ đồng hồ, thịt vừa ngấm khi xay thịt phải còn lạnh, sẽ góp phần tạo nên độ dai cho chả. Và kinh nghiệm khi xay, nếu cối xay nóng thì phải dừng không nên xay tiếp, cối nóng cũng ảnh hưởng đến chất lượng của chả lụa.

Thông Tin Thời Tiết Lộc Hiệp Lộc Ninh Bình Phước Mới Nhất

Bạn đang xem bài viết Làm Chả Lụa Chay – Tống Phước Hiệp Vĩnh Long trên website Bothankankanhatban.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!