Xem Nhiều 2/2023 #️ Cách Sử Dụng Bột Nở Trong Làm Bánh – Bột Nổi (Baking Powder) Vs Muối Nở (Baking Soda) (Phần 2) # Top 7 Trend | Bothankankanhatban.com

Xem Nhiều 2/2023 # Cách Sử Dụng Bột Nở Trong Làm Bánh – Bột Nổi (Baking Powder) Vs Muối Nở (Baking Soda) (Phần 2) # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Sử Dụng Bột Nở Trong Làm Bánh – Bột Nổi (Baking Powder) Vs Muối Nở (Baking Soda) (Phần 2) mới nhất trên website Bothankankanhatban.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Pin

3

315

Shares

Chào cả nhà,

Hồi lần đầu tiên làm bánh, tớ cũng không ít lần hỏi bác google xem baking powder và baking soda là gì mà có lúc làm bánh thì chỉ dùng baking powder, có lúc lại dùng cả 2 loại. Tớ chỉ thích mỗi là nếu công thức dùng hai thứ bột nổi hay muối nở này thì có nghĩa là sẽ không phải tốn thời gian để chờ bột tự nổi như men nở (yeast). Có lần tớ còn thử làm bánh pretzel (đây là một trong những loại bánh tớ thích nhất hồi ở Thái), thì hóa ra họ còn làm bột trần qua nước có baking soda để bánh mềm, xốp. Nói chung, với tớ hai thứ này rất giống nhau và nó cứ như là anh em ruột ý 😛 …

1.       Quan hệ giữa Bột nổi (Baking powder) và Muối nở (Baking soda)

Nhắc lại một chút về Nhóm 2 – Bột nổi (baking powder) và muối nở (baking soda). Đây là loại bột nở được dùng phổ biến trong các loại bánh ngọt (cake) và giúp bánh nở qua các phản ứng hóa học khi sinh ra khí các-bon (C02). Bột nổi/ muối nở làm các bong bóng khí đã có sẵn trong hỗn hợp bột xuất hiện do quá trình đánh các nguyên liệu (như bơ, sữa etc.) nở to hơn. Khi công thức bánh kêu gọi cả hai loại bột nổi (baking powder) và muối nở (baking soda) thì nhiệm vụ làm bánh nở phần lớn thuộc về bột nổi (baking powder). Muối nở (baking soda) được cho thêm với nhiệm vụ trung hòa tính a-xít trong công thức và làm tăng độ mềm và tất nhiên là cũng một chút giúp ích cho việc làm bánh nở.

Khi sử dụng bột nở (baking powder) hay muối nở (baking soda) trong làm bánh, cả nhà nhớ trộn đều các nguyên liệu khô với nhau trước khi trộn chung với nguyên liệu ướt. Ví dụ như làm bánh muffin đơn giản là trộn nguyên liệu khô với nhau (gồm bột, đường, muối, bột nở (baking powder), muối nở (baking soda hoặc một số nguyên liệu đặc biệt của từng loại bánh muffin). Trong một bát khác trộn các nguyên liệu ướt như dầu ăn, sữa, trứng đều lên rồi sau đó mới cho nguyên liệu khô đã trộn đều với nhau. Như vậy, sẽ đảm bảo bột nổi được trộn đều trong hỗn hợp bột và bánh sẽ được nướng đều nhau.

Đúng là hai loại bột nổi này là anh chị em ruột của nhau vì bột nổi (baking powder) bao gồm muối nở (baking soda), một vài loại muối a-xít (cream of tartar và sodium aluminum sulfate), có thêm bột ngô (cornstarch) để giúp cho quá trình hấp thụ nước vì thể phản ứng sẽ chỉ xảy ra khi có các nguyên liệu ướt được trộn vào cùng với bột nổi. Như vậy nôm na thì bột nổi (baking powder) là em của muối nở (baking soda) cả nhà nhỉ :P.

2.       Phân biệt Bột nổi (baking powder) và muối nở (baking soda)

2.1. Bột nổi (baking powder):

2.2. Muối nở (baking soda)

Ngoài có tác dụng trong làm bánh, baking soda còn có tác dụng trong khi nấu các món hầm (hầm đỗ đen, các loại thịt gân etc.). Chỉ cần cho một chút baking soda vào thì cả nhà có thể giảm hẳn thời gian ninh nấu đấy 😀 … Baking soda còn là một vật không thể thiếu khi làm sạch trong nhà nữa.

2.3. Cream of tartar

Cream of tartar là một chất giúp cho quá trình gây nở vì thế nên tớ cũng xin được nói tới ở đây một chút. Cream of tartar là kết quả của quá trình lên men khi làm rượu (tartaric acid). Thành phần này được lấy, làm sạch và sản xuất ra một loại bột trắng được gọi là cream of tartar. Cream of tartar được dùng nhiều với tác dụng để giúp cho đánh lòng trắng trứng được bông và đạt tới điểm “soft peak” như trong bài cách làm bánh quy meringue. Tuy nhiên, nếu không có thì có thể sử dụng một chút nước chanh như tớ làm cũng được. Cream of tartar có thể kết hợp với baking soda để làm thay thế cho baking powder.

Đúng là kiến thức là vô biên, trong quá trình viết bài này tớ đã tìm hiểu thêm được rất nhiều điều về bột nở. Đặc biệt tớ đã ghi nhận lại và vẽ ra một vài hình sơ đồ để có thể dễ nhớ hơn 😉 Vậy là sau 2 phần, hi vọng cả nhà đã có được những kiến thức cơ bản và hiểu hơn rất nhiều về quá trình hoạt động của các loại bột nở, một phần không thể thiếu của làm bánh ^^

– Baking with Julia (Dorie Greenspan)

– JoyofBaking.com

– Hình ảnh: Google Images

Phân Biệt Muối Nở (Baking Soda) Và Bột Nở (Baking Powder)

Muối nở (baking soda) và bột nở (baking powder) là hai nguyên liệu bạn thường thấy nhất trong bánh qui và sẽ thấy trong một số loại bánh khác như quẩy, bánh tiêu hay bánh bao và đôi khi để làm vỏ pizza giòn xốp hơn thì người ta cũng dùng hai loại này. Là hai phụ gia có tính chất tương tự nhau, nhưng bạn nên tìm hiểu và dùng đúng, nếu không bạn sẽ gặp tình huống dở khóc dở cười khi cứ nghĩ rằng dùng cái nào cũng được, vì cùng làm nở bánh mà 😆

1. Muối nở (baking soda) là gì ?

Muối nở (baking soda) hay còn sodium bicarbonate là chất hóa học có gốc muối . Khi chúng gặp nước và chất xúc tác là acid có trong thành phần của bánh ( như sữa chua, socola, sữa bơ (buttermilk), kem chua (sourcream), mật ong ..), phản ứng hóa học sẽ xảy ra, nghĩa là khí CO2 được phóng thích làm bánh tăng kích thước và nở xốp.

Baking soda có tính kiềm nên chỉ dùng khi nguyên liệu làm bánh có tính acid nghĩa là có độ chua, nếu không , tính kiềm của muối nở này sẽ làm cho bánh trở nên cứng và dẻo 😛 .

Khi ăn chè đậu đen bán ngoài hàng bạn sẽ cảm nhận hạt đậu mềm nhưng khá dẻo, dẻo quẹo gần giống trân châu ^^, còn thịt bò thì thật làm mềm luôn nhưng mà nó mềm kiểu không bình thường 🙄 .

Một trong những bí kíp của những người bán chè đậu đen hay những quán bán bò kho, đó là cho muối nở (baking soda) hay còn gọi là thuốc tiêu mặn. Vì có tính kiềm nên muối nở sẽ làm đậu đen mau mềm và trở nên dẻo và thịt bò cũng mềm không còn dai nữa nhưng thớ thịt sẽ gần như rã. Và khi sử dụng phụ gia này, ngoài việc làm cho cấu trúc thành phẩm bị biến đổi mình nhận thấy rằng đậu đen và thịt bò không còn mùi thơm vốn có nữa 🙂 nên theo mình thì không nên dùng 😛 . Hãy nhớ rằng các phụ gia gốc muối thì đều không tốt cho thận đặc biệt là trẻ nhỏ .

Muối nở có tính kiềm và khi tác dụng với tinh bột nó sẽ làm chúng đổi sang màu vàng và làm cho cấu trúc bánh dẻo và mềm. Hai ví dụ mà bạn thấy rõ nhất của kiềm tác dụng lên tinh bột đó là bánh gio và bánh trung thu 😛 .

Làm bánh gio (bánh tro) thì người ta sẽ ngâm gạo vào nước tro hoặc nước vôi. Dù là vôi hay tro thì chúng đều có tính kiềm và dưới tác động của nhiệt độ thì thành phẩm sẽ có màu vàng nâu, trở nên trong và cấu trúc bánh sẽ khá là dẻo

Nước tro tàu cũng là nguyêu liệu được khuyến khích cho vào nước đường làm bánh trung thu. Khi nấu nước đường thì bạn sẽ cho thêm chanh để làm tăng tốc quá trình chuyển đổi. Nước tro có tính kiềm, mà kiềm thì sẽ trung hòa acid, nên khi cho vào nước đường thì sẽ làm mất đi vị chua không mong muốn . Kiềm có trong nước tro tàu cũng tác dụng tương tự như đối với bánh gio, nghĩa là sẽ làm cho vỏ bánh mềm mại nhưng khô ráo và màu cũng sẽ đậm và bắt mắt hơn.

Đó là lý do tại sao khi làm bánh bao thì bạn chỉ cho bột nở (baking powder) chứ không dùng muối nở (baking soda) . Khi đó bánh bao không chỉ vàng khè mà vỏ nó còn dẻo dẻo và khô cứng 😉 không khác gì bạn đem bánh ít đi nướng nhỉ 😆

Bánh mì từ men tự nhiên thì bao giờ cũng có vị chua đặc trưng của nó. Và cũng vì nó chua nên dù cho đó là thứ bánh tốt cho sức khỏe thì cũng không nhiều người thích 😛 . Gần đây mình thấy trên nhiều hội làm sourdough mọi người truyền tai nhau cách làm cho bánh mì không còn vị chua mà trở nên giòn, đó là cho thêm muối nở ( baking soda) vào. Như đã giải thích ở trên, do muối nở có tính kiềm nên sẽ khử được vị chua, nó còn phóng khí CO2 nên làm bánh trở nên xốp giòn 😛 . Một khám phá quá tuyệt vời cho những ai ghét vị chua của bánh mì 😆 .

Tuy nhiên khi làm sourdough, nghĩa là bạn muốn làm một loại bánh tốt cho sức khỏe nhất, vậy thì tại sao lại cho thêm phụ gia 😎 . Bạn có thấy sự mâu thuẫn ở đây không ? Bạn đã cố công nuôi men, cố sức để làm ra chiếc bánh healthy nhất có thể, nhưng cuối cùng bạn lại sử dụng phụ gia ^^ . Muối nở (baking soda) là phụ gia an toàn được công nhận và sử dụng trên toàn thế giới nhưng khi đã chạm đến sourdough thì hãy dùng những gì tự nhiên nhất, vậy thôi 😉

Bột nở (baking powder) cũng là chất hóa học làm nở bánh với cơ chế tương tự như muối nở ( baking soda), nghĩa là phóng khí CO2 khi có chất xúc tác là nước và nhiệt độ. Ngoài ra thì nó cũng có dây mơ rễ má với muối nở khi thành phần cũng chứa muối nở 😛 .

Thành phần của bột nở sẽ gồm muối nở (baking soda), có thêm muối axít (cream of tartar / sodium acid pyrophosphate…) và bột ngô (cornstarch) hoặc bột mì ( wheat four). Muối axit sẽ có tác dụng trung hòa tính kiềm của muối nở (baking soda), chính vì thế khi dùng bột nổi (baking powder) để làm bánh bao thì bánh sẽ không bị vàng, khô, cứng dẻo như dùng muối nở mà sẽ xốp hơn và vẫn giữ nguyên màu trắng của bột mì. Bột bắp hay bột mì giúp sản phẩm không bị vón cục, ngăn cản các chất phản ứng với nhau, đồng thời giúp cho việc chuẩn hóa khối lượng, dễ dàng khi cân đong làm bánh ( do dùng ở lượng rất nhỏ).

Bột nổi (baking powder) sẽ có hai loại là single-acting và double-acting, trong đó loại double-acting bán phổ biến ở Việt Nam.

Single-acting : phản ứng thải khí CO2 sẽ được thải ra ngay khi bạn trộn bột nở với nước. Bột nổi hiệu Alsa của Pháp chính là loại này.

Nói chung, một thìa cà phê (5 g) bột nở được sử dụng đủ dùng cho một cốc (120 g) bột mì, một cốc chất lỏng và một quả trứng. Tuy nhiên, nếu hỗn hợp có tính acid, các acid bổ sung của bột nở vẫn còn đó và không tham gia phản ứng hóa học nên sẽ tạo mùi vị khó chịu cho thực phẩm. Nếu thành phần có sữa bơ (butter milk), nước chanh, sữa chua, cam quýt hoặc mật ong thì sẽ làm cho bánh có tính acid. Khi có quá nhiều acid, nên thay một phần bột nở bằng muối nở. Ví dụ, một cốc bột mì, một quả trứng và một cốc sữa tách bơ chỉ cần ½ thìa bột nở – phần còn lại là do acid trong sữa bơ phản ứng với ¼ thìa muối nở.

Nếu công thức yêu cầu dùng muối nở (baking soda) thì bạn có thể thay bằng bột nở ( baking powder) nhưng mà vị bánh nó vẫn chua 😛 , độ khô ráo kém hơn và màu vàng cũng kém sậm hơn.

Nếu công thức yêu cầu dùng bột nở (baking powder) mà bạn lại cho muối nở (baking soda) thì đảm bảo bánh sẽ vàng, cứng, khô.

Dùng kết hợp cả hai loại này sẽ giúp cho bánh có độ xốp tốt hơn, khô ráo hơn và vàng hơn.

Cách Sử Dụng Baking Soda Làm Bánh Bao

Về phần vỏ bánh:

Về phần nhân:

Nguyên liệu làm bánh bao

Phần vỏ bánh baking soda làm bánh bao

Bước 1: Cần chuẩn bị một cái tô sau đó cho khoảng 3 gram baking soda làm bánh bao vào 3 gram đường khuấy đều hai nguyên liệu này với nhau. Song song đó thì chúng ta tiến hành đổ sữa tươi thể tích 15ml vào bật bếp đun ấm sữa lên.

Bước 2: Bạn sẽ để hỗn hợp đã trộn ở trên gồm baking soda làm bánh bao và đường nghỉ trong vòng 10 tới 15 phút để giúp cho hỗn hợp này nở ra.

Bước 3: Sau đó sử dụng bột mì đa dụng với khối lượng là 250gr, sữa tươi không đường 120ml và 30ml dầu ăn vào một cái tô lớn. Sau đó chúng ta tiếp tục cho phần hỗn hợp đã nở đã chuẩn bị ở trên vào chung dùng dụng cụ trộn đều để cho các hỗn hợp này hòa quyện lại với nhau thành một khối lớn.

Bước 4: Sau khi đã có một khối bột từ nhiều loại nguyên liệu để khi nhào lại bột để bột không bị dính thì cho một ít bột mì khô vào tay. Nhào đến khi cảm thấy khối bột trở nên mềm mịn và dẻo thì bột của bạn đã hoàn thành hoàn hảo.

Bước 5: Khi phần bột đã được đạt đến độ hoàn hảo thì phủ bên ngoài khối bột một lớp dầu ăn. Cho tất cả chúng vào một cái tô lớn và chuẩn bị một khăn ẩm đậy phần miệng tô giúp cho bột bên trong được nở đều. Để ý khi khối bột đã nở to ra gấp 2 đến 3 lần ban đầu là được.

Làm vỏ bánh bao

Bước 6: Sử dụng khối bột đã ủ xong. Muốn cho không khí trong khối bột ra ngoài thì dùng tay để nhào nó nhẹ nhàng. Bước tiếp theo là nhào nó trong 15 phút khi các phần nguyên liệu khác đã chuẩn bị vào phần vỏ bánh.

Phần nhân

Bước 1: Cho phần thịt heo xay vào tô lớn, nêm vào đó 1 thìa đường, nước mắm, một ít tiêu. Sau đó trộn đều cho thịt ngấm gia vị đều. Phần trứng cút thì mang đi luộc chín, rồi lột vỏ cho sạch.

Bước 2: Thái nhỏ hành lá, cắt hành tây, mộc nhĩ nhỏ dạng hạt lựu

Bước 4: Nếm lại phần nhân này xem đã vừa ăn chưa, cho chút tiêu và hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp

Làm nhân bánh bao

Hấp bánh

Bước 1: Lấy khối bột ra chia nó thành 8 phần theo tỉ lệ bằng nhau. Sau đó tạo hình nó thành hình tròn cán mỏng phần bột này. Cần làm cho phần tâm bánh dày hơn phần vỏ rìa bánh

Bước 2: Cho một muỗng nhân vào giữa tâm vỏ bột đã cán mỏng cho thêm một quả trứng cút đã bóc sạch vỏ vào. Gói nó lại cho đẹp và nhớ ở dưới mỗi chiếc bánh cần đặt một miếng giấy để khi hấp bánh không bị dính ở phần đáy xửng.

Bước 3: Sau khi bánh đã được tạo hình xong thì cho vào nồi hấp sau thời gian 15 phút là bạn đã có chiếc bánh bao nóng thơm ngon và bổ dưỡng rồi.

Baking Soda Là Gì? Các Công Dụng Tuyệt Vời Của Baking Soda

Baking soda (thuốc muối) là tên gọi hay dùng trong ngành thực phẩm của hợp chất Sodium Bicarbonate có thành phần hóa học là NaHCO3. Ở Việt Nam, người ta thường gọi bằng cái tên khá quen thuộc là muối nở. Đây là một phụ gia thực phẩm thuộc nhóm INS500 (gồm Natri Carbonat (i), Natri sesquicarbonat(iii), Natri Hydro Carbonat (ii)). Khi Baking soda tiếp xúc với các hợp chất có tính axit sẽ gây ra phản ứng hóa học và giải phóng khí CO2. Điều này đã nhanh chóng được giới đầu bếp ứng dụng trong việc làm bánh ngọt nhằm trung hòa axit và tạo nên độ bông xốp tự nhiên cho chiếc bánh.

Bột Baking soda được dùng trong thực phẩm là loại tinh khiết mà bạn có thể mua ở hiệu thuốc hay những nơi bán dụng cụ, nguyên liệu làm bánh với những hãng uy tín. Tuy nhiên bạn nên tránh mua ở cửa hàng hóa chất để sử dụng trong nấu nướng vì không an toan, không rõ nguồn gốc.

Những công dụng của Baking soda

Trong làm đẹp

Trị mụn

Thay vì dùng các loại mỹ phẩm đắt tiền, nhiều người chọn rửa mặt với nước và Baking soda để trị mụn vì nguyên liệu này giúp khử trùng và chống viêm khá tốt. Ngoài ra, Baking soda còn có tác dụng cân bằng độ pH cho da, giúp làm giảm các triệu chứng của mụn trứng cá.

Loại bỏ vết chai, sần

Những mảng da thô ráp, khô cứng có thể gây đau và khó chịu khi làm việc. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy pha hỗn hợp nước và Baking soda rồi ngâm phần da bị chai, sần vào để làm mềm chúng, giảm cảm giác khó chịu. Thường xuyên áp dụng cách này sẽ khiến vết chai, sần mất đi.

Hỗn hợp nước và bột Baking soda có thể dùng loại bỏ các vết chai, sần trên da (Ảnh: Internet) Điều trị nám da do cháy nắng

Nhờ tính kiềm nên khi bôi Baking soda lên phần da bị cháy nắng sẽ làm giảm cảm giác nóng rát và ngứa. Đây là cách làm đẹp được nhiều chị em ứng dụng, vừa mang lại hiệu quả cao vừa tiết kiệm chi phí.

Làm trắng móng tay bị vàng ố

Ngâm đầu ngón tay trong hỗn hợp Baking soda với nước, cà phê từ 2 – 3 phút là cách mà nhiều người thường dùng để loại bỏ các vết ố ở móng tay.

Giúp tóc khỏe đẹp

Gội đầu bằng Baking soda là một trong những cách làm đẹp và chăm sóc tóc được nhiều chị em yêu thích. Thay vì mua các loại dầu gội công nghiệp bên ngoài, bạn chỉ cần kết hợp loại bột này với một vài giọt nước cốt chanh hoặc soda và giấm tào là có được hỗn hợp dung dịch tuyệt vời để giúp tóc sạch và khỏe mạnh hơn.

Trong lĩnh vực y học

Trị chứng trào ngược dạ dày, thực quản

Ợ nóng hay trào ngược axit ở thực quản hay dạ dày gây đau rát, nóng và đắng cổ họng, dẫn đến hôi miệng, ho khan, nôn mửa, đau tức ngực, khó thở và vàng răng. Nếu bạn bị mắc bệnh này thì nên pha một chút Baking soda vào nước và uống từng ngụm nhỏ để trung hòa lượng axit dư thừa. Người bị bệnh loét dạ dày cũng có thể áp dụng cách này, một số bác sĩ còn dùng Baking soda để giảm axit trong nước tiểu và máu.

Làm sạch răng miệng

Các loại kem đánh răng có chứa Baking soda thường loại bỏ mảng bám và làm trắng răng hiệu quả hơn so với những sản phầm thông thường. Bạn cũng có thể pha nửa muỗng Baking soda nhỏ với nửa ly nước ấm rồi ngậm dung dịch này từ 2 – 3 phút, sau đó đánh răng và súc lại bằng nước sạch để vệ sinh răng miệng tại nhà.

Đánh răng kết hợp với ngậm dung dịch Baking soda giúp làm sạch và trắng răng hiệu quả (Ảnh: Internet) Trị nhiệt miệng, nổi đẹn

Nhiệt miệng, nổi đẹn rất dễ lây lan, gây đau rát, khó chịu trong ăn uống và sinh hoạt. Để giảm đau và giúp vết loét do nhiệt miệng gây ra nhanh lành, bạn có thể điều trị đơn giản bằng Baking soda pha với nước rồi ngậm trong miệng vài phút kết hợp với việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Khử mùi cơ thể

Từ lâu, Baking soda kết hợp với tinh dầu đã được biết đến là một trong những chất khử mùi hôi tự nhiên của cơ thể hiệu nghiệm, kể cả trường hợp nghiêm trọng. Baking soda sẽ hút ẩm và mồ hôi từ da, giúp giảm mùi, kháng khuẩn hiệu quả.

Làm chậm tiến triển của bệnh thận mãn tính

Một nghiên cứu được thực hiện trên 134 người mắc bệnh thận mãn tính đã chỉ ra rằng những người có bổ sung Baking soda vào cơ thể thì quá trình tiến triển của bệnh sẽ chậm hơn 36% so với các trường hợp còn lại.

Cải thiện một số phương pháp điều trị ung thư

Dựa vào các kết quả nghiên cứu, nhiều nhà khoa học đã kết luận Baking soda có tác dụng giúp thuốc hóa trị hoạt động tốt hơn bình thường, làm giảm axit trong môi trường sống của các khối u. Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả khi tiến hành trên động vật và tế bào, cần thời gian nghiên cứu thêm trên cơ thể con người.

Trị vết cắn của côn trùng

Khi da bị tổn thương do côn trùng cắn, bạn chỉ cần pha vài muỗng Baking soda với nước theo tỉ lệ 3:1 rồi thoa nhẹ nhàng lên vùng da bị sưng và đau nhức là sẽ thấy dễ chịu, đồng thời cũng bớt đau ngay.

Baking soda làm dịu vết sưng do côn trùng cắn (Ảnh: Internet) Tối ưu khả năng của cơ thể

Sodium bicarbonate được biết đến là thành phần phổ biến trong các loại thực phẩm bổ sung cho các vận động viên, thực tế chất này chính là bột Baking soda. Nhờ có Baking soda, vận động viên sẽ kéo dài trạng thái thi đấu tốt nhất lâu hơn, đặc biệt là khi chạy nước rút và tập thể dục dụng cụ. Ngoài ra, vì có độ pH cao nên Baking soda còn trung hòa được axit lactic để trì hoãn sự mệt mỏi của cơ thể.

Trong cuộc sống thường ngày

Tẩy trắng quần áo

Baking soda là nguyên liệu làm sạch và khôi phục màu trắng của quần áo đơn giản, dễ tìm nhất. Chất kiềm của Baking soda giúp loại bỏ bụi bẩn nhanh chóng và hiệu quả.

Giảm mùi hôi tủ lạnh

Tủ lạnh sau khi sử dụng một thời gian sẽ xuất hiện vết bẩn và mùi hôi dù đã được vệ sinh kỹ lưỡng. Trong trường hợp này, bạn có thể cho một cốc Baking soda vào trong tủ lạnh để trung hòa mùi hôi.

Lọc không khí

Phần lớn các sản phẩm khử mùi hôi hoặc làm thơm nhà cửa chỉ tạo ra mùi để che lấp đi chứ không có tác dụng lọc và làm sạch không khí. Tuy nhiên, bạn có thể lọc không khí bằng Baking soda nhờ khả năng trung hòa với mùi cực tốt ở loại bột này.

Làm sạch bếp

Baking soda được xem như một chất tẩy rửa và tẩy trắng hữu hiệu trong nhà bếp, không chỉ loại bỏ nhanh chóng các vết bẩn cứng đầu mà còn mang đến cho bạn một căn bếp thoải mái và dễ chịu hơn.

Dùng Baking soda tẩy rửa nhà bếp là lựa chọn của nhiều người hiện nay (Ảnh: Internet) Khử mùi hôi từ thùng rác

Vì chứa nhiều chất thải phân hủy nên thùng rác thường có mùi hôi rất khó chịu, dễ lan ra cả ngôi nhà. Nếu bạn muốn loại bỏ mùi hôi này thì có thể dùng Baking soda rải ở đáy thùng để giảm 70% mùi rác thải.

Vệ sinh các vật dụng trong phòng tắm

Thay vì chọn các chất tẩy rửa có sẵn trên thị trường, nhiều người dùng Baking soda để khử trùng và rửa sạch bề mặt các vật dụng trong nhà cửa, nhất là phòng tắm như: bồn cầu, bồn tắm, vòi hoa sen, chậu rửa mặt…

Phục hồi nồi, chảo bị cháy đáy

Đổ Baking soda lên chỗ bị cháy, thêm nước rồi đun sôi hỗn hợp là cách mà nhiều người áp dụng khi nồi, chảo không may bị cháy. Nếu vết bẩn vẫn còn bám lại thì bạn có thể hòa tan Baking soda với nước và dùng dung dịch này để chùi rửa lại.

Khử mùi giày

Với khả năng hút ẩm và khử mùi hiệu quả, Baking soda là lựa chọn tuyệt vời để giảm mùi hôi chân và giày. Bạn chỉ cần cho Baking soda vào một túi vải mỏng, bỏ vào trong giày vài ngày là mùi hôi lẫn vi khuẩn có hại sẽ hoàn toàn biến mất.

Trong ẩm thực

Đối với trái cây và các loại rau củ

Hòa tan Baking soda vào nước rồi ngâm trái cây, rau củ trong hỗn hợp này từ 12 – 15 phút sẽ loại bỏ gần như tất cả thuốc trừ sâu.

Ngâm rau củ quả với Baking soda sẽ loại bỏ được thuốc trừ sâu (Ảnh: Internet) Đối với thịt cá

Phủ lên thịt một lớp mỏng Baking soda mỏng rồi cho vào tủ lạnh từ 3 – 5 tiếng. Sau đó, rửa sạch thịt với nước và đem nấu thì miếng thịt sẽ mềm chứ không còn bị cứng.

Nếu mật cá bị vỡ sẽ khiến món ăn bị đắng. Khi gặp trường hợp này, bạn chỉ cần rửa cá bằng hỗn hợp nước với Baking soda là sẽ làm mất đi vị đắng.

Đối với làm bánh

Baking soda có thể được sử dụng như một chất men, được coi như là trợ thủ đắc lực góp phần tạo nên những chiếc bánh bông xốp và đẹp mắt. Một số nguyên liệu làm bánh có chứa hợp chất mang tính axit như: mật ong, mật mía, đường nâu, kem chua, sữa chua, một số nước éo hoa quả, cacao, socola… nên khi làm những loại bánh có chứa nguyên liệu này, thợ bánh thường trộn baking soda với bột nhão để trung hòa lượng axit, sau đó đem nướng. Quá trình này sẽ khiến Baking soda phân tách thành khí cacbon dioxide và làm bánh nở xốp. Chỉ cần thêm một lượng nhỏ Baking soda hòa trộn cùng với các nguyên liệu trước khi nướng, bạn sẽ thấy ngay độ nở xốp hoàn hảo mà nó mang lại, khác biệt so với những chiếc bánh không sử dụng Baking soda.

Baking soda là trợ thủ đắc lực để tạo nên những chiếc bánh bông xốp và đẹp mắt (Ảnh: Internet) Một số lưu ý khi dùng Baking soda trong làm bánh:

Khi hòa trộn Baking soda với các hợp chất có tính axit bạn nên đem hỗn hợp bánh đi nướng càng nhanh càng tốt để khí không bị thoát ra ngoài quá sớm, bánh tăng độ nở, bông xốp và đẹp mắt hơn.

Cho đúng lượng Baking soda ghi trong công thức bánh để đảm bảo chất lượng thành phẩm và hạn chế sinh ra nhiều hơi khí trong bánh.

Khi trộn Baking soda với một trong hỗn hợp nguyên liệu, bạn cần rây và trộn thật đều, tránh tình trạng bị vón cục từng chỗ, gây lỗ to trong bánh, bị mặn hoặc đắng.

Bạn có thể thay thế Baking soda bằng Baking power với tỉ lệ 1 Baking soda = 3 Baking power.

Baking soda chưa dùng tới nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, bọc kín, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và độ ẩm cao.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Bạn đang xem bài viết Cách Sử Dụng Bột Nở Trong Làm Bánh – Bột Nổi (Baking Powder) Vs Muối Nở (Baking Soda) (Phần 2) trên website Bothankankanhatban.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!