Xem Nhiều 5/2023 #️ Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ủ Xơ Dừa Làm Giá Thể # Top 14 Trend | Bothankankanhatban.com

Xem Nhiều 5/2023 # Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ủ Xơ Dừa Làm Giá Thể # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ủ Xơ Dừa Làm Giá Thể mới nhất trên website Bothankankanhatban.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với người dân Việt Nam nói chung và người dân Nam bộ nói riêng, cây dừa là một loại cây thân thuộc, gần gũi với cuộc sống và mang đến nhiều giá trị cho con người. Ngoài làm bánh kẹo, sản phẩm thủ công… dừa còn được sử dụng rất có hiệu quả trong việc trồng cây nông nghiệp. Nổi bật nhất phải kể đến là giá thể xơ dừa đã qua xử lý để trồng cây.

Tìm hiểu về cách ủ xơ dừa làm giá thể, mời bạn cùng công ty bán cây kiểng Đồng Thành Công theo dõi bài viết sau đây.

Khái quát về cây dừa và giá thể xơ dừa

Dừa là một loài cây trong họ Cau (Arecaceae), thân cây trưởng thành có thể cao đến 30m. Từ cây dừa, người ta có thể sử dụng phần thân gỗ làm các vật dụng thủ công, lá có thể làm đồ thủ công mỹ nghệ, còn phần trái dừa với nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong đó, nước dừa chứa nhiều chất khoáng như kali, magie, vi lượng và vitamin C. Còn nhân dừa lại chứa nhiều enzym rất có lợi cho việc tiêu hóa, tác dụng tốt cho việc chữa các bệnh viêm gan, đái tháo đường, loét dạ dày, viêm đại tràng…

Cuối cùng, sau khi sử dụng nước và nhân dừa thì phần còn lại chính là vỏ dừa. Tưởng chừng vỏ dừa không mang đến giá trị gì nhưng vỏ dừa lại mang đến nhiều công dụng không tưởng. Ngoài làm đồ đồ thủ công mỹ nghệ, xơ dừa còn là một vật liệu nông nghiệp tự nhiên phổ biến được nhiều người trồng cây ưa chuộng. Hiện nay, chúng ta có thể sử dụng vỏ dừa dưới 2 hình thức: một là để nguyên vỏ (trồng lan), hai là tác xơ dừa làm chất trồng hữu cơ.

Nếu bạn yêu thích và quan tâm đến việc làm vườn thì xơ dừa được xem là một loại giá thể tuyệt vời để trồng cây. Xơ dừa là phần vỏ dừa khô được xé nhỏ, đây là những thành phần hoàn toàn tự nhiên được sử dụng cho nhiều mục đích từ công nghiệp đến nông nghiệp. Đặc biệt đây là sản phẩm hữu cơ thân thiện môi trường, rất an toàn với cây trồng. Giá thể xơ dừa đã qua xử lý hiện nay thường được sử dụng trong việc: ươm, chiết, trồng rau thủy canh và các loại lan..

Cách dùng: sử dụng trực tiếp để trồng cây

Công dụng vượt trội của xơ dừa:

– Xơ dừa giúp cải tạo tình trạng hoang hóa – xơ chai của đất;

– Tăng cường sự thông khí của đất;

– Duy trì độ ẩm và tăng dinh dưỡng cho đất;

– Thúc đẩy sự phát triển bộ rễ và giúp tăng trưởng cây;

– Chứa các chất hữu cơ tự nhiên tốt cho đất và cây trồng;

– An toàn với môi trường.

Cách ủ xơ dừa làm giá thể

Từ phần vỏ dừa, người ta chia thành hai thành phần là xơ dừa và mụn dừa. Trong đó:

– Xơ không ngấm nước được nhiều.

– Mụn dừa ngậm nước nhiều hơn và cung cấp nhiều Oxi cho cây trồng do bên trong hạt mụn dừa có chứa thành phần Oxi.

Tùy thuộc vào nhu cầu nước của cây mà người trồng có sự lựa chọn xơ hoặc mụn dừa cho phù hợp. Thế nhưng dù lựa chọn loại nào thì bạn cũng cần lưu ý về việc xử lý trước khi đem vào trồng cây. Bởi trong xơ dừa có chứa chất mặn (muối natri, NaCl) và chất chát tannin, lignin với hàm lượng cao.

Những chất này có những ảnh hướng không nhỏ quá trình sinh trưởng của cây trồng. Ngoài ra, những chất này còn khó phân hủy, gây khó khăn cho việc chế biến thành các loại giá thể khác nhau. Vì thế việc, xử lý xơ dừa trước khi đem đi làm giá thể là quá trình rất cần thiết.

Thông thường có 2 cách xử lý xơ dừa chính:

– Cách thứ 1: Cách xử lý xơ dừa thủ công và đơn giản nhất chính là ngâm nước xơ dừa trong khoảng 1 thời gian. Điều này giúp cho những chất chát và mặn có trong thành phần của nó giảm bớt theo cơ chế pha loãng hoặc rửa trôi theo nước. Nhưng biện pháp này chỉ các tác dụng rửa trôi được tanin nên chỉ thu được giá thể thô.

– Cách thứ 2: Cách ủ, phối với các vật liệu khác. Với quy trình xử lý xơ dừa này, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

01 bao mụn xơ dừa (loại bao tải 25-30kg)

50 g phân Urê

2 kg Bột Vôi tôi

4 muỗng canh nấm Trichoderma

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chúng ta tiến hành theo các bước:

Bước 1: Xả chát Tanin:

Cho bao mụn dừa vào thùng 100 lít, ngâm nước trong 1-3 ngày để hòa tan Tanin.

Sau đó, xả hết nước.

Bước 2: Xả chát Lignin

Bỏ toàn bộ xơ dừa trong thùng ra ngoài, lấy thùng để để hòa tan 2 kg vôi với nước.

Tiếp theo, cho xơ dừa vào thùng, khấy đều. Đợi từ 5-7 ngày sau nước sẽ đục hơn rất nhiều, do lignin hòa tan trong môi trường kiềm.

Lúc này tiến hành xả hết nước vôi ngâm chứa Lignin.

Lưu ý: Vôi tôi gặp nước sinh nhiệt rất nóng, nên khi thực hiện bước này cần thực sự cẩn thận tránh bị bỏng.

Bước 3: Xả vôi

Xả hết vôi bằng cách đổ đầy nước trong thùng rồi ngâm xơ dừa trong 24h, thực hiện công đoạn này liên tục trong 3-5 ngày để xả hết chất vôi còn lại trong xơ dừa.

Ở lần xả cuối cùng, xả hết nước và để xơ dừa khô trong 24h.

Bước 4: Ủ mụn dừa cùng nấm Trichoderma

Pha 100g phân Urê và nấm Trichoderma trong 3-5 lít nước rồi tưới lên xơ dừa.

Trộn đều cho xơ dừa tơi xốp rồi đậy kín thùng ủ.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ủ Mụn Xơ Dừa Làm Giá Thể Trồng Rau

Mụn xơ dừa được chế biến từ vỏ quả dừa bao gồm cả phần bụi xơ dừa và sợi xơ dừa. Hai thành phần này có nhiều tác dụng: Chống nóng, giữ độ ẩm cho đất, chống xói mòn, tăng độ xốp cho đất, làm chất đốt, giá thể trồng rau, nguyên liệu trồng nấm, phân hữu cơ vi sinh,…

Giúp bà con có những giá thể sạch tại gia đình để trồng rau hiệu quả, Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú xin giới thiệu bài Hướng dẫn chi tiết cách ủ mụn xơ dừa làm giá thể trồng rau

Cách ủ mụn xơ dừa chi tiết từ A-Z

1. Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu.

– Cân: Định lượng chính xác các thành phần cho vào đống ủ.

– Bạt: Dùng để đậy lên đống ủ để tránh nắng mưa và đảm bảo nhiệt độ của đống ủ.

– Cuốc, xẻng: Phối trộn và đảo trộn đống ủ.

– Thùng ô doa: Tưới chế phẩm và nước để đảm bảo độ ẩm của đống ủ.

– Vị trí ủ: Để đảm bảo cho các quá trình hoạt động của vi sinh vật được tiến hành thuận lợi, nơi ủ mụn xơ dừa phải có nền không thấm nước, cao ráo, tránh ứ đọng nước mưa. Làm nền ủ có độ dốc và hệ thống rãnh xung quanh.

Để làm 1000 kg phân hữu cơ từ mụn xơ dừa, bà con cần chuẩn bị:

2. Xử lý chất chát trong mụn xơ dừa.

Trong mụn xơ dừa có 2 chất quan trọng ảnh hưởng lớn đến bộ rễ cây trồng là chất chát, nó cản trở việc hút dinh dưỡng của rễ cây, dẫn đến chết cây. Do đó, bà con phải xử lí hai chất chát này.

Máy có tính năng băm nghiền các loại phụ phẩm nông nghiệp như: Xơ dừa, bã mía, rơm, thân cây ngô, cỏ voi… làm thức ăn cho gia súc, ủ chua làm thức ăn dự trữ cho vật nuôi, đệm sinh học… Ngoài ra, máy còn có thể nghiền ngô hạt, đậu tương… thành dạng bột.

– Ngâm xơ dừa vào nước khoảng 1 – 3 ngày (Tanin tan trong nước). Sau đó, xả sạch hết nước.

Bà con quan sát màu của xơ dừa trong quá trình ngâm: Khi màu của xơ dừa mới bỏ vào có màu vàng nghệ, sau khi xả chát xong sẽ có màu vàng đỏ, màu sáng đỏ là bà con làm tiếp bước 2.

– Chuẩn bị nước vôi để ngâm xơ dừa, theo tỷ lệ cứ 5 kg vôi pha với 200 lít nước sạch.

Lưu ý: Vôi tôi gặp nước sinh nhiệt rất nóng, bà con cẩn thận trong lúc tôi vôi.

– Cho xơ dừa cho vào thùng, khuấy đều trong nước vôi.

– Khoảng 5 – 7 ngày sau, bà con thấy nước đục vàng. Lúc này có thể xả hết nước vôi ngâm mụn xơ dừa (Khi cho xơ dừa vào nước vôi trắng đục, xơ dừa đổi màu thành màu nâu đất và màu nước vôi cũng chuyển sang màu nâu).

– Ngâm xơ dừa vào nước sạch.

– Làm liên tục 1 – 3 lần, để xả hết vôi còn lại trong mụn dừa tránh gây ảnh hưởng đến bước tiếp theo là ủ chế phẩm vi sinh EM1.

– Xả hết nước và để xơ dừa được khô ráo nước.

– Dùng tay vắt từng nắm mụn dừa cho ráo nước (càng khô càng tốt).

3. Tiến hành ủ mụn xơ dừa.

Bước 3: Pha loãng chế phẩm EM1 theo công thức: 6 lít chế phẩm vi sinh EM1 pha với 200 lít nước (ủ cho 1200 kg nguyên liệu).

Công ty CPĐT Tuấn Tú đang cung cấp chế phẩm EM1 trên toàn quốc.

Bước 4: Tưới chế phẩm EM1 đã pha loãng ở bước 3 lên trên lớp nguyên liệu đã được dàn mỏng ở bước 2, lúc này độ ẩm của nguyên liệu đạt 80 – 85 %, dùng tay vắt nguyên liệu, thấy nước rơi nhanh từng hạt qua kẽ tay là đạt. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi đống ủ cao khoảng 1,2 – 1,5m. Sau đó đậy bạt lên trên đống ủ.

Bước 5: Sau 4 – 5 ngày, nhiệt độ đống ủ sẽ tăng lên, đạt khoảng 60ºC. Lúc này các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ hoạt động nhanh và mạnh. Các loài vi sinh vật háo khí chiếm ưu thế.

Nhiệt độ đống phân sẽ tăng mạnh trong giai đoạn 10 ngày đầu sau ủ (nhiệt độ có thể đạt 60ºC) và sau đó sẽ giảm dần xuống nhiệt độ môi trường.

Sau 25 – 30 ngày đảo trộn lại 1 lần, tưới thêm nước để đảm bảo độ ẩm. Sau thời gian ủ từ 40 – 60 ngày có thể đem sử dụng.

Để được cung cấp vật tư, nguyên liệu và tư vấn kỹ thuật làm Chế Phẩm Sinh Học EM1 Quý khách liên hệ:

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú

Địa chỉ miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, Khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0945796556 – 0984930099

Email: thegioimaynongnghiepvn@gmail.com

Website: http://thegioimaynongnghiep.vn

Fanpage: https://web.facebook.com/Congtycpdaututuantu

Cách Xử Lý Giá Thể Xơ Dừa Sau Khi Sử Dụng Trồng Rau Mầm

Gía thể xơ dừa để trồng rau mầm sẽ như thế nào? Nhiều người khi chưa biết được nhiều thông tin dẫn đến sự hiểu lầm lớn. Ví dụ như khi nghe nói rau mầm phải trồng trên giá thể xơ dừa thì liền mua ngay một bao xơ dừa nguyên chất.

Xơ dừa nguyên chất có chứa Tanin (chất chát có nhiều trong trà, mụn dừa, chúng tôi trong môi trường nước) và Lignin (chất chát chỉ hòa tan trong môi trường kềm). Chất chát Tanin và Lignin đóng vai trò là cái bịt mõn bịt mọi đường hút – hít của rể cây, dẫn đến chết cây. Do vậy, khi xử dụng mụn dừa ta phải xử lý 2 chất chát này khỏi mụn dừa.

Chính vì vậy, xơ dừa mua về phải được xử lí và ủ vi sinh loại bỏ Tanin và Lignin thì mới trồng rau mầm cho năng suất cao được.

Nếu được thì có thể mua ngay nguyên K IT tự trồng rau mầm sạch tại nhà VinaOs1 đã có đầy đủ nguyên, vật liệu để trồng tại VinaOrganic.

1. Xử lý mầm bệnh cho giá thể bằng vôi nông nghiệp sau khi đã thu hoach rau mầm

Khi trồng rau mầm chúng ta luôn duy trì ẩm độ để bộ rễ rau phát triển, cùng với thời tiết lúc nắng gắt rồi mưa kéo dài tạo điều kiện các mầm bệnh trong không khí có cơ hội sinh sôi nẩy nở và tồn tại trong thành phần giá thể đang sử dụng.

Sau khi cắt hết rau mầm, nhặt hết rễ và lá rau trong giá thể, dùng vôi nông nghiệp trộn đều với tỷ lệ 1 ký giá thể xơ dừa dùng 3 muỗng canh vôi bột. Sau đó đem phơi giá thể với ánh nắng mặt trời từ 3-4 ngày ( thời gian phơi từ 6-7 giờ/ ngày), lưu ý không để nước hay mưa rơi vào giá thể đang phơi.

2 Dùng nấm Tridoderma phòng trừ bệnh thối nhũn cho rau trồng

Để trồng rau mầm trên giá thể tái sử dụng cần bổ sung thêm nấm Trichoderma vào xơ dừa đã phơi.

Lấy nấm Trichoderma với liều lượng 1 muỗng canh đầy nấm này cho 1 ký xơ dừa vừa phơi, trộn đều, trộn xong để nơi thoáng mát, sau đó có thể gieo hạt rau mầm trồng tiếp tục.

Để xửa lý hiệu quả và biết theo chi tiết hơn xin vui lòng gọi ngay HOTLINE: 0975 299 798 Ms.Ánh để được hướng dẫn chi tiết.

Hồng Ánh VinaOrganic

Nếu bạn đang cần máy móc thiết bị, chuyển giao công nghệ để sản xuất thực phẩm, sinh học, nông nghiệp… đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với VinaOrganic để được tư vấn miễn phí theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM HỮU CƠ VIỆT NAMĐịa chỉ: 86 Nguyễn Hữu Tiến, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp.HCMHotline: (028)6295.8098 – 0938.299.798 – 0975.299.798 – 0948.299.798 – 0936.224.798 Email: Lienhe@VinaOrganic.com

Cách Làm Xơ Dừa Trồng Cây

Xơ dừa là một hợp chất hữu cơ làm tăng khả năng hấp thụ và thoát nước của đất bầu và cũng là một sửa đổi tốt đối với đất vườn . Sử dụng xơ dừa để tự nảy mầm hạt giống, nhân giống cây trồng và cung cấp hỗ trợ cho cấu trúc rễ của cây trồng thủy canh.

Giá thể trồng rau được sản xuất từ mụn dừa là một loại đất trồng hữu cơ có các đặc tính ưu việt: Tơi xốp, thoáng khí, dễ thấm nước, giữ ẩm cao, không mang mầm bệnh, chứa nhiều vi sinh vật có lợi giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Bạn hãy đọc để tìm hiểu thêm về cách làm xơ dừa trồng cây

– Cân: Định lượng chính xác các thành phần cho vào đống ủ.

– Bạt: Dùng để đậy lên đống ủ để tránh nắng mưa và đảm bảo nhiệt độ của đống ủ.

– Cuốc, xẻng: Phối trộn và đảo trộn đống ủ.

– Thùng tưới nước: Tưới chế phẩm và nước để đảm bảo độ ẩm của đống ủ.

Hướng dẫn cách làm giá thể xơ dừa từ Siêu thị hạt giống

– Vị trí ủ: Để đảm bảo cho các quá trình hoạt động của vi sinh vật được tiến hành thuận lợi, nơi ủ mụn xơ dừa là nơi có nền không thấm nước, cao ráo, tránh sự ứ đọng nước mưa. Làm nền ủ có độ dốc và hệ thống rãnh xung quanh.

Để làm 1000 kg phân hữu cơ từ mụn xơ dừa, bạn cần chuẩn bị:

2. Xử lý chất chát trong mụn xơ dừa.

Có nhiều lý do chính đáng để chọn xơ dừa thay cho than bùn để làm vườn và bầu. Lý do đầu tiên và quan trọng nhất để chọn xơ dừa là nó là một nguồn tài nguyên tái tạo. Chọn xơ dừa thay than bùn giúp ngăn chặn sự tàn phá của những con bọ có trong than bùn.

Tìm mua giá thể xơ dừa và cách sử dụng tại Siêu thị hạt giống

Trong mụn xơ dừa có 2 chất quan trọng ảnh hưởng lớn đến bộ rễ cây trồng là chất chát, nó cản trở việc hút dinh dưỡng của rễ cây, dẫn đến chết cây. Do đó, bạn phải xử lí hai chất chát này qua 4 bước sau:

Bước 1 : Nghiền nhỏ vỏ quả dừa bằng Máy băm nghiền xơ dừa, bã mía 3A3Kw.

– Ngâm xơ dừa vào nước khoảng 1 – 3 ngày (Tanin tan trong nước). Sau đó, xả sạch hết nước.

Chú ý: Khi màu của xơ dừa mới bỏ vào có màu vàng nghệ, sau khi xả chát xong sẽ có màu vàng đỏ, màu sáng đỏ là bạn làm tiếp bước 2.

Bước 3 : Xả chát Lignin.

– Chuẩn bị nước vôi để ngâm xơ dừa, theo tỷ lệ cứ 5 kg vôi pha với 200 lít nước sạch. Vôi tôi gặp nước sinh nhiệt rất nóng, bạn cẩn thận trong lúc tôi vôi.

– Cho xơ dừa cho vào thùng, khuấy đều trong nước vôi.

– Khoảng 5 – 7 ngày sau, bạn thấy nước đục vàng. Lúc này có thể xả hết nước vôi ngâm mụn xơ dừa (Khi cho xơ dừa vào nước vôi trắng đục, xơ dừa đổi màu thành màu nâu đất và màu nước vôi cũng chuyển sang màu nâu).

Bước 4 : Rửa sạch nước vôi.

– Ngâm xơ dừa vào nước sạch.

– Làm liên tục 1 – 3 lần, để xả hết vôi còn lại trong mụn dừa tránh gây ảnh hưởng đến bước tiếp theo là ủ chế phẩm vi sinh EM1.

Ngâm giá thể xơ dừa trong nước sạch trước khi xử lý

– Xả hết nước và để xơ dừa được khô ráo nước rồi dùng tay vắt từng nắm mụn dừa cho ráo nước (càng khô càng tốt).

Trộn đều mụn xơ dừa + NPK (5-10-3) + supe lân + vôi bột với nhau theo khối lượng như bảng sau:

Dùng chang để dàn mỏng hỗn hợp đã trộn ở bước 1 dày khoảng 25 – 30cm.

Pha loãng chế phẩm EM1 theo công thức: 6 lít chế phẩm vi sinh EM1 pha với 200 lít nước (ủ cho 1200 kg nguyên liệu). Chế phẩm sinh học EM1 có tác dụng tăng khả năng phân hủy chất hữu cơ, giúp rơm rạ, xơ dừa,… nhanh hoai mục, rút ngắn thời gian làm phân hữu cơ vi sinh.

Tưới chế phẩm EM1 đã pha loãng ở trên rồi tưới lên trên lớp nguyên liệu đã được dàn mỏng ở bước 2, lúc này độ ẩm của nguyên liệu đạt 80 – 85 %, dùng tay vắt nguyên liệu, thấy nước rơi nhanh từng hạt qua kẽ tay là đạt. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi đống ủ cao khoảng 1,2 – 1,5m. Sau đó đậy bạt lên trên đống ủ.

Sau 5ngày: nhiệt độ đống ủ sẽ tăng lên, đạt khoảng 60ºC. Lúc này các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ hoạt động mạnh mẽ.

Lưu ý: Nhiệt độ đống phân sẽ tăng mạnh trong giai đoạn 10 ngày đầu sau ủ (nhiệt độ có thể đạt 60ºC) và sau đó sẽ giảm dần xuống nhiệt độ môi trường.

Khi nhiệt độ tăng quá cao bạn mở bạt ra tưới thêm nước để giảm nhiệt độ đống ủ xuống. Vì nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm mất dinh dưỡng (nhất là dinh dưỡng đạm), vi sinh vật chết nhiều và khả năng phân hủy sẽ chậm hơn ảnh hưởng tới tốc độ hoai mục của đống ủ.

Sau 7 ngày : bạn hãy đảo trộn và bổ sung độ ẩm cho đống ủ (đảm bảo độ ẩm đạt 50 – 60%). Có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách lấy tay nắm chặt hỗn hợp đã phối trộn, thấy rỉ nước ra ở tay là được.

Sau 25 – 30 ngày: đảo trộn lại 1 lần, tưới thêm nước để đảm bảo độ ẩm. Sau thời gian ủ từ 40 – 60 ngày có thể đem sử dụng.

Các bước sản xuất để đảm bảo chất lượng:

Duy trì cơ sở sạch sẽ để ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh.

Rửa sạch xơ dừa hoàn toàn để loại bỏ muối.

Pha trộn chất xơ cẩn thận để cân bằng phù hợp.

Đóng gói sản phẩm một cách an toàn.

Lưu trữ sản phẩm đóng gói chính xác.

Sau khi được chế biến và đóng gói, xơ dừa yêu cầu lưu trữ đúng cách để ngăn ngừa sự tạp nhiễm. Nếu được bảo quản ở nơi ẩm ướt, xơ dừa sẽ phân hủy nhanh chóng.

Giá thể xơ dừa bạn có thể tìm mua tại Siêu thị hạt giống

Mụn xơ dừa được chế biến từ vỏ quả dừa bao gồm cả phần bụi xơ dừa và sợi xơ dừa. Hai thành phần này có nhiều tác dụng: Chống nóng, giữ độ ẩm cho đất, chống xói mòn, tăng độ xốp cho đất, làm chất đốt, trộn với để làm giá thể trồng rau, nguyên liệu trồng nấm, phân hữu cơ vi sinh…

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ủ Xơ Dừa Làm Giá Thể trên website Bothankankanhatban.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!